Lập vi bằng ghi nhận hành vi vu khống


Hiện nay, trên mạng xã hội như: facebook; zalo; instagram;… xảy ra rất nhiều trường hợp nói xấu, vu khống nhau gây ra rất nhiều phiền toái và tổn thất cho người bị vu khống lẫn người thân của họ. Để giải quyết vấn đề này, nhiều người đã tìm đến Thừa phát lại để lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi gây thiệt hại cho mình. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết” Lập vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội” của Trung tâm vi bằng để có thể hiểu hơn về vấn đề này.

Hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội bị xử lý thế nào?

Các hành vi bị xem là nói xấu, vu khống người khác.

Theo quy định của bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, khi thực hiện một trong các hành vi dưới đây sẽ bị coi là hành vi vu khống:

 • Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
 • Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Xem thêm: Cách lập vi bằng như thế nào? Thủ tục lập vi bằng

Vi bằng ghi nhận hành vi vu khống
Hỗ trợ lập vi bằng ghi nhận hành vi vu khống: 0975.686.065 (có zalo)

Kết luận:

Vậy, vu khống được biểu hiện ở những hành vi như bịa đặt chuyện xấu xa cho người khác về vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, pháp luật… Bịa đặt là tự tạo ra những chuyện không có thật; loan truyền những chuyện, những điều điều đó cho người khác; bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan nhà nước, cho rằng họ đã phạm một tội nào đó mặc dù không có căn cứ hoặc căn cứ đó không xác thực. Hành vi vu khống có thể được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau trong đó có thể sử dụng các dữ liệu điện tử trên mạng xã hội. Cũng theo quy định trên thì tội vu khống được xác định khi có đủ hai yếu tố:

 • Thứ nhất, có hành vi bịa đặt, loan truyền thông tin sai sự thật;
 • Thứ hai, các hành vi đó phải nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Người bị vu không ở đây không chỉ bào gồm các cá nhân, mà còn bao hàm các chủ thể khác như cơ quan, tổ chức. Các hành vi bịa đặt, nói xấu trên mạng có thể thể hiện dưới các dạng như video, bài viết, bình luận, tin nhắn hoặc file ghi âm.

Về chế tài của pháp luật đối với các hành vi vu khống nói xấu người khác trên mạng xã hội.

Trách nhiệm hình sự.

Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của hành vi cũng như thiệt hại xảy ra mà luật và các văn bản hưởng dẫn sẽ có các hình thức xử phạt khác nhau. Theo quy định tại điều 156 bộ luật hình sự hiện hành, khi hành vi của một người hoặc nhóm người cấu thành tội vu khống thì khung hình phạt thấp nhất được đưa ra là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Trường hợp mức độ phức tạp hoặc hậu quả của hành vi lớn có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

Trách nhiệm hành chính.

Theo chúng tôi đã phân tích ở trên, để bị kết tội theo quy định của bộ luật hình sự phải đáp ứng cả về yếu tố mục đich hoặc hậu quả xảy ra, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc những người đã có hành vi đó không thể bị xử phạt. Ngoài chế tài theo quy định của bộ luật hình sự, hành vi nói xấu, vu khống còn có thể bị xử lý bằng chế tài hành chính. Cụ thể: Điều 5, nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vi bằng ghi nhận hiện trạng hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội là gì?

Như chúng tôi đã phân tích ở phần trên, nếu có đủ căn cứ và các yếu tố luật định thì người đã thực hiện hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt tùy thuộc vào mức độ của hành vi. Ngược lại, nếu không có đủ căn cứ chứng minh hành vi thì chính người bị nói xấu mới là người có khả năng bị xử phạt về hành vi vu khống. Hơn nữa, khi bị nói xấu, vu khống trên mạng xã hội các chứng cứ rất khó lưu giữ, người đã đăng tải các nôi dung đó có thể xóa bất cứ khi nào và sẽ gây khó khăn trong quá trình chứng minh hành vi của họ.

Do đó, những người bị thiệt hại có thể lựa chọn việc lập vi bằng ghi nhận hành vi nói xấu trên facebook, zalo….. để làm căn cứ khi muốn người có hành vi bị xử phạt, xử lý hình sự.

Vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Thừa phát lại có phải đến tận nơi diễn ra hành vi để lập vi bằng?

Khác với các loại vi bằng như vi bằng ghi nhận hiện trạng hay vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi, thừa phát lại phải đến tận địa điểm nơi ghi nhận để lập vi bằng. Việc trực tiếp chứng kiến sự kiện, hành vi có thật khi lập vi bằng về hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội có thể được lập tại bất kì địa điểm nào thông qua sự hỗ trợ của thiết bị điện tử.

Thừa phát lại sẽ xác nhận nội dung các dữ liệu điện tử liên quan đến hành vi vu khống và nói xấu sau đó mô tả lại trong vi bằng kèm theo các tài liệu hỗ trợ như: chụp ảnh; video;… Trong vi bằng sẽ ghi nhận một số nội dung cơ bản như:

 • Tên, địa chỉ Văn phòng Thừa phát lại; họ, tên Thừa phát lại lập vi bằng;
 • Địa điểm, thời gian lập vi bằng; Họ, tên, địa chỉ người yêu cầu lập vi bằng;
 • Nội dung yêu cầu lập vi bằng;
 • Nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận – ở đấy là nối dung của các thông tin bịa đặt, nói xấu;
 • Lời cam đoan của Thừa phát lại về tính trung thực và khách quan trong việc lập vi bằng;
 • Chữ ký của Thừa phát lại, dấu Văn phòng Thừa phát lại, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người yêu cầu, người tham gia khác (nếu có) và người có hành vi bị lập vi bằng (nếu họ có yêu cầu).

Ví dụ: 

A bị B bịa đặt thông tin, nói xấu trên facebook do không cạnh tranh được với cửa hàng của A, dẫn đến các khách hàng mua hàng online của A đã yêu cầu trả lại hàng do không đủ tin tưởng. Hậu quả khiến A thiệt hại 50 triệu và uy tín của hàng bị giảm sút, A đã yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng về các hành vi nói trên của B và tiến hành khởi kiện tại tòa án để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp này, vi bằng sẽ được tòa án coi là chứng cứ để đưa ra phán quyết mức bồi thường của B đối với A. Trong trường hợp đã có vi bằng hợp pháp chứng minh hành vi của B, người bị thiệt hại cũng có thể chọn tố giác tại cơ quan công an để giải quyết sự việc.

Xem thêm: Phân biệt vi bằng và công chứng

Thủ tục lập vi bằng khi bị nói xấu, vu khống trên mạng xã hội.

Tìm đến Văn phòng thừa phát lại.

Khi phát hiện ra hành vi nói xấu, vu khống và có nhu cầu lập vi bằng ghi nhận hành vi nói xấu trên facebook, zalo…. Bạn cần tìm ngày đến các văn phòng Thừa phát lại để đoực hỗ trợ tước khi các dữ liệu điện tử đó bị xóa hoặc gỡ bỏ. Khi tiếp nhận yêu cầu của bạn, thư ký nghiệp vụ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp pháp của nội dung yêu cầu lập vi bằng và trình Thừa phát lại quyết định.

Nếu yêu cầu của khách hàng hợp pháp, khách hàng phải điền vào phiếu cung cấp thông tin (theo mẫu) những thông tin cần thiết liên quan đến việc lập vi bằng. Khách hàng sẽ được Thừa phát lại tư vấn về một số quy định của pháp luật liên quan đến vi bằng. Khách hàng điền nội dung yêu cầu lập vi bằng vào Phiếu yêu cầu lập vi bằng (theo mẫu).

Liên hệ lập vi bằng nhanh 24/24h: 0975.686.065 (có zalo)

Ký kết hợp đồng dịch vụ lập vi bằng.

Tiếp theo, khách hàng và Văn phòng Thừa phát lại sẽ tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ với một số nội dung cơ bản như: Nội dung cần lập vi bằng, thời gian, địa điểm lập vi bằng, chi phí lập vi bằng, điều khoản chấm dứt hoặc tạm dừng thực hiện hợp đồng.

Lập vi bằng.

Tại thời gian và địa điểm các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ, Thừa phát lại sẽ trực tiếp chứng kiến để xác nhận trên thực tế có tồn tại sự kiện, hành vi nói xấu, vu khống. Để đảm bảo tính khách quan, trung thực của vi bằng ghi nhận việc nói xấu trên facebook, Thừa phát lại sẽ phải mô tả lại chính xác các dữ liệu về hành vi nói xấu, vu khống, đồng thời sử dụng các biện pháp hỗ trợ như chụp ảnh, sao chép video vào đĩa cứng….

Vi bằng được đóng số theo thứ tự thời gian, ghi vào sổ theo dõi vi bằng và được lập thành 03 bản chính, bên Thừa phát lại và bên yêu cầu mỗi người giữ một bản, một bản được gửi cho sở tư pháp để thực hiện thủ tục đăng ký vi bằng. Thông thường, các vi bằng về hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội chỉ mất vài tiếng để hoànt hàn hvà ngườ iyêu cầu lập có thể nhận được vi bằng ngày trong ngày.

Xem thêm: Vi bằng là gì? giá trị pháp lý của vi bằng

Chi phí lập vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu người khác.

Thông thường, chi phí lập vi bằng do người yêu cầu và Văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc. Chi phí thực hiện theo công việc hoặc theo giờ làm việc và các khoản chi phí thực tế phát sinh bao gồm: Chi phí đi lại; chi phí cho người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác (nếu có). Chi phí cho từng loại vụ việc cụ thể được thực hiện theo danh mục biểu phí của Văn phòng.

Đối với vi bằng  ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội do đặc thù của loại vi bằng này có sự hỗ trợ của công nghệ, nên đại điểm lập vi bằng rất linh hoạt. Người có nhu cầu lập loại vi bằng này có thể trực tiếp đến văn phòng Thừa phát lại để giảm được chi phí đi lại cho Nhân viên văn phòng. Sau khi thỏa thuận được về phí và nội dung yêu cầu lập vi bằng, phần phí các bên thỏa thuận sẽ được ghi nhận trong hợp đồng dịch vụ được ký kết.

Dịch vụ lập vi bằng.

Ngoài vi bằng liên quan đến hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội. Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách cấp dịch vụ lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi và cả vi bằng ghi nhận hiện trạng, cụ thể:

 • Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi :
 • Lập vi bằng ghi nhận hành vi vu khống, nói xấu trên mạng xã hội;
 • Lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tài sản, giao nhận tiền;
 • Lập vi bằng ghi nhận việc thỏa thuận mua bán tài sản;
 • Lập vi bằng ghi nhận họp của công ty;
 • Lập vi bằng ghi nhận việc đặt cọc;
 • Lập vi bằng ghi nhận việc gửi giữ tài sản;
 • Lập vi bằng ghi nhận việc báo chí đưa tin sai sự thật;
 • Lập vi bằng ghi nhận việc sử dụng thông tin hình ảnh người khác trái pháp luật;
 • Vi bằng ghi nhận hiện trạng:
 • Lập vi bằng ghi nhận hiện trạng công trình thi công;
 • Lập vi bằng ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi bị thu hồi đất;
 • Lập vi bằng ghi nhận hiện trạng tài sản trước khi bị cưỡng chế thi hành án;

Để được tư vấn về tính hợp pháp về hình thức và nội dung của vi bằng, trình tự, thủ tục lập, chi phí đối với vi bằng liên quan đến hành vi vu không, nói xấu trên mạng xã hội…….bạn có thể liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0975.686.065 (có zalo)  hoặc địa chỉ email luathungbach@gmail.com để được Trung tâm vi bằng tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

4.5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *