Lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp


Bạn đang lo lắng việc tham gia vào các giao dịch, hợp đồng dân sự của mình có thể phát sinh rủi ro, tranh chấp? Bạn đang không biết phải làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi xảy ra các sự kiện pháp lý, hành vi pháp lý nêu trên? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách về Dịch vụ Lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp và liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 097 111 5989 để được hỗ trợ thủ tục Lập vi bằng nhanh, trực tiếp tận nơi, đảm bảo an toàn.

Vi bằng là gì ?

“Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này”.  Đây là khái niệm được đưa ra tại nghị định mới về Thừa phát lại – nghị định số 08/2020 về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại. Có thể thấy, để được công nhận tính hợp pháp, vi bằng phải đạt đủ một số yếu tố sau:

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật. Khi tiến hành lập vi bằng, các bạn có thể thấy kèm theo là các hình ảnh, file âm thanh hoặc cả đĩa ghi hình, tuy nhiên, các dữ liệu trên chỉ mang tính chất bổ sung cho tính xác thực của vi bằng và vi bằng vẫn bắt buộc phải được lập dưới hình thức bằng văn bản. Việc vi bằng phải được lập thành văn bản ngoài việc tuân theo các quy định pháp luật về mặt hình thức còn do giá trị của vi bằng. Vi bằng sẽ được coi là căn cứ cho các giao dịch hoặc làm chứng cứ trước tòa án, do đó nếu vi bằng được lập dưới hình thức khác như lời chứng của Thừa phát lại sẽ rất khó xác định giá trị và dễ bị tác động thay đổi nội dung.

Để lập vi bằng, Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến các sự kiện, hành vi đã diễn ra. Như đã phân tích, vi bằng phải đảm bảo đảm bảo tính có thật của sự kiện, hành vi được ghi nhận. Trường hợp Thừa phát lại chỉ lập vi bằng thông qua lời thuật lại của bên yêu cầu hoặc thông qua các tài liệu ghi âm, ghi hình…. Thì Thừa phát lại chưa có đủ góc nhìn toàn diện về sự việc hoặc được nghe kể sự việc đã có sự ảnh hưởng ý chí chủ quan của người yêu cầu lập vi bằng. Do đó, luật bắt buộc Thừa phát lại phải trực tiếp chứng kiến và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đo đạc, ghi chép lại đẩy đủ các sự việc trong yêu cầu lập vi bằng của khách hàng.

Vi bằng được lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Thừa phát lại là một chức danh bổ trợ tư pháp, nhưng không là nhân viên thuộc cơ quan nhà nước, hơn nữa những yêu cầu lập vi bằng thường liên quan đến cuộc sống của người yêu cầu. Bên cạnh đó, người yêu cầu cần phải cung cấp một số giấy tờ nhân thân và tài liệu liên quan đến sự việc cần lập vi bằng hoặc thừa phát lại phải đến trực tiếp địa điểm lập ( thường là nhà, đất của bên yêu cầu). Nên, chỉ khi người yêu cầu tìm đến và đề nghị hỗ trợ, Thừa phát lại mới biết đến các sự kiện, hành vi cũng như có đủ căn cứ thực hiện lập vi bằng.

Liên hệ lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp: 097 111 5989 

Giá trị pháp lý của vi bằng.

Khoản 3, điều 36 nghị định 08/2020 quy định về giá trị pháp lý của vi bằng như sau: “ Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật”.

- Thứ nhất, trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp dân sự hoặc hành chính, vi bằng sẽ được tòa án xem xét là một chứng cứ để đưa ra phán quyết. Như vậy không có nghĩa là phạm vi chứng cứ của vi bằng bị bó hẹp trong hai lĩnh vực, thực ra khái niệm dân sự được nhắc đến trong quy định này là dân sự theo nghĩa rộng. Nếu vi bằng được lập sẽ có giá trị cả trong nhiều lĩnh vực khác như hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, đất đai……. VD: Hai bên thực hiện giao dịch chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 300m2, các bên đã thỏa thuận sẽ đặt cọc trước 100 triệu và nếu một bên có vi phạm dẫn đến giao dịch không thể thực hiện được, nếu bên bán vi phạm sẽ phải trả gấp đôi tiền cọc, nếu bên mua vi phạm sẽ mất tiền cọc. Tại thời điểm thỏa thuận và chuyển giao tiền cọc, hai bên có yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự kiện nói trên. Đến thời hạn thực hiện thỏa thuận, bên bán không giao đất, khi đó bên mua có thể khởi kiện tại tòa án để yêu cầu bên bán thực hiện đúng thỏa thuận và vi bằng được lập sẽ được tòa án dùng làm chứng cứ chứng minh.

- Thứ hai, vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Trước khi tham gia một giao dịch cụ thể( VD: Hai bên thảo thuận về việc đặt cọc trước khi chuyển quyền sử dụng nhà đất), các bên ít chú ý đến giá trị pháp lý của thỏa thuận, do tranh chấp xảy ra cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến giao dịch chính. Khi đó, nguy cơ xảy ra tranh chấp ở giai đoạn này là rất lớn và trong trường hợp đó thì giao dịch chính cũng khó tiếp tục được. Khi các bên có thỏa thuận hoặc có các sự kiện xảy ra trước giao dịch thì nên tiến hành thủ tục lập vi bằng để có căn cứ hợp pháp cho giao để thực hiện giao dịch sau này.

Các trường h​ợp nên lập vi bằng.

Các trường hợp nên lập vi bằng để làm bằng chứng.

Từ các quy định trên và thực tiễn lập vi bằng Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách sẽ cung cấp một số trường hợp thường được khách hàng yêu cầu lập vi bằng và nên lập vi bằng thường gặp như sau:

- Lập vi bằng liên quan đến nhà, đất: Loại vi bằng này có thể lập khi các bên đặt cọc để đảm bảo nghĩa vụ chuyển nhượng, khi các bên trao tiền hoặc giấy tờ chuyển nhượng nhà, đất. Ngoài ra còn có vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà đất trước khi mua, bán hoặc hiện trạng khi có hành vi của một bên đã gây tổn hại đến tài sản của bên yêu cầu lập vi bằng; Trường hợp hành vi chưa gây ra thiệt hại nhưng khả năng cao thiệt có thể xảy ra và để chắc chắn các bên có thể lập vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà, đất để khi thiệt hại xảy ra sẽ có căn cứ xác định mức thiệt hại. VD: Vi bằng xác nhận tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình;Vi bằng xác nhận tình trạng nhà trước khi cho thuê nhà; Vi bằng xác nhận tình trạng nhà, đất bị lấn chiếm.

- Lập vi bằng liên quan đến các hành vi trái pháp luật trong các lĩnh vực tin học, báo chí, phát thanh, truyền hình như: Đưa các thông tin không đúng sự thực; đưa thông tin khi chưa được phép người có thẩm quyền; vu khống...;

- Lập vi bằng liên quan đến kinh doanh và hàng hóa, dịch vụ: Vi bằng xác nhận hàng giả bày bán tại cơ sở kinh doanh, thương mại; Vi bằng xác nhận việc giao hàng kém chất lượng; Vi bằng xác nhận hành vi cạnh tranh không lành mạnh;

- Lập vi bằng ghi nhận ý chí và sự thỏa thuận của các bên: Vi bằng ghi nhận cuộc họp gia đình; Vi bằng xác nhận việc tổ chức cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông;

- Lập vi bằng ghi nhận hành vi của tổ chức, cá nhân và  tình trạng thiệt hại do hành vi đó gây ra (nếu có);

Ngoài các trường hợp nêu trên nếu bạn cũng có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng để ghi nhận bất cứ sự kiện pháp lý, hành vi pháp lý nào tiềm ẩn khả năng phát sinh tranh chấp, thiệt hại, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mình để làm bằng chứng trước Tòa.

Liên hệ lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp: 097 111 5989 

Các trường hợp không được lập vi bằng.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là nghị định 08/2020/NĐ-CP chỉ quy định các trường hợp không được lập vi bằng, bên cạnh đó cũng ghi  nhận “Thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợp quy định tại Điều 37 của Nghị định này”. Từ đó, có thể thấy nếu không thuộc các trường hợp sau, vi bằng bằng được lập sẽ không thuộc phạm vi mà pháp luật không cho phép lập vi bằng.

- Thứ nhất, vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu về an ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.

- Thứ hai, vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Dân sự; trái đạo đức xã hội.  Như vậy, không thể tiến hành lập vi bằng có liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của người khác. Thừa phát lại không đủ thẩm quyền để yêu cầu các bên xuất trình điện thoại, thư tín, điện tín….. do đó, không nếu lập vi bằng trong trường hợp này vừa vi phạm quy đinh pháp luật, vừa không có đủ căn cứ.  

- Thứ ba, xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính. Khoản 2, điều 36 nghị định 08/2020 quy định “Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác”. Phạm vi chứng thực, công chứng cụ thể gồm:

- Thứ tư, chứng thực bản sao tử bản chính, chữ kí, chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến tài sản là động sản; Chứng thực văn bản thỏa thuận phân chia di sản, di chúc, văn bản khai nhận di sản mà di sản là động sản; Chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến thực hiện các quyền của người sử dụng đất; Chứng thực hợp đồng, giao dịch về nhà ở.

Chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

- Thứ năm, ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

- Thứ sáu, ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng. Mục đích lập vi bằng là làm căn cứ để thực hiện giao dịch, hợp đồng hoặc trong trường hợp xảy ra tranh chấp vi bằng sẽ có giá trị chứng cứ trước tòa án. Do đó, lập vi bằng để hợp thức hóa giao dịch trái pháp luật của các bên dù được lập cũng không có giá trị pháp lý.

- Thứ bảy, ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.

Liên hệ lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp: 097 111 5989 

Chi phí lập ​vi bằng.

Pháp luật hiện hành quy định chi phí cho việc lập vi bằng sẽ được xác định phụ thuộc vào sự thỏa thuận của bên yêu cầu lập vi bằng và Thừa phát lại. Thông thường, một số yếu tố được tính đến khi xác định chi phí lập vi bằng là: Chi phí đi lại; chi phí cho người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác (nếu có).

Tuy nhiên, nếu sự kiện, hành vi được yêu cầu lập vi bằng có tính chất phức tạp hoặc theo yêu cầu của khách hàng, Thừa phát lại phải thực hiện thêm một số biện pháp nghiệp vụ bổ sung thì chi phí sẽ cao hơn. Các biện pháp được áp dụng thêm có thể là: Ghi âm, quay phim,….. Tất cả các khoản chi phí theo thủ tục thông thường và chi phí lập vi bằng phải tiến hành các biện pháp bổ sung sẽ được niêm yết công khai tại văn phòng Thừa phát lại. Khi các bên ký kết hợp đồng dịch vụ, các bên thỏa thuận trên cơ sở tự nguyện và mức phí sẽ được ghi rõ trên hợp đồng.

Hiện nay với đội ngũ Thừa phát lại đông đảo, có chuyên môn cao chúng tôi đang hỗ trợ khách hàng dịch vụ Lập vi bằng nhanh, trực tiếp tận nơi, lập vi bằng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo an toàn về pháp lý.

Dịch vụ lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp.

Như đã phân tích ở phần trên, mức chi phí lập vi bằng phụ thuộc vào một số yếu tố như chi phí đi lại, yêu cầu của khách hàng hay nội dung vụ việc. Hiện nay, vi bằng do thừa phát lại lập không còn bị giới hạn về mặt không gian vì theo quy định mới, Thừa phát lại có quyền lập vi bằng trên phạm vi cả nước mà không phải phạm vi hành chính tỉnh nơi đặt trụ sở như trước đây. Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách có đội ngũ Thừa phát lại giàu kinh nghiệm. Đặc biệt trong lĩnh vực lập vi bằng, chúng tôi cung cấp dịch vụ lập vi bằng về sự kiện, vi bằng ghi nhận hành vi và hiện trạng trên phạm vi cả nước với chi phí thấp và thời gian nhận vi bằng nhanh chóng. Bên cạnh đó, nếu khách hàng có nhu cầu lập vi bằng với các sự kiện đòi hỏi phải lập vi bằng trong thời gian ngắn, Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách còn cung cấp dịch vụ lập vi bằng nhanh và lập vi bằng ngoài giờ hành chính.

Để được tư vấn rõ hơn về cách lập vi bằng, thủ tục lập vi bằng trọn gói, chi phí thấp, bạn có thể liên hệ Trung tâm vi bằng Luật Hùng Bách thông qua số điện thoại 097 111 5989  hoặc địa chỉ email luathungbach@gmail.com.

Tú Anh.

CÔNG TY LUẬT HÙNG BÁCH - LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ VIỆT NAM

Địa chỉ trụ sở chính: Địa chỉ: Số 32 Đỗ Quang, Phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 306 Nguyễn Văn Lượng, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP HCM

Điện thoại: 1900 6194

Email : luathungbach@gmail.com

Website: Luathungbach.vn


Liên hệ Lập vi bằng - 0971115989Chia sẻ bài viết facebook.png twitter.png google-plus.png


Tìm kiếmHotline: 0971115989

Dịch vụ nổi bật