Trình tự, thủ tục thụ lý vụ án ly hôn


Trình tự, thủ tục thụ lý vụ án ly hôn là các bước người tiến hành tố tụng phải thực hiện trong hoạt động tố tụng dân sự theo quy định của pháp luật để giải quyết yêu cầu của người khởi kiện ly hôn. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều Tòa án không thực hiện đúng quy định về thời hạn tố tụng đối với thủ tục này. Còn người dân phần lớn lại không nắm được những quy định pháp luật liên quan. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hướng dẫn tiết cụ thể về trình tự, thủ tục thụ lý vụ án ly hôn.

Chuẩn bị Hồ sơ khởi kiện ly hôn.

Hồ sơ khởi kiện ly hôn là những tài liệu, chứng cứ bên khởi kiện cần phải cung cấp cho Tòa án. Những tài liệu này nhằm chứng minh cho yêu cầu khởi kiện. Đây là những tài liệu rất quan trọng. Toà án sẽ xem xét, thực hiện thủ tục thụ lý vụ án ly hôn nếu hồ sơ hợp lệ. Đồng thời đây cũng là căn cứ góp phần quyết định đến kết quả giải quyết tranh chấp tại Tòa án sau này. Bộ hồ sơ khởi kiện vụ án ly hôn bao gồm một số giấy tờ dưới đây:

 • Đơn khởi kiện vụ án ly hôn.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân người khởi kiện, người bị kiện (bản công chứng, chứng thực).
 • Giấy khai sinh của con (bản công chứng).
 • Giấy tờ tài liệu hợp pháp khác chứng minh yêu cầu người khởi kiện.

Trên thực tế, nhiều trường hợp người khởi kiện không có đủ hồ sơ vì các lý do như: giấy tờ tài liệu có thể bị mất; bị hư hại không thể sử dụng được; hay thậm chí là do người bị kiện giấu, cố tình không cung cấp;… Trường hợp này người khởi kiện có thể tự mình hoặc ủy quyền cho bên thứ ba đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền xin cấp lại hồ sơ,… Để bổ sung vào hồ sơ khởi kiện theo đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn chia tài sản chung gồm những gì?

thủ tục thụ lý vụ án ly hôn
Tưu vấn trình tự, thủ tục thụ lý vụ án ly hôn: 0983.499.828 (Zalo) 

Đơn khởi kiện ly hôn phải có những nội dung gì?

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Hiện nay tôi đang có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo. Do chồng tôi ham mê cờ bạc, không chịu làm ăn đỡ đần vợ con. Tôi đã rất nhiều lần khuyên bảo nhưng không được. Tôi muốn làm đơn ly hôn đơn phương nhưng không biết viết đơn như thế nào.

Tôi cũng đã lên mạng tìm kiếm và tham khảo một vài mẫu đơn ly hôn nhưng vì có quá nhiều mẫu đơn nên tôi không biết nên lựa chọn theo mẫu nào? Nội dung đơn khởi kiện ly hôn cần có những nội dung gì? Phải làm đơn như thế nào để được Tòa án thực hiện thủ tục thụ lý vụ án ly hôn? Do đó, mong luật có thể tư vấn giúp tôi về mẫu đơn ly hôn đơn phương chuẩn nhất hiện nay. Xin cảm ơn Luật sư!

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn mới nhất

Luật sư tư vấn đơn khởi kiện ly hôn.

Đơn khởi kiện là văn bản đương sự thể hiện yêu cầu cụ thể để Tòa án căn cứ vào đó giải quyết vụ việc mà các bên đang tranh chấp. Pháp luật hiện nay có quy định cụ thể về hình thức và nội dung đơn khởi kiện. Một Đơn khởi kiện ly hôn để được Tòa án tiếp nhận và thụ lý giải quyết phải chứa đựng được những thông tin cần thiết như:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có), người làm chứng (nếu có), số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết;
 • Danh mục tài liệu chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện;

Đây là những nội dung cơ bản phải có trong đơn khởi kiện. Ngoài ra, người khởi kiện ly hôn cần phải tập chung vào một số vấn đề cơ bản sau đây:

Về yêu cầu khởi kiện ly hôn.

Yêu cầu khởi kiện là những vấn đề mà người khởi kiện đặt ra nhằm bảo đảm quyền, lợi ích của minh. Yêu cầu khởi kiện là yếu tố không thể thiếu. Nội dung này quyết định đến kết quả giải quyết thủ tục ly hôn cuối cùng của Tòa án. Việc đặt ra những yêu cầu đúng, phù hợp sẽ giúp người khởi kiện có thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Đối với vụ án ly hôn, đơn khởi kiện thường có một số yêu cầu cụ thể sau:

 • Yêu cầu ly hôn là một yêu cầu bắt buộc phải có trong vụ án ly hôn;
 • Yêu cầu về con chung (nếu có): ai là người có quyền nuôi con, mức cấp dưỡng đối với con cụ thể là bao nhiêu;
 • Yêu cầu về chia tài sản chung (nếu có): xác định phần tài sản mà đương sự nhận được trong quá trình giải quyết vụ án;
 • Yêu cầu về giải quyết nợ chung (Nếu có): xác định trách nhiệm của các bên trong việc trả nợ chung trong thời kỳ hôn nhân;
 • Yêu cầu khác (nếu có).

Căn cứ để Tòa án thụ lý, giải quyết yêu cầu ly hôn.

Không phải trường hợp nào người khởi kiện yêu cầu ly hôn cũng được Tòa án giải quyết cho ly hôn. Tòa án chỉ xem xét cho ly hôn có một trong những căn cứ cho thấy quan hệ hôn nhân được cho là không thể cứu vãn, mục đích hôn nhân không đạt được:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình.
 • Vợ chồng có hành vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo điểm a.1 khoản 8 Nghị Quyết 02/2000 hướng dẫn áp dụng quy định luật hôn nhân gia đình 2000 (hiệu lực 1 phần)

Tình trạng của vợ chồng trầm trọng.

Tình trạng hôn nhân của vợ chồng rơi vào tình trạng trầm trọng khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau. Người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống. Tình trạng này đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng không có kết quả.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như: thường xuyên đánh đập; có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm; hành vi phúc phạm uy tín của nhau. Tình trạng này đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như: có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Khi quan hệ hôn nhân đã lâm vào tình trạng trầm trọng. Người thân trong gia đình hoặc những người có tiếng nói trong xã hội đã hòa giải, nhắc nhở nhiều lần nhưng quan hệ hôn nhân vẫn không được cải thiện. Khi đó, đời sống chung vợ chồng được coi là không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được.

Dựa vào việc vợ chồng không có tình nghĩa; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Địa chỉ của người bị kiện.

Địa chỉ của người bị kiện là một trong những nội dung rất quan trọng để Tòa án xem xét thực hiện thủ tục thụ lý vụ án ly hôn. Theo điểm đ, e khoản 4 điều 189 BLTTDS 2015. Địa chỉ của người bị kiện ly hôn là nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân. Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.

Điểm này được hướng dẫn cụ thể tại điều 5 Nghị quyết 04/2017 hướng dẫn một số quy định tại khoản 1 và khoản 3 điều 192 bộ luật tố tụng dân sự số 92/2015/QH13. Việc ghi địa chỉ của người khởi kiện được xác định theo nơi bị đơn thực tế đang sinh sống. Người khởi kiện có thể yêu cầu Tòa án xác minh nơi cư trú nếu có căn cứ.

Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn

Trình tự thủ tục thụ lý vụ án ly hôn.

Chào Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án quận Đống Đa. Tôi có tìm hiểu qua về thủ tục ly hôn trên mạng trước khi gửi đơn ra Tòa. Tôi được biết muốn vụ việc yêu cầu ly hôn của mình được giải quyết thì trước tiên Hồ sơ ly hôn của vợ chồng tôi phải được Tòa án quận Đống Đa thụ lý. Tuy nhiên tôi không quá am hiểu pháp luật nên chưa nắm rõ thủ tục này như thế nào. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi, xin cảm ơn!

Bước 1: Nhận, xử lý đơn khởi kiện, đơn yêu cầu ly hôn.

Người khởi kiện gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền kèm theo tài liệu, chứng cứ. Sau đó, Tòa án sẽ phân công hòa giải viên phụ trách hòa giải, đối thoại. Trường hợp không thể hòa giải đối thoại được thì sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng tiếp theo.

Để đơn khởi kiện ly hôn được Tòa án tiếp nhận, thụ lý thì người yêu cầu ly hôn phải gửi đơn ly hôn tới đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn của mình. Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án Ly hôn được quy định như sau:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn theo cấp.

Theo quy định tại Điều 35 BLTTDS 2015 Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết vụ án sau:

 • Vụ án ly hôn thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện trừ trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài. Hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.
 • Tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Bộ luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết ly hôn đối với các trường hợp liên quan đến yếu tố nước ngoài. Nghĩa là khi cần phải ủy thác tư pháp, hoặc đương sự, tài sản ở nước ngoài.

Thẩm quyền ly hôn của Tòa án theo lãnh thổ.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết, thực hiện thủ tục thụ lý vụ án ly hôn theo lãnh thổ là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Trong một số trường hợp cụ thể, các bên có thể thỏa thuận về việc thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân nơi nguyên đơn cư trú, làm việc. Đối với trường hợp không xác định được nơi cư trú, làm việc, của bị đơn. Người khởi kiện có thể căn cứ vào nơi cuối cùng bị đơn cư trú, làm việc để giải quyết.

Gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Người khởi kiện ly hôn gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu chứng cứ chứng minh đến Tòa án có thẩm quyền theo một trong ba cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án.
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.
 • Gửi trực tiếp bằng hình thức thư điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (Nếu có).

Tòa án xử lý đơn khởi kiện ly hôn.

Căn cứ theo điều 191 BLTTDS 2015. Trong vòng 03 ngày Chánh án phải phân công Thẩm phán giải quyết hồ sơ yêu cầu ly hôn. Trong vòng 05 Ngày thẩm phán được phân công phải xem xét đơn khởi kiện và ra một số yêu cầu:

 • Sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện: Thẩm phán yêu cầu sửa đối, bổ sung đơn khởi kiện phải ghi rõ nội dung sửa đổi bổ sung trong thời hạn 01 tháng, có thể gia hạn tối đa không quá 15 ngày;
 • Trả lại đơn khởi kiện;
 • Chuyển đơn khởi kiện cho TAND có thẩm quyền khác thu lý;
 • Tiếp nhận đơn khởi kiện.

Lưu ý: Đối với trường hợp Tòa án có vi phạm về thời hạn giải quyết đơn khởi kiện ly hôn thì người yêu cầu ly hôn có thể kiến nghị, khiếu nại về việc chậm giải quyết đơn khởi kiện của Tòa án.

Bước 2: Tham gia buổi hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Xem thêm: Ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử?

Để thực hiện hòa giải, đối thoại, Hòa giải viên phải chuẩn bị: Tiếp nhận và nghiên cứu đơn, tài liệu gửi kèm do Tòa án chuyển đến; Vào sổ theo dõi vụ việc; Xác định tư cách của người tham gia hòa giải, đối thoại; Xây dựng phương án hòa giải, đối thoại; Thông báo về buổi làm việc hòa giải đối thoại cho vợ chồng. Hòa giải viên ấn định thời gian, địa điểm tiến hành phiên hòa giải, đối thoại và thông báo cho các bên chậm nhất là 05 ngày trước ngày mở phiên hòa giải, đối thoại.

Trong phiên hòa giải sẽ gồm: Hòa giải viên; các bên tham gia hòa giải, đối thoại; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; người đại diện của họ; người phiên dịch; người được mời tham gia hòa giải, đối thoại trong trường hợp cần thiết.

Phiên hòa giải, đối thoại được thực hiện theo trình tự sau:

 • Hòa giải viên giới thiệu thành phần tham gia; trình bày nội dung cần hòa giải, đối thoại; diễn biến quá trình chuẩn bị hòa giải, đối thoại; quyền, nghĩa vụ của mình;…
 • Người yêu cầu, khởi kiện hoặc người đại diện của họ trình bày nội dung yêu cầu, khởi kiện, đề xuất quan điểm những vấn đề cần hòa giải, đối thoại và hướng giải quyết (nếu có);
 • Hòa giải viên hỗ trợ các bên: tham gia hòa giải, đối thoại; trao đổi ý kiến; trình bày các nội dung chưa rõ; đi đến thỏa thuận; thống nhất giải quyết tranh chấp, khiếu nại;
 • Kết luận về những vấn đề các bên đã thống nhất, chưa thống nhất.

Nếu các bên không thỏa thuận được thì Hòa giải viên chuyển biên bản cũng như tài liệu kèm theo cho thẩm phán Tòa án giải quyết vụ việc theo thủ tục tố tụng dân sự.

Bước 3. Thông báo nộp tạm ứng án phí.

Sau khi Tòa án nhận đơn và tiến hành thủ tục hòa giải đối thoại theo quy định không thành. Tòa án thông báo cho người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn. Trong thời hạn 07 ngày. Sau khi nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí thì người khởi kiện phải sang Chi cục thi hành án dân sự để nộp tiền tạm ứng. Sau đó nộp lại biên lai cho Tòa án để Tòa án thực hiện thủ tục thụ lý vụ án ly hôn.

Bước 4. Thông báo về việc thụ lý vụ án ly hôn.

Sau khi nhận được biên lại nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án. Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý vụ án. Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho nguyên đơn, bị đơn, cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án.

Bước 5. Phân công thẩm phán giải quyết vụ án ly hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc. Kể từ ngày thụ lý vụ án. Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án. Đối với vụ án phức tạp, việc giải quyết có thể phải kéo dài thì Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán dự khuyết để bảo đảm xét xử đúng thời hạn theo quy định của Bộ luật này.

Thời gian thụ lý vụ án ly hôn mất bao lâu?

Xem thêm: Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận tại Tòa án quận Hà Đông. Tôi đã nộp đơn được 03 tháng này nhưng chưa thấy Toà án có thông báo gì. Tôi có đọc luật thì được biết chỉ khoảng 15 ngày là Tòa án sẽ thụ lý vụ án. Nhưng khi lên trực tiếp Tòa án hỏi thì họ lại bảo đơn của tôi còn lâu mới được thụ lý. Vậy xin hỏi Luật sư, thời gian thụ lý vụ án ly hôn mất bao lâu?

Luật sư tư vấn thời gian thụ lý vụ án ly hôn.

Chào bạn! Như đã phân tích ở trên. Sau khi bạn nộp đầy đủ bộ hồ sơ khởi kiện ly hôn tới Tòa án. Khoảng 5 đến 7 ngày Tòa án sẽ một trong các thông báo sau tùy thuộc vào thực trạng hồ sơ bạn nộp:

 • Thông báo sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu hồ sơ chưa đúng, hoặc bị thiếu;
 • Thông báo trả lại đơn khởi kiện;
 • Thông báo chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án khác có thẩm quyền;
 • Thông báo nộp tạm ứng án phí.

Tuy nhiên thực tế các Tòa án thường giải quyết hồ sơ quá thời hạn quy định. Nếu đã quá 03 tháng mà bạn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào thì bạn có thể làm đơn kiến nghị hoặc khiếu nại tới Tòa án về việc tiếp nhận và giải quyết đơn của bạn.

Thời gian để Tòa án thực hiện thủ tục thụ lý vụ án ly hôn khoảng 7-15 ngày nếu hồ sơ hợp lệ. Do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Nếu có thực hiện việc kiến nghị, khiếu nại thì cũng sẽ tránh được mất thời gian trong việc sửa đổi, bổ sung đơn. Bạn cũng có thể liên hệ tới Công ty Luật để được hỗ trợ.

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn.

Xem thêm: Thuê Luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Với đội ngũ Luật sư chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề về ly hôn. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ chúng tôi qua một trong các phương thức sau:

 • Tư vấn thủ tục khởi kiện, thụ lý ly hôn;
 • Tư vấn soạn đơn khởi kiện ly hôn;
 • Tư vấn thủ tục về quyền nuôi con sau ly hôn;
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản trong ly hôn, Chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn;
 • Tư vấn đảm bảo pháp lý của các giao dịch thỏa thuận chia tài sản khi ly dị;
 • Luật sư hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa;
 • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục kháng cáo, kháng nghị.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Trình tự, thủ tục thụ lý vụ án ly hôn”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

HT

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *