Cách ly hôn nhanh nhất theo quy định pháp luật


Bạn đang cần giải quyết thủ tục ly hôn nhanh? Cách ly hôn nhanh nhất theo quy định pháp luật? Ly hôn đơn phương nhanh mất bao lâu? Giải quyết ly hôn vắng mặt nhưng chưa biết phải làm thế nào?  Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ Luật sư chuyên về ly hôn theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh.

Làm sao để ly hôn nhanh theo quy định pháp luật?

Ly hôn không phải là thủ tục người dân thường xuyên thực hiện, do đó phần lớn đều không có kinh nghiệm hay biết cách thực hiện thủ tục. Vậy để thực hiện thủ tục ly hôn nhanh theo quy định pháp luật người dân cần làm gì?

Tìm hiểu pháp luật.

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Người có quyền yêu cầu ly hôn.

Tại điều 51, Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Quyền tiến hành thủ tục ly hôn được quy định như sau:
 • “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Ly hôn là quyền nhân thân của vợ, chồng. Do đó, vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Điều này dẫn đến việc ly hôn chia thành 02 dạng là ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn.
Nếu vợ chồng đều đồng ý ly hôn, đã thỏa thuận, thống nhất với nhau về: ly hôn; con chung; tài sản chung thì cả hai người yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình. Trường hợp vợ, chồng: không đồng ý ly hôn; không thể thỏa thuận về con chung; nợ chung và phân chia tài sản chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

“Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ”.

Đây là một trường hợp ít xảy ra trên thực tế. Nhưng đó là một quy định pháp lý mở để đảm bảo cho các chủ thể khác cũng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

Không được yêu cầu ly hôn khi nào?

Căn cứ luật hôn nhân và gia đình 2014. “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Đây là một quy định pháp lý mang tính nhân văn cao, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Đảm bảo cho một đứa trẻ từ trong bào thai đến khi sinh ra được có cả bố và mẹ chăm sóc.

Đồng thời, đảm bảo sức khỏe, tâm sinh lý của phụ nữ ổn định khi đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Và pháp luật chỉ cấm người chồng nhưng không cấm người mẹ có quyền ly hôn trong trường hợp này. Người vợ vẫn có quyền yêu càu Tòa án giải quyết ly hôn khi đang mang thai và nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Ví dụ: Anh A và chị B kết hôn năm 2020. Do không còn tình cảm vợ chồng, anh A muốn ly hôn đơn phương với chị B. Tuy nhiên, chị B đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Anh A đã nộp đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án nhân dân huyện X. Tòa án nhân dân huyện X đã có văn bản từ chối giải quyết đơn ly hôn của anh A. Bởi chị B đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nên anh A không được quyền yêu cầu ly hôn. Trường hợp này, chỉ có chị B có quyền yêu cầu ly hôn.

Tại sao cần phải tiến hành thủ tục ly hôn?

Trong quá trình chung sống, vợ chồng đã tạo lập được tài sản chung, đã có con chung,…. Và cùng với đó có thể phát sinh các nghĩa vụ chung như: Nghĩa vụ trả nợ mua nhà; nghĩa vụ nuôi con;….
Vậy, khi tiến hành giải quyết theo thủ tục ly hôn sẽ giúp các bên (vợ, chồng) sẽ phải phân định những vấn đề trên một cách rõ ràng. Cụ thể: Tài sản này là của ai? Nghĩa vụ trả nợ chung đối với các khoản vay trước kia thuộc về ai sau khi ly hôn? Ai có nghĩa vụ nuôi con, ai có nghĩa vụ cấp dưỡng tiền nuôi con? ….
Việc minh bạch các vấn đề về tài sản chung; tài sản riêng; quyền nuôi con;… bằng một bản án, quyết định của tòa án sẽ giúp các bên tránh được những tranh chấp có thể phát sinh về sau. Đồng thời, đó là sự “giải phóng” về mặt pháp lý để các bên có thể thực hiện các vấn đề tiếp theo của cá nhân mình trong tương lai.

Ví dụ.

Chị A đang thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với anh B tại Tòa án nhân dân huyện X. Vợ chồng chị A có 01 con chung. Chị A yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn với anh B phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Đồng thời, chị A yêu cầu anh B có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho con chung. Tại Bản án của Tòa án nhân dân có thẩm quyền, Tòa án đã phân chia rõ phần quyền sở hữu của mỗi người trong khối tài sản chung, nghĩa vụ cấp dưỡng của anh B đối với con chung.
Đó là một số lợi ích pháp lý căn bản khi tiến hành thủ tục ly hôn, mặc dù đây là những điều mà không cặp vợ chồng nào nghĩ đến và mong muốn nó xảy ra với mình nhưng đối mặt để vượt qua là điều cần thiết nếu thực sự quan hệ hôn nhân đó là trầm trọng, không có phương thức nào có thể hàn gắn.

Chuẩn bị hồ sơ.

Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi là H, hiện đang sống tại Thanh Hóa. Tôi và chồng kết hôn năm 2010. Hiện nay tôi và chồng đang muốn ly hôn. Tuy nhiên, chồng tôi đang làm việc tài Nhật Bản. Luật sư cho tôi hỏi, để thực hiện thủ tục ly hôn, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì để nộp cho Tòa án. Và cách ly hôn nhanh nhất như thế nào?

Luật sư ly hôn tư vấn.

Để tiến hành thủ tục ly hôn. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau trong hồ sơ ly hôn để nộp cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền:

 • Đơn xin ly hôn gồm: Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình;
 • Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Bằng lái xe hoặc Hộ chiếu của cả hai vợ chồng;
 • Xác nhận nơi cư trú của cả hai vợ chồng (thay thế sổ hộ khẩu đã hết giá trị sử dụng;
 • Bản chính đăng ký kết hôn. (Nếu không có bản chính thì nộp giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương để Tòa án xác định đây có phải là hôn nhân hợp pháp hay không);
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có);
 • Bản sao giấy tờ, tài liệu liên quan đến tài sản của hai vợ chồng (nếu có tranh chấp tài sản);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật về ly hôn.

Lưu ý.

 • Bản sao là bản photo có công chứng hoặc chứng thực từ bản chính; hoặc bản sao do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp
 • Trường hợp hai vợ chồng kết hôn tại Việt Nam mà một trong hai người (vợ – chồng) xuất cảnh thì cần các giấy tờ chứng minh địa chỉ nơi cư trú của chồng tại nước ngoài.
 • Trường hợp không thể cung cấp được giấy tờ chứng minh địa chỉ của bị đơn. Bạn có thể đề nghị Tòa án hỗ trợ xác minh.

Trình tự thực hiện thủ tục ly hôn.

Trình tự thủ tục ly hôn sẽ tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án.

Vợ hoặc chồng tiến hành nộp đơn xin ly hôn tại nơi cứ trú; sinh sống; làm việc của bị đơn hoặc theo sự lựa chọn của các bên.
Đối với ly hôn thuận tình. Vợ, chồng nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ chồng đang cư trú (theo xác nhận nơi cư trú do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp).
Đối với ly hôn đơn phương. Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại nơi bị đơn (Người không đồng ý ly hôn) đăng ký cư trú; nơi bị đơn đang làm việc.
Ví dụ: Vợ có hộ khẩu tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Chồng có hộ khẩu tại quận Ba Đình, Hà Nội. Vợ hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng. Theo quy định, vợ phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội để giải quyết.
Đối với vụ việc có yếu tố nước ngoài. Vợ hoặc chồng (nguyên đơn) nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền tại Việt Nam để giải quyết.
Ví dụ: A là người Việt Nam, hiện đang ở Đài Loan làm việc. A muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng ở Việt Nam. Chồng A đang cư trú tại tỉnh Hải Dương. A phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương để giải quyết.

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ lý vụ việc ly hôn.

Sau khi nộp đơn ly hôn Tòa án sẽ ra thông báo tạm ứng án phí của việc ly hôn. Vợ, chồng hoặc vợ hồng sẽ tiến hành nộp khoản phí này. Nếu là ly hôn đơn phương thì người nộp đơn ly hôn đơn phương có nghĩa vụ đóng án phí. Ly hôn thuận tình thì án phí chia đôi và một trong hai, hoặc cả hai vợ chồng cần thực hiện nghĩa vụ này.
Thông thường, việc thụ lý giải quyết sẽ được thực hiện trong khoảng 15 ngày làm việc kể từ ngày các bên nộp đầy đủ hồ sơ và đóng án phí.

Bước 3: Tòa án tiến hành thủ tục hòa giải ly hôn.

Trong thời hạn 15 làm việc. Tòa án sẽ mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Trong phiên họp, các bên sẽ trình bày ý kiến cho Tòa án. Thẩm phán giải quyết vụ việc sẽ giải thích cho các bên những vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục ly hôn. Đồng thời khuyến nghị các bên nghiên cứu kỹ và quyết định có tiếp tục việc ly hôn hay không. Trường hợp không thể tham gia phiên họp, vợ, chồng phải có đơn xin vắng mặt kèm theo văn bản trình bày ý kiến.
Nếu các bên hòa giải thành, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc. Đồng thời, trả lại hồ sơ vợ, chồng đã nộp
Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và tiến hành bước tiếp theo.

Bước 4: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành và một trong các bên không có thay đổi gì về việc ly hôn (giữ nguyên quan điểm sẽ ly hôn). Tòa án nhân dân phải ra quyết định mở phiên Tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.
Sau khi kết thúc phiên hòa giải không thành, trong vòng 07 ngày, Toà án sẽ ra quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn của các bên.
Trong trường hợp đơn phương ly hôn: Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian ly hôn nhanh nhất theo quy định pháp luật.

Đơn phương ly hôn.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương không được quy định cụ thể ở trong luật. Tuy nhiên Bộ luật tố tụng dân sự đã có quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự (bao gồm cả các tranh chấp về Hôn nhân gia đình, ly hôn) là không quá 04 tháng kể từ thời điểm thụ lý. Đối với vụ án có tranh chấp phức tạp; có xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Chánh án có quyền gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không được quá 02 tháng.
Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương sẽ chỉ được tính từ lúc hồ sơ đã nộp cho Tòa án đầy đủ. Sau đó được tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí để thụ lý vụ án. Trong thời hạn không quá 06 tháng tòa án sẽ phải thực hiện tất cả các bước từ lấy lời khai, hòa giải, họp công tiếp cận công khai chứng cứ và các công việc cần thiết khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Trong thời hạn 01 tháng kể từ thời điểm có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương. Trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là không quá 2 tháng.
Như vậy tính từ thời điểm có thông báo thụ lý cho đến khi Tòa xử vụ án ly hôn đơn phương có thể mất thời gian tối đa lên đến 08 tháng để thực hiện xong.

Ly hôn thuận tình.

Đối với thủ tục ly hôn thuận tình do các đương sự đã thống nhất được các nội dung cần tòa án giải quyết. Nên thời gian giải quyết nhanh hơn nhiều so với thủ tục ly hôn không đồng thuận. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình là 01 tháng kể từ thời điểm thụ lý.
Trong trường hợp cần thu thập tài liệu chứng cứ; triệu tập người làm chứng thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Trong thời hạn nêu trên tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình.
Thời hạn mở phiên họp là không quá 15 ngày kể từ ngày có quyết định mở phiên họp. Như vậy trường hợp ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết thủ tục là tối đa không quá 02 tháng 15 ngày tính từ thời điểm Tòa án thụ lý yêu cầu.
Trên đây là quy định của pháp luật về thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thông thường. Trong một số trường hợp nếu vụ án ly hôn bị tạm đình chỉ (Phổ biến nhất là để đợi kết quả ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập tài liệu chứng cứ) như theo quy định tại Điều 214 Bộ luật tố tụng dân sự thì thủ tục ly hôn còn có thể bị tạm dừng cho đến khi hết lý do tạm đình chỉ mới được tiếp tục giải quyết.

Luật sư có được thực hiện thủ tục ly hôn nhanh không?

Thực tế hiện nay với đội ngũ Luật sư; chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình; Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ bạn giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất có thể.
• Đối với thủ tục ly hôn đơn phương: Thời gian giải quyết nhanh nhất chưa đến 02 tháng.
• Đối với thủ tục ly hôn thuận tình: Nhanh nhất trong 01 ngày làm việc.
Trường hợp hồ sơ ly hôn của bạn nộp đã quá thời hạn mà vẫn không nhận được thông báo của Tòa án hoặc bạn cần hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh, cách ly hôn nhanh nhất thì có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư ly hôn của chúng tôi theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất
Cách ly hôn nhanh nhất
Liên hệ tư vấn giải quyết ly hôn nhanh: 0983.499.828 (Zalo)

Dịch vụ ly hôn nhanh.

Bên cạnh việc tư vấn ly hôn miễn phí qua điện thoại, Luật sư ly hôn hỗ trợ giải quyết thủ tục Ly hôn nhanh cho tất cả các trường hợp:
• Ly hôn thuận tình nhanh, trọn gói với chi phí thấp. Cách ly hôn nhanh nhất. Thời gian giải quyết nhanh nhất là trong 01 ngày làm việc. Đi lại 01 lần.
• Ly hôn đơn phương nhanh tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Đương sự không phải đi lại quá nhiều lần.
• Ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ly hôn với người nước ngoài nhanh.
• Ly hôn với người mất tích, người bị mất năng lực hành vi dân sự tại tòa án.
• Không công nhận quan hệ vợ chồng, hủy việc kết hôn trái pháp luật.
Các vụ việc nêu trên sẽ được Luật sư ly hôn giải quyết một cách nhanh chóng, hạn chế đi lại nhiều lần với chi phí hợp lý. Chúng tôi có thể cử cán bộ nhận ủy quyền giải quyết các thủ tục đương sự không bắt buộc phải trực tiếp tham gia theo quy định của pháp luật. Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn nhanh. Ly hôn có tranh chấp về tài sản chung, con chung tại nhiều tỉnh thành như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình,…

Liên hệ Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn.

Nếu bạn gặp phải các vướng mắc liên quan đến cách ly hôn nhanh nhất hoặc cần Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn nhanh thì có thể liên hệ Luật Hùng Bách làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:
Luật Hùng Bách là một trong những Văn phòng luật sư chuyên về ly hôn hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ Luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp; Luật Hùng Bách tự tin có thể giải đáp tất cả các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực này. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn giải quyết thủ tục một cách nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi tốt nhất ở tất cả các tỉnh thành của Việt Nam.
Trân trọng!
TN
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *