Ly dị đơn phương cần những giấy tờ gì?


Ly hôn đã ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống hiện nay. Khi không thỏa thuận được, bên có yêu cầu có thể lựa chọn cách đơn phương ly hôn. Vậy khi ly dị đơn phương cần những giấy tờ gì? Thời gian mất bao lâu? Thủ tục ly dị nhanh thực hiện như thể nào? Luật Hùng Bách xin giải đáp cụ thể các vấn đề trên trong bài viết “Ly dị đơn phương cần những giấy tờ gì?”. Để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể quý khách hàng vui lòng liên hệ với luật sư 0983.499.828 (Zalo).

Ly dị đơn phương cần những giấy tờ gì?

Điều kiện để ly dị đơn phương.

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng khi các bên không thể tiếp tục cuộc hôn nhân. Tuy nhiên không phải lúc nào ly hôn cũng nhận được sự đồng thuận của cả hai bên. Nhiều trường hợp một bên không chấp nhận ly hôn, hoặc hai bên đồng thuận ly hôn nhưng lại không giải quyết được các vấn đề như con chung, tài sản chung,… sau ly hôn. Khi không thỏa thuận được, một trong các bên có thể lựa chọn cách ly dị đơn phương. Vậy điều kiện để ly dị đơn phương là gì?

Câu hỏi này được giải đáp tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, để Tòa ra quyết định giải quyết ly dị đơn phương khi hòa giải không thành, đương sự cần chứng minh trường hợp của mình thuộc một trong các trường hợp được quy định ở trên.

Ly dị đơn phương cần những giấy tờ gì?
Liên hệ tư vấn thủ tục ly dị đơn phương: 0983.499.828 (Zalo)

Ly dị đơn phương cần những giấy tờ gì?

Đơn khởi kiện cùng các giấy tờ kèm theo là cơ sở để Tòa thụ lý vụ án. Về cơ bản các loại giấy tờ cần có khi ly dị đơn phương gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Bản ghi ý kiến, nguyện vọng đối với con trên 07 tuổi;
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh điều kiện để giành quyền nuôi con (nếu có tranh chấp về con chung);
 • Xác nhận cư trú;
 • Tài liệu, chứng cứ chứng minh nguyên nhân dẫn đến ly dị;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tranh chấp về tài sản chung).

Trường hợp không giữ Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao. Về xác nhận cư trú là loại giấy tờ mới được quy định thay thế cho sổ hộ khẩu. Việc cung cấp loại giấy tờ này nhằm làm rõ thẩm quyền giải quyết vụ án của Tòa. Về cơ bản, người khởi kiện cần có các giấy tờ này khi nộp hồ sơ xin giải quyết ly dị đơn phương. Tuy nhiên, nhiều trường hợp Tòa sẽ yêu cầu cung cấp thêm các loại giấy tờ khác để làm rõ yêu cầu giải quyết của người khởi kiện.

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn – Liên hệ 0983.499.828 

Ly dị đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Chi phí ly hôn đơn phương cấp sơ thẩm.

Chi phí ly dị đơn phương hết bao nhiêu tiền là câu hỏi thắc mắc của khá nhiều người. Chi phí này được pháp luật quy định khá cụ thể. Theo đó, ly hôn đơn phương không có giá ngạch thì án phí là 300.000 đồng.

Trường hợp ly dị đơn phương phân chia tài sản (ly hôn có giá ngạch) án phí được tính như sau:

 • Tranh chấp tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống mức án phí là 300.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng mức án phí bằng bằng 5% giá trị tài sản tranh chấp.
 • Tranh chấp tài sản từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng mức án phí bằng 20.000.000 đồng + 4% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng mức án phí bằng 36.000.000 đồng + 3% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản từ trên 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng mức án phí bằng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tranh chấp tài sản trên 4.000.000 đồng mức án phí bằng 112.000.000 đồng + 0.1% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Như vậy, chi phí ly dị đơn phương nếu có tranh chấp về tài sản mức chi phí sẽ cao hơn tranh chấp không có tài sản. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào giá trị tài sản yêu cầu Tòa chia. Giá trị tài sản yêu cầu Tòa chia khi ly hôn càng ít thì án phí ly hôn đơn phương càng thấp.

Chi phí ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm.

Án phí ly hôn đơn phương cấp phúc thẩm là 300.000 đồng. Mức phí này được quy định tại danh mục án phí, lệ phí tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH. Có thể thấy, lên đến cấp phúc thẩm án phí được ấn định một mức cứng và không thay đổi.

Mẫu đơn ly dị đơn phương.

Mẫu đơn ly dị đơn phương.

Để ly hôn theo thủ tục ly dị đơn phương, đầu tiên người yêu cầu ly hôn cần làm đơn ly dị đơn phương để gửi đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Luật Hùng Bách xin gửi đến quý khách hàng mẫu đơn ly dị đơn phương mới nhất.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

          Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                ….., ngày ….. tháng …. năm ………

          ĐƠN KHỞI KIỆN

            (v/v: Ly hôn)

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN …………………………………………………………………………………….……………………

Người khởi kiện:……………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ liên lạc:………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: ……………(nếu có); số fax: …………….(nếu có)

Người bị kiện:…………………………………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ liên lạc:………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: ………………(nếu có); số fax: ……….(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có):…………………………………………………………………………………………

Địa chỉ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………(nếu có); số fax: …………….(nếu có)

Yêu cầu Toà án nhân dân………… giải quyết những vấn đề sau đối với bị đơn:

Về quan hệ hôn nhân:………… …………………………………………………………………………………………………………………..

Về con chung:…………………………………………………………………………………………………………………………………………

Về tài sản chung: ……………………………………………………………………………………………………………………………………

Về công nợ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) ………………………………………

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của tôi, đề nghị Tòa án xem xét, giải quyết.

Kính mong quý Tòa xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.

Tôi xin trân trọng cảm ơn !

                                              NGƯỜI KHỞI KIỆN

Luật sư tư vấn tài liệu ly hôn – Liên hệ 0983.499.828 

Hướng dẫn cách viết đơn ly dị đơn phương.

Về hình thức.

Người làm đơn cần ghi đầy đủ ngày tháng làm đơn, thông tin người khởi kiện và bị kiện. Ghi rõ tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào?

Về nội dung.

Về lý do ly dị: Cần trình bày lý do yêu cầu  giải quyết ly hôn đơn phương. Trình bày nội dung hể hiện rõ tình trạng hôn nhân hiện nay. Có thể đưa ra các căn cứ: Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình; Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng; Do Tòa tuyên bố mất tích nay yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Về con chung: Trình bày rõ hai vợ chồng có mấy người con? Hai bên yêu cầu nuôi dưỡng, cấp dưỡng con như thế nào?

Về tài sản chung: Nếu có tài sản chung mà chưa thỏa thuận được thì ghi rõ yêu cầu chia. Về nguyên tắc, tài sản trong trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn tài sản đó sẽ chia đôi.

Về nợ chung: Vợ chồng có công nợ chung chưa thỏa thuận được thì cũng nêu rõ và yêu cầu Tòa chia. Nếu không có thì ghi rõ không có và không yêu cầu Tòa án chia.

Trên đây là mẫu đơn ly dị đơn phương và cách viết đơn. Liên hệ Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn ly dị đơn phương chuẩn quy định: 0983.499.828 (có zalo).

Thủ tục ly dị đơn phương nhanh nhất.

Thủ tục ly dị đơn phương phải trải qua những bước theo quy định pháp luật. Luật Hùng Bách xin gửi đến quý khách hàng các bước của thủ tục ly dị đơn phương.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Người khởi kiện yêu cầu ly dị đơn phương cần nộp đơn và hồ sơ đến Tòa có thẩm quyền giải quyết. Bước đầu chuẩn bị hồ sơ cần phải thật đầy đủ tránh trường hợp phải bổ sung.

Để thủ tục ly dị đơn phương ở bước này nhanh chóng hơn, bạn có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số 0983.499.828 (có zalo) được tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ nhanh chóng.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly dị đơn phương.

Những tranh chấp ly dị đơn phương sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Nếu vụ án ly hôn đơn phương có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly dị đơn phương.

Ví dụ vợ, chồng là công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Việc xác định chính xác Tòa có thẩm quyền giải quyết sẽ giúp thủ tục ly dị đơn phương diễn ra nhanh hơn.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận hồ sơ ly dị đơn phương, Tòa án phải xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Khi hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi Tòa án nhận được biên lai thu tiền tạm ứng án phí thì vụ án ly dị đơn phương được thụ lý.

Trường hợp hồ sơ ly dị đơn phương không hợp lệ thì Tòa sẽ gửi thông báo cho người khởi kiện để sửa đổi, bổ sung. Người khởi kiện sửa đổi, bổ sung theo đúng thông báo để Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án ly dị đơn phương. Nếu người khởi kiện không sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn.

Bước 4: Hòa giải vụ án ly dị đơn phương tại Tòa án.

Sau khi đơn ly dị đơn phương được thụ lý, Tòa án sẽ triển khai tiếp thủ tục giải quyết. Thủ tục hòa giải tại Tòa là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Sẽ có một số trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn. Việc hòa giải sẽ được lập thành biên bản và có chữ ký của các bên tham gia.

Khi tiến hành hòa giải sẽ xảy ra hai trường hợp cụ thể. Một là hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành; sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định theo nội dung thỏa thuận. Hai là hòa giải không thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án.

Khi đưa vụ án ly dị đơn phương ra xét xử sơ thẩm, Tòa sẽ ra Bản án ly hôn. Bản án này có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Nếu đương sự tham gia phiên Tòa thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Khi thực hiện kháng cáo, thủ tục ly dị đơn phương sẽ được đưa ra xem xét theo thủ tục phúc thẩm.

Đề thực hiện thủ tục ly dị đơn phương nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại: 0983.499.828 (có zalo).

Thủ tục ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn đơn phương sẽ phải tuân theo quy trình tố tụng dân sự. Ở từng giai đoạn thực hiện thủ tục sẽ mất khoảng thời gian cụ thể như sau:

Giai đoạn nộp hồ sơ và xem xét đơn.

Nếu đương sự nộp hồ sơ ly dị đơn phương trực tiếp, Tòa án sẽ cấp ngay giấy xác nhận đã nhận đơn. Nếu đương sự gửi qua dịch vụ bưu chính thì giấy xác nhận được cấp trong thời hạn 02 ngày làm việc. Khi nhận được hồ sơ, Tòa xem xét đơn yêu cầu ly hôn đơn phương trong thời hạn 03 ngày làm việc. Như vậy, việc nộp đơn trực tiếp sẽ rút ngắn thời gian xem xét giải quyết hồ sơ do không mất thời gian chuyển phát.

Giai đoạn thụ lý và giải quyết ly dị đơn phương.

Sau khi chánh án phân công thẩm phán giải quyết vụ án. Thẩm phán xem xét đơn và đưa ra một trong các quyết định thụ lý vụ án trong thời hạn 05 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ. Đồng thời thông báo đến người yêu cầu để nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, người khởi kiện thực hiện nộp tạm ứng án phí. Sau khi vụ án được thụ lý, Tòa sẽ thực hiện các thủ tục chuẩn bị xét trong thời gian khoảng 04 tháng đến 06 tháng. Sau đó đưa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử hay không. Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.

Như vậy, nếu theo thủ tục thông thường, một vụ án ly hôn đơn phương sẽ được giải quyết trong thời gian từ 06 – 08 tháng. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án. Thời gian này cũng có thể phụ thuộc vào lượng hồ sơ tòa án đang thụ lý.

Ngoài ra, ly hôn đơn phương khi xuất phát từ yêu cầu của một bên sẽ khó khăn hơn nhiều so với ly hôn thuận tình. Bởi khi xuất phát từ một bên, bên còn lại thường gây khó khăn. Việc đó làm ảnh hưởng đến thời gian thụ lý ly dị đơn phương.

Luật sư tư vấn giấy tờ ly hôn – Liên hệ 0983.499.828 

Dịch vụ Luật sư ly dị đơn phương nhanh.

Dịch vụ Luật sư ly dị đơn phương nhanh.

Dịch vụ Luật sư tư vấn cách ly dị đơn phương nhanh của Luật Hùng Bách được thực hiện bởi các luật sư chuyên nghiệp. Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực ly dị đơn phương nhanh. Khi đến với Luật Hùng Bách quý khách sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp, thuận tiện nhất. Chúng tôi hỗ trợ cách ly dị đơn phương tại toà án với những nội dung sau:

 • Tư vấn, soạn thảo hồ sơ và các giấy tờ liên quan về việc ly dị đơn phương;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản;
 • Tư vấn, hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ ly hôn hoặc trường hợp có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền nộp hồ sơ để giải quyết thủ tục ly hôn cho khách hàng;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có quyết định của Tòa án;
 • Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề Ly dị đơn phương cần những giấy tờ gì? . Mọi vướng mắc liên quan Quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *