Thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay


Sau khi Tòa án ra đưa vụ án ly hôn giành quyền nuôi con ra xét xử. Nếu một trong các bên đương sự không đồng ý với quyết định đó của Tòa án, cho rằng phán quyết của Tòa án có nội dung không đúng pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì người đó có quyền kháng cáo bản án để yêu cầu xem xét lại bản án ly hôn đó theo trình tự phúc thẩm. Công ty Luật Hùng Bách xin phân tích nội dung này qua bài viết dưới đây để giúp người đọc hiểu rõ hơn về thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con. Mọi thắc mắc, nhu cầu Luật sư tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ qua số 0983.499.828 (Zalo).

Kháng cáo giành quyền nuôi con là gì?

Kháng cáo giành quyền nuôi con thường do một bên vợ hoặc chồng thực hiện do không đồng ý với phán quyết của Tòa án trong vụ án ly hôn giành quyền nuôi con. Thông thường, người kháng cáo là người không được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung theo nội dung của bản án đã tuyên trước đó.

Người kháng cáo bản án ly hôn với mục đích giành lại quyền nuôi con, muốn mình là người được trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung chứ không phải là người còn lại.

Kháng cáo giành quyền nuôi con là việc yêu cầu xem xét, xét xử lại vụ án ly hôn tranh chấp quyền nuôi con. Theo đó, khi có kháng cáo của đương sự, bản án sẽ được Tòa án cấp trên trực tiếp xem xét lại. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào yêu cầu kháng cáo ly hôn cũng được chấp nhận. Kết quả cuối cùng của phiên Tòa phúc thẩm giành quyền nuôi con sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Xem thêm: Làm thế nào để giành quyền nuôi con khi ly hôn?

kháng cáo giành quyền nuôi con
Luật sư hỗ trợ kháng cáo giành quyền nuôi con: 0983.499.828 (Zalo)

Thời hạn kháng cáo giành quyền nuôi con.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi và vợ kết hôn năm 2015. Chúng tôi có 02 con chung, con lớn 04 tuổi, con nhỏ 19 tháng tuổi. Tháng 03/2022 chúng tôi ly hôn và đã được Tòa án đưa vụ án ra xét xử vào tháng 06/2022. Tòa án đã xử cho vợ tôi được nuôi cả hai cháu. Tuy nhiên vì là con chung nên tôi cũng muốn được quyền nuôi 01 trong 02 cháu.

Tôi muốn Tòa án xem xét lại phán quyết trong lần xét xử vào tháng 06/2022. Tôi có tham khảo trên mạng thì được biết tôi có thể kháng cáo. Nhưng việc kháng cáo này phải thực hiện trong thời hạn nhất định. Vậy xin hỏi Luật sư: Tôi có thể kháng cáo giành lại quyền nuôi con hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn thời hạn kháng cáo giành quyền nuôi con.

Chào bạn! Đối với câu hỏi của bạn Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn cho bạn như sau:

Điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thời hạn kháng cáo quyền nuôi con như sau:

Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết…

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa tuyên án mà mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Như vậy, nếu tính từ ngày vụ án được đưa ra xét xử mà chưa quá thời hạn được quyền kháng cáo. Bạn có thể làm đơn kháng cáo để yêu cầu Tòa án xem xét lại bản án. Yêu cầu giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con chung. Tùy từng trường hợp thời hạn này có thể có mốc xác định khác nhau như:

 • Kể từ ngày Tòa án sơ thẩm tuyên án;
 • Từ ngày bạn nhận được bản án ly hôn nếu bạn vắng mặt tại phiên Tòa sơ thẩm;
 • Từ ngày bản án ly hôn được niêm yết công khai (do bạn vắng mặt trong phiên Tòa sơ thẩm và không tống đạt được bản án ly hôn đến trực tiếp cho bạn).

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay

Quá thời hạn có kháng cáo giành quyền nuôi con được không?

Chào Luật sư! Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục kháng cáo quyền nuôi con. Tuy nhiên trường hợp của tôi khá đặc biệt nên cần sự tư vấn của Luật sư. Tôi và vợ đã thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, tranh chấp quyền nuôi con. Cách đây 02 tháng, Tòa án có xử cho vợ tôi được quyền nuôi con. Tuy nhiên tôi vẫn không đồng ý với phán quyết đó của Tòa án.

Vợ tôi không có công việc ổn và thu nhập ổn định. Hơn nữa gia đình vợ lại thường xuyên tổ chức đánh bạc, lối sống không lành mạnh. Tôi sợ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con sau này. Sau khi Tòa án xét xử xong, trên đường về nhà tôi có bị tai nạn. Tôi phải nằm viện gần 02 tháng mới có thể phục hồi cơ bản. Do đó tôi không thể thực hiện quyền kháng cáo ngay được. Nay tôi muốn kháng cáo giành quyền nuôi con.

Không biết tôi có thể thực hiện quyền kháng cáo được không? Mong Luật sư tư vấn.

Nhiều trường hợp người kháng cáo giành quyền nuôi con chưa nắm chắc quy định pháp luật hoặc vì một lý do nào đó nên không thể kháng cáo quyền nuôi con đúng thời hạn. Nếu gặp phải trường hợp quá thời hạn như trên, bạn đọc vẫn có thể kháng cáo quyền nuôi con khi ly hôn theo thủ tục sau:

Luật sư tư vấn kháng cáo quán hạn.

Trường hợp đã quá thời hạn quy định mà người có yêu cầu kháng cáo mới thực hiện thủ tục kháng cáo. Tòa án cấp phúc thẩm vẫn có thể chấp nhận việc kháng cáo quá hạn. Nếu bạn cung cấp được tài liệu, chứng cứ thể hiện bạn có lý do chính đáng dẫn đến việc kháng cáo quá hạn. Trường hợp này đại diện Viện kiểm sát tại phiên họp, hội đồng kháng cáo quá hạn quyết định theo đa số về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định.

Trường hợp của bạn, bạn có lý do chính đáng. Bạn có thể làm đơn trình bày rõ lý do mình thực hiện quyền kháng cáo quá hạn. Kèm theo đơn là tài liệu chứng cứ chứng minh việc kháng cáo quá hạn: bệnh án; giấy xác nhận của bệnh việc về thời gian nằm viện; xác nhận về điều kiện giành quyền nuôi con;…

Hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con.

Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn năm 2018. Chúng tôi có với nhau 01 con chung sinh năm 2019. Sau khi kết hôn được 02 năm thì chồng tôi đột nhiên thay đổi tính nết, không quan tâm gì tới gia đình, bỏ mặc vợ con, thường xuyên rượu chè cờ bạc. Tôi đã rất nhiều lần khuyên nhủ nhưng vẫn không có kết quả. Do đó, tôi đã quyết định ly hôn với chồng nghiện cờ bạc.

Tại phiên Tòa xét xử ly hôn, tranh chấp quyền nuôi con. Tòa án đã tuyên cho chồng tôi được quyền nuôi con. Dù đã rất cố gắng đưa ra các chứng cứ chứng minh để giành quyền nuôi con nhưng Tòa án vẫn không tuyên cho tôi được quyền nuôi con. Trong khi đó chồng tôi không có thu nhập và việc làm ổn định, lại hay rượu chè cờ bạc. Tòa án lại xử cho được trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con chung.

Giờ tôi muốn kháng cáo giành quyền nuôi con nhưng không biết hồ sơ cần phải chuẩn bị những gì? Mong Luật sư tư vấn giải đáp, xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con.

Chào bạn! Nếu muốn thực hiện thủ tục kháng cáo ly hôn tranh chấp quyền nuôi con, trước tiên bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ giành quyền nuôi con đầy đủ như sau:

Đơn kháng cáo giành quyền nuôi con mới nhất.

Khi thực hiện thủ tục kháng cáo quyền nuôi con. Người muốn kiện đòi quyền nuôi con phải bắt đầu từ bước làm đơn kháng cáo ly hôn. Đơn kháng cáo cần đảm bảo đúng mẫu đơn theo quy định pháp luật và đầy đủ nội dung để Tòa án xem xét, chấp nhận. Để hỗ trợ các bạn có nhu cầu kiện giành quyền nuôi con Luật Hùng bách xin cung cấp mẫu đơn kháng cáo quyền nuôi con mới nhất và hướng dẫn cách viết đơn kháng cáo giành quyền nuôi con như sau. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tiến hành soạn đơn thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cũng như hỗ trợ giải quyết.

Đối với đơn kháng cáo quyền nuôi con được soạn thảo dựa trên mẫu số 54-DS được ban hành theo Nghị quyết số 01/2017/NQ – HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Mẫu đơn kháng cáo giành quyền nuôi con.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….. ngày …… tháng….. năm….

ĐƠN KHÁNG CÁO

Kính gửi: Tòa án nhân dân (1)………………………………………………………..

Người kháng cáo. (2)……………………………………………. ………………………..

Địa chỉ: (3)………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: ………………………………………..Fax: …………………………………………

Địa chỉ thư điện tử:………………………………………………………………………..(nếu có)

Là: (4)…………………………………………………………………………………………………………..

Kháng cáo: (5)……………………………………………………………………………………………….

Lý do của việc kháng cáo:(6) …………………………………………………………………………..

Yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những vấn đề sau đây:(7) ……………………..

……………………………………………………………………………………………………………………

Những tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo gồm có:(8) …………………..

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

                                                                                         Người kháng cáo

(Ký, ghi rõ họ tên)(9)

 

Xem thêm: Mẫu đơn kháng cáo ly hôn

Cách viết đơn kháng cáo giành quyền nuôi con.

 • Phần kính gửi (1):

Ghi tên Tòa án đã xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn. Nếu là Tòa án nhân dân cấp huyện thì cần ghi rõ Tòa án nhân dân huyện nào? thuộc tỉnh thành phố trực trung ương nào? nếu là Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì cần ghi rõ là Tòa án nhân dân tỉnh nào?

 • Phần người kháng cáo (2): 

Ghi đầy đủ họ tên của người kháng cáo bản án ly hôn.

 • Phần địa chỉ (3):

Ghi đầy đủ, cụ thể nơi cư trú của người kháng cáo bản án ly hôn. Trường hợp Tòa án có thông báo hay tống đạt văn bản gì thì sẽ gửi đến địa chỉ này của người kháng cáo.

 • Phần (4): 

Ghi rõ tư cách tham gia tố tụng của người kháng cáo bản án ly hôn, là nguyên đơn hay bị đơn.

 • Phần kháng cáo (5):

Ghi rõ là kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, hay kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật.

 • Phần lý do của việc kháng cáo (6): 

Cần ghi rõ lý do cụ thể của việc kháng cáo bản án ly hôn, chủ yếu trình bày về nguyên nhân dẫn đến việc kháng cáo: nội dung bản án, quyết định chưa đúng với sự thật khách quan, Tòa án có vi phạm trong quá trình thực hiện thủ tục tố tụng hoặc có căn cứ, tài liệu chứng cứ mới có thể làm thay đổi kết quả giải quyết vụ án.

 • Phần yêu cầu giải quyết vụ án (7): 

Nêu cụ thể của từng vấn đề mà người kháng cáo bản án ly hôn yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết như xem xét lại phần nào hay yêu cầu hủy toàn bộ bản án.

 • Những tài liệu chứng cứ kèm theo đơn kháng cáo bản án ly hôn (8):

Trường hợp người kháng cáo bản án ly hôn có các tài liệu chứng cứ bổ sung thì phải ghi đầy đủ tên các tài liệu chứng cứ bổ sung kèm theo đơn kháng cáo, chứng minh cho việc kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

 • Phần ký tên (9):

Người kháng cáo ký và ghi rõ họ tên.

Các tài liệu khác trong hồ sơ kháng cáo nuôi con.

Các tài liệu, chứng cứ bổ sung (nếu có) để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo. Bởi lẽ, đây là thủ tục mà Tòa án xem xét lại bản án đã được xét xử sơ thẩm, nên hồ sơ vụ án vẫn còn lưu giữ tại Tòa án. Sau khi Tòa án nhận được đơn kháng cáo cũng như xem xét nội dung kháng cáo. Nếu được chấp thuận thì Tòa án sẽ dựa trên hồ sơ vụ án đã được cấp xét xử sơ thẩm xem xét. Ngoài ra bạn cũng có thể tự mình thu thập các bằng chứng, căn cứ để chứng minh cho yêu cầu mình để nộp cho Tòa án cấp phúc thẩm.

Đối với yêu cầu kháng cáo giành quyền nuôi con, người kháng cáo thường phải lưu ý chuẩn bị những bằng chứng, chứng cứ giành quyền nuôi con như sau:

 • Tài liệu chứng cứ chứng minh thu nhập, điều kiện kinh tế;
 • Tài liệu chứng cứ chứng minh về nơi cư trú ổn định;
 • Tài liệu chứng cứ khác chứng minh việc bạn có điều kiện tốt hơn trong việc giành quyền nuôi con.

Thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con mới nhất hiện nay.

Chào luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tháng trước tôi và vợ đã ly hôn, theo bản án của Tòa án vợ tôi được quyền trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con chung. Còn tôi có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con với mức 03 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên tôi không đồng ý với phán quyết đó của Tòa án cấp sơ thẩm.

Tôi có khả năng kinh tế, thu nhập tốt hơn vợ, điều kiện về chỗ ở cũng ổn định hơn. Hơn nữa, cháu bé cũng do một tay ông bà nội chăm sóc từ bé. Nếu giờ tách bé ra thì bố mẹ tôi sẽ rất đau lòng. Do đó, tôi muốn thực hiện thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con. Tuy nhiên do không am hiểu pháp luật nên tôi không biết phải bắt đầu thủ tục như thế nào, các bước tiến hành ra sao nên mong Luật sư tư vấn cụ thể. Xin cảm ơn Luật sư!

Xem thêm: Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn

Luật sư tư vấn thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con.

Chào bạn! Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục kháng cáo bản án ly hôn để giành lại quyền nuôi con cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con, đương sự có thể nộp trực tiếp nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền (ghi rõ ra là tòa án nào) hoặc có thể nộp thông qua bằng đường bưu điện.

Bước 2: Tòa án tiếp nhận, kiểm tra, ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Sau khi nhận được hồ sơ kháng cáo giành quyền nuôi con, Tòa án sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và ra một trong các thông báo sau:

 • Trả lại đơn kháng cáo: Tòa án sẽ trả lại đơn kháng cáo ly hôn khi người kháng cáo không có quyền kháng cáo, người kháng cáo không làm lại đơn kháng cáo hoặc không sửa đổi bổ sung theo yêu cầu của Tòa án; người kháng cáo giành quyền nuôi con không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm trong thời hạn theo quy định của luật.
 • Ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm: Đối với trường hợp đơn kháng cáo hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo cho đương sự biết để nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí thì người kháng cáo giành quyền nuôi con phải tới cơ quan thi hành án cùng cấp để nộp tiền tạm ứng án phí. Nếu quá thời hạn 10 ngày mà người kháng cáo mới nộp tiền tạm ứng án phí thì phải đưa ra lý do chính đáng.

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án giành quyền nuôi con.

Sau khi người kháng cáo nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ tiến hành ra thông báo và kèm theo bản sao đơn kháng cáo cùng với các tài liệu chứng cứ kèm theo gửi sang Viện kiểm sát cùng cấp và các đương sự có liên quan biết về việc kháng cáo giành quyền nuôi con.

Tòa án sơ thẩm sẽ tiến hành chuyển hồ sơ lên cho Tòa án phúc thẩm trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày người kháng cáo nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí phú thẩm cho Tòa.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ Tòa án cấp phúc thẩm tiến hành thụ lý và ra thông báo thụ lý trong thời hạn là 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm.

Sau khi vụ án được thụ lý Tòa án cấp phúc thẩm xem xét, yêu cầu các bên cung cấp thêm tài liệu chứng cứ, xác minh nhằm làm rõ yêu cầu của người kháng cáo giành quyền nuôi con.

Sau khi xem xét và đánh giá các tài liệu chứng cứ có liên quan tới vụ án, Tòa án cấp phúc thẩm ra các quyết định liên quan tới quá trình giải quyết phúc thẩm: tạm đình chỉ, đình chỉ xét xử phúc thẩm hoặc đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Sau khi xem xét lại hồ sơ, cũng như các tài liệu chứng cứ kèm theo, biên bản làm việc, nghiên cứu lại hồ sơ vụ án. Tòa án cấp phúc thẩm tiến hành đưa vụ án ra xét xử. Tùy từng trường hợp cụ thể việc đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm sẽ có một trong những kết quả:

 • Bản án sơ thẩm sẽ được giữ nguyên;
 • Sửa bản án sơ thẩm trước đó;
 • Hủy bản án mà Tòa sơ thẩm đã tuyên; đình chỉ giải quyết vụ án;
 • Đình chỉ xét xử phúc thẩm, tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Kháng cáo quyền nuôi con hết bao nhiêu tiền?

Có nhiều người khi thực hiện thủ tục thường băn khoăn không biết chi phí đối với việc kháng cáo hết bao nhiêu tiền? Bởi lẽ tâm lý chung thường sẽ nghĩ phải tốn nhiều chi phí. Tùy vào yêu cầu, thực tế vụ việc mà người kháng cáo tranh chấp quyền nuôi con có thể tốn thêm các chi phí như:

 • Về vấn đề này người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí kháng cáo giành quyền nuôi con, số tiền nộp tạm ứng án phí sẽ là 300.000 đồng.
 • Ngoài ra thì sẽ phát sinh một số chi phí khác  phát sinh trong quá trình đi lại, thu thập, xác minh thêm các tài liệu chứng cứ.
 • Trong một số trường hợp cần thiết thì có thể phát sinh chi phí thuê luật sư để sử dụng dịch vụ pháp lý, bảo về quyền nuôi con của mình. Chi phí này sẽ tùy tính chất của từng vụ việc, quy chế hoạt động của mỗi công ty luật.

Dịch vụ Luật sư kháng cáo ly hôn.

Với đội ngũ Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con, chuyên viên pháp lý giỏi, có nhiều năm giải quyết trong lĩnh vực về hôn nhân và gia đình tham gia vào kháng cáo giành quyền nuôi con. Chúng tôi tự tin cung cấp cũng như hỗ trợ khách hàng đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất. Tùy theo mong muốn, nguyện vọng của khách hàng chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý cho khách hàng với mức chi phí hợp lý như:

 • Tư vấn, soạn đơn kháng cáo giành quyền nuôi con;
 • Tiếp nhận, nghiên cứu và đưa ra phương án bảo vệ tối ưu quyền nuôi con của khách hàng;
 • Thay mặt khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ có lợi để chứng minh có yêu cầu kháng cáo của khách hàng;
 • Tham gia trực tiếp vào quá trình tố tụng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Liên hệ Luật sư ly hôn giành quyền nuôi con.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Thủ tục kháng cáo giành quyền nuôi con”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *