Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung


Khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền là cách thức giải quyết tranh chấp lối đi chung triệt để nhất. Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và biết được cách thực hiện thủ tục khởi kiện này, Luật Hùng Bách sẽ làm rõ trong bài viết dưới đây các nội dung: Cung cấp mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung đúng chuẩn quy định pháp luật; Hướng dẫn cách viết mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung; Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ tới Tòa án,… Mọi vướng mắc liên quan tới thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai được chúng tôi tiếp nhận và tư vấn theo số 097.111.5989 (có zalo).

Tranh chấp lối đi chung có phải hòa giải không?

Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

Điều 3. Về chưa có đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Theo quy định trên, hiện nay chỉ có trường hợp tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất thuộc những trường hợp phải hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã. Loại tranh chấp này có thể hiểu là loại tranh chấp mà giữa các bên không tồn tại hợp đồng, giao dịch hay mối liên quan trực tiếp nào (thường xảy ra trong các tình huống như tranh chấp về ranh giới, mốc giới…).

Vậy, nếu các bên đều cho rằng lối đi chung là đất của gia đình mình bỏ ra làm đường; hoặc ít nhất một phần đường đi là đất của mình thì được xác định là tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất. Khi đó, cần buộc phải tiến hành thủ tục hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất trước khi khởi kiện hoặc yêu cầu UBND có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chung?

Pháp luật Việt Nam hiện nay không chỉ định chỉ một cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc này. Tùy thuộc vào tình tiết vụ việc, các bên tranh chấp có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp lối đi chung tại một trong hai cơ quan gồm:

 • UBND có thẩm quyền;
 • Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Giải quyết tranh chấp lối đi chung tại Ủy ban nhân dân.

Tranh chấp lối đi chung được giải quyết tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền khi thuộc trường hợp: Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013.

Thẩm quyền cụ thể của các cấp UBND được phân chia như sau:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì.

Giải quyết tranh chấp lối đi chung tại Tòa án nhân dân.

Khoản 1, khoản 2 Điều 203 Luật đất đai năm 2013 quy định về vấn đề này như sau:

Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chung trong cả vụ việc các bên đã có và chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

khởi kiện tranh chấp lối đi chung
Luật sư tư vấn khởi kiện tranh chấp lối đi chung: 097.111.5989 (có zalo).

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung là loại đơn được sử dụng để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lối đi chung. Mẫu đơn này hiện được áp dụng theo mẫu số 23-DS Đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân …………………………………

Người khởi kiện: ………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: ……………………………………………………………………………………

Địa chỉ ………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)………………………………………….

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)………………………………………

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:…………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………

Người làm chứng (nếu có) …………………………………………………………………….

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ………………………

1……………………………………………………………………………………………………….

2……………………………………………………………………………………………………….

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)

…………………………………………………………………………………………………………

Người khởi kiện

Mẫu đơn chúng tôi cung cấp nêu trên được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền nhưng được áp dụng chung nên nhiều người gặp phải khó khăn khi sử dụng: Chưa biết cách điền những thông tin nào; thông tin nào không cần điền; Cách viết thế nào cho đầy đủ;… Nếu gặp phải các vấn đề tương tự, các bạn có thể liên hệ Luật sư đất đai để được hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện. Liên hệ số điện thoại Luật sư đất đai: 097.111.5989 (có zalo)..

Cách viết đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung.

Câu hỏi:

Xin chào, tôi có tìm hiểu trên mạng và tìm được thông tin của Luật sư. Mong có thể giúp tôi giải quyết tranh chấp đất này. Tôi mua mảnh đất ở thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội từ 2008 (giờ gia đình vẫn đang sử dụng). Lúc mua, tôi và chủ cũ có làm rõ lấy một phần đất để sử dụng, phần này dùng chung với chủ cũ. Giờ người bán đất đã mất, con họ dùng đất thì không cho gia đình tôi đi lối đó nữa. Tôi muốn khởi kiện để giải quyết rõ ràng. Mong Luật sư hướng dẫn tôi cách viết đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung. Cảm ơn Luật sư.

Tư vấn của Luật sư.

Chào anh, Luật sư đất đai – Luật Hùng Bách xin tư vấn cách viết đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung trong trường hợp của anh như sau:

Cách viết thông tin cá nhân của các bên trong đơn.

Đây là thông tin bắt buộc và là cơ sở để Tòa án xác định các bên liên quan, cách thực liên hệ. Vì vậy, người làm đơn cần cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ gồm: Họ và tên, địa chỉ. Ngoài ra, nếu có các thông tin liên lạc khác như số điện thoại, số fax, email,… người làm đơn có thể cung cấp để Tòa án thuận tiện liên hệ. Những người cần được cung cấp thông tin trong đơn gồm:

 • Người khởi kiện: Là người làm đơn;
 • Người bị kiện: Là bên còn lại đang cùng tranh chấp lối đi chung;
 • Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.
 • Người làm chứng: Là những người trực tiếp chứng kiến các sự việc liên quan tới trah chấp lối đi chung.

Cách viết thông tin phần “kính gửi”.

Để xác định thông tin phần kính gửi cần làm rõ thẩm quyền của Tòa án giải quyết tranh chấp lối đi chung. Theo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”. Vì vậy, Tòa án có thẩm quyền sẽ là Tòa án nơi có đất tranh chấp.

Nếu vụ việc của anh tất cả các bên đều là cá nhân, là người Việt Nam đang sinh sống trong nước thì phần kính gửi sẽ ghi: Tòa án nhân dân huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Cách viết nội dung đơn – “Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây”.

Mục này cần trình bày được những nội dung chính của đơn gồm:

 • Nguồn gốc đất;
 • Sự việc dẫn đến tranh chấp;
 • Những công việc muốn yêu cầu Tòa án giải quyết;

Cách viết thông tin “Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện”.

Trong phần này người làm đơn cần liệu kê các giấy tờ, chứng cứ kèm theo đơn, số lượng bản và loại giấy tờ. Ví dụ:

 • 01 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liến với đất bản sao chứng thực;
 • 01 Căn cước công dân của …… bản sao chứng thực;
 • 01 Sổ hộ khẩu bản sao chứng thực.

Ngoài các giấy tờ nêu trên, người làm đơn có thể cung cấp thêm cho Tòa án một số bằng chứng khác liên quan tới tranh chấp. Một số bằng chứng thường gặp như:

 • Biên bản thỏa thuận về việc để đất làm lối đi chung;
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Văn bản xác nhận, làm chứng của những người liên quan;

Sau khi đã soạn thảo xong đơn khởi kiện và chuẩn bị đủ hồ sơ kèm theo, người làm đơn cần nộp hồ sơ đến Tòa án để được giải quyết.

Tham khảo thêm: Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai gồm những giấy tờ gì?

Video: Cách giải quyết tranh chấp đất đai

Cách nộp đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung.

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư Hùng Bách, em là Hùng năm nay 30 tuổi. Em đang có tranh chấp đất với hàng xóm, cụ thể là tranh chấp lối đi chung nhưng chưa biết phải giải quyết thế nào. Em có nghe nhiều người nói là ban đầu phải làm hồ sơ qua xã, sau khi xã nhận rồi mới nộp lên tòa được. Em thấy thủ tục như vậy rất phức tạp, mong Luật sư tư vấn giúp.

Tư vấn của Luật sư:

Chào anh Hùng, Luật sư đất đai Luật Hùng Bách xin đưa ra tư vấn về câu hỏi của anh như sau:

Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai Tòa án hoàn toàn có quyền giải quyết.

Thứ hai, việc nộp đơn qua xã mà anh nói có thể là thủ tục hòa giải tranh chấp tại UBND cấp xã (là bắt buộc đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất). Nếu chưa hòa giải anh cần làm đơn để UBND cấp xã nơi có đất giải quyết thủ tục. Nếu đã hòa giải rồi nhưng vẫn không giải quyết được thì anh có quyền nộp hồ sơ khởi kiện trực tiếp lên Tòa án (không cần thông qua UBND).

Các cách nộp hồ sơ đến tòa án.

Người khởi kiện có thể gửi đơn và các tài liệu kèm theo đến Tòa án bằng một trong các cách dưới đây:

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án;
 • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;
 • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Ngoài ra, người làm đơn cũng có thể ủy quyền cho người khác, nhờ Luật sư thay mặt và hỗ trợ mình các thủ tục khởi kiện, nộp hồ sơ tại Tòa án để không phải có mặt nhiều lần tại Tòa án. Đồng thời, sự tham gia của Luật sư sẽ giúp bảo vệ tốt hơn quyền lợi hợp pháp của khách hàng trong tranh chấp lối đi chung.

Luật sư hỗ trợ soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung.

Để Luật sư hỗ trợ soạn thảo văn bản, khách hàng cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Kết nối với Luật sư theo số 097.111.5989 (có zalo);

Bước 2: Gửi các giấy tờ, hồ sơ, bằng chứng liên quan tới tranh chấp;

Bước 3: Cung cấp thông tin về tranh chấp để Luật sư nắm được tình hình vụ việc;

Bước 4: Luật sư lên phương án, tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung;

Bước 5: Luật sư tiến hành soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai;

Bước 6: Khách hàng nhận đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung.

Sau khi gửi đơn khởi kiện Luật sư sẽ hướng dẫn khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ kèm theo đơn khởi kiện hoàn chỉnh và đúng quy định pháp luật. Đồng thời, Luật sư sẽ hướng dẫn cách gửi đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, cách nộp hồ sơ tới Tòa án.

Luật sư giải quyết tranh chấp lối đi chung.

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi đang có nhu cầu hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai, tranh chấp lối đi chung. Tôi muốn nhờ Luật sư tham gia nhưng chưa biết phải liên hệ thế nào? Luật sư có thể hỗ trợ được những công việc gì trong vụ việc của tôi. Tôi muốn Luật sư tư vấn cho tôi để tôi biết được khả năng của mình và quyết định nhờ Luật sư. Mong Luật sư giúp đỡ tôi.

Tư vấn của Luật sư:

Chào anh, đối với câu hỏi của anh Luật Hùng Bách xin tư vấn và có giải đáp như sau:

Luật sư tham gia giải quyết tranh chấp lối đi chung có thể hỗ trợ giải quyết các công việc gồm:

Luật sư hỗ trợ tư vấn:

 • Tiếp nhận hồ sơ về đất đai được khách hàng cung cấp và đánh giá giá trị pháp lý của các tài liệu, chứng cứ được cung cấp. Trong trường hợp khách hàng chưa có các tài liệu liên quan đến vụ việc Luật sư có thể hướng dẫn khách hàng thu thập hoặc trực tiếp thay mặt khách hàng thu thập tài liệu và xác minh các nội dung liên quan.
 • Nghiên cứu, phân tích hồ sơ và đưa ra các căn cứ pháp lý, phương án bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng.
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, văn bản cần thiết trong toàn bộ quá trình giải quyết tranh chấp lối đi chung tại Tòa án, UBND có thẩm quyền.

Luật sư tham gia giải quyết vụ việc:

 • Cùng khách hàng/thay mặt khách hàng tham gia phiên hòa giải tại UBND cấp xã có thẩm quyền.
 • Cử Luật sư tham gia trực tiếp cùng với khách hàng tại các buổi làm việc tại cơ quan có thẩm quyền như lấy lời khai, hòa giải, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng tại phiên Tòa xét xử.
 • Tư vấn, hỗ trợ giải quyết thủ tục khiếu nại đối với những trường hợp Tòa án chậm giải quyết, giải quyết không đúng quy định pháp luật.
 • Nhận ủy quyền trực tiếp thay mặt khách hàng tham gia giải quyết toàn bộ vụ việc về đất đai tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và Tòa án nhân dân các cấp.
 • Hỗ trợ thực hiện việc kháng cáo bản án và hỗ trợ đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Liên hệ Luật sư Tư vấn – Luật Hùng Bách.

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực đất đai, hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TA.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *