Tòa án chia quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn thế nào?


Bạn đang cần giải quyết vấn đề nuôi con khi con trên 3 tuổi? Cách giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn theo quy định pháp luật? Tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi? Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ Luật sư chuyên về ly hôn theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách tư vấn miễn phí và hỗ trợ 

Tại sao nên giành quyền nuôi con.

Tình cảm gia đình:

Gia đình là nơi đầu tiên mà con người tiếp xúc với tình cảm. Nơi mà tình yêu và sự chăm sóc được trao đổi và trải nghiệm. Khi có quyền nuôi con. Bạn có thể đảm bảo rằng: con bạn sẽ được nuôi dưỡng trong một môi trường gia đình ổn định; tình cảm và sự quan tâm sẽ giúp cho con bạn phát triển tốt hơn; có thể tạo ra những kết nối tình cảm vững chắc với bạn.

Sự an toàn và phát triển của trẻ:

Việc có quyền nuôi con cũng đồng nghĩa với việc: có quyền kiểm soát; quyết định về cuộc sống và con cái của mình. Bạn có thể quyết định về: chương trình học tập; hoạt động giải trí; giấc ngủ; thói quen ăn uống và nhiều quyết định khác. Điều này giúp bạn có thể điều khiển cuộc sống gia đình của mình theo cách bạn muốn và đảm bảo rằng con cái của mình được nuôi dưỡng và phát triển theo đúng hướng.

Sự phát triển của trẻ:

Trẻ em luôn cần được nuôi dưỡng và phát triển tinh thần. Có môi trường gia đình ổn định và yêu thương sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn. Trong một môi trường không ổn định hoặc có sự tranh chấp liên quan đến việc nuôi dưỡng con, trẻ có thể gặp phải những vấn đề tâm lý và khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội.

Trách nhiệm:

Khi có con, cha mẹ phải chịu trách nhiệm về nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Nếu một trong hai bên không muốn hoặc không có khả năng thực hiện trách nhiệm này, việc nhường quyền nuôi con cho bên còn lại là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi và phát triển của trẻ. Ngoài ra, việc giành quyền nuôi con cũng sẽ giúp tránh được những xung đột và tranh chấp liên quan đến việc nuôi dưỡng con sau này.

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con trên 36 tháng tuổi – 0983449828 (Zalo)

Quyền lợi pháp lý:

Nếu cha mẹ muốn giành quyền nuôi con, họ có thể đạt được quyền lợi pháp lý bảo vệ quyền nuôi con cái của mình. Quyền quyết định về các quyết định quan trọng liên quan đến việc chăm sóc và nuôi dạy con. Người được giành quyền nuôi có quyền quyết định về các vấn đề như: giáo dục; y tế; hoạt động ngoại khóa; học tập và các hoạt động giải trí khác của con cái. Trong nhiều trường hợp; người được giành quyền nuôi có quyền được hưởng các khoản trợ cấp từ phía chính phủ như trợ cấp nuôi con hoặc trợ cấp dành cho gia đình đơn thân.

quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn
Tòa án chia quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn thế nào?0983.499.828 (Zalo)

Cách liên hệ với Luật sư tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn tại Luật Hùng Bách Hà Nội.

Để liên hệ với Luật sư tại Luật Hùng Bách, để được tư vấn và giải quyết các vấn đề liên quan đến giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn. Bạn đọc có thể thực hiện một trong các phương thức sau nhanh chóng giải quyết vấn đề của mình:

 • Bên cạnh đó, quý khách hàng cũng có thể qua trụ sở làm việc của Công ty tại: Số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội để có thể nhận được sự tư vấn trực tiếp từ đội ngũ dày dặn kinh nghiệm.
 • Tìm kiếm thông tin liên lạc của luật sư chuyên về lĩnh vực ly hôn tại Luật Hùng Bách qua số điện thoại hotline 0983.499.828 (Zalo) để nhận sự tư vấn trực tiếp.
 • Gửi email về địa chỉ Luathungbach@gmail.com của Luật Hùng Bách để yêu cầu tư vấn hoặc lịch hẹn với luật sư.

Chi phí thuê luật sư tư vấn giành quyền nuôi con.

Chi phí giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và phụ thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc. Tuy nhiên, thông thường chi phí giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi sẽ bao gồm các khoản chi phí sau:

Chi phí Luật sư ly hôn tư vấn:

Đây là khoản phí mà khách hàng phải trả cho luật sư hoặc công ty pháp lý để được tư vấn và giải quyết các thủ tục ly hôn và tranh chấp nuôi con . Chi phí này thường được tính theo giờ làm việc hoặc theo toàn bộ quá trình thực hiện dịch vụ tố tụng. Hiện chi phí này đã có bảng giá tư vấn chi tiết ở dưới bài viết này.

Chi phí thuê luật sư tranh tụng:

Chi phí thuê luật sư tranh tụng của Luật Hùng Bách luôn có giá hợp lý. Đây là một khoản chi phí không thể thiếu trong bảo vệ quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn của bạn. Thuê một luật sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao để đại diện cho mình trong pháp luật là rất quan trọng để đảm bảo kết quả tốt nhất trong vụ việc ly hôn tranh chấp quyền nuôi con.

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn cố định:

Đây là khoản chi phí mà bạn phải nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chi phí này đã được ghi một cách cụ thể trong hệ thống pháp luật Việt nam. Chi phí này bao gồm án phí và lệ phí.

Luật sư hỗ trợ thủ tục giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi 0983.499.828 (Zalo)

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con khi ly hôn.

Việc nuôi con sau khi ly hôn thường căn cứ vào quyền lợi của con về mọi mặt. Từ đó Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con. Căn cứ vào Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. 

Lưu ý về quyền nuôi con.

Quy định trên cũng đã nêu rõ. Sau khi ly hôn thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên  đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được. Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Sau khi có quyết định về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Nếu như khách hàng muốn thay đổi quyền nuôi con. Có thể căn cứ vào điều kiện được quy định tại

Theo quy định tại Điều 84 luật HNGĐ.

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

Nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn.

Khi đã ly hôn và một bên giành được quyền nuôi con. Người còn lại sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng theo luật định.

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình 2014. Cấp dưỡng được hiểu là: việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền, tài sản để:

 • Đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống.
 • Nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu.

Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn thuộc về người không trực tiếp nuôi con. Nghĩa vụ cấp dưỡng này sẽ kéo dài đến khi người con thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình. Cấp dưỡng có thể được thỏa thuận: giữa người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng. Tức là, người không trực tiếp nuôi con có thể: thỏa thuận mức cấp dưỡng với người đang trực tiếp nuôi con. Mức cấp dưỡng được xác định căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Tuy nhiên, nếu các bên không tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tòa án chia quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn như thế nào?

Dựa theo quy định của pháp luật.

Dựa theo điều 81 luật Hôn nhân gia đình. Về nguyên tắc. Khi con đã đủ 3 tuổi. Vợ và chồng có quyền ngang nhau trong việc xác định ai có quyền nuôi con. Tòa sẽ dựa trên điều kiện kinh tế (thu nhập,…) và tinh thần (điều kiện trực tiếp chăm sóc con, môi trường giáo dục con trong gia đình mới,…) trong việc chăm sóc con để xem xét ai nuôi con sẽ đảm bảo tốt nhất lợi ích của con.

Dựa vào điều kiện thực tế khi tranh chấp quyền nuôi con.

Các vụ án giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn thường phức tạp và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của tòa án. Vậy nên, tòa án sẽ cân nhắc nhiều yếu tố để đưa ra quyết định.

 • Một số yếu tố có thể được xem xét bao gồm: sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ đối với con; khả năng tài chính để chăm sóc con; mối quan hệ giữa cha, mẹ và con; sự ổn định của mỗi đương sự; tình trạng sức khỏe của cha, mẹ. Và ý kiến của con trong từng trường hợp cụ thể.
 • Trong một số trường hợp. Tòa án sẽ quyết định cho phép cha(mẹ) chia sẻ quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn. Trong đó cha, mẹ sẽ cùng chịu trách nhiệm nuôi con trong một khoảng thời gian. Một số trường hợp khác. Tòa án sẽ chỉ định một người có khả năng chăm sóc tốt nhất cho con để được quyền nuôi lâu dài.
 • Quan trọng nhất. Không có bất kì điều gì cho rằng mẹ hoặc cha có tỷ lệ nhận được quyền nuôi con nhiều hơn. Quyết định cuối cùng sẽ được dựa trên lợi ích của trẻ em, tình hình gia đình và khả năng của mỗi bên nuôi dưỡng. Tòa án sẽ xem xét tất cả các tình huống, đánh giá khả năng của mỗi bên và đưa ra phán.

Bằng chứng để giành quyền nuôi con trên 3 tuổi.

Khi giải quyết, đối với trường hợp con trên 3 tuổi đến dưới 7 tuổi. Cha và mẹ có quyền giành quyền nuôi con thông qua việc chứng minh được ai sẽ là người có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ. Bạn cần chuẩn bị:

 • Tài liệu chứng tỏ khả năng tài chính. Bao gồm: các giấy tờ liên quan đến thu nhập như hợp đồng lao động, hóa đơn thanh toán (tiền thuê nhà; hóa đơn tiền điện nước; hóa đơn tiền ăn uống; hóa đơn tiền y tế của con;…); và các chứng từ tài chính khác.
 • Bằng chứng về khả năng cung cấp cho con môi trường sống tốt nhất. Bao gồm: thông tin về nhà ở; địa điểm con sẽ sống; điều kiện sinh hoạt; cơ sở vật chất và các tiện nghi khác…
 • Bằng chứng về mối quan hệ giữa bạn và con. Bao gồm: những bức ảnh, video, thư tay giữa bạn và con…
 • Bằng chứng về sự quan tâm và sự chăm sóc của bạn đối với con cái. Bao gồm: việc đưa con đi học; đưa con đi chơi; tham dự các sự kiện của trường; các hoạt động ngoại khóa khác;…
 • Bằng chứng về sự phát triển của con cái. Bao gồm: báo cáo học tập; báo cáo y tế; các giấy tờ khác liên quan đến sự phát triển của con…

Trình tự thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn.

 • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn cùng với yêu cầu giành quyền nuôi con trên 3 tuổi (trong trường hợp ly hôn). Hoặc nộp hồ sơ khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (người trực tiếp nuôi con) đang cư trú, làm việc.
 • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ. Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện. Nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án. Tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Không có thu nhập có giành được quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn không?

Việc có hay không thu nhập không phải là yếu tố duy nhất được xem xét khi tòa án quyết định về quyền nuôi con trong trường hợp ly hôn. Tòa án sẽ dựa vào: sự quan tâm và chăm sóc của cha mẹ đối với con; mối quan hệ giữa cha, mẹ và con; sự ổn định của mỗi đương sự; tình trạng sức khỏe của cha, mẹ và ý kiến của con trong từng trường hợp cụ thể.

Nếu một người không có thu nhập. Nhưng có khả năng chăm sóc con tốt, sẵn sàng bảo vệ và đảm bảo cho con được sống tốt đẹp. Tòa án có thể xem xét cho người đó giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn. Tuy nhiên. Nếu không có thu nhập. Người đó sẽ phải chứng minh rõ ràng và cụ thể về khả năng chăm sóc con của mình. Bao gồm khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con như: chăm sóc sức khỏe; giáo dục; dinh dưỡng và nhu cầu tinh thần.

Bạn đọc có thể xem thêm: Thu nhập bao nhiêu thì giành được quyền nuôi con?

Tình huống giành quyền nuôi con trên 3 tuổi.

Vào năm 2018. Anh A khi ly hôn với vợ, đã yêu cầu quyền nuôi người con 4 tuổi của anh ấy. Anh A cùng với luật sư, đã chuẩn bị mọi bằng chứng để chứng minh khả năng của mình trước tòa án. Anh ấy đã chứng minh rằng mình có một căn hộ với sự an ninh cao. Anh ấy chứng minh được tình cảm của con với mình và khả năng cho con được phát triển toàn diện (vật chất, tinh thần). Cùng với đội ngũ luật sư và những bằng chứng xác đáng, anh đã giành được quyền nuôi con của mình.

Không có nhà đất có giành được quyền nuôi con không?

Câu trả lời là có.

Hiện nay, nhà đất đã không còn là một tiêu chí quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể thuê chung cư hoặc trọ để sinh sống và nuôi con, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh… Điều quan trọng, đó là môi trường mà bạn có thể cung cấp cho con. Để con được phát triển toàn diện khi sống chung với bạn.

Trong thực tế, có vô vàn các cặp ly hôn và không có nhà đất lâu dài. Vậy nên quý khách không cần lo lắng về vấn đề này. Một người không sở hữu nhà đất có thể giành được quyền nuôi con nếu cung cấp môi trường sống an toàn và tốt đẹp, chế độ ăn uống và sức khỏe tốt, nền giáo dục tốt và tham gia tích cực vào việc chăm sóc con. Các bằng chứng như hóa đơn tiền điện, nước, tiền thuê nhà, hóa đơn bác sĩ và các tài liệu khác có thể được sử dụng để chứng minh khả năng của người cha hoặc mẹ trong việc chăm sóc con.

Chốt lại.

Giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn không bị phụ thuộc vào 1 hay 2 yếu tố. Quan trọng nhất trong quá trình giành quyền nuôi con. Là đảm bảo lợi ích của trẻ em, tình hình gia đình và khả năng của mỗi bên nuôi dưỡng con cái. Tòa án sẽ xem xét tất cả các tình huống. Sau đó đánh giá khả năng của mỗi bên và đưa ra quyết định cuối cùng.

Luật sư giải quyết tranh chấp quyền nuôi con trên 3 tuổi – 0983.499.828 (Zalo)

Dịch vụ thuê luật sư Luật Hùng Bách giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn.

Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư chuyên giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn và giành quyền nuôi con sau khi ly hôn luôn tự tin, sẵn sàng cung cấp dịch vụ theo mọi yêu cầu của khác hàng. Chúng tôi thực hiện những công việc như:

 • Tư vấn pháp luật về: quan hệ gia đình có yếu tố nước ngoài trong giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn
 • Tư vấn các vấn đề pháp luật về: ly hôn; giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn. Các quan hệ nhân thân khác
 • Tư vấn những rủi ro pháp lý có thể phát sinh. Những bất lợi khi yêu cầu Tòa án giải quyết các tranh chấp về quyền nuôi con
 • Tư vấn hướng dẫn thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con. Kể cả trường hợp ly hôn đơn phương; đồng thuận ly hôn nhưng không thỏa thuận được việc nuôi con
 • Nhận ủy quyền đại diện khách hàng tham gia giải quyết tranh chấp tại tòa án trong tranh chấp về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn
 • Soạn thảo hồ sơ, bằng chứng chứng minh bản thân đủ điều kiện nuôi con
 • Tranh luận tại tòa và bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho đương sự khi tranh chấp quyền nuôi con.

Liên hệ Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Khi đó. Bạn hãy liên hệ với Luật sư ly hôn của chúng tôi theo số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo) để được tư vấn kịp thời.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *