Đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn thế nào?


Giải quyết tranh chấp đòi lại nhà cho mượn, cho ở nhờ là loại tranh chấp phức tạp. Nhiều người vì tin tưởng đã cho người khác mượn nhà dẫn đến có nguy cơ mất trắng nhà. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này nhưng không trình tự thủ tục giải quyết ra sao? Cần thu thập những giấy tờ, tài liệu gì? Chi phí giải quyết tranh chấp hết bao nhiêu tiền? Bạn có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây của  Công ty Luật Hùng Bách hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline 097.111.5989 (zalo) để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể.

Quy định của pháp luật về nhà cho ở nhờ, cho mượn.

Thỏa thuận về việc cho ở nhờ, cho mượn nhà mang tính chất của các giao dịch dân sự. Đồng thời, cũng chịu sự điều chỉnh bởi chính sách pháp luật về đất đai.

Theo Điều 494 Bộ luật dân sự 2015 thì mượn nhà ở là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên cho mượn giao nhà cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn nhất định. Việc mượn nhà này không phát sinh nghĩa vụ trả tiền của bên mượn. Bên mượn phải trả lại nhà khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Theo quy định tại Điều 117 Luật nhà ở 2014 cho mượn, cho ở nhờ là những hình thức về các giao dịch nhà ở. Theo điều Điều 154 Luật Nhà ở 2014, thì thỏa thuận cho mượn, ở nhờ chấm dứt trong các trường hợp:

“1. Thời hạn cho mượn, cho ở nhờ đã hết.

2. Nhà ở cho mượn, cho ở nhờ không còn.

3. Bên mượn, bên ở nhờ nhà ở chết hoặc mất tích theo tuyên bố của Tòa án.

4. Nhà ở cho mượn, cho ở nhờ có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc diện đã có quyết định giải tỏa, phá dỡ hoặc thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5. Theo thỏa thuận của các bên.”

cách đòi lại nhà cho mượn
Luật sư tư tư vấn đòi lại đất cho ở nhờ: 097.111.5989 (zalo)

Đặc điểm của thỏa thuận cho mượn nhà, cho ở nhờ:

 • Các thỏa thuận nhà cho ở, cho mượn được thỏa thuận miệng hoặc lập thành văn bản. Văn bản thỏa thuận nhà cho mượn, cho ở nhờ không bắt buộc phải công chứng chứng thực.
 • Vì tính chất cho mượn và không phải trả tiền nên thỏa thuận này thường diễn ra giữa những người có quan hệ quen biết nhau. Việc cho mượn nhà, cho ở nhờ dựa trên tinh thần giúp đỡ nhau là chính.
 • Thời gian cho ở nhờ, cho mượn đất thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong một thời gian nhất định theo sự thỏa thuận của hai bên. Tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ, cho mượn thường phát sinh khi hết thời hạn cho mượn, cho ở nhờ.

Cơ quan nào giải quyết tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn?

Để giải quyết tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn các bên có thể gửi yêu cầu ra Tòa án nhân dân. Còn việc Tòa án nhân dân cấp nào? Tòa án nhân dân ở đâu? có thẩm quyền giải quyết thì còn tùy thuộc vào trường hợp cụ thể.

Đối với tranh chấp xác định ai là chủ sở hữu nhà đất.

Đối với những tranh chấp cần xác định ai là chủ sở hữu nhà; Cho rằng nhà bị chiếm hữu trái phép nên đòi lại; Hoặc tranh chấp về các quyền của chủ sở hữu liên quan đến nhà cho ở nhờ, cho mượn. Khi giải quyết các tranh chấp này, Tòa án cần xác định ai là người có các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với nhà đất. Các tranh chấp này gọi là “Tranh chấp về bất động sản”. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“c) Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.”

Do đó, tranh chấp đòi lại nhà cho mượn, cho ở nhờ trong trường hợp này sẽ do Tòa án nhân dân nơi có nhà giải quyết. Quy định như vậy là phù hợp với thực tiễn giải quyết tranh chấp nhà đất. Tòa án tại nơi có nhà tranh chấp sẽ dễ dàng tiến hành các hoạt động thu thập chứng cứ, xác minh nguồn gốc nhà đất. Hoạt động thu thập ý kiến của người dân xung quanh nhà đất tranh chấp và cơ quan nhà nước quản lý nhà đất trong địa phương cũng sẽ thuận lợi hơn. Điều đó giúp cho quá trình giải quyết tranh chấp nhà đất được nhanh chóng, chính xác.

Đối với tranh chấp liên quan đến nhà đất.

Các tranh chấp về giao dịch, hợp đồng cho mượn, cho ở nhờ là những tranh chấp liên quan. Tranh chấp nhà đất trong trường hợp này phát sinh trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận đã được xác lập trước đó. Tranh chấp này có thể là việc một trong hai bên vi phạm nghĩa vụ mình phải thực hiện theo thỏa thuận. Hoặc một bên cho rằng bên kia đã có hành vi làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình trong quá trình mượn nhà, ở nhờ.

Đối với những tranh chấp này thì thẩm thẩm quyền của Tòa án được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm…”

Như vậy, tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn trong trường hợp này sẽ căn cứ vào nơi người bị kiện cư trú. Vì đối tượng cần giải quyết ở đây là quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thỏa thuận theo hợp đồng, giao dịch trước đó nên khởi kiện tại nơi bị đơn cư trú sẽ giúp cho việc lấy lời khai, làm rõ những mâu thuẫn giữa các bên trong việ thực hiện hợp đồng, giao dịch liên quan đến nhà đất.

Thông thường, các tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn người khởi kiện thường đòi lại cả quyền sử dụng nhà đất. Nếu có liên quan đến giao dịch, hợp đồng cho mượn, cho ở nhờ thì cũng sẽ yêu cầu chấm dứt hợp đồng, giao dịch. Do đó, phần lớn các trường hợp giải quyết tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn đều được giải quyết tại Tòa án nơi có nhà đất.

Video: Hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp đất đai. 

Đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Hợp đồng, văn bản cho ở nhờ, cho mượn nhà: Hợp đồng này có giá trị chứng minh người đang chiếm hữu, sử dụng nhà, không phải là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà. Bên cạnh đó, hợp đồng cũng thể hiện rõ các điều khoản quy định về quyền và nghĩa vụ hai bên phải thực hiện; Thời hạn chấm dứt hợp đồng theo sự thỏa thuận của các bên; Trách nhiệm của bên có hành vi vi phạm hợp đồng;…

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với căn nhà đang tranh chấp: Là những giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà. Đó là các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Các giấy tờ khác như: Hồ sơ xin cấp phép xây dựng; Quyết định chấp thuận và giấy phép xây dựng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Hợp đồng mua nhà; Hợp đồng thuê mua; Văn bản tặng cho; Di chúc có nội dung mình được quyền sở hữu căn nhà; Văn bản hoặc hợp đồng góp vốn; Bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác để chứng minh mình quyền sở hữu hợp pháp đối với căn nhà đang tranh chấp.

Đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn thế nào?

Đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn là một quá trình rất phức tạp. Thời gian giải quyết tranh chấp thường kéo dài. Trong khi phần lớn người dân khi tham gia trực tiếp vào quá trình giải quyết tranh chấp nhà đất lại không nắm rõ được các quy định của pháp luật. Điều này khiến cho quá trình giải quyết tranh chấp đã khó khăn lại càng trở nên gian nan hơn. Bạn đọc có thể tham khảo qua nội dung dưới đây:

Hòa giải tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ, cho mượn.

Các bên tự thương lượng, đàm phán giải quyết tranh chấp.

Các bên tranh chấp tự thương lượng, hòa giải tranh chấp là việc làm được pháp luật khuyến khích. Tại giai đoạn này, các bên có thể tự đưa ra phương án giải quyết. Nếu phương án được cả hai bên thống nhất thực hiện thì tranh chấp đương nhiên chấm dứt. Tuy nhiên, tỉ lệ các bên thương lượng, hòa giải thành ở giai đoạn này không lớn. Do đó, nếu muốn việc đàm phán thành công thì cần có bên thứ ba đứng giữa làm “trọng tài”. Một trong phương pháp hữu hiệu thường được sử dụng là yêu cầu UBND xã tiến hành hòa giải.

Hòa giải tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn tại UBND xã.

Đầu tiên các bên cần gửi đơn yêu cầu UBND xã tiến hành hòa giải. Khi nhận được đơn, chủ tịch UBND xã sẽ tổ chức hòa giải tranh chấp đất trong thời hạn 45 ngày. Buổi hòa giải được tổ chức với đầy đủ các bên tham gia theo đúng quy định của luật. Kết quả của việc hòa giải dù có thành công hay không cũng đều phải lập thành biên bản.

Hòa giải ở UBND xã sẽ giúp các bên đưa ra được phương án giải quyết tranh chấp một cách khách quan hơn. Do có có sự tham gia của bên thứ ba, đóng vai trò như một trọng tài trong quá trình hòa giải. Trên cơ sở các ý kiến và thông tin những người trong ban hòa giải đưa ra. Các bên tranh chấp sẽ dễ dàng chốt được phương án giải quyết. Tránh làm mất thời gian cũng như hòa khí giữa các bên.

Bạn đọc cũng có thể tham khảo nội dung bài viết Tại đây để nắm rõ hơn về quy trình, thủ tục hòa giải tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn.

khởi kiện đòi lại đất cho ở nhờ
Luật sư tư vấn khởi kiện đòi lại đất: 097.111.5989 (zalo)

Khởi kiện tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ ra Tòa án.

Người có yêu cầu muốn khởi kiện đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn tại Tòa án thì thủ tục sẽ trải qua các bước sau:.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu chứng cứ để khởi kiện.

Hồ sơ khởi kiện đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn gồm:

 • Đơn khởi kiện.
 • Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã nơi có nhà (nếu có).
 • Bản sao giấy tờ nhân thân của người khởi kiện, người bị kiện.
 • Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà ở như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Hợp đồng, giấy tờ thể hiện nội dung giao dịch, thỏa thuận cho mượn, cho ở nhờ. Các tài liệu làm chứng cứ, chứng minh có trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khởi kiện, người khởi kiện có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án hoặc nộp thông qua đường bưu điện. Trong thời hạn 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ Tòa án sẽ ra các quyết định theo khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Bước 3: Nộp tạm ứng án phí, nhận thông báo thụ lý.

Sau khi hồ sơ đã được nộp đúng và đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí. Án phí sẽ được nộp tại cơ quan thi hành án dân sự. Sau khi nộp xong, bạn phải nộp lại biên lai xác nhận đã nộp tiền cho Tòa án. Sau đó, tòa án sẽ ra thông báo thụ lý vụ án. Lúc đó Tòa án mới bắt đầu quá trình giải quyết tranh chấp.

Bước 4: Tham gia vào quá trình tố tụng tại Tòa án.

 • Tiến hành xác minh, thu thập tài liệu cần thiết cho quá trình giải quyết tranh chấp. Thông thường các bên sẽ cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Trường hợp các bên không thể thu thập được thì có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án thu thập.
 • Lấy ý kiến lời khai của các bên tranh chấp và những người liên quan. Ở giai đoạn này Tòa án sẽ lấy ý kiến của các bên tranh chấp. Lấy ý kiến của những hộ dân sinh sống xung quanh đất có tranh chấp. Ý kiến tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ địa chính quản lý đất tại địa phương.
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải. Sau khi đã thu thập được đầy đủ hồ sơ tài liệu thì Tòa án sẽ công khai chứng cứ. Qua việc công khai chứng cứ thẩm phán có thể nghiên cứu vụ án kỹ càng hơn. Đảm bảo việc xử được công bằng, khách quan, nhanh chóng.

Bước 5: Mở phiên Tòa xét xử vụ án đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn.

Tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng sau khi tiến hành các hoạt động tố tụng trên. Những phán quyết này là dựa trên cơ sở là các quy định pháp luật và thực tế vụ việc. Tại đây, các bên vẫn có quyền tranh luận, đưa ra những lập luận để bảo vệ cho quan điểm của mình.

Đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn hết bao nhiêu tiền?

Trong quá trình tham gia giải quyết tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ. Người có yêu cầu sẽ phải mất một khoản chi phí để giải quyết dứt điểm vụ việc. Những chi phí đó có thể kể đến như:

Chi phí chuẩn bị hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ là bước đầu tiên cần thực hiện để đòi lại đất cho ở nhờ. Nhiều người không biết phải đắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ đâu? Không biết cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Không biết phải đi thu thập từ những cơ quan nào? Đây cũng là việc làm tiêu tốn khá nhiều thời gian và tiền bạc của các bên. Chi phí dành riêng cho việc này có thể phát sinh nhiều hay ít tùy từng trường hợp.

Ngoài việc thu thập thì người có yêu cầu cũng sẽ mất thêm một khoản giành cho việc xác nhận. Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công chứng chứng thực các giấy tờ từ bản gốc. Bước này tuy không mất nhiều chi phí nhưng lại là bước rất quan trọng. Tòa án có thể từ chối tiếp nhận hồ sơ hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ nếu hồ sơ đã nhận không được công chứng chứng thực theo đúng quy định của pháp luật.

Chi phí đi lại.

Nếu người có yêu cầu không nắm rõ quy trình giải quyết thì sẽ mất rất nhiều thời gian đi lại. Để hạn chế khoản chi phí này, người dân thường tìm đến các văn phòng luật để được tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn. Ủy quyền để chuyên viên pháp lý thay mình tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp. Làm vậy không những hạn chế đi lại, tiết kiệm thời gian mà hiệu quả công việc cũng cao hơn.

Án phí giải quyết tranh chấp.

Người dân nếu có yêu cầu khởi kiện tại Tòa án thì còn mất thêm một khoản tiền liên quan đến án phí. Đây là khoản tiền mà đương sự phải nộp để Tòa án giải quyết một vụ án theo mức đã được pháp luật quy định. Đối với tranh chấp chất đai, mức nộp án phí sẽ được xác định như sau:

Án phí đối với vụ án không có giá ngạch:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14:

“Vụ án dân sự không có giá ngạch là vụ án mà trong đó yêu cầu của đương sự không phải là một số tiền hoặc không thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể”. Đối với tranh chấp này mức án phí là 300.000 đồng.

Như vậy, với tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ mà Tòa án không xem xét giá trị. Tòa án chỉ xem xét quyền sở hữu nhà thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch là 300.000đ.

Án phí đối với vụ án có giá ngạch.

Tranh chấp về quyền sở hữu nhà mà Tòa án phải xác định giá trị của nhà thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp vụ án có giá ngạch đối với phần giá trị mà mình được hưởng. Án phí được xác định theo giá trị tài sản cụ thể như sau:

Giá trị tài sảnÁn phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Luật sư giải quyết tranh chấp đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn.

Đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn là một dạng tranh chấp phức tạp, rất khó giải quyết. Hiện nay nhiều người khi có yêu cầu đã tìm đến dịch vụ Luật sư để được hỗ trợ giải quyết. Công ty Luật Hùng Bách với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm chuyên sâu, cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp với chi phí hợp lý. Công ty chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tới quý khách hàng các dịch vụ pháp lý sau đây:

Dịch vụ Luật sư tư vấn đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn.

 • Tư vấn về giá trị pháp lý của hợp đồng, thỏa thuận đã giao kết.
 • Tư vấn, đưa ra phương án về cách thức hòa giải để giải quyết tranh chấp.
 • Tư vấn cho khách hàng về hồ sơ cần chuẩn bị để giải quyết giải án.
 • Tư vấn và hướng dẫn cho khách hàng về thủ tục khởi kiện tại Tòa án

Dịch vụ luật sư tham gia hòa giải đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn.

 • Hỗ trợ khách hàng thu thập, hồ sơ tài liệu cần thiết chuẩn bị cho buổi hào giải.
 • Hỗ trợ khách hàng soạn thảo ý kiến, chuẩn bị phương án khi tham gia hòa giải.
 • Đại diện, tham gia trực tiếp cùng khách hàng trong quá trình đàm phán.
 • Nhận ủy quyền, thay mặt khách hàng tham gia hòa giải tại cơ quan nhà nước.

Dịch vụ Luật sư tham gia tố tụng đòi lại nhà cho ở nhờ, cho mượn.

 • Tiến hành thu thập chứng cứ, tài liệu trong quá trình tố tụng.
 • Soạn thảo đơn từ và các giấy tờ liên quan khác trong quá trình tố tụng.
 • Tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp khách hàng một cách tối ưu nhất.
 • Yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành án bản đã có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến chủ đề Nhà cho ở nhờ, cho mượn đòi lại thế nào? Mọi thông tin chi tiết mời quý khách hàng liên hệ theo số hotline 097.111.5989 (zalo) hoặc gửi thư về địa chỉ email Luathungbach@gmail.com để được tư vấn hiệu quả nhất.

BP.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *