Mua giấy ly hôn, quyết định ly hôn giả có được không?


Hiện nay, một số người vì muốn có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn hay Bản án ly hôn một cách nhanh chóng nhưng vì lý do nào đó mà không thể thực hiện thủ tục lại lựa chọn tìm mua giấy ly hôn giả. Chúng tôi từng gặp nhiều câu hỏi như mua giấy ly hôn giả ở đâu? Nếu bị phát hiện thì việc mua giấy ly hôn giả có bị phạt không? Thực hiện thủ tục ly hôn theo đúng luật có lâu không?… Vậy pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Luật Hùng Bách.

Lý do, mục đích mua giấy ly hôn giả.

Nhiều bạn tìm đến mua giấy ly hôn giả do quy định của pháp luật về ly hôn rất phức tạp và kéo dài. Để thực hiện thủ tục ly hôn theo đúng trình tự pháp luật, các bạn cần có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ; đảm bảo sự có mặt theo lịch triệu tập của Tòa; đảm bảo căn cứ, điều kiện ly hôn theo luật; …Ngoài ra, còn nhiều khó khăn khác như khoảng cách địa lý từ nơi ở tới Tòa án có thẩm quyền,…

Từ những khó khăn đó mà nhiều bạn chưa đảm bảo điều kiện ly hôn sẽ bị Tòa án xử không cho ly hôn; bị đơn trốn tránh, gây khó khăn khiến cho việc ly hôn kéo dài hoặc không ly hôn được; bạn phải nghỉ làm để tới Tòa theo lịch triệu tập rất nhiều lần mà vẫn không được việc gây tổn thất rất lớn.

Chính vì vậy mà việc mua giấy ly hôn giả được khá nhiều bạn chọn lựa bởi tính nhanh chóng; tiết kiệm chi phí, thời gian và đặc biệt là tiết kiệm công sức hơn rất nhiều so với việc thực hiện thủ tục tại Tòa án có thẩm quyền.

Xem thêm: Hồ sơ thiếu, có ly hôn đơn phương được không?

Mua giấy ly hôn giả có bị phạt không?

Do chưa hiểu biết nhiều về pháp luật nên tình trạng mua giấy ly hôn giả diễn ra rất phổ biến. Điều 341 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có quy định về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Cụ thể như sau:

“Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”.

Như vậy, không những người làm giấy ly hôn giả mà người mua giấy ly hôn giả để sử dụng cũng phạm tội hình sự và bị xử phạt theo quy định nêu trên.

Hồ sơ ly hôn.

Qua đó cho thấy việc mua giấy ly hôn giả để sử dụng sẽ phải chịu trách nhiệm rất nặng nếu bị phát hiện. Do đó, nếu vợ chồng bạn đã mâu thuẫn trầm trọng, không còn tình cảm; cuộc sống hôn nhân không duy trì được nữa thì nên nộp hồ sơ ly hôn tới Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Hồ sơ ly hôn theo quy định mới nhất bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính hoặc trích lục);
 • Giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng: CMT, CCCD, hộ chiếu,… (bản sao);
 • Giấy khai sinh của con (bản sao hoặc trích lục);
 • Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao);
 • Chứng nhận thu nhập việc làm, khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con cái (nếu có tranh chấp);
 • Tài liệu chứng minh tài sản chung, riêng của vợ, chồng (nếu có tranh chấp);
 • Các tài liệu khác tùy từng trường hợp cụ thể theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Bản sao nghĩa là bản photo có công chứng/chứng thực.

Một số trường hợp cụ thể khác sẽ có thêm các giấy tờ liên quan, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết về HỒ SƠ LY HÔN.

mua giấy ly hôn
 Mua giấy ly hôn, quyết định ly hôn giả có được không?

Mua giấy ly hôn giả có bị phạt gì không?

Xin chào luật sư!

Luật sư cho em hỏi là bên vợ ngoại tình, bỏ nhà theo trai. Giờ em muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Qua tìm hiểu thì em được biết Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nơi bị đơn đang cư trú. Nhưng cô ấy cố tình che giấu địa chỉ nơi ở hiện tại do sợ lộ chuyện ngoại tình. Em tìm mọi cách thông qua bạn bè và gia đình cô ấy nhưng không ai biết cô ấy ở đâu.

Vì vướng mắc như vậy nên em đang muốn mua giấy ly hôn giả để thuận lợi hơn trong làm ăn, kinh doanh. Tiền kinh doanh các thứ đều là do em làm ra, không dính dáng gì tới cô ấy. Mục đích ly hôn của em là để sau này cô ấy có quay lại thì không thể đòi chia tài sản mà em làm ra do đã có giấy ly hôn.

Rất mong được luật sư tư vấn nếu em làm như vậy có được không, nếu bị phát hiện thì có bị phạt gì không?

Xem thêm: Không đăng ký kết hôn có ly hôn được không?

Mua giấy tờ ly hôn giả để sử dụng là vi phạm pháp luật.

Chào em, chúng tôi hiểu các khó khăn và mục đích của em. Thế nhưng việc mua giấy ly hôn giả để sử dụng là vi phạm pháp luật, thậm trí có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Em có thể tham khảo phần trên bài viết của chúng tôi để hiểu hơn về vấn đề này.

Còn về việc thực hiện thủ tục ly hôn trong trường hợp của bạn thì vẫn có cách. Luật sư ly hôn của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn thiện hồ sơ và giấy tờ để vụ việc được nhanh chóng đi đến bản án ly hôn mà không cần mua giấy ly hôn giả. Bạn có thể liên hệ với Luật sư ly hôn theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

Trân trọng!

Điều kiện ly hôn mới nhất.

Muốn được Tòa án giải quyết cho ly hôn, người yêu cầu cần đưa ra được các căn cứ, điều kiện ly hôn theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Điều kiện ly hôn thuận tình.

Căn cứ ly hôn thuận tình bao gồm đầy đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất là hai bên thật sự tự nguyện ly hôn, không có sự ép buộc, lời dối hay giả tạo trong ly hôn.

Thứ hai là hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng. Việc này do hai bên tự xác định và cam kết với nhau dựa trên công sức đóng góp, xây dựng nên khối tài sản chung đó.

Thứ ba là hai vợ chồng đã thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái sau khi ly hôn. Bao gồm việc ai là người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Phía đối phương có cấp dưỡng nuôi con chung không? Nếu có thì mức cấp dưỡng là bao nhiêu? Các thỏa thuận này đều trên cơ sở đảm bảo cuộc sống và sự phát triển tốt nhất có thể cho con.

Tất cả các thỏa thuận nêu trên đều phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì yêu cầu của vợ chồng bạn mới được Tòa án công nhận công nhận thuận tình ly hôn.

Xem thêm: Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu

Điều kiện ly hôn đơn phương.

Đối với ly hôn thuận tình cần đảm bảo đủ các điều kiện nêu trên nhưng ly hôn đơn phương chỉ cần đảm bảo một trong các điều kiện nêu sau:

Điều kiện thứ nhất:

Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình; hành vi đó làm cho mối quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung giữa hai người không thể tiếp tục duy trì, kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được. Nguyên nhân dẫn tới ly hôn có hành vi ngược đãi, đánh đập chiếm tỉ lệ cao; đa số phái yếu (phụ nữ) là nận nhân của tệ nạn này. Việc giải quyết cho ly hôn đối với trường hợp này là cần thiết.

Điều kiện thứ hai:

Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng theo luật Hôn nhân và gia đình. Việc đó dẫn tới mối quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài, duy trì; và mục đích của hôn nhân không đạt được. Việc vi phạm này có thể do yếu tố lỗi từ một phía hoặc từ cả hai bên. Ví dụ. Hai vợ chồng đã sống ly thân một thời gian dài do không hợp nhau nên không thể sống chung; một bên bị ngược đãi cả về thể chất lẫn tinh thần; một bên hoặc cả hai vợ chồng có mối quan hệ ngoài luồng (ngoại tình);…

Điều kiện thứ ba:

Vợ hoặc chồng của bạn đã bị tuyên bố mất tích theo Quyết định hoặc Bản án có hiệu lực của Tòa án có thẩm quyền.

Điều kiện thứ tư:

Người yêu cầu theo quy định tại khoản 2 Điều 51 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có căn cứ về việc về việc người vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia. Khoản 2 Điều 51 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 1. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Xem thêm: Ly hôn đơn phương hòa giải mấy lần thì xong?

Điều kiện ly hôn khi con còn nhỏ.

Đối với trường hợp con còn nhỏ dưới 12 tháng tuổi hoặc người vợ đang mang thai, sinh con thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Các bạn cần hết sức lưu ý về các điều kiện ly hôn mới nhất hiện nay để vụ việc ly hôn được Tòa án giải quyết nhanh chóng; không bị trả hồ sơ hoặc không giải quyết cho ly hôn vì không có căn cứ ly hôn nhé.

Thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương.

Câu hỏi: Kính chào Quý Luật sư. Tôi là Hoàng Nguyễn Long P, đang cư trú tại Gia Lâm. Tôi có câu hỏi này muốn được Luật sư giải đáp. Tôi và vợ kết hôn từ năm 2017 nhưng tới này không có con. Vì áp lực dòng họ tôi đã qua lại với chị B từ 2021 và có 1 cháu trai. Tôi muốn mua giấy ly hôn giả để đưa cho chị B yên tâm. Nhưng nghe nói có thể bị phạt. Vì vậy tôi quyết định ly hôn với vợ để kết hôn với chị B và khai sinh con. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục ly hôn cần làm những gì? Cảm ơn Luật sư.

Trả lời: Chào anh P. Đối với câu hỏi của anh về thủ tục ly hôn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án.

Ly hôn thuận tình hay còn gọi là ly hôn đồng thuận, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ nêu trên.
 • Bước 2. Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án. Sau khi nộp hồ sơ ly hôn các bạn sẽ nhận được thông báo về việc lựa chọn hòa giải và hòa giải viên. Các bạn có thể từ chối tham gia để thực hiện các bước tiếp theo.
 • Bước 3. Nộp tạm ứng lệ phí ly hôn tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4. Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Bước 5. Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện theo quy trình, thủ tục giải quyết các vụ án dân sự với các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ nêu trên.
 • Bước 2. Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án. Sau khi nộp hồ sơ ly hôn các bạn sẽ nhận được thông báo về việc lựa chọn hòa giải và hòa giải viên. Các bạn có thể từ chối tham gia để thực hiện các bước tiếp theo.
 • Bước 3. Nộp tạm ứng án phí ly hôn tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4. Tòa án triệu tập đương sự để lấy lời khai, mở phiên họp hòa giải, kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công bố công khai chứng cứ.
 • Bước 5. Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn.

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, Viện kiểm sát được quyền kháng nghị trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Nếu đương sự vắng mặt tại phiên xử thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Trong thời hạn nêu trên nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án ly hôn đơn phương sẽ được tòa án cấp trên giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Xem thêm: Trình tự, thủ tục thụ lý vụ án ly hôn

Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì?

Dịch vụ ly hôn nhanh – Luật Hùng Bách.

Để không phải mua giấy ly hôn giả trong tâm thế lo sợ bị phát hiện, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hướng giải quyết ly hôn nhanh. Với đội ngũ Luật sư ly hôn hoạt động trên khắp cả nước và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, Luật Hùng Bách luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ khách hàng giải quyết ly hôn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh.

Đến với dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh của Luật Hùng Bách, bạn sẽ đạt được các lợi ích sau:

 • Chi phí hỗ trợ hợp lý nhất;
 • Được hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ trong trường hợp giấy tờ bị thiếu, rách, nát, mất,…;
 • Không cần thông qua nhiều buổi hòa giải;
 • Hai vợ chồng chỉ cần lên Tòa khoảng 15 phút;
 • Có Giấy ly hôn (Quyết định ly hôn) sau 7-10 ngày;
 • Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian công sức đi lại giữa các cơ quan nhà nước,…

Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh.

 • Chi phí hỗ trợ hợp lý, phù hợp với từng trường hợp, từng hoàn cảnh của khách hàng;
 • Có nhiều gói hỗ trợ cho khách hàng chọn lựa;
 • Được hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ trong trường hợp giấy tờ bị mất hoặc bị đối phương che giấu,…;
 • Được hỗ trợ thu thập, cung cấp chứng cứ, căn cứ ly hôn một cách hợp lý;
 • Số buổi làm việc tại Tòa án tối thiểu nhất có thể;
 • Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục;
 • Giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí đi lại cho khách hàng,…

Thông qua bài viết này, Luật Hùng Bách đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hành vi mua giấy ly hôn giả. Các bạn cần tìm hiểu kỹ quy định của pháp luật để không phạm sai lầm, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Nếu còn điều gì vướng mắc hoặc cần được hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh thì bạn hãy liên hệ với Luật sư ly hôn theo một trong các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

​Trân trọng

NX.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *