Đơn ly dị mua ở đâu?


Tham khảo bài viết “Mua đơn ly dị ở đâu?” hoặc liên hệ trực tiếp đến số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo) để được Luật sư chuyên về ly hôn hỗ trợ soạn thảo, cung cấp Mẫu đơn ly dị chuẩn mới nhất.

Quy định của pháp luật về ly dị (ly hôn).

Ly hôn là một trong các thủ tục pháp lý thuộc phạm vi điều chỉnh của bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Khái niệm ly hôn được quy định cụ thể tại khoản 14 Điều 3 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án”.

Theo nguyên tắc chung của pháp luật tố tụng dân sự, bên yêu cầu giải quyết phải nộp hồ sơ. Theo đó, hồ sơ bao gồm đầy đủ các tài liệu, chứng cứ liên quan tới vụ việc ly hôn.

Người yêu cầu cần phải có căn cứ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Căn cứ ly hôn theo luật định là căn cứ về việc “vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”. Tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ, tính chất của từng vụ việc ly hôn để xem xét, cân nhắc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết vụ án hay vụ việc đó.

Xem thêm: Dịch vụ xin trích lục bản án, quyết định ly hôn

Đơn ly dị mua ở đâu
Liên hệ mua đơn ly dị chuyển tận nơi: 0979.890.858 (có Zalo)

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi là Nguyễn Bích T sinh năm 1963 và hiện đang sinh sống tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hai vợ chồng tôi đã sống quá nửa đời người với nhau; con cái, tài sản không thiếu thứ gì; hai vợ chồng cũng không có vấn đề gì cãi vã hay mâu thuẫn. Vậy mà thời gian gần đây chồng tôi bỗng dưng đòi ly dị. Để đáp ứng nhu cầu của ông ấy, tôi nhận sẽ viết đơn gửi lên Tòa. Luật sư cho hỏi tôi cần chuẩn bị những gì? Đơn xin ly dị mua ở đâu?”

Trả lời:

Chào bạn! Như chúng tôi đã phân tích phía trên thì hai vợ chồng bạn muốn được Tòa án giải quyết cho ly hôn phải có căn cứ ly hôn thuyết phục. Căn cứ để ly hôn theo quy định của pháp luật là căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp của bạn hai vợ chồng vẫn chung sống bình thường; không hề xảy ra mẫu thuẫn, cãi vã gì; chưa đảm bảo được căn cứ ly hôn. Tòa án chưa đủ căn cứ thuyết phục để giải quyết cho vợ chồng bạn ly hôn. Do đó, bạn cần cân nhắc lại vấn đề này.

Nếu bạn đưa ra được căn cứ ly hôn thuộc một trong các căn cứ nêu trên thì hoàn toàn có thể được giải quyết ly hôn. Đơn xin ly dị bạn có thể mua trực tiếp tại Tòa án nơi cư trú hiện tại của hai vợ chồng. Về việc mua đơn ly dị ở đâu, chúng tôi sẽ phân tích trong các phần tiếp theo của bài viết này. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhé.

Trân trọng!

Xem thêm: Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn chuẩn nhất

Hồ sơ ly dị cần những giấy tờ gì?

Trước khi biết đơn ly dị mua ở đâu, bạn cần biết các giấy tờ trong hồ sơ ly dị. Để tránh mất thời gian cho việc bổ sung hồ sơ, bạn chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền) đối với ly hôn đơn phương;
 • Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (v/v: yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; các bạn lưu ý Đơn ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền giải quyền vụ việc);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản photo có chứng thực Giấy khai sinh của các con chung;
 • Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Bản sao có chứng thực Sổ tạm trú hoặc Giấy xác nhận nơi cư trú hiện tại của hai vợ chồng (đối với trường hợp nơi ở hiện tại khác địa chỉ thường trú)

Hồ sơ ly dị trong một số trường hợp đặc biệt khác.

Ngoài ra, người yêu cầu bắt buộc phải cung cấp hoặc xuất trình cho Tòa một số giấy tờ khác; cụ thể sẽ tùy từng trường hợp như sau:

Đối với ly dị có tranh chấp về tài sản.

Trường hợp này bắt buộc người yêu cầu phải có Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu tài sản; các giấy tờ theo quy định của pháp luật để chứng minh đó là tài sản chung;

Đối với trường hợp ly dị có tranh chấp giành quyền nuôi con chung.

Người yêu cầu bắt buộc phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu về thu nhập và việc làm; điều kiện kinh tế, điều kiện về chỗ ở và các giấy tờ khác mà bạn có để chứng minh mình đủ điều kiện chăm lo cho cuộc sống của con. Đồng thời, bạn có thể cung cấp các chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng của bạn không có khả năng nuôi con hoặc khả năng nuôi con kém hơn bạn;

Trường hợp một bên cai nghiện.

Đối với trường hợp ly dị có chồng hoặc vợ đang thực hiện việc cai nghiện bắt buộc; cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện, người yêu cầu cần có giấy tờ thăm gặp học viên;

Đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Chồng hoặc vợ là người nước ngoài; chồng hoặc vợ đi nước ngoài thì tài liệu, chứng cứ bắt buộc như bản sao có chứng thực Hộ chiếu, các giấy tờ do Cục xuất nhập cảnh cấp cho vợ hoặc chồng bạn;

Và còn rất nhiều trường hợp ly dị khác, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn trong bài viết tiếp theo. Nếu cần được tư vấn cụ thể hơn, bạn hãy liên hệ theo số hotline 0979.890.858 (có Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi:

“Chào Luật Hùng Bách, hi vọng được luật sư của Luật Hùng Bách giúp đỡ. Chuyện là tôi muốn thực hiện thủ tục ly dị. Thế nhưng vợ tôi gây khó khăn; các giấy tờ như Giấy đăng ký hôn thú, sổ hộ khẩu, khai sinh con đều bị cô ấy cất giữ. Nay cô ấy nói mai sẽ đưa cho tôi để làm thủ tục, mai lại nói hôm khác. Tôi rất bực mình và muốn nhanh chóng dứt điểm mối quan hệ với cô ấy. Luật sư tư vấn giúp tôi làm cách nào để đủ hồ sơ nộp ra tòa và giấy ly dị mua ở đâu? Tôi xin cám ơn luật sư!”

Trả lời:

Xin chào! Cảm ơn câu hỏi của bạn, vấn đề bạn đang vướng mắc cũng là vấn đề mà nhiều bạn muốn thực hiện thủ tục ly dị vướng phải. Luật sư của chúng tôi giải đáp cho bạn như sau:

Thứ nhất về việc bổ sung giấy tờ do bên kia nắm giữ: Khi không có Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Giấy khai sinh của con, bạn có thể xin trích lục tại ủy ban nhân dân cấp xã / phường. Cụ thể bao gồm: trích lục kết hôn (xin cấp trích lục tại ủy ban nơi mà trước kia hai vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn); trích lục khai sinh xin cấp trích lục tại ủy ban nơi đăng ký khai sinh cho cháu bé).

Thứ hai về việc giấy ly dị mua ở đâu: Trường hợp của bạn ly hôn theo yêu cầu của một bên là ly hôn đơn phương. Bạn thực hiện thủ tục tại Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn đang sinh sống. Do đó, giấy ly dị bạn có thể mua tại Tòa án có thẩm quyền đó. Trường hợp không tới trực tiếp Tòa án để mua đơn ly dị thì bạn có thể liên hệ với luật sư của chúng tôi theo số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo) để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trân trọng!

Xem thêm: Ly hôn với người nước ngoài vắng mặt một bên được không?

Đơn ly dị mua ở đâu?

Một số Tòa án có mẫu đơn ly dị riêng dựa trên mẫu đơn theo quy định nêu trên. Do đặc tính, quan điểm sống của mỗi vùng miền là khác nhau nên việc Tòa án nơi đó chỉnh sửa một số thông tin trên mẫu đơn ly dị cho phù hợp với địa phương là hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra, một số Tòa còn có sẵn mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú, mẫu giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng. Người yêu cầu giải quyết ly dị chỉ cần điền đúng thông tin theo mẫu đó.

Câu hỏi:

“Chào Luật sư, tôi có thắc mắc mong được luật sư giải đáp. Chuyện là hai vợ chồng tôi không sống với nhau được nữa và cùng muốn ly dị. Ngày trước chúng tôi đăng ký kết hôn tại quê của cô ấy ở Hòa Bình nhưng sau đó, cô ấy nhập khẩu vào nhà tôi ở Bắc Giang. Hiện nay, chúng tôi đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Hồ sơ ly hôn thì tôi đã chuẩn bị đủ theo bài viết hướng dẫn của luật sư Luật Hùng Bách. Chúng tôi đang vướng mắc ở chỗ không biết mua đơn ly dị ở đâu; về quê vợ tôi – nơi đăng ký kết hôn hay về quê tôi – nơi có hộ khẩu để mua đơn ly dị? Hi vọng sớm nhận được câu trả lời của Luật sư!”

Trả lời:

Hiện nay Luật Hùng Bách đang hỗ trợ soạn thảo, cung cấp mẫu đơn ly hôn theo đúng mẫu quy định của Tòa án. Nếu bạn cần hỗ trợ có thể liên hệ bằng các cách thức sau:

Mẫu đơn ly dị tại Hà Nội và các Tòa án khu vực miền Bắc.

 • Số điện thoại mua mẫu đơn, soạn thảo hồ sơ ly hôn: 0979.890.858 (có Zalo)
 • Mua đơn ly hôn qua Email: Luathungbach@gmail.com
 • Mua mẫu đơn qua Fanpage facebookhttps://www.facebook.com/Maudonlyhon
 • Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 32 Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Địa chỉ khu vực Miền Trung: Dương Trí Trạch, phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, Hà Tĩnh.

Mẫu đơn ly dị tại Thành phố Hồ Chí Minh và các Tòa án khu vực phía Nam.

 • Số điện thoại mua mẫu đơn, soạn thảo hồ sơ ly hôn: 0976.985.828
 • Mua đơn ly hôn qua Email: Luathungbach.hcm@gmail.com
 • Mua mẫu đơn qua Fanpage facebookhttps://www.facebook.com/Lhb.hcm
 • Địa chỉ hỗ trợ tại Đồng Nai: Cách Mạng Tháng Tám, Khu phố 1, Phường Quang Vinh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Câu hỏi:

“Em có việc này rất bức xúc muôn hỏi luật sư, hi vọng nhận được câu trả lời sớm. Đầu tháng này, em có gửi hồ sơ tới Tòa án để thực hiện thủ tục ly dị với chồng. Hiện nay chồng em đang sinh sống tại địa phương đó.

Hồ sơ của em đã đầy đủ giấy tờ. Đơn ly dị em tải trên mạng về và viết đúng theo mẫu, có đầy đủ căn cứ ly dị theo quy định của pháp luật. Thế nhưng hôm qua, phía Tòa án yêu cầu em phải mua đơn và làm đúng theo mẫu của Tòa.

Luật sư cho em hỏi việc đó có đúng không? Em cần phải mua đơn ly dị ở đâu để đúng với quy định của pháp luật? Em không muốn mất thời gian cho những việc đi lại không cần thiết đó”

Trả lời:

“Chào em, Chúng tôi rất hiểu và thông cảm cho bức xúc của em. Thời gian gần đây, luật sư của chúng tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào quy định cụ thể về mẫu đơn ly dị; cũng chưa có quy định pháp luật nào quy định về việc đơn ly dị mua ở đâu. Như phân tích của chúng tôi ở phía trên của bài viết thì việc Tòa án có mẫu đơn ly dị cho phù hợp với đặc tính, quan điểm sống của từng vùng miền là cần thiết. Em nên sử dụng đúng mẫu đơn ly dị đó của Tòa để thuận tiện cho việc giải quyết vụ việc. Để không mất thời gian đi lại, em có thể liên hệ với luật sư của chúng tôi theo số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo) để được cung cấp mẫu đơn và hướng dẫn soạn thảo đơn ly dị của Tòa nhé.

Trân trọng!”

V

Video: Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương

Trình tự, thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn

Để vụ việc ly hôn của bạn được giải quyết mà không mất thời gian cho các việc không cần thiết, bạn cần nắm được các quy định cơ bản của tố tụng dân sự. Nhiều bạn vì không nắm rõ luật nên thời gian tố tụng bị kéo dài; thậm trí, bị đình chỉ không được giải quyết hoặc giải quyết không được ly dị. Luật sư của chúng tôi chia sẻ về trình tự thủ tục theo quy định và theo kinh nghiệm thực tiễn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ ly dị tại Tòa án.

Các bạn mua đơn ly dị ở Tòa án, chuẩn bị hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ như hướng dẫn ở phần trên của bài viết. Sau đó nộp hồ sơ ly dị tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Tòa án có thẩm quyền. Bạn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc thông qua dịch vụ bưu điện.

Nếu nộp trực tiếp thì bạn cần tìm hiểu lịch tiếp nhận hồ sơ của Tòa đó nhé; sau khi nộp xong nhớ giữ Giấy xác nhận đã nhận đơn của Tòa án.

Nếu nộp hồ sơ qua bưu điện thì bạn cần giữ lại bill gửi của bưu điện. Có bill đó để bạn check mã xem Tòa nhận được hồ sơ của bạn vào thời điểm nào.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa.

Tòa án sẽ xem xét hồ sơ của bạn và đưa ra một trong các quyết định như:

Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí của Tòa án nếu hồ sơ của bạn đã đầy đủ giấy tờ.

Thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ hồ sơ chưa đầy đủ hoặc đơn ly dị không đáp ứng đủ các nội dung. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, đương sự có nghĩa vụ phải bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án. Nếu không bổ sung được hồ sơ thì Tòa án sẽ ra thông báo trả hồ sơ khởi kiện, yêu cầu ly hôn.

Thông thường, Tòa án sẽ liên hệ với bạn theo số điện thoại mà bạn cung cấp trên đơn xin ly dị để gọi bạn tới Tòa nhận thông báo. Nếu bạn không cung cấp số điện thoại hoặc có số nhưng tòa liên hệ không được thì Thông báo sẽ được gửi tới bạn theo địa chỉ nơi ở hiện tại mà bạn cung cấp trên đơn.

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn theo thông báo của Tòa.

Bạn nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn tại Chi cục Thi hành án nhé.

Nhiều bạn nhầm lẫn là nộp tiền đó tại Tòa án; bạn lưu ý là chỉ lấy Thông báo đó tại Tòa, sau đó nộp tiền tại Chi cục Thi hành án và nộp biên lai đó lại cho Tòa để vụ việc của mình được Tòa thụ lý và giải quyết.

Bước 4: Nhận thông báo thụ lý và tham gia các buổi làm việc theo giấy triệu tập của Tòa án.

Hoàn tất 3 bước trên, sau đó trong thời hạn 03 ngày thì đương sự sẽ nhận được Thông báo thụ lý của Tòa án về vụ việc của mình.

Thời hạn giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự kéo dài khoảng 4-6 tháng kể từ thời điểm này (kể từ thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc). Vụ việc có thể kéo dài hơn do yếu tố thiên tai, dịch bệnh hoặc lý do khách quan nào đó theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi:

“Kính chào luật sư, em có việc này muốn thuê luật sư giải quyết ly dị giúp em. Vì lý do công việc nên em không có thời gian ra Bắc để thực hiện thủ tục được. Hiện nay, chồng em đang sinh sống tại xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Anh ấy không muốn ly hôn nên không cung cấp bất kỳ giấy tờ nào cho em. Chúng em không có tranh chấp gì cả, em chỉ muốn ly dị với hắn thôi. Vậy em cần mua đơn ly dị ở đâu và chuẩn bị giấy tờ như thế nào? Em muốn biết đơn ly dị mua ở đâu để em ký và gửi luật sư hỗ trợ tại Tòa án. Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư hoặc luật sư liên hệ với em theo số 08********. Em xin cám ơn nhiều”

Trả lời:

Chào em, với những thắc mắc và yêu cầu của em, luật sư của chúng tôi giải đáp như sau:

Về việc giấy ly dị mua ở đâu: trường hợp của bạn thực hiện thủ tục tại Tòa án nhân dân huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương; việc mua giấy ly dị cũng tại đó bạn nhé. Luật sư của chúng đã giải thích trong phần trên của bài viết này; bạn có thể tham khảo thêm.

Về việc bạn yêu cầu thuê luật sư nhận ủy quyền tham gia tố tụng cho vụ việc ly hôn tại Tòa án;: việc này không đúng với quy định của pháp luật nên luật sư không thể nhận. Bởi khoản 4 Điều 85 bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.”

Trường hợp bạn ở xa thì có thể gọi điện trực tiếp với luật sư của Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo) để được cung cấp mẫu và hướng dẫn viết đơn; hồ sơ bạn có thể gửi thông qua dịch vụ bưu chính (đường bưu điện) tới Tòa án.

Dịch vụ luật sư ly dị (luật sư ly hôn) – Luật Hùng Bách.

Công ty Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình – chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn đối với mọi loại vụ việc tùy theo yêu cầu của từng khách hàng trên khắp cả nước. Các dịch vụ Luật sư ly hôn bao gồm: Soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn theo đúng quy định pháp luật; Tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn; Cử Luật sư ly hôn tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án ly hôn giành quyền nuôi con, ly hôn tranh chấp tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng; …

Chúng tôi – với đội ngũ Luật sư giỏi, hội tụ đầy đủ các kỹ năng giải quyết vụ việc; khả năng ứng biến trước các tình huống phát sinh trong quá trình tố tụng. Luật Hùng Bách luôn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng trên mọi vùng miền.

Xem thêm: Đơn xin ly hôn đơn phương mua ở đâu?

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Qua bài viết, Luật Hùng Bách đã giải đáp cho các bạn việc Đơn ly dị mua ở đâu? Các giấy tờ trong hồ sơ ly dị bao gồm những gì? và trình tự, thủ tục ly dị tại Tòa án. Trường hợp bạn còn vướng mắc về bất kỳ vấn đề nào liên quan tới Hôn nhân và gia đình; hồ sơ, thủ tục ly dị thì có thể liên hệ ngay với Luật sư của Luật Hùng Bách để được hỗ trợ nhé.

Trân trọng!

NX.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *