Mua hồ sơ ly hôn ở đâu? Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn


Với lối sống hiện đại, việc ly hôn đã được xã hội chấp thuận và được pháp luật Việt Nam ghi nhận. Bởi khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, vợ chồng không có tiếng nói chung thì ly hôn để giải thoát cho nhau vẫn là phương án lựa chọn tốt nhất. Nhiều bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng không nắm rõ được các quy định của pháp luật. Do đó, các bạn ấy không biết phải bắt đầu từ đâu; chuẩn bị các giấy tờ, chứng cứ gì; mua hồ sơ ly hôn ở đâu;… Nhằm giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc đó, Luật Hùng Bách sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị giấy tờ, chứng cứ và nơi mua hồ sơ ly hôn thông qua bài viết này.

Quy định pháp luật về hồ sơ ly hôn.

Ly hôn là một trong các thủ tục pháp lý thuộc phạm vi điều chỉnh của bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo nguyên tắc chung của bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì bên nào có yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc thì bên đó có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ các giấy tờ tài liệu; chứng cứ liên quan đến vụ việc. Theo đó thì hồ sơ ly hôn bao gồm đầy đủ các giấy tờ tài liệu, chứng cứ liên quan tới vụ án ly hôn, vụ việc ly hôn.

Người yêu cầu cần đưa ra các căn cứ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Tòa án sẽ căn cứ vào hồ sơ, tính chất của từng vụ việc ly hôn để xem xét, cân nhắc thụ lý hoặc không thụ lý giải quyết vụ án hay vụ việc đó. Do đó, khi bạn có mong muốn thực hiện thủ tục ly hôn (ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương) thì việc chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ ly hôn là cần thiết và đóng vai trò rất quan trọng.

LIÊN HỆ MUA HỒ SƠ LY HÔN – 0979.890.858 (có Zalo)

Xem thêm: Quy định về quyền định đoạt tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Các trường hợp thông thường.

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình thì ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của một bên (đối với ly hôn đơn phương) hoặc cả hai bên vợ chồng cùng yêu cầu (đối với ly hôn thuận tình).

Trường hợp vợ hoặc chồng muốn được Tòa án giải quyết cho ly hôn thì phải tuân thủ các điều kiện, căn cứ ly hôn và các trình tự thủ tục ly hôn theo luật định. Mọi trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn, chỉ khi Tòa án xét thấy có căn cứ ly hôn theo luật định là quan hệ vợ chồng đã đến mức tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì mới giải quyết cho ly hôn.

Như vậy, vợ/chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn khi có đủ căn cứ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn chia tài sản chung gồm những gì?

Một số trường hợp đặc biệt.

Ly hôn có hướng đến bảo vệ các quyền lợi của phái yếu như phụ nữ và trẻ em; tạo sự công bằng cho xã hội. Điều này được minh chứng bằng việc luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cho phép cha, mẹ hoặc người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ hay chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình; đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng hay vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của họ.

Bên cạnh các quy định đó, khoản 3 Điều 51 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng hạn chế người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

LIÊN HỆ MUA HỒ SƠ LY HÔN – 0979.890.858 (có Zalo)

Hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ gì?

Câu hỏi:

Chào Luật sư ly hôn. Tôi tên Phạm Thế N, hiện sống tại Cầu Giấy, Hà Nội. Tôi có một câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi và vợ lấy nhau từ 2010. Sau khi kết hôn được khoảng 10 năm thì chúng tôi bắt đầu mâu thuẫn. Ca hai đã nỗ lực xây dựng lại tình cảm nhưng không được. Đến nay tôi cảm thấy mệt mỏi và muốn dừng lại để cả hai có cơ hội mới. Tôi vẫn chưa nói ý định này cho vợ và muốn tình hiểu trước. Nếu vợ không đồng ý tôi cũng giải quyết đơn phương một phía. Mong Luật sư tư vấn giúp hồ sơ ly hôn đơn phương, thuận tình gồm các giấy tờ gì?

Nội dung tư vấn:

Trước khi tìm hiểu về việc mua hồ sơ ly hôn ở đâu, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc về các giấy tờ cần có trong một bộ hồ sơ ly hôn đối với cả ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Cụ thể như sau:

Hồ sơ ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự. (về việc: yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn); các bạn lưu ý Đơn ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao chứng thực CMND hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản photo có chứng thực Giấy khai sinh của các con chung;
 • Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng mà có yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật về ly hôn.

Xem thêm: Án phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu tiền

Hồ sơ ly hôn đơn phương.

Đối với ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn theo quy định bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn (theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền giải quyết);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản photo có chứng thực Giấy khai sinh của các con chung;
 • Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng;
 • Đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp giành quyền nuôi con chung. Người yêu cầu bắt buộc phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu về thu nhập và việc làm; điều kiện kinh tế, điều kiện về chỗ ở. Và các giấy tờ khác mà bạn có để chứng minh mình đủ điều kiện chăm lo cho cuộc sống của con. Đồng thời, bạn có thể cung cấp các chứng cứ chứng minh vợ hoặc chồng của bạn không có khả năng nuôi con hoặc khả năng nuôi con kém hơn bạn;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật về ly hôn.

Xem thêm: Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền án phí, chi phí?

mua hồ sơ ly hôn
Liên hệ mua hồ sơ ly hôn tại nhà: 0979.890.858 (có Zalo)

Một số giấy tờ bắt buộc khác.

Đối với một số trường hợp ly hôn thì người yêu cầu bắt buộc phải cung cấp các giấy tờ, tài liệu tương ứng sau đây:

 • Trường hợp ly hôn có chồng hoặc vợ đang thực hiện cai nghiện bắt buộc; cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện, người yêu cầu cần có giấy tờ thăm gặp học viên;
 • Ttrường hợp ly hôn có chồng hoặc vợ đang thi hành án phạt tù: Người yêu cầu bắt buộc phải có sổ thăm phạm; hoặc bản án của Tòa đối với tội danh của vợ hoặc chồng mình;
 • Ly hôn có tranh chấp về tài sản, bắt buộc người yêu cầu phải có Giấy chứng nhận đăng ký quyền sở hữu tài sản; hoặc các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật để chứng minh đó là tài sản chung;
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài (chồng hoặc vợ là người nước ngoài; chồng hoặc vợ đi nước ngoài) thì tài liệu, chứng cứ bắt buộc như bản sao có chứng thực Hộ chiếu, các giấy tờ do Cục xuất nhập cảnh cấp cho vợ hoặc chồng bạn;

LIÊN HỆ MUA HỒ SƠ LY HÔN – 0979.890.858 (có Zalo)

Một số trường hợp ly hôn khác sẽ tùy theo tính chất của từng vụ việc mà tài liệu cung cấp cho Tòa án sẽ khác nhau. Các bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo) để được tư vấn chuẩn bị hồ sơ cho từng trường hợp cụ thể của mình.

Việc chuẩn bị và hoàn thiện các giấy tờ này rất quan trọng nên các bạn lưu ý cố gắng thu thập sao cho đầy đủ; tránh mất thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án.

Mua hồ sơ ly hôn ở đâu?

Như chúng tôi đã hướng dẫn phía trên, trong hồ sơ ly hôn có đơn ly hôn là cần theo mẫu. Nhiều bạn tải mẫu đơn ly hôn trên mạng về và điền thông tin theo mẫu đó. Mặc dù thông tin của các bạn về cơ bản là đầy đủ và có nêu rõ căn cứ ly hôn nhưng vẫn bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung trong đơn hoặc thay bằng mẫu đơn ly hôn của Tòa. Tại sao lại như vậy? Nhiều bạn thắc mắc không biết mua hồ sơ ly hôn ở đâu là chuẩn nhất.

Đơn ly hôn theo quy định của pháp luật.

Về mẫu Đơn ly hôn thuận tình (mẫu Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn): Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thủ tục ly hôn thuận tình là việc dân sự. Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự được quy định tại Mẫu số 01 Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Sau đó chỉnh sửa một số nội dung thông tin sao cho phù hợp với pháp luật.

Về mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương (mẫu Đơn khởi kiện ly hôn): Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì tranh chấp ly hôn là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Thủ tục ly hôn đơn phương cũng được giải quyết như một vụ án dân sự nên mẫu Đơn xin ly hôn đơn phương cũng sẽ theo mẫu Đơn khởi kiện vụ án dân sự chung là Mẫu số 23 ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Sau đó chỉnh sửa một số nội dung thông tin sao cho phù hợp với pháp luật.

Mua hồ sơ ly hôn ở đâu trên thực tế.

Dựa vào mẫu đơn ly hôn đơn phương và thuận tình theo quy định của pháp luật nêu trên; kết hợp với đặc tính của từng vùng miền mà một số Tòa án tại các quận/huyện, tỉnh/thành phố thường soạn mẫu đơn ly hôn riêng. Một số Tòa án có mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú hiện tại của bị đơn; mẫu giấy xin xác nhận mâu thuẫn vợ chồng. Đương sự chỉ cần điền thông tin hoặc viết theo mẫu đó.

Đây chính là lời giải đáp cho thắc mắc của nhiều bạn về việc tải mẫu đơn trên mạng về; mặc dù đã đáp ứng đầy đủ các nội dung nhưng vẫn không được Tòa án chấp thuận. Khi đó, Tòa án sẽ yêu cầu bạn sửa đổi, bổ sung nội dung, thông tin vào đơn theo các nội dung có trong mẫu của Tòa.

Để được cung cấp mẫu hồ sơ ly hôn chuẩn của từng Tòa, bạn có thể liên hệ với luật sư của chúng tôi theo số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo) hoặc tới mua trực tiếp theo địa chỉ:

Xem thêm: Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

Những lưu ý khi mua hồ sơ ly hôn, nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án.

Sau khi đã biết mua hồ sơ ly hôn ở đâu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn như chúng tôi đã hướng dẫn, bạn có thể tới nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Tòa án có thẩm quyền hoặc gửi hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính (bưu điện).

Nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại Tòa án.

Đa số các Tòa án đều sắp xếp lịch tiếp nhận đơn vào một số buổi trong tuần. Do đó, trường hợp bạn có nhu cầu mua hồ sơ ly hôn và nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án thì bạn cần tìm hiểu rõ lịch làm việc của Tòa án đó ngày nào để tránh mất thời gian, công sức đi lại. Ví dụ: lịch tiếp nhận hồ sơ của Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội là vào các buổi sáng trong tuần, từ thứ 2 tới thứ 6.

Khi bàn giao hồ sơ cho cán bộ của Tòa án, bạn cần nhận được Giấy xác nhận đã nhận đơn do cán bộ Tòa cung cấp. Giấy xác nhận đó sẽ nêu rõ tên Tòa án, ngày tháng năm nhận hồ sơ và danh sách các tài liệu, chứng cứ mà Tòa án tiếp nhận của bạn. Một số bạn đưa hồ sơ cho cán bộ Tòa xong vội về nên quên hoặc không biết về thủ tục này nên bỏ lỡ không có giấy xác nhận của Tòa. Các bạn lưu ý có giấy xác nhận này rồi về nhé.

Như vậy là bạn đã hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ tại Tòa án. Lúc này, các bạn có thể ra về và nhớ giữ Giấy xác nhận đó; đợi Tòa án thông báo các buổi làm việc tiếp theo.

Xem thêm: Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu thì Tòa gọi?

Nộp hồ sơ ly hôn qua bưu điện.

Nếu bạn nộp hồ sơ ly hôn thông qua dịch vụ bưu chính thì không cần tìm hiểu lịch nhận đơn của Tòa. Bạn chỉ cần check mã bill gửi sẽ biết được thời điểm Tòa án nhận được hồ sơ.

Theo đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành thì trong vòng 8 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận được hồ sơ ly hôn, Tòa án sẽ liên hệ với đương sự để thông báo quyết định của mình về vụ việc.

Dịch vụ luật sư ly hôn, mua hồ sơ ly hôn – Luật Hùng Bách.

Công ty Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình – chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn đối với mọi loại vụ việc tùy theo yêu cầu của từng khách hàng trên khắp cả nước. Các dịch vụ Luật sư ly hôn bao gồm:

 • Soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn theo đúng quy định pháp luật.
 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn.
 • Cử Luật sư ly hôn tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong vụ án ly hôn phức tạp: Ly hôn giành quyền nuôi con; ly hôn tranh chấp tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng.

Chúng tôi – với đội ngũ Luật sư giỏi, hội tụ đầy đủ các kỹ năng giải quyết vụ việc; khả năng ứng biến trước các tình huống phát sinh trong quá trình tố tụng. Luật Hùng Bách luôn tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng trên mọi vùng miền.

Xem thêm: Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn

Liên hệ Luật Hùng Bách.

Nếu cần Luật sư ly hôn hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ theo các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Qua bài viết, Luật Hùng Bách đã giải đáp cho các bạn việc Mua hồ sơ ly hôn ở đâu? Các giấy tờ trong hồ sơ ly hôn bao gồm những gì? và một số lưu ý khi mua hồ sơ ly hôn, nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án. Trường hợp bạn còn vướng mắc về bất kỳ vấn đề nào liên quan tới Hôn nhân và gia đình; hồ sơ, thủ tục ly hôn thì có thể liên hệ ngay với Luật Hùng Bách; luật sư sẽ giải đáp và hỗ trợ kịp thời cho các bạn nhé.

​Trân trọng!

NX.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *