Không có đăng ký kết hôn có ly hôn được không?


Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định của Tòa án. Theo đó, khi bản án quyết định có hiệu lực pháp luật thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt. Đây cũng là thời điểm chấm dứt hôn nhân. Thế nhưng có phải trường hợp ly hôn nào cũng phải bắt buộc có Đăng ký kết hôn hay không? Nếu bạn đang băn khoăn, thắc mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ với số điện thoại 0983.499.828 (zalo) để được giải đáp các thắc mặc cụ thể, kịp thời.

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là gì?

Theo khoản 7 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014. Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn. Nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật này.

Như vậy, có thể hiểu giấy chứng nhận kết hôn là văn bản ghi nhận sự việc kết hôn của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể giấy chứng nhận kết hôn gồm các nội dung sau đây:

 • Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;
 • Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;
 • Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Như vậy, đăng ký kết hôn là tài liệu quan trọng chứng minh có tồn tại quan hệ hôn nhân trên thực tế. Khi vợ, chồng thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến quan hệ hôn nhân thì cần thiết phải cung cấp được văn bản này. Các thủ tục bắt buộc phải có đăng ký kết hôn có thể kể đến như: ly hôn; khai nhận di sản thừa kế; mua bán, tặng cho bất động sản; thỏa thuận tài sản chung vợ chồng; vay vốn ngân hàng;…

Những trường hợp không có đăng ký kết hôn.

Hiện nay, việc ly hôn không có đăng ký kết hôn xảy ra khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc không có đăng ký kết hôn nhưng nhìn chung vẫn là 3 trường hợp chủ yếu sau đây:

ly hôn không có đăng ký kết hôn
Không có đăng ký kết hôn có ly hôn được không?
 • Trường hợp bị mất giấy đăng ký kết hôn.

Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến trong quá trình ly hôn, việc mất đăng ký kết hôn chủ yếu là do: trong quá trình cất giữ không cẩn thận; hay trong quá trình chuyển nhà; dọn dẹp vô tình vứt bỏ;…

 • Trường hợp bị giấu giấy đăng ký kết hôn.

Đây là trường hợp xảy ra chủ yếu trong vụ án ly hôn đơn phương. Nguyên nhân là do một bên trong quan hệ hôn nhân không muốn ly hôn với bên kia. Họ cho rằng khi ly hôn nếu không có đăng ký kết hôn thì không làm thủ tục ly hôn được. 

 • Trường hợp không đăng ký kết hôn.

Không đăng ký kết mà xin ly hôn là một trường hợp khá đặc thù và phải căn cứ theo thời gian các bên chung sống từ thời điểm nào.

 • Trường hợp hai bên chung sống với nhau như vợ chồng trước thời điểm ngày 03/01/1987 mà không đăng ký kết hôn. Trường hợp này sẽ áp dụng quy định của Nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 09/6/2000 của Quốc hội về việc thi hành Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.
 • Theo quy định tại điểm a khoản 3 Nghị quyết số 35/2000/QH10 ngày 09/6/2000 của Quốc hội. “Trong trường hợp quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 03 tháng 1 năm 1987,  ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 1986 có hiệu lực mà chưa đăng ký kết hôn thì được khuyến khích đăng ký kết hôn; trong trường hợp có yêu cầu ly hôn thì được Tòa án thụ lý giải quyết theo quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000”.  Như vậy, đối với những trường hợp nam nữ chung sống với nhau trước ngày 03/01/1987, hiện họ chưa đăng ký kết hôn thì vẫn được pháp luật công nhận là vợ chồng (hôn nhân thực tế).
 • Trường hợp các bên chung sống với nhau từ ngày 03 tháng 1 năm 1987 mà các bên không đăng ký kết hôn thì không được công nhận quan hệ hôn nhân.

Hồ sơ ly hôn không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Chào Luật sư! Tôi có vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn mong được Luật sư tư vấn. Tôi và vợ kết hôn năm 2009. Thời điểm đăng lý kết hôn chúng tôi thực hiện thủ tục ở UBND xã quê vợ. Sau đó, hai vợ chồng đã về quê tôi sinh sống ổn định từ đó đến nay. Vợ tôi cũng đã nhập khẩu về nhà tôi.

Nay chúng tôi nhận thấy cuộc sống hôn nhân này không thể tiếp tục kéo dài được nữa. Hai bên đã thống nhất đồng thuận ly hôn. Tuy nhiên không rõ giấy đăng lý kết hôn của chúng tôi đã mất từ lúc nào. Vợ chồng đã cố gắng tìm lại đăng ký kết hôn nhưng vẫn không tìm thấy.

Vậy xin hỏi Luật sư. Trường hợp không có đăng ký kết hôn mà muốn ly hôn phải làm thế nào? Hồ sơ ly hôn chúng tôi cần phải chuẩn bị những gì? Mong được Luật sư tư vấn, xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn không đăng ký kết hôn.

Chào bạn! Do vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn trước đó nhưng nay bị mấy giấy chứng nhận kết hôn. Bởi vậy khi muốn ly hôn thì trước tiên vợ hoặc chồng phải đến phòng tư pháp hộ tịch tại UBND xã nơi vợ, chồng đăng ký kết hôn để làm thủ tục cấp trích lục đăng ký kết hôn. Sau khi xin được trích lục kết hôn, chuẩn bị đủ hồ sơ ly hôn thiếu thì vợ, chồng nộp hồ sơ ly hôn như bình thường để thực hiện thủ tục.

Do vậy hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (đối với thuận tình ly hôn) hoặc đơn khởi kiện (đối với ly hôn đơn phương).
 • Bản chính trích lục đăng ký kết hôn sau khi đã xin được ở UBND xã.
 • Bản sao Giầy tờ tùy thân: Chứng minh thư, căn cước công dân của vợ, chồng.
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu.
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung).
 • Giấy tờ, tài liệu hợp pháp khác (nếu có).

Thủ tục ly hôn khi mất giấy đăng ký kết hôn.

Thủ tục ly hôn hiện nay có hai dạng thủ tục chính gồm: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Những thủ tục này được thực hiện thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Đầu tiên, các bên cần chuẩn bị hồ sơ xin trích lục đăng ký kết hôn gồm:

 • Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch (theo mẫu)
 • Giấy tờ tùy thân: căn cước công dân, chứng minh nhân dân.
 • Sổ hộ khẩu (nếu có).

Đối với trường hợp vợ hoặc chồng không muốn tự xin trích lục đăng ký kết hôn có thể ủy quyền cho bên thứ ba. Trường hợp này, phải có Văn bản ủy quyền (hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền) có công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

Sau đó, thực hiện nộp hồ sơ và xin cấp lại trích lục đăng ký kết hôn. Sau khi đã xin được trích lục đăng ký kết hôn thì vợ chồng chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ ly hôn thuận tình như bình thường.

Bước 2: Nộp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Tùy thuộc vào trường hợp của mình. Vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân quận/ huyện hoặc tỉnh/thành phố tương ứng để yêu cầu giải quyết ly hôn. Thủ tục nộp đơn có thể thực hiện theo một trong những cách như: nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án; nộp hồ sơ qua đường bưu điện; hoặc nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 3: Tiến hành hòa giải tại Tòa án theo luật hòa giải đối thoại.

Tòa án sau khi thụ lý yêu cầu ly hôn sẽ tiến hành hòa giải. Việc hòa giải khi giải quyết ly hôn là một thủ tục bắt buộc phải thực hiện. Đây còn là điều kiện để các bên có cơ hội hàn gắn cuộc hôn nhân đã rạn nứt. Trường hợp các bên không muốn hòa giải tại Tòa án có thể làm đơn xin vắng mặt hoặc từ chối hòa giải. Bước này sẽ giúp các bên tích kiệm được thời gian và không phải đi lại nhiều lần.

Bước 4: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí. Trong thời hạn 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong việc nộp lệ phí và nộp lại biên lai cho Tòa án.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 5: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để: vợ chồng đoàn tụ; giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng; cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng;…

Bước 6: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp hòa giải thành, vợ chồng sẽ đoàn tụ với nhau. Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người. Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Tình huống tư vấn ly hôn thực tế.

Tình huống 1.

Chào luật sư! hiện nay em đang muốn ly hôn với chồng em. Nguyên nhân là do là chồng thường xuyên nhậu nhẹt, cờ bạc, ăn chơi, mỗi lần say còn thường xuyên chửi, xúc phạm, đánh đuổi em ra khỏi nhà. Vì thương con nên em đã nhiều lần nhẫn nhịn thế nhưng chồng em vẫn không thay đổi. Em đã nhiều lần làm đơn ly hôn nhưng chồng em không đồng ý ký vào đơn. Mặt khác đăng ký kết hôn cũng do chồng em giữ. Vậy trong trường hợp này em nên xử lý như thế nào để ly hôn với chồng cờ bạc?

Chào bạn tôi là Luật sư Công ty Luật TNHH Luật Hùng Bách, với câu hỏi như trên bạn cần phải xử lý như sau:

Thứ nhất, về căn cứ ly hôn: Chồng bạn có hành vi: nhậu nhẹt; cờ bạc; ăn chơi; xúc phạm; đánh đuổi;… Hành vi này đã đủ yếu tố về căn cứ ly hôn theo yêu cầu một bên theo khoản 1 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình …”

Thứ hai, về đăng ký kết hôn: trong hồ sơ ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành phải có đăng ký kết hôn, tuy nhiên trong trường hợp này chồng bạn đang giữ đăng ký kết hôn và không đưa đăng ký kết hôn cho bạn. Do vậy trong trường hợp này bạn có thể ủy quyền hoặc trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi vợ chồng bạn đăng ký kết hôn để xin trích lục/trích sao đăng ký kết của bạn.

Tình huống 2.

Chào luật sư hiện nay tôi đang xuất khẩu lao động bên nước ngoài. Hiện tại, tôi và chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn về công việc, đời sống. Bởi vậy, tôi có nhu cầu ly hôn với chồng, về giấy tờ thì chồng tôi là người nắm giữ và chồng tôi không muốn ly hôn. Trường hợp này thì phải xử lý như thế nào, mong luật sư tư vấn.

Chào bạn tôi là luật sư của Công ty Luật Hùng Bách. Theo như các yếu tố mà bạn đưa ra thì tôi phân tích và đưa ra hướng xử lý cho bạn như sau:

Hiện tại, chồng bạn đang giữ đăng ký kết hôn, vì vậy bạn cần phải thu thập được trích lục, đăng ký kết hôn. Bạn cần phải đến UBND cấp xã nơi bạn đăng ký kết hôn để xin trích lục đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, trong trường hợp này chị đang ở bên nước ngoài thì chị cần phải ủy quyền cho bên thứ 3 ở Việt Nam để tiến hành các thủ tục liên quan nếu không muốn mất thời gian và công sức đi lại.

Tình huống 3.

Chào luật sư, hiện nay tôi và chồng tôi đang có những mâu thuẫn gia đình, do chồng tôi ngoại tình. Chúng tôi đã sống chung với nhau từ rất lâu nhưng không có đăng ký kết hôn. Vậy trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào, mong luật sư giải đáp.

Chào chị, về vụ việc của chị do chị chưa cung cấp đủ các thông tin nên trong trường hợp này có 2 trường hợp xử lý như sau:

Trường hợp 1, anh chị chung sống với nhau trường ngày 03/01/1987. Theo quy định của pháp luật trong trường hợp này mình có thể xem là hôn nhân thực tế. Tuy nhiên, để chứng minh có anh chị cần phải có căn cứ chứng minh là mình và chồng đã chung sống thực tế với nhau tại thời điểm trước ngày 03/01/1987.

Trường hợp 2, anh chị kết hôn sau ngày 03/01/1987, luật hôn nhân và gia đình 1986 có hiệu lực mà không đi đăng ký kết hôn. Như vậy trong trường hợp này, anh chị không được pháp luật coi là vợ chồng, mọi các vấn đề giữa anh và chị sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật dân sự.

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn khi không có Giấy đăng ký kết hôn.

Với đội ngũ Luật sư, Chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn, soạn thảo hồ sơ ly hôn khi không có Giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói với chi phí hợp lý; giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi thực hiện các thủ tục. Cụ thể, nội dung công việc Luật Hùng Bách tư vấn, hỗ trợ khách hàng như sau:

 • Tư vấn, xác định cụ thể thủ tục ly hôn hay không công nhận quan hệ vợ chồng;
 • Tư vấn; soạn thảo đơn ly hôn;
 • Tư vấn; hỗ trợ khách hàng thu thập hồ sơ ly hôn;
 • Tư vấn; hỗ trợ khách hàng thủ tục xin cấp trích lục Giấy đăng ký kết hôn;
 • Nhận ủy quyền để giải quyết vụ việc ly hôn trong và ngoài nước;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thủ tục ly hôn cho đến khi có bản án/ quyết định của Tòa án;
 • Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp giành quyền nuôi con, chia tài sản;
 • Luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Không có đăng ký kết hôn có ly hôn được không?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư ly hôn của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *