Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai


Trong quá trình tư vấn khách hàng soạn thảo đơn, chuẩn bị hồ sơ tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách thường xuyên nhận được các câu hỏi như: Sử dụng mẫu đơn nào khi khởi kiện tranh chấp đất đai? Có thể nhờ Luật sư soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai không?…. Hồ sơ khởi kiện cần những giấy tờ gì? Nếu bạn đang gặp phải vướng mắc như trên thì có thể tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ trực tiếp số 097.111.5989 (có zalo) để được Luật sư chuyên về đất đai tư vấn, soạn thảo.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai.

Tranh chấp đất đai có thể hiểu đơn giản là việc nhiều bên cùng cho rằng một phần đất là của mình. Khi đó, một trong các bên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết sau khi đã tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã. Các tranh chấp như vậy được được giải theo thủ tục xét xử vụ án dân sự. Vì vậy, mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được dùng theo mẫu đơn khởi kiện vụ án.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai hiện được sử dụng theo mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao). Cụ thể:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……(1), ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

                    Kính gửi: Toà án nhân dân (2)……………………………………

Người khởi kiện: (3)…………………………………………………………

Địa chỉ: (4) …………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………………….. (nếu có)

Người bị kiện: (5)…………………………………………………………..

Địa chỉ (6) …………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)(7)…………………………………

Địa chỉ: (8)…………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) (9)……………………………

Địa chỉ: (10) ………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây: (11)……………………..

Người làm chứng (nếu có) (12)…………………………………………………………..

Địa chỉ: (13) ………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: (14)……………

      1. ……………………………..
      2. ……………………………..
      3. ……………………………..

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc

giải quyết vụ án) (15) ……………………

Người khởi kiện (16)

Lưu ý:

Mẫu đơn khởi kiện nêu trên là mẫu được ban hành để sử dụng chung cho toàn bộ các tranh chấp dân sự tại Tòa án. Khi sử dụng trong vụ việc tranh chấp đất đai cần điều chỉnh cho phù hợp. Nội dung đơn khởi kiện tranh chấp đất đai nên thể hiện rõ yêu cầu, căn cứ pháp lý, tài liệu chứng cứ để tòa án xem xét, giải quyết.

Nếu gặp phải vướng mắc khi chuẩn bị đơn khởi kiện; chưa biết cách soạn thảo đơn để Tòa án chấp nhận các bạn có thể liên hệ Dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai theo số 097.111.5989 (có zalo).

Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai
Luật sư tư vấn, hỗ trợ soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai – 097.111.5989 (Zalo)

Những vướng mắc thường gặp khi soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai.

Đa phần khách hàng tìm đến Dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai đều đã thử tự nghiên cứu, soạn đơn. Chúng tôi nhận thấy người làm đơn khởi kiện thường gặp phải những vấn đề như sau:

Người làm đơn chưa nắm được các nội dung trong đơn khởi kiện.

Các nội dung này là bắt buộc trong đơn khởi kiện. Và được quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;
 • Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc/ trụ sở của người khởi kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc/ trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ (nếu có);
 • Tên, nơi cư trú, làm việc/ trụ sở của người bị kiện;
 • Tên, nơi cư trú, làm việc/ trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có);
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
 • Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Nếu đơn khởi kiện thiếu một trong các nội dung trên sẽ dẫn tới trường hợp Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện. Quá trình này gây kéo dài thời gian tố tụng. Chúng tôi xin làm rõ trường hợp này như sau.

Bị Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

Theo Khoản 2 Điều 191 BLTTDS 2015, thủ tục xử lý đơn khởi kiện được quy định như sau:

“2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

a) Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

…”

Thời gian để sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện là không quá 01 tháng; trường hợp đặc biệt, Thẩm phán có thể gia hạn thêm nhưng không quá 15 ngày.

Thời gian nêu trên chưa tính thủ tục từ chối hoặc tham gia thủ tục hòa giải tiền tố tụng.

Người làm đơn chưa nắm rõ quy định pháp luật về đất đai (quy định phức tạp, thay đổi qua các thời kỳ).

Một trong các nội dung buộc phải có trong đơn khởi kiện là những yêu cầu Tòa án giải quyết. Để xác định được yêu cầu khởi kiện sao cho chính xác và bảo đảm quyền lời nhất người làm đơn cần nắm rõ quy định pháp luật điều chỉnh vụ việc của mình. Hệ thống quy định pháp luật về đất đai hiện nay gồm rất nhiều văn bản. Bên cạnh đó, qua mỗi giai đoạn các văn bản này lại được sửa đổi, bổ sung. Nếu không nắm chắc quy định để đưa vào đơn; sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện thì quyền lợi của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai gồm những gì?

Xem thêm: Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai cần những giấy tờ gì?

Câu hỏi: Chào Luật sư tư vấn Luật Hùng Bách. Tôi là Trần Tiền H hiện đang cư trú tại Chương Mỹ, Hà Nội. Tôi đang tìm hiểu về thủ tục tranh chấp đất đai để giải quyết vụ việc của gia đình. Chúng tôi mua đất từ năm 2018 nhưng chưa sử dụng. Cách đây 5 tháng có một người tự xưng là con của chủ đất cũ đến chiếm đất của gia đình tôi. Tôi muốn đòi lại đất để xây nhà cho con ra ở riêng. Mong Luật sư tư vấn hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai cằn những giấy tờ gì?

Trả lời:

Theo quy định pháp luật, người có yêu cầu phải chứng minh cho yêu cầu của mình. Chính vì vậy, kèm theo đơn khởi kiện người làm đơn phải giao nộp các chứng cứ liên quan đến tranh chấp. Vậy cần giao nộp những giấy tờ gì? Có loại giấy tờ nào bắt buộc hay không?… Dựa trên kinh nghiệm hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án chúng tôi xin đưa ra một số tài liệu cơ bản như sau:

Các giấy tờ cơ bản trong hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai:

 • Giấy tờ của người khởi kiện: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ của bên bị kiện: Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực). Các loại giấy tờ này người khởi kiện thường không có và khó để thu thập nên không mang tính bắt buộc, người làm đơn nếu có sẵn thì nên nộp cho Tòa án để hồ sơ thêm đầy đủ.
 • Giấy tờ chứng minh tranh chấp, chứng minh quyền lợi bị xâm phạm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 (bản sao chứng thực); Biên lai, hóa đơn, biên bản giao nhận… giữa các bên tranh chấp;
 • Biên bản hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất. Một lưu ý đối với loại giấy tờ này là cần có đầy đủ thành phần tham gia. Trường hợp thiếu thành phần của hội đồng hòa giải có thể dẫn tới việc Tòa án yêu cầu hòa giải lại.

Khi thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đai tại Tòa án các bạn có thể chuẩn bị hồ sơ khởi kiện theo hướng dẫn trên của chúng tôi. Trường hợp chưa biết phải chuẩn bị hồ sơ thế nào? Thu thập các tài liệu, chứng cứ ra sao để giao nộp cho Tòa án các bạn có thể liên hệ trực tiếp Luật sư theo số 097.111.5989 (có zalo) để được hướng dẫn.

Dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai hỗ trợ công việc gì?

khi sử dụng Dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin và hồ sơ vụ việc. Luật sư sẽ thực hiện các công việc:

 • Rà soát căn cứ pháp lý, tư vấn phương án khởi kiện;
 • Hướng dẫn khách hàng cung cấp thông tin, hồ sơ vụ việc;
 • Định hướng yêu cầu khởi kiện phù hợp với từng trường hợp tranh chấp;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện;
 • Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ khởi kiện;
 • Hướng dẫn nộp đơn và hồ sơ khởi kiện tới Tòa án có thẩm quyền.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai có thể liên hệ trực tiếp số: 097.111.5989 (có zalo).

Chí phí thuê Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai.

Câu hỏi:

Kính chào Luật sư Hùng Bách. Em là Nguyễn Thị H sinh năm 1999. Gia đình em đang có tranh chấp với hàng xóm khoảng 50m đất. Trước đây bố mẹ em được ông bà để lại cho đất này. Năm 2010, nhà hàng xóm đến xây nhà và không hiểu sao được cấp sổ chèn lên đất nhà em. Giữa hai nhà đã có hàng rào từ thời ông bà em nhưng họ có sổ đỏ nên cứ đòi nhà em dỡ hàng rào, bắt nhà em trả đất. Giờ nhà em muốn khởi kiện đòi lại đất này. Em muốn thuê Luật sư bảo vệ trên tòa nhưng chưa đủ điều kiện. Mong Luật sư báo trước cho em phí thuê Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai trước. Em cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn. Đối với câu hỏi của bạn về mức thuê Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai Luật Hùng Bách xin giải đáp như sau:

Hiện nay, không có bảng giá chung để xác định phí thuê Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai. Mức phí này sẽ được tính dựa trên một số yếu tố như:

 • Mức độ phức tạp của tranh chấp;
 • Khối lượng công việc Luật sư tự hiện;
 • Kinh nghiệm của Luật sư;
 • Yêu cầu của khách hàng;

Đối với Công ty Luật Hùng Bách, mức phí dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai cụ thể như sau:

 • Phí Luật sư tư vấn theo giờ: 500.0000 đồng/giờ.
 • Phí Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai bằng văn bản: Từ 3.000.000 đồng.
 • Phí Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai: Từ 3.000.000 đồng.
 • Phí Luật sư nhận ủy quyền, tham gia tranh tụng giải quyết tranh chấp đất đai: Thỏa thuận theo từng vụ việc.

Khi có nhu cầu Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp hotline 097.111.5989.

Xem thêm: Án phí tranh chấp đất đai hết bao nhiêu tiền?

Cách thức liên hệ Luật sư soạn đơn khởi kiện.

Hiện nay, Luật sư nhà đất Luật Hùng Bách hỗ trợ tư vấn cho khách hàng thông qua nhiều phương thức trong đó có cả tư vấn trực tiếp tại văn phòng và soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai online. Khách hàng có thể liên hệ theo các cách thức sau:

Liên hệ dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai trực tuyến:

Liên hệ dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai trực tiếp:

Hiện nay, Luật Hùng Bách có hệ thống Văn phòng chi nhánh, Luật sư, chuyên viên pháp lý có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết công việc tại 63 tỉnh thành. Khách hàng có nhu cầu thuê Luật sư chuyên về tranh tụng vui lòng liên hệ làm việc tại văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… 

Trình tự thực hiện dịch vụ Luật sư soạn thảo đơn.

Quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ Luật sư soạn đơn khởi kiện tranh chấp đất đai được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1. Tiếp nhận hồ sơ, thông tin vụ việc và yêu cầu của khách hàng; hướng dẫn khách hàng cung cấp thông tin.

Việc tiếp nhận thông tin khách hàng cung cấp có thể thực hiện qua các cách thức:

 • Cung cấp thông tin trực tuyến/ online (qua điện thoại, email, zalo,…);
 • Gửi hồ sơ qua đường dịch vụ bưu chính;
 • Tiếp nhận thông tin trực tiếp tại trụ sở hoặc chi nhánh Công ty Luật Hùng Bách.
 • Tiếp nhận thông tin trực tiếp tại địa chỉ của khách hàng.

Bước 2. Đánh giá tính pháp lý đối với các yêu cầu của khách hàng; tư vấn phương án khởi kiện.

Sau khi kiểm tra thông tin, hồ sơ khách hàng cung cấp Luật sư sẽ đối chiếu với quy định pháp luật để tìm ra những điểm bất lợi, có lợi của khách hàng trong vụ việc. Việc đánh giá được thực hiện trên một số khía cạnh như:

 • Nguồn gốc đất;
 • Quá trình sử dụng đất;
 • Quá trình chuyển giao quyền sử dụng đất;
 • Hồ sơ pháp lý của đất;

Bước 3. Luật sư soạn thảo đơn khởi kiện dựa trên thông tin, yêu cầu của khách hàng.

Luật sư soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai cần tuân thủ và dựa trên một số nội dung sau:

 • Mẫu đơn khởi kiện vụ án theo đúng mẫu do Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao ban hành;
 • Quy định pháp luật về đất đai và tố tụng dân sự;
 • Thông tin vụ việc của khách hàng cung cấp;
 • Yêu cầu khởi kiện mà khách hàng lựa chọn (sau khi được Luật sư tư vấn)

Bước 4. Trả kết quả là đơn khởi kiện tranh chấp đất đai cho khách hàng.

Dịch vụ Luật sư đất đai.

Luật Hùng Bách là một trong những đơn vị luật sư hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, với đội ngũ luật sư, cán bộ nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực đất đai, hình sự, dân sự, doanh nghiệp, hôn nhân và gia đình,… Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc về pháp lý của bạn.

Ngoài dịch vụ Luật sư soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai, Luật Hùng Bách còn hỗ trợ khách hàng giải quyết tranh chấp đất theo yêu cầu như:

 • Hướng dẫn khách hàng thu thập hoặc trực tiếp thay mặt khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ để hoàn thiện hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai.
 • Soạn thảo các văn bản cần thiết khác để khách hàng sử dụng trong tranh chấp đất đai (bản ý kiến của bị đơn; đơn yêu cầu phản tố; đơn yêu cầu độc lập;…)
 • Hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục khiếu nại các sai phạm trong quá trình xét xử vụ án.
 • Hỗ trợ nghiên cứu, phân tích hồ sơ và đưa ra các căn cứ pháp lý, phương án bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng.

Luật sư tham gia tranh tụng tại Tòa án.

 • Dịch vụ Luật sư đất đai nhận ủy quyền trực tiếp thay mặt khách hàng tham gia giải quyết toàn bộ vụ việc về đất đai tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và Tòa án nhân dân các cấp (lấy lời khai,, hòa giải,…).
 • Cử Luật sư tham gia tranh tụng bảo về quyền lợi của khách hàng tai phiên tòa xét xử.
 • Dịch vụ Luật sư đất thực hiện việc kháng cáo bản án và hỗ trợ đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.
 • Sau khi đã có bản án, quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền mà bên có nghĩa vụ không chịu thực hiện các nội dung được ghi nhận trong bản án, quyết định các bạn có thể sử dụng dịch vụ Luật sư đất đai để yêu cầu thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Luật sư soạn thảo đơn khởi kiện tranh chấp đất đai”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TA.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *