Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú


Giấy xác nhận nơi cư trú là gì? Dùng mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú nào đúng quy định pháp luật? Thẩm quyền xác nhận nơi cư trú thuộc cơ quan nào?…Đây là một vài trong số rất nhiều câu hỏi liên quan đến thủ tục xin xác nhận nơi cư trú mà Luật Hùng Bách tiếp nhận từ bạn đọc đặc biệt là những người cần xin xác nhận cư trú để làm thủ tục ly hôn. Các vướng mắc về xác nhận cư trú, thủ tục ly hôn thiếu giấy tờ phải xin xác nhận cư trú được tiếp nhận qua số 0983.499.828 (Zalo)

Giấy xác nhận nơi cư trú là văn bản có nội dung ghi nhận thông tin cư trú của một người được cơ quan có thẩm quyền cấp để sử dụng cho các thủ tục hành chính, thủ tục tố tụng và các giao dịch dân sự.

Văn bản này được sử dụng trong hai trường hợp phổ biến là:

Người dân đã có giấy tờ cư trú nhưng bị mất, bị hư hỏng… hoặc vì lý do nào đó mà không thể cung cấp; xuất trình giấy tờ gốc/bản chứng thực từ giấy tờ gốc. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện: Kiểm tra hồ sơ lưu trữ; Trích thông tin theo hồ sơ cấp xác nhận cho người dân theo thông tin đã đăng ký để sử dụng thay thế các giấy tờ nêu trên.

Người dân chưa thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy tờ cư trú theo quy định hoặc đã thực hiện nhưng chưa được cấp. Khi đó, giấy xác nhận nơi cư trú được cấp trên cơ sở xác minh thực tế và rà soát hồ sơ của của cơ quan có thẩm quyền. Nếu thông tin yêu cầu là đúng sự thật, người dân cũng sẽ được cấp xác nhận cư trú để sử dụng cho công việc của mình.
Xem thêm Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Xin cấp xác nhận cư trú ở đâu?

Quy định mới nhất về thủ tục xác nhận cư trú được ghi nhận tại quyết định số 5548/QĐ-BCA-C06 ngày 06/07/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an. Trong đó có ghi nhận thẩm quyền xác nhận cư trú hay chính xác hơn là xác nhận thông tin về cư trú thuộc thẩm quyền của công an cấp xã. Dù đã quy định rõ ràng thẩm quyền xác nhận nơi cư trú thuộc về công an cấp xã nhưng nếu chỉ dựa trên quy định này, người dân sẽ gặp phải rất nhiều lúng túng khi thực hiện trực tiếp thủ tục. Luật Hùng Bách sẽ làm rõ vấn đề này cho bạn đọc như sau:

Quy định pháp luật về cư trú.

Kết hợp quy định nêu trên với các văn bản điều chỉnh về cư trú như Luật cư trú năm 2020; thông tư 55/2021/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú 2020,… Cụ thể là khoản 1 Điều 11 Luật cư trú 2020:

Điều 11. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này”.

Dẫn chiếu đến khoản 1 Điều 19 nơi ở hiện tại của một người được xác định là:

Nơi cư trú của người không có cả nơi thường trú và nơi tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú là nơi ở hiện tại của người đó; trường hợp không có địa điểm chỗ ở cụ thể thì nơi ở hiện tại được xác định là đơn vị hành chính cấp xã nơi người đó đang thực tế sinh sống, Người không có nơi thường trú, nơi tạm trú phải khai báo thông tin về cư trú với cơ quan đăng ký cư trú tại nơi ở hiện tại”.

Như vậy, nơi cư trú của một người có thể được chia thành nhiều trường hợp là thường trú; tạm trú và nơi sinh sống thực tế.
Xem thêm: Hồ sơ thiếu, có ly hôn đơn phương được không?

Thẩm quyền xác nhận nơi cư trú.

Điểm b, khoản 4, Điều 13 Nghị định số 62/2021/NĐ-CP quy định:

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu cung cấp thông tin, Trưởng Công an cấp xã hoặc Trưởng Công an cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã tại nơi công dân được đề nghị cung cấp thông tin đăng ký thường trú hoặc tạm trú xem xét, quyết định cho phép cung cấp, trao đổi thông tin, tài liệu trong Cơ sở dữ liệu về cư trú. Trường hợp từ chối cung cấp thông tin thì phải trả lời bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân biết và nêu rõ lý do.”.

Theo quy định này, người dân có thể thực hiện thủ tục tại cơ quan công an cấp xã nơi cư trú của người được xin xác nhận.

Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú.

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể cho mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú nên người yêu cầu có thể tự mình làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền xin xác nhận. Mặc dù chưa có mẫu đơn nhưng quy định tại Nghị định số 62/2021/NĐ-CP có đề cập đến việc nội dung văn bản đề nghị cung cấp thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú, cụ thể điểm a khoản 4 Điều 13 quy định:

“Cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này có nhu cầu cung cấp, trao đổi thông tin, tài liệu trong Cơ sở dữ liệu về cư trú phải có văn bản đề nghị nêu rõ mục đích, nội dung thông tin cần cung cấp…”.

Theo quy định này, có hai vấn đề chủ yếu phải có trong đơn xin xác nhận cư trú là mục đích xin xác nhận cư trú và nội dung thông tin cần cung cấp. Nếu chưa nắm được các làm đơn xin xác nhận cư trú như thế nào các bạn có thể tham khảo mẫu sau:

Xem thêm: Mẫu đơn ly dị mới nhất

mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú
Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú

Thủ tục xin giấy xác nhận nơi cư trú.

Câu hỏi.
Kính chào Luật sư. Tôi là Nguyễn Thị Hoàng N đang sinh sống tại Cầu Giấy, Hà Nội. Tôi đang muốn giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương với chồng. Hộ khẩu tôi ở Nam Định nhưng sống tại Cầu Giấy đã được 5 năm. Tại Cầu Giấy tôi đã đăng ký tạm trú nhưng lại làm mất giấy tờ. Tôi nghe nói có thể ra UBND xin xác nhận nơi cư trú để thay thế. Nhờ Luật sư tư vấn cho tôi thủ tục xin giấy xác nhận nơi cư trú hiện nay. Cảm ơn Luật sư.

Xem thêm: Mẫu đơn kháng cáo ly hôn chuẩn nhất

Luật sư tư vấn:

Việc thực hiện thủ tục xin xác nhận cư trú được thực hiện thông qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1. Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Đối với thủ tục xin giấy xác nhận cư trú hồ sơ không quá phức tạp, người thực hiện thủ tục mang theo:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu bản chính để xuất trình tại cơ quan công an cấp xã;
 • Đơn xin xác nhận nơi cư trú. (cơ quan công an cấp xã xác nhận trực tiếp vào nội dung đơn; hoặc cấp xác nhận mới theo nội dung hồ sơ về cư trú);
 • Văn bản ủy quyền. (nếu không thể trực tiếp có mặt để thực hiện thủ tục).

Bước 2. Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Công an cấp xã và chờ thời gian nhận kết quả.

Bước 3. Khi tiếp nhận hồ sơ cơ quan có thẩm quyền kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ. Người nộp hồ sơ được phát phiếu hẹn trả kết quả.
 • Trường hợp hồ sơ chưa đủ thì cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện.
 • Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì cơ quan có thẩm quyền sẽ từ chối cấp giấy xác nhận cư trú cho người nộp hồ sơ.

Bước 4. Người nộp hồ sơ nhận kết quả theo lịch hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả.

Xem thêm: Mua đơn ly hôn ở đâu chuẩn nhất?

Xin xác nhận cư trú để thực hiện thủ tục ly hôn có được không?

Câu hỏi:

Chào Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách, tôi là Nguyễn Hoàng T hiện đang sống tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tôi đang có vấn đề về hôn nhân mong được Luật sư tư vấn. Hiện chồng tôi là Trần Tiến H đang có quan hệ với người phụ nữ khác. Tôi muốn ly hôn nhưng anh ta không đồng ý; và cũng không chịu chấm dứt với người thứ ba. Tôi quyết định làm thủ tục ly hôn đơn phương nhưng bên chồng giấu hết giầy tờ nên tôi không thể chuẩn bị hồ sơ nộp cho Tòa án được. Nhiều người mách tôi ra xã xin lại giấy tờ nhưng tôi không biết có làm được hay không và có khó khăn gì không? Mong Luật sư giải đáp giúp. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào chị T. Câu hỏi của chị Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách xin trả lời như sau:

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp ly hôn đơn phương bị thiếu hồ sơ, giấy tờ của bị đơn giống với trường hợp của chị. Nguyên nhân của vấn đề này chủ yếu do một bên không muốn ly hôn nên cất giấu; tiêu hủy giấy tờ để gây khó khăn cho bên còn lại.

Về mặt nguyên tắc, khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hay thủ tục ly hôn đơn phương Tòa án đều yêu cầu người làm đơn giao nộp hồ sơ đầy đủ:

Hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đăng ký kết hôn (Bản chính hoặc bản trích lục);
 • Giấy tờ nhân thân của hai bên vợ chồng (ví dụ: CMND; hộ chiếu; CCCD… Bản sao chứng thực);
 • Bản sao khai sinh các con chung;
 • Sổ hộ khẩu của hai bên vợ chồng (bản chứng thực);
 • Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung. (Bản chính hoặc chứng thực tùy từng trường hợp nếu có tranh chấp).
 • Giấy tờ về cư trú của bị đơn. (Nếu thực hiện thủ tục tại Tòa án nơi đang cư trú khác với hộ khẩu thường trú).

Nếu thiếu một trong các giấy tờ trên, người làm thủ tục ly hôn đơn phương cần phải xin lại giấy tờ để thay thế và bổ sung đẩy đủ, khi đó Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ việc.

 • Đối với giấy tờ như đăng ký kết hôn; khai sinh có thể thực hiện xin cấp lại bản trích lục tại nơi đã đăng ký.
 • Đối với hộ khẩu không thể xin lại bản trích lục nên người thực hiện thủ tục cần xin giấy xác nhận nơi cư trú.

Thủ tục xin giấy xác nhận nơi cư trú và Thẩm quyền xác nhận nơi cư trú có thể được thực hiện theo hướng dẫn trong phần trên của bài viết.

Vậy, khi ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ về CMND; hộ khẩu các bạn cần thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận nơi cư trú để bổ sung vào hồ sơ ly hôn. Qua quá trình tư vấn, hỗ trợ khách hàng chúng tôi nhận thấy thực tế khi xin giấy xác nhận nơi cư trú thường gặp phải những vướng mắc như sau:

Khó khăn khi thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận cư trú khi ly hôn:

Khó xin được giấy xác nhận cư trú của người khác:

Theo quy định tại điểm c khoản 2, Điều 13 Nghị định số 62/2021/NĐ-CP: “Công dân được cung cấp, trao đổi thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu về cư trú”;

Điểm d khoản 4 Điều 13 Nghị định số 62/2021/NĐ-CP quy định:

Trường hợp quy định tại điểm d khoản 3 Điều này phải có thêm văn bản đồng ý có công chứng hoặc chứng thực của công dân được đề nghị cung cấp thông tin”.

Dẫn chiếu đến quy định tại điểm d khoản 3 cùng điều luật. Việc xin cung cấp thông  tin về cư trú của công dân khác phải đáp ứng điều kiện:

“Được công dân đó đồng ý bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực và được Trưởng Công an cấp xã hoặc Trưởng Công an cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã tại nơi công dân đó đăng ký thường trú hoặc tạm trú đồng ý cho phép cung cấp, trao đổi thông tin”.

Theo quy định này, người yêu cầu cung cấp thông tin, xin giấy xác nhận cư trú phải bổ sung vào hồ văn bản đồng ý của một trong những người theo quy định trên. Đối với trường hợp ly hôn đơn phương và một bên đã cố tình giấu giấy tờ thì xin được văn bản đồng ý cung cấp thông tin là điều không khả thi. Khi đó, người chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương muốn xin được xác nhận cư trú cần phải có sự chấp thuận Trưởng Công an cấp xã (hoặc Trưởng Công an cấp huyện nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) tại nơi công dân đó đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

Mất thời gian, công sức đi lại:

Thời gian thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận nơi cư trú đã được quy định rõ. Có nhiều trường hợp thủ tục đơn giản sẽ cấp xác nhận nơi cư trú trong ngày. Nhưng cũng có trường hợp phải chờ đợi thời gian dài; mất công sức đi lại để xin được giấy tờ. Đặc biệt đối với việc xin xác nhận cư trú của một bên vợ;chồng để thực hiện thủ tục ly hôn rất khó khăn. Một số lý do chủ yếu dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

 • Bên còn lại không hợp tác, thậm chí không có mặt tại địa phương để trốn tránh;
 • Cơ quan công an không tạo điều kiện vì không có cơ sở chứng minh quan hệ; không có văn bản đồng ý của chính người được cung cấp thông tin;
 • Người yêu cầu chuẩn bị hồ sơ chưa đúng, chưa đầy đủ phải bổ sung lại nhiều lần.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn thiếu giấy tờ, gặp khó khăn khi xin xác nhận cư trú của bị đơn các bạn có thể liên hệ với Luật sư ly hôn theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Xem thêm: Mẫu giấy xác nhận tình trạng chung sống của vợ chồng

Dịch vụ Luật sư ly hôn thiếu giấy tờ.

Công ty Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư sư ly hôn đối với mọi loại vụ việc tùy theo yêu cầu của khách hàng như: Soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn đúng quy định pháp luật; Tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn; Cử Luật sư tham gia bảo vệ lợi ích hợp pháp trong vụ án ly hôn giành quyền nuôi con; ly hôn tranh chấp tài sản chung vợ chồng… Đặc biệt đối với các trường hợp khó khăn như ly hôn đơn phương thiếu giấy tờ. Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm và hệ thống chi nhánh tại ba miền, chúng tôi tự tin cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất cho khách hàng trên mọi tỉnh thành. Nếu cần Luật sư ly hôn hỗ trợ các bạn liên hệ theo các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về vấn đề “Mẫu đơn xin xác nhận nơi cư trú“. Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình thì có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *