Ngoại tình có ly hôn đơn phương được không?


Trong quan hệ hôn nhân yếu tố quan trọng để duy trì bền vững đó chính là sự chung thủy của cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, không phải cuộc hôn nhân nào cũng được hạnh phúc. Khi xuất hiện vấn đề ngoại tình, vợ chồng ít nhiều sẽ nghĩ đến vấn đề chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vậy vợ, chồng ngoại tình có được ly hôn đơn phương không? Công ty Luật Hùng Bách xin gửi tới bạn quý đọc giả qua bài viết dưới đây. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc về thủ tục chấm dứt quan hệ hôn nhân với vợ hoặc người chồng khi ngoại tình hãy liên hệ tới 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Ngoại tình là gì?

Ngoại tình là từ ngữ được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống. Nó cũng được nhắc đến trong một số văn bản pháp luật. Tuy nhiên, chưa có một định nghĩa cụ thể nào cho vấn đề này. Từ cách sử dụng có thể hiểu cơ bản ngoại tình dùng để chỉ việc một người đã lập gia đình có quan hệ tình cảm với người khác ngoài vợ/chồng của mình. Trong đó, có hai cấp độ là:

 • Việc nhắn tin, nói chuyện, có những cử chỉ thân mật thông thường với người khác. Hơn nữa những hành vi này phải được thực hiện một cách cố ý, người thực hiện hành vi biết rõ việc mình làm là không đúng với thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân của người khác.
 • Người có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc sống chung với người khác như vợ chồng, hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ, có chồng.

Những hành vi này vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng, khiến cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung vợ chồng không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Nhiều người khi gặp phải trường hợp này lăn tăn không biết có nên ly hôn hay không?

Vợ chồng ngoại tình có được đơn phương ly hôn không?

Tình huống tư vấn pháp luật.

Vợ chồng tôi đăng kí kết hôn đến nay cũng được ba năm, và có với nhau được 01 con chung. Nhưng thời gian gần đây tôi nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn. Tôi cũng đã có tình cảm với một bạn nữ làm việc cùng công ty, chúng tôi đã qua lại với nhau được một thời gian. Vì con cái tôi cũng đã cố gắng, cùng vợ mình tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân này. Nhưng vợ tôi lại không ghi nhận, suốt ngày trì triết tôi, khiến cho không khí gia đình rất ngột ngạt.

Tôi nhận thấy hiện giờ bản thân mình không thể cố gắng được nữa. Vợ tôi cũng đã biết chuyện tôi ngoại tình và dọa sẽ đến công ty làm ầm lên. Nay tôi nhận thấy đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu cứ tiếp tục kéo dài thì sẽ không tốt cho cả hai.

Tôi đã thử đề cập đến việc thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình nhưng vợ tôi dứt khoát không đồng ý. Chần chừ kéo dài mục đích để không thực hiện thủ tục ly hôn theo yêu cầu của tôi. Vậy xin hỏi Luật sư tôi có thể làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương với vợ được không? Tòa án giải quyết cho ly hôn không?

Luật sư tư vấn ly hôn khi ngoại tình.

Về quyền yêu cầu ly hôn được quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án xử lý cho ly hôn. Nên việc bạn xin thực hiện thủ tục ly hôn thì đó là quyền của bạn.

Bạn có quyền yêu cầu ly hôn khi.

Căn cứ theo quy định tại Điều 56 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà Tòa án hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được.

Như vậy sau khi nhận được yêu cầu giải quyết ly hôn của bạn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật. Nếu việc hòa giải tại Tòa án không thành, có căn cứ cho thấy vợ hoặc người chồng có hành vi làm ảnh hưởng đến hôn nhân, gây ra tình trạng trầm trọng đời sống chung của vợ chồng, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy có căn cứ đơn phương ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Xem thêm: Vợ chồng ngoại tình bị xử lý thế nào

ngoại tình có ly hôn được không
Ngoại tình có ly hôn đơn phương được không?

Bạn không có quyền yêu cầu ly hôn khi nào?

Tuy nhiên bạn cần lưu ý theo quy định Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó chồng không được quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp này bạn không nói rõ là con đã đủ 12 tháng tuổi hay chưa, cũng không nêu rõ vợ có thuộc trường hợp nêu trên hay không. Nếu vợ bạn không thuộc trường hợp nêu trên thì bạn hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Tòa án có giải quyết ly hôn khi một bên ngoại tình không?

Theo quy định tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP một trong các căn cứ để Tòa án giài quyết cho ly hôn là:

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– …

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Như vậy, nếu một trong hai bên có quan hệ ngoại tình thì đây là căn cứ rõ ràng để Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Tuy nhiên, quy định trên khi được áp dụng vào thực tiễn lại có nhiều quan điểm khác nhau:

 • Quan điểm đầu tiên cho rằng một bên đã ngoại tình, vợ chồng không còn hạnh phúc thì nên giải quyết cho ly hôn (theo như quy định pháp luật và nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP nêu trên).
 • Quan điểm thứ hai cho rằng chỉ giải quyết ly hôn đơn phương nếu người làm đơn là bên không vi phạm. Trường hợp bên có quan hệ ngoại tình yêu cầu giải quyết ly hôn, bên vợ/chồng còn lại muốn hàn gắn thì Tòa án sẽ bác yêu cầu ly hôn. Đây cũng là một quan điểm được một số Tòa án chấp nhận và áp dụng trên thực tế giải quyết các vụ án ly hôn. Việc bị Tòa án bác yêu cầu sẽ dẫn đến hệ quả người làm đơn phải mất thêm khoảng thời gian 01 năm để có thể làm đơn lần nữa. Đây cũng là một trường hợp các bạn cần lưu ý khi muốn giải quyết ly hôn đơn phương mà chót có hành vi ngoại tình.

Bạn có thể phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã được sửa đổi bởi nghị định 67/2015/NĐ- CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

…b, đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ hoặc có chồng…

Ngoài ra tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vậy nên chốt lại, bạn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương được hay không thì phải xem quá trình giải quyết như thế nào? Quan điểm của vợ bạn ra sao? Việc bạn ngoại tình có bằng chứng gì chứng minh hay không? Để được tư vấn rõ hơn về trường hợp của mình, bạn đọc hãy liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo).

Thủ tục đơn phương ly hôn khi một bên ngoại tình.

Xem thêm: Vợ chồng ngoại tình có được chia tài sản khi ly hôn?

Về thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì khi thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn thì người có yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ xin chấm dứt quan hệ hôn nhân tại Tòa án nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người bị kiện đang cư trú, làm việc.

Thời gian giải quyết ly hôn.

Trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn, theo quy định tại Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết ly hôn đơn phương cho thủ tục chuẩn bị xét xử tối đa là 04 tháng. Đối với các vụ án có tính chất phức tạp, hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án giải quyết cho ly hôn phải mở phiên Tòa, trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng. Như vậy, một vụ việc ly hôn đơn phương thường kéo dài 4-8 tháng từ thời điểm Tòa án thụ lý vụ án. Trong thực tế, thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương của vợ chồng ngắn hơn hoặc kéo dài hơn trong thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của vụ án.

Các bước ly hôn đơn phương.

Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương.

Người khởi kiện ngoại tình cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ đơn phương ly hôn, nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Người khởi kiện có thể lựa chọn phương thức nộp hồ sơ sau:

 • Nộp hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án.
 • Nộp hồ sơ đơn phương ly hôn thông qua dịch vụ bưu chính (bưu điện).
 • Nộp qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Bước 2: Nhận thông báo của Tòa án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án giải quyết cho ly hôn phân công Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện đơn phương ly hôn.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện và đưa ra một trong các quyết định sau đây:

 • Hồ sơ chưa đủ điều kiện: Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.
 • Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương đã đủ điều kiện: Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện giải quyết theo thủ tục rút gọn.
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người yêu cầu ly hôn nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác.
 • Trả lại đơn khởi kiện cho người thực hiện thủ tục ly hôn nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 3: Nhận thông báo thụ lý.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Tòa án giải quyết cho ly hôn thụ lý vụ án. Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý bằng văn bản cho vợ, chồng ngoại tình, Viện Kiểm sát cùng cấp về việc đã thụ lý đơn khởi kiện đơn phương ly hôn.

Bước 4: Toà triệu tập các đương sự lên Tòa làm việc.

Sau khi thụ lý vụ án. Các bên sẽ bước vào giai đoạn xem xét, chuẩn bị xét xử. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Trường hợp ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên. Thời gian chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử là 04 tháng. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan. Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử. Tuy nhiên thời hạn này cũng không quá 02 tháng.

Trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải không thành. Vụ án không thuộc trường hợp đình chỉ hoặc tạm đình chỉ. Thẩm phán sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Xét xử vụ án ly hôn đơn phương.

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tòa án mở phiên Tòa đưa vụ án ra xét xử.

Nếu bạn đọc có vướng mắc, cần hướng dẫn liên quan tới vấn đề thủ tục ly hôn đơn phương. Bạn có thể liên hệ tới hotline Luật sư hôn nhân gia đình Công ty Luật Hùng Bách theo số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết nhất.

Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm những gì?

Để được giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn khi một bên ngoại tình. Bước đầu tiên là phải chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ. Hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương gồm:

 • Đơn yêu cầu ly hôn đơn phương (Theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản chính);
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/ căn cước công dân;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu;
 • Bản sao giấy khai sinh của con;
 • Các tài liệu, giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký xe; sổ tiết kiệm;…

Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu giấy đăng ký kết hôn do: quá trình bảo quản bị rách; chứng nhận kết hôn bị mất; thất lạc thì có thể liên hệ tới Ủy bân nhân nhân xã/phường nơi trước đây hai vợ chồng thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn để xin cấp trích lục.

Đối với trường hợp một bên không cung cấp các giấy tờ nhân thân. Người khởi kiện có thể liên hệ với công an khu vực để xin xác nhận thông tin. Tuy nhiên hiện nay một số nơi thì công an khu vực chỉ xác nhận cho trực tiếp cá nhân đó. Vì vậy thủ tục này gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện.

Nếu bạn gặp khó khăn do thiếu hồ sơ khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương. Bạn có thể liên tới Luật sư giải quyết ly hôn theo Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hướng dẫn cách thu thập đầy đủ hồ sơ.

Tình huống ly hôn đơn phương.

Chào Luật sư công ty Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được tư vấn. Tôi và chồng kết hôn năm 2010. Chúng tôi chung sống được 10 năm thì bắt đầu phát sinh mâu thuẫn. Chồng tôi hiện đang có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác. Về đến nhà còn có hành vi bạo lực gia đình. Chồng tôi cho rằng đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Chồng tôi hiện muốn ly hôn với tôi. Không chỉ thế anh ta còn muốn chia tài sản chung vợ chồng.

Bản thân tôi rất thương con nên không muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này. Hơn nữa tôi nghĩ chồng tôi chỉ nhất thời say nắng người khác. Thời gian qua đi sẽ lại quay trở về với vợ con. Vậy xin hỏi nếu tôi không đồng ý thì chồng tôi có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho vợ chồng không?

Luật sư tư vấn chấm dứt hôn nhân từ một phía.

Chào chị! Với câu hỏi của chị chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trường hợp chồng chị có yêu cầu chấm dứt hôn nhân từ một phía. Tòa án sẽ xem xét tài liệu chứng cứ trong hồ sơ để đưa ra quyết định có nên giải quyết cho yêu cầu của chồng chị hay không. Từ những nội dung mà chị trình bày có thể thấy:

 • Chồng chị có quan hệ bất chính với người khác, vi phạm nghĩa vụ của vợ chồng trong đời sống chung.
 • Người chồng có hành vi bạo lực gia đình, đánh đập chị.

Những hành vi trên đã khiến cho mục đích của hôn nhân không thể đạt được. Đời sống hôn nhân không thể hòa hợp. Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng bị vi phạm nghiêm trọng. Trường hợp của chị Tòa án sẽ nhận định có căn cứ để chấm dứt hôn nhân. Do đó, yêu cầu một phía của chồng chị sẽ được giải quyết.

Tuy nhiên, người có lỗi khiến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng là chồng chị. Khi Tòa án giải quyết các vấn đề liên quan như chia tài sản chung vợ chồnggiành quyền nuôi con khi ly hôn thì chồng chị sẽ gặp bất lợi. Trong trường hợp này nếu nhận thấy cuộc hôn nhân không thể tiếp tục. Chị cũng nên cân nhắc đến việc không cần phải níu kéo chồng mình.

Ngoài ra, nếu có căn cứ chồng chị có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân. Chồng chị còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi đó. Mức độ chịu trách nhiệm còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương khi ngoại tình.

Công ty Luật Hùng Bách chuyên cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương vợ hoặc người chồng. Nhằm đáp ứng tốt việc giải quyết các tranh chấp phát sinh trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý một cách nhanh nhất, đảm bảo quyền lợi tối đa cho khách hàng.

Với đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, có nhiều năm tham gia tranh tụng tại Tòa án. Chúng tôi tư vấn cho các bên hoàn thiện hồ sơ giải quyết ly hôn; đại diện nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án; hỗ trợ đương sự thu thập các bằng chứng chứng minh; hoàn thiện hồ sơ trong trường hợp ly hôn khó như:

 • Ly hôn với người có hành vi bạo lực gia đình.
 • Ly hôn chồng cờ bạc.
 • Tư vấn ly hôn khi có hành vi vi phạm nghiêm trọng đời sống chung vợ chồng.
 • Ly hôn với người mất tích, khiến cho mục đích hôn nhân không đạt được.
 • Ly hôn với chồng đi tù, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài.
 • Tranh chấp quyền nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn.
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Liên hệ Luật sư chuyên về ly hôn khi ngoại tình.

Trên đây là bài viết của Công ty Luật Hùng Bách về vấn đề Vợ, chồng ngoại tình có ly hôn đơn phương được không? Nếu bạn có bất cứ vướng mắc gì liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình hãy Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng ở TP. Hà Nội; chi nhánh TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trân trọng! 

VN

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *