Phân biệt ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật


Hiện nay, xã hội ngày một phát triển, ý thức, hiểu biết về pháp luật của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, ở một số địa phương, sự hiểu biết về pháp luật của người dân vẫn còn rất hạn chế. Đặc biệt là về lĩnh vực hôn nhân gia đình. Điều này dẫn đến xảy ra nhiều vụ việc kết hôn trái pháp luật. Vậy hủy việc kết hôn trái pháp luật là gì? Phân biệt ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ Luật sư theo số 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn và hỗ trợ.

Ly hôn là gì?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn có hai cách là thuận tình ly hônđơn phương ly hôn.

 • Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về các vấn đề: hôn nhân; chia tài sản; việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.
 • Đơn phương ly hôn là trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng: trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài; mục đích của hôn nhân không đạt được.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình

ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật
Phân biệt ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật

Hủy kết hôn trái pháp luật là gì?

Chào Luật sư! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp. Tôi và chồng kết hôn cách đây 02 năm. Gần đây, có một người phụ nữ đến gặp tôi và nói rằng cô ấy là vợ của chồng tôi. Yêu cầu tôi rời xa chồng mình để trả lại gia đình cho cô ấy. Cô ấy còn cho tôi xem Đăng ký kết hôn và giấy khai sinh của các con cô ấy. Tuy tôi chưa có điều kiện thẩm định nhưng các giấy tờ đó đều có vẻ là thật.

Tôi đã rất sốc, cũng đã nói chuyện thẳng thắn với chồng mình. Anh ấy không thừa nhận nhưng cũng không giải thích gì. Chỉ nói rằng có điều khó nói, mong tôi tin tưởng anh ấy. Tôi thật sự rất khó chịu, tôi cần lời giải thích rõ ràng. Nếu không tôi sẽ ly hôn, tôi không thể chung sống trong sự mập mờ như vậy được.

Tôi đã mang hồ sơ lên Tòa án để hỏi về thủ tục ly hôn. Tuy nhiên cán bộ Tòa án lại nói rằng trường hợp của tôi không thể giải quyết ly hôn được. Nếu muốn chấm dứt hôn nhân thì tôi có thể yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật. Vì không am hiểu pháp luật nên tôi cũng không nắm rõ về thủ tục này. Mong Luật sư tư vấn, giải đáp, xin cảm ơn Luật sư!
Xem thêm: Kết hôn trái pháp luật là gì? Thủ tục yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật

Luật sư tư vấn hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân gia đình. Cụ thể bao gồm các trường hợp sau:

 • Kết hôn khi nam chưa đủ 20 hoặc nữ chưa đủ 18 tuổi;
 • Kết hôn không có sự tự nguyện;
 • Kết hôn khi một trong hai bên mất năng lực hành vi dân sự;
 • Kết hôn khi hai bên là người đồng giới;
 • Kết hôn giả tạo;
 • Tảo hôn;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ, giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
 • Kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi, giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hủy việc kết hôn trái pháp luật là khi tòa án có thẩm quyền căn cứ vào yêu cầu của các cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 2 luật hôn nhân gia đình, tuyên bố hủy bỏ việc kết hôn mà phạm vào một trong các trường hợp nói trên.

Ví dụ về hủy kết hôn trái pháp luật.

Chị B là con của một gia đình nghèo, đang nợ một khoản tiền lớn. Để có tiền trả nợ, bố mẹ chị B vì muốn có tiền trả nợ đã ép chị B kết hôn với một người giàu có là anh A. Đây là một trường hợp kết hôn trái pháp luật khi việc kết hôn không đến từ sự tự nguyện của cả hai bên. Hội phụ nữ xã phát hiện ra trường hợp trên và có đơn yêu cầu hủy bỏ việc kết hôn giữa anh A và chị B. Tòa sau khi xem xét các tài liệu chứng cứ đã tuyên hủy cuộc kết hôn nói trên. Đây là hủy việc kết hôn trái pháp luật.
Xem thêm: Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật có gì giống nhau?

Ly hôn và hủy kết hôn trái pháp luật giống nhau ở các nội dung sau:

Thẩm quyền giải quyết.

Cả ly hôn và hủy việc kết hôn trái pháp luật đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân. Phán quyết cuối cùng của Tòa án là nội dung có giá trị pháp lý ghi nhận tình trạng hôn nhân của vợ chồng. Mặt khác, các cơ quan nhà nước liên quan khi thực hiện thủ tục hành chính liên quan như: cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân; làm giấy khai sinh con chung;… đều chỉ dựa trên nội dung quyết định cuối cùng của Tòa án. Do đó, ngoài Tòa án ra, không một cơ quan nào khác có thẩm quyền giải quyết yêu cầu, tranh chấp về việc ly hôn, hủy kết hôn trái pháp luật.

Hậu quả pháp lý.

Về quan hệ hôn nhân: cả hai hành vi pháp lý này đều dẫn đến sự chấm dứt của quan hệ hôn nhân thông qua phán quyết của tòa án. Đối với trường hợp ly hôn. Việc chấm dứt quan hệ hôn nhân sẽ thông qua quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc bản án cho phép ly hôn đơn phương. Đối với trường hợp hủy việc kết hôn trái pháp luật. Quan hệ hôn nhân bị chấm dứt thông qua việc tòa án chấp nhận yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật được đề xuất bởi các cá nhân hoặc tổ chức có thẩm quyền.

Về quan hệ tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Việc xử lý vấn đề tài sản giữa hai vợ chồng trong ly hôn và hủy việc kết hôn trái pháp tương đối giống nhau. Nếu hai vợ chồng có yêu cầu thì Tòa án sẽ phân chia dựa trên quy định của Bộ luật dân sự và Luật hôn nhân gia đình. Nếu không có yêu cầu thì Tòa án sẽ không giải quyết. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con. Công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Ví dụ.

A và B kết hôn trái pháp luật rồi sau đó bị tòa án tuyên hủy. B là vợ được Tòa án quyết định có quyền trực tiếp nuôi con. Cả hai có tài sản chung là một ngôi nhà 2 tầng trên một mảnh đất 50m2. Cả hai không có thỏa thuận trước về tài sản nên tài sản chung nói trên sẽ được chia đôi. Tuy nhiên có tính đến các yếu tố như: đóng góp của hai vợ chồng vào khối tài sản chun; hoàn cảnh hai vợ chồng khi ly hôn; bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh; lỗi của mỗi bên trong vi phạm nghĩa vụ.

Tuy nhiên, do B là phụ nữ, lại là người nuôi con nên sẽ được ưu tiên nhận ngôi nhà và mảnh đất. Còn A sẽ được nhận số tiền chênh lệch tương đương một nửa giá trị căn nhà. Về con chung và cấp dưỡng, đều được giải quyết theo quy định chung tại của luật hôn nhân gia đình, không có sự khác biệt. Cụ thể, hai bên vợ chồng sẽ thỏa thuận về việc nuôi con. Nếu không có thỏa thuận thì tòa án sẽ quyết định trao quyền nuôi con dựa trên lợi ích tốt nhất dành cho con.

Phân biệt ly hôn và hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Thưa luật sư! cháu năm nay 16 tuổi. Mấy tháng trước, cháu kết hôn với một anh hàng xóm mà cháu thích từ nhỏ. Khi ra ủy ban xã đăng ký kết hôn thì họ có bảo cháu không đủ tuổi. Nhưng nhờ quen biết nên họ vẫn đăng ký cho cháu bằng cách khai lệch lên 18 tuổi. Mấy hôm trước, có người thân của cháu từ thành phố về bảo rằng: “Mày kết hôn khi chưa đủ tuổi, tòa án mà biết sẽ bắt mày ly hôn”. Cháu muốn hỏi luật sư là điều này có thật không ạ? hiện tại cháu đang hết sức lo lắng.

Chúng cháu đều vẫn muốn là vợ chồng và không muốn ly hôn. Mong Luật sư tư vấn giúp cháu, xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn lý hôn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Bách. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Trước hết, bạn không phải lo lắng vì Tòa án sẽ không bao giờ tự nhiên bắt bạn ly hôn cả. Tòa chỉ xử lý khi một trong hai bạn có yêu cầu. Thứ hai, có vẻ người thân của bạn đang có sự nhầm lẫn giữa ly hôn và hủy việc kết hôn trái pháp luật. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân khi có yêu cầu từ vợ hoặc chồng.

Đối với trường hợp của bạn. Rõ ràng giữa hai vợ chồng không có mâu thuẫn hay xích mích gì. Do đó không thể xảy ra việc ly hôn tại thời điểm hiện tại được. Điều mà người thân bạn ngụ ý muốn đề cập đến chính là hủy việc kết hôn trái pháp luật. Đó việc tòa án có thẩm quyền căn cứ vào yêu cầu của các cá nhân, tổ chức theo quy định. Dựa trên các căn cứ về điều kiện kết hôn hợp pháp trong luật hôn nhân gia đình. Tòa án tuyên bố hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật.

Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng về mặt cơ bản thì ly hôn và hủy việc kết hôn trái pháp luật là hai hành vi pháp lý tách biệt, không có sự liên quan tới nhau.
Xem thêm: Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn

Về tính chất quan hệ hôn nhân bị chấm dứt:

Ly hôn chấm dứt một mối quan hệ hôn nhân được thiết lập một cách hợp pháp. Ngược lại, hủy việc kết hôn trái pháp luật chấm dứt một mối quan hệ hôn nhân vốn được thiết lập trái pháp luật.

Về người có quyền yêu cầu:

Trong trường hợp ly hôn. Người có quyền yêu cầu là vợ hoặc chồng (ly hôn đơn phương) và cả hai vợ chồng (thuận tình ly hôn). Ngoài ra, cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Trong trường hợp hủy việc kết hôn trái pháp luật thì người có quyền yêu cầu là bên thứ ba bao gồm các tổ chức, cá nhân theo quy định tại khoản 2 điều 8 Luật hôn nhân gia đình:

 • Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

Về thời điểm chấm dứt của quan hệ hôn nhân:

 • Đối với trường hợp ly hôn: quan hệ hôn nhân được coi là đã chấm dứt từ thời điểm bản án cho phép ly hôn hoặc quyết định công nhận ly hôn có hiệu lực.
 • Đối với trường hợp hủy việc kết hôn trái pháp luật: quan hệ hôn nhân được coi là không có giá trị pháp lý ngay từ khi nó được xác lập.

Về thủ tục, khi giải quyết một vụ việc ly hôn (cả thuận tình lẫn đơn phương) thì pháp luật quy định phải tiến hành hòa giải, bao gồm trước và trong quá trình tố tụng. Thủ tục hòa giải được quy định rất chi tiết, không chỉ trong Luật hôn nhân và gia đình mà cả trong Luật hòa giải ở cơ sở và Luật hòa giải, đối thoại ở Tòa án. Ngược lại, việc hủy kết hôn trái pháp luật không tồn tại thủ tục hòa giải do hoạt động là sự chấm dứt một quan hệ trái pháp luật dựa trên ý chí nhà nước.
Xem thêm: Thủ tục ly hôn online, ly hôn vắng mặt.

Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị chuyêncung cấp dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Chúng tôi có hệ thống văn phòng, chi nhánh, Luật sư đại diện có thể hỗ trợ thủ tục ly hôn ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Nếu bạn đọc, quý khách hàng cần tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình. Có thể liên hệ luật sư ly hôn qua một trong các phương thức sau:

Liên hệ Luật sư.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Thông qua bài viết này, Luật Hùng Bách đã cung cấp những cái nhìn chi tiết và cơ bản nhất về hủy việc kết hôn trái pháp luật và phân biệt nó một cách rõ ràng với một hoạt động pháp lý khác thường bị nhầm lẫn với nó là việc ly hôn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay có nhu cầu thực hiện hai thủ tục này, vui lòng liên hệ số điện thoại 0983.499.828 (có zalo) để được tư vấn chi tiết.

BD

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *