Thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương cập nhật mới nhất


Khi cuộc sống hôn nhân không mang lại hạnh phúc, các bên quyết định đi đến chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vậy khi quyết định ly hôn thủ tục thực hiện như thế nào? Một bên vợ, chồng không đồng ý ly hôn có ly hôn được không? Đây là những câu hỏi được các cặp vợ chồng đặt ra nhiều nhất khi quyết định ly hôn. Để làm rõ thủ tục để ly hôn, Luật Hùng Bách xin giải đáp cụ thể trong bài “Thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương cập nhật mới nhất”. Để được tư vấn cụ thể nhất quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với luật sư qua số điện thoại: 0983.499.828 (Zalo).

Vì sao cần phải nắm được thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương mới nhất?

Ly hôn là gì?

Trong cuộc sống hiện đại, những mẫu thuẫn bất đồng trong cuộc sống hôn nhân ngày càng nhiều. Hai bên vợ chồng không thể hòa hợp và muốn ly hôn. Vậy ly hôn theo quy định của pháp luật là gì? Nội dung này được quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, khi có bản án/quyết định ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt. Để có quyết định, bản án ly hôn của Tòa án thì vợ/chồng cần trải qua rất nhiều bước, hồ sơ chuẩn bị khác nhau. Vì vậy người yêu cầu ly hôn cần nắm chắc thủ tục ly hôn mới nhất.

Người yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương mới nhất.

Để nắm được thủ tục ly hôn, điều đầu tiên cần xác định là ai là đối tượng được quyền yêu cầu ly hôn? Vấn đề này được quy định Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy, thông thường vợ, người chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Đối với Một số trường hợp đặc biệt được quy định tại Khoản 2 Điều này thì cha, mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu.

Theo đó, để ly hôn vợ/chồng có thể lựa chọn một trong hai hình thức: ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Với mỗi hình thức ly hôn lại có trường hợp áp dụng khác nhau và thủ tục cũng hoàn toàn khác nhau.

Ly hôn thuận tình.

Tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình, quy định về thuận tình ly hôn như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Thuận tình ly hôn là yêu cầu của hai bên vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn. Khi lựa chọn hình thức thuận tình ly hôn hai bên đã thỏa thuận được các vấn đề liên quan đến việc chia tài sản và người chăm sóc con cái. Thuận tình ly hôn mang tính chất là việc dân sự nên thủ tục giải quyết sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn. Khi lựa chọn giải quyết ly hôn thuận tình cả hai vợ chồng sẽ cùng ký đơn yêu cầu công nhận gửi đến Tòa.

Ly hôn đơn phương.

Đơn phương ly hôn là sự lựa chọn ý chí của một bên muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Do đó, tính chất ly hôn đơn phương là vụ án dân sự. Nó được thực hiện do ý chí của một bên đứng ra yêu cầu ly hôn. Nên trường hợp vợ, chồng không đạt được các thỏa thuận về tài sản và con cái thì sẽ chọn ly hôn đơn phương. Ly hôn theo thủ tục đơn phương ly hôn thường khá phức tạp và trải qua nhiều giai đoạn.

Thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương cập nhật mới nhất
Thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương cập nhật mới nhất liên hệ 0983.499.828 (Zalo)

Vì sao cần phải nắm được thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương mới nhất?

Giúp đương sự tiết kiệm được thời gian giải quyết ly hôn.

Ly hôn có cùng chung kết quả là chấm dứt cuộc sống hôn nhân của vợ, chồng. Tuy nhiên việc ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương lại có thủ tục khác nhau. Việc nắm được thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương sẽ giúp các bên chủ động nắm được hồ sơ cần phải chuẩn bị đối với từng thủ tục. Từ đó, thời gian chuẩn bị hồ sơ ly hôn sẽ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn cho vợ, chồng.

Bên cạnh vấn đề chuẩn bị hồ sơ, trình tự thủ tục cần phải thực hiện thủ tục cũng là một lưu ý lớn. Không phải người dân nào cũng am hiểu các quy định pháp luật để nắm được trình tự thủ tục ly hôn cần phải thực hiện những gì? Khi lên làm việc tại Tòa án thì cho ý kiến như thế nào? cần phải lên Tòa án làm việc mấy lần? còn phải thực hiện thủ tục nào khác ngoài Tòa án hay không?

Như vậy, việc nắm rõ thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương mới nhất sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian, bỏ qua những thủ tục không cần thiết khi giải quyết ly hôn.

Vụ việc ly hôn được giải quyết với chi phí hợp lý.

Khi ly hôn vợ, chồng sẽ dựa vào tình hình cụ thể quan hệ giữa hai bên để lựa chọn phương thức ly hôn. Khi đã xác định được phương thức ly hôn thuận tình hay đơn phương, các bên sẽ tiết kiệm được chi phí nếu nắm rõ được thủ tục. Ví dụ như, hai vợ chồng ly hôn thuận tình, đã thỏa thuận được các vấn đề về tài sản, không yêu cầu Tòa giải quyết. Vì đã nắm rõ được thủ tục giải quyết ly hôn nên vợ chồng tự thỏa thuận giải quyết phân chia tài sản bên ngoài, không yêu cầu Tòa án giải quyết để mất thêm án phí ly hôn.

Đồng thời, khi vợ/chồng đã nắm rõ được quy định về thực hiện thủ tục ly hôn sẽ biết rõ cần phải chuẩn bị những gì? làm những thủ tục gì? đường đi nước bước ra sao? để không phải mất thêm những chi phí không cần thiết.

Đương sự đảm bảo được quyền lợi của mình.

Hiện nay, trường hợp Tòa án chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ ly hôn hay có những sai phạm trong quá trình tố tụng không phải là trường hợp hiếm. Vì vậy, việc các bên nắm rõ thủ tục giải quyết ly hôn sẽ biết cách đưa ra ý kiến, quan điểm để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình.

Đồng thời, người yêu cầu ly hôn sẽ có những phương án xử lý kịp thời khi cơ quan nhà nước có những sai phạm trong tố tụng để. Từ đó, đương sự có thể tự bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trường hợp không có điều kiện để tìm hiểu pháp luật thì người dân thường tìm đến Luật sư ly hôn – người có chuyên môn pháp luật trong lĩnh vực này để được hỗ trợ. Đây được coi là điểm đáng giá nhất khi người dân lựa chọn sự hỗ trợ từ phía Luật sư ly hôn chuyên môn giỏi.

Đương sự nhận biết được mặt hạn chế của mình để có phương án giải quyết hợp lý.

Không phải trường hợp nào người có mong muốn ly hôn cũng được Tòa án chấp nhận yêu cầu cho ly hôn. Có những trường hợp tranh chấp về tài sản và con chung, đương sự không nhận biết được mặt hạn chế của mình và cách khắc phục những hạn chế đó. Dẫn đến trường hợp không đảm bảo được tối đa quyền lợi cho mình.

Nắm được quy trình, thủ tục các quy định pháp luật là cách tốt nhất để các bên chuẩn bị phương án tốt nhất khi giải quyết ly hôn. Nếu rơi vào trường hợp không có thời gian, không am hiểu pháp luật quý khách hàng có thể lựa chọn thuê những người có chuyên môn pháp luật hỗ trợ. Từ đó, giúp việc giải quyết ly hôn dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Luật sư hướng dẫn thủ tục ly hôn mới cập nhật – liên hệ 0983.499.828 (Zalo)

Mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn quy định pháp luật.

Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn năm 2008. Vợ chồng tôi đã có với nhau 3 mặt con. Vì vấn đề kinh tế nên cách đây 03 năm tôi đã ra nước ngoài xuất khẩu lao động. Con và chồng vẫn ở lại Việt Nam sinh sống bằng tiền tôi lao động ở nước ngoài gửi về. Do khoảng cách về địa lý, chồng tôi không tin tưởng vợ ở xa nên thường xuyên gọi điện mắng chửi tôi, tiêm nhiễm vào đầu các con những điều xấu về mẹ.

Tôi đã quá chán nản và quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này. Khi nói về yêu cầu ly hôn, chồng tôi lúc đồng ý lúc lại không đồng ý ly hôn. Chồng tôi bảo tôi thích thì tự thực hiện thủ tục. Nay tôi quyết định sẽ làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên tôi được biết ly hôn có hai dạng là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Do chưa biết ý chồng thế nào nên tôi cũng chưa rõ phải chọn phương án ly hôn nào.

Luật sư có thể tư vấn giúp tôi cả hai loại đơn ly hôn thuận tình ly hôn đơn phương được không? Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất hiện nay.

Bước đầu tiên để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương là chuẩn bị sẵn đơn yêu cầu Tòa giải quyết. Luật Hùng Bách xin gửi đến quý khách hàng mẫu đơn ly hôn đúng chuẩn quy định pháp luật.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…….., ngày ….. tháng …. năm ………

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: Công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản)

Kính gửi: Tòa án nhân dân ……………………………………………………………………………………………………………..

Họ tên người yêu cầu:

1. Tên chồng: ………………………………….. Sinh năm: ……………………………………………………………………………

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ liên lạc:………………………………………………………………………………………………………………………………………..

CCCD số:……………ngày cấp………………. Nơi cấp:……………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………………………………………………………….………….……….

2. Tên vợ: ………………………………….. Sinh năm: ………………………………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ liên lạc:………………………………………………………………………………………………………………………………………..

CCCD số:……………ngày cấp………………. Nơi cấp:……………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………………………………………………………….………….……….

Chúng tôi xin trình bày với Tòa án nhân dân……………….. việc như sau:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Nên chúng tôi đã thỏa thuận, cùng thống nhất và ký kết Văn bản thỏa thuận

ly hôn với các nội dung sau:

Về con chung:…………………………………………………………………………………………………………………………………………

Về tài sản chung: …………………………………………………………………………………………………………………………………..

Về công nợ:……………………………………………………………………………………………………………………………………………

Thông tin khác:……………………………………………………………………………………………………………………………

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn gồm có:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực.

NGƯỜI YÊU CẦU

Vợ                                                        Chồng

Cách viết đơn thuận tình ly hôn.

Về hình thức đơn.

 • Cần có quốc hiệu, tiêu ngữ và ghi rõ ngày tháng năm làm đơn;
 • Tên đơn: Ghi rõ nội dung yêu cầu “Công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản”. Từ đó, Tòa án xác định người yêu cầu muốn thực hiện thủ tục ly hôn theo hình thức nào.
 • Phần kính gửi: Người viết đơn phải ghi rõ tên cơ quan nhận đơn là Tòa án nhân dân cấp huyện hay cấp Tỉnh.
 • Về thông tin cá nhân của vợ, chồng: Thông tin này bao gồm họ và tên; ngày tháng năm sinh; số CMND; địa chỉ hộ khẩu thường trú và địa chỉ chỗ ở hiện tại; số điện thoại của mỗi người. Các phần thông tin này phải được ghi chính xác. Tòa án sẽ dựa vào phần thông tin này để gọi lên thụ lý giải quyết.

Về nội dung đơn.

Phần lý do viết đơn cần ghi rõ thời gian kết hôn và chung sống, nơi đăng ký. Đồng thời trình bày rõ tình trạng hôn nhân hiện nay. Tình trạng này các bên đã có những phương án khắc phục như thế nào?
Về con chung: Nếu vợ chồng có con chung thì cần nêu rõ thông tin cụ thể của từng người con. Vợ/chồng ghi rõ sự thỏa thuận người trực tiếp nuôi dưỡng, nội dung cấp dưỡng nuôi con chung.
Về tài sản chung: Liệt kê các tài sản chung của hai vợ chồng và việc thỏa thuận phân chia tài sản. Nếu không có hoặc không yêu cầu Tòa án giải quyết thì ghi không có và không yêu cầu giải quyết.
Về phần vay nợ chung: Nếu không có nợ chung sẽ ghi vào trong đơn là “Không có”. Nếu có nợ chung thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết số nợ chung cụ thể, thời gian trả, người cho vay, tên tài sản.

Trên đây là mẫu đơn và cách viết đơn thuận tình ly hôn Luật Hùng Bách gửi đến Quý khách hàng. Liên hệ Luật sư tư vấn viết đơn ly hôn thuận tình – 0983.499.828 (Zalo)..

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất.

Khi vợ, chồng không thống nhất được vấn đề ly hôn cũng như con cái và tài sản. Ly hôn đơn phương là hình thức phải sử dụng để chấm dứt cuộc hôn nhân. Vậy viết đơn ly hôn đơn phương như thế nào? Đơn cần chú ý đến các nội dung nào? người nộp đơn khởi kiện cần chú ý gì? Luật Hùng Bách xin gửi đến quý khách hàng mẫu đơn ly dị đơn phương mới nhất.

 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

          Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                ….., ngày ….. tháng …. năm ………

                   ĐƠN KHỞI KIỆN

                       (v/v: Ly hôn)

Kính gửi:  TÒA ÁN NHÂN DÂN ………………………………………………………………………………………………………….

Người khởi kiện:……………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ liên lạc:………………………………………………………………………………………………………………………………………..

CCCD số:……………ngày cấp………………. Nơi cấp:……………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: ……………(nếu có); số fax: …………….(nếu có)

Người bị kiện:…………………………………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ liên lạc:………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: ………………(nếu có); số fax: ……….(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có):………………………………………………………………………………………..

Địa chỉ…………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………(nếu có); số fax: …………….(nếu có)

Yêu cầu Toà án nhân dân………… giải quyết những vấn đề sau đối với bị đơn:

Về quan hệ hôn nhân:………………………………………………………………………………………………………………………………

Về con chung:…………………………………………………………………………………………………………………………………………

Về tài sản chung: ……………………………………………………………………………………………………………………………………

Về công nợ: …………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện:

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) ………………………………………

Trên đây là toàn bộ những yêu cầu của tôi, đề nghị Tòa án xem xét, giải quyết.

Kính mong quý Tòa xem xét giải quyết trong thời hạn luật định.

Tôi xin trân trọng cảm ơn !

                                              NGƯỜI KHỞI KIỆN

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn đơn phương.

Về hình thức.

Nội dung cơ bản để đảm bảo hình thức trong đơn khởi kiện ly hôn không khác với đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là mấy. Bạn đọc có thể tham khảo nội dung này ở phần hướng dẫn Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Về nội dung.

Về lý do ly hôn.

Cần trình bày lý do yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương. Cần đưa ra lý do xác đáng thể hiện rõ tình trạng hôn nhân hiện nay. Tùy vào tình trạng hôn nhân có thể xác định: Vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình; Vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng; Do Tòa tuyên bố mất tích nay yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Vì ly hôn theo phương thức ly hôn đơn phương, Tòa sẽ xem xét kỹ hơn đến ly do yêu cầu. Vì vậy phần này người viết đơn cần trình bày chi tiết.

Về con chung.

Trình bày rõ hai vợ chồng có mấy người con. Người làm đơn yêu cầu nuôi dưỡng, cấp dưỡng con như thế nào. Phần này người làm đơn có thể trình bày thêm về điều kiện nuôi con của mình trên các phương diện như: chỗ ở hiện nay; thu nhập cố định hàng tháng; ý kiến, nguyện vọng của con chung (với trường hợp con trên 07 tuổi).

Về tài sản chung.

Khi ly hôn đơn phương vấn đề tài sản cũng có nhiều tranh chấp. Người khởi kiện ly hôn cần làm rõ vợ chồng có những tài sản chung nào? nguyện vọng muốn chia ra sao? Vợ/chồng đã có thỏa thuận chia tài sản nào chưa? giá trị tài sản đang tranh chấp là bao nhiêu?

Về nợ chung.

Vợ chồng có công nợ chung chưa thỏa thuận được thì cũng nêu rõ và yêu cầu Tòa chia. Nếu không có thì ghi rõ không có và không yêu cầu Tòa án chia. Phần này người khởi kiện cũng cần nêu rõ về số nợ cụ thể. Vợ/chồng đã thỏa thuận chia nợ ra sao? Chủ nợ là ai? Quan điểm của chủ nợ thế nào?

Trên đây là mẫu đơn ly dị đơn phương và cách viết đơn. Liên hệ Luật sư tư vấn, soạn thảo đơn ly hôn đơn phương đúng chuẩn quy định: 0983.499.828 (Zalo).

Hướng dẫn thủ tục ly hôn cập nhật mới nhất. 

Hướng dẫn thủ tục ly hôn thuận tình cập nhật mới nhất.

Thủ tục để giải quyết yêu cầu ly hôn là một trong những thắc mắc lớn nhất của các vợ, chồng. Thủ tục ly hôn thuận tình có khó, có phức tạp không? Thủ tục thuận tình ly hôn được thực hiện như thế nào? Luật Hùng Bách dưới đây sẽ hướng dẫn quý khách thủ tục ly hôn thuận tình cập nhật mới nhất.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn thuận tình của vợ chồng có thể được thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ giải quyết ly hôn đồng thuận.

Trước hết để nộp được đơn thuận tình ly hôn thì người yêu cầu cần xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ Luật tố tụng dân sự:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy, việc nộp đơn ly hôn ở đâu cũng là một trong những việc hai vợ chồng có thể thỏa thuận. Thông thường, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Việc lựa chọn Tòa giải quyết này được thự hiện để thuận tiện nhất cho hai bên vợ chồng.

Về cách thức nộp đơn, hai vợ chồng có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Bước 2: Nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí. Sau khi nhận được thông báo các bên phải đi nộp án phí.

Đương sự dựa trên căn cứ thông báo của Toà án sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh). Sau khi nộp xong án phí các bên thông báo đến Tòa án, hồ sơ ly hôn đồng thuận chính thức được thụ lý.

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu ly hôn và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Trong thời gian này, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để hai vợ chồng đoàn tụ. Buổi hòa giải sẽ phải được lập thành biên bản và có chữ ký của hai bên. Tại buổi hòa giải Thẩm phán sẽ giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ với con, về trách nhiệm cấp dưỡng.

Theo quy định, thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu ly hôn là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và tiến hành mở phiên họp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Bước 5: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tại buổi hòa giải, nếu vợ chồng hòa giải thành, quay về đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người.
Nếu vợ chồng hòa giải không thành, hai bên vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân vợ chồng chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Với ly hôn thuận tình, các bên không có tranh chấp nên sẽ không có phiên xét xử.
Có thể thấy, nếu hai bên thỏa thuận được các vấn đề ly hôn, con cái và tài sản chung thì thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình khá nhanh chóng.
Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn chuẩn nhất – liên hệ 0983.499.828 (Zalo).

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương cập nhật mới nhất.

Thủ tục ly hôn đơn phương phải trải qua những bước bắt buộc theo quy định pháp luật. Đây là thủ tục tố tụng giải quyết tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Vì vậy thủ tục ly hôn đơn phương sẽ trải qua nhiều bước hơn so với ly hôn thuận tình. Luật Hùng Bách xin hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương cập nhật mới nhất đến khách hàng.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn.

Người khởi kiện yêu cầu ly dị đơn phương cần nộp đơn và hồ sơ đến Tòa có thẩm quyền giải quyết. Mẫu đơn ly hôn đơn phương đã được Luật Hùng Bách hướng dẫn tại phần trên của bài viết. Người yêu cầu cần chú ý đến hồ sơ kèm theo nộp cùng đơn. Việc chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương cần đầy đủ theo quy định.

Để thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng hơn, khách hàng có thể liên hệ Luật sư Ly hôn theo số 0983.499.828 (Zalo).. Luật sư ly hôn sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn thu thập hồ sơ nhanh chóng.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly dị đơn phương.

Để nộp hồ sơ đơn phương ly hôn người làm đơn cần xác định được Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của mình. Những tranh chấp ly dị đơn phương sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Nếu vụ án ly hôn đơn phương có đương sự; hoặc tài sản ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi xác định được tòa án giải quyết, người yêu cầu có thể nộp đơn qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Trường hợp nộp qua bưu điện cần chú ý theo dõi đơn gửi để xác định ngày Tòa nhận được hồ sơ.

Bước 3: Tòa án xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án.

Sau khi nhận hồ sơ, Tòa án phải xem xét hồ sơ. Khi hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án thì vụ án ly dị đơn phương được thụ lý.

Bước 4: Thủ tục hòa giải.

Sau khi đơn ly dị đơn phương được thụ lý, Tòa án sẽ triển khai tiếp thủ tục giải quyết. Thủ tục hòa giải tại Tòa là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu trường hợp một trong các bên không tham gia được phiên hòa giải có thể làm đơn xin vắng mặt. Cũng có một số trường hợp không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn. Việc hòa giải sẽ được lập thành biên bản và có chữ ký của các bên tham gia.

Khi tiến hành hòa giải sẽ xảy ra hai trường hợp cụ thể.

 • Một là hòa giải thành: Tòa án lập biên bản hòa giải thành, sau 07 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định theo nội dung thỏa thuận.
 • Hai là hòa giải không thành: Tòa án sẽ lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Toàn án thực hiện các thủ tục cần thiết.

Trong quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Tòa án có thể thực hiện các thủ tục tố tụng cần thiết để giải quyết các nội dung tranh chấp như:

 • Xác minh tình trạng hôn nhận vợ chồng: Tòa án lấy ý kiến từ địa phương và những người trong gia đình; xem xét tài liệu chứng cứ các bên cung cấp; lấy ý kiến từ những người làm chứng (nếu có);…
 • Tranh chấp tài sản: tiến hành định giá tài sản; lấy ý kiến từ người thư 3 liên quan; thu thập tài liệu chứng cứ về nguồn gốc tài sản;…
 • Tranh chấp con chung: lấy ý kiến, nguyện vọng của con chung; xem xét tài liệu chứng cứ chứng minh điều kiện nuôi con của các bên;…

Bước 6: Tòa án xét xử sơ thẩm vụ án.

Sau khi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, Tòa sẽ ra Bản án ly hôn. Bản án này có hiệu lực sau 30 ngày kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn được tính từ khi đương sự nhận được bản án, quyết định. Nhiều trường hợp, đồng ý với bản án của Tòa lúc này đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Khi thực hiện kháng cáo, thủ tục ly dị đơn phương sẽ được đưa ra xét xử tại cấp phúc thẩm.

Đề thực hiện thủ tục ly dị đơn phương nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại: 0983.499.828 (Zalo).

Hồ sơ ly hôn theo quy định pháp luật hiện nay.

Kèm đơn ly hôn người yêu cầu cần chuẩn bị thật kỹ hồ sơ, tài liệu kèm theo. Hồ sơ ly hôn theo quy định pháp luật hiện nay gồm những gì? Luật Hùng Bách xin gửi đến quý khách hồ sơ ly hôn thuận tình, hồ sơ ly hôn đơn phương mới nhất.

Hồ sơ ly hôn thuận tình theo quy định pháp luật hiện nay.

Tại Điều 29 Bộ Luật Tố tụng dân sự đã quy định rõ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình thì vợ, chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Xác nhận cư trú. Xác nhận cư trú là giấy tờ thay cho Hộ khẩu gia đình.
 • CMND/ Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con bản sao. Trong trường hợp vợ, chồng có con chung.
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao). Thông thường đối với các vụ ly hôn thuận tình phần tài sản nếu đã thỏa thuận được không cần Tòa giải quyết thì không cần cung cấp.

Trên đây là các loại giấy tờ cơ bản cần nộp kèm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tùy trường hợp cụ thể Tòa sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ khác để chứng minh yêu cầu.

Hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật hiện nay.

Cũng giống như ly hôn thuận tình, ngoài đơn khởi kiện ly hôn đơn phương. Người yêu cầu cần nộp các giấy tờ kèm theo đơn ly hôn đơn phương. Đơn khởi kiện cùng các giấy tờ kèm theo là cơ sở để Tòa thụ lý vụ án. Về cơ bản thì các loại giấy tờ cần chuẩn bị vào hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Xác nhận cư trú;
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).
 • Giấy tờ liên quan đến việc vay nợ, thế chấp tài sản tại ngân hàng.
 • Tài liệu, chứng cứ là ý kiến xác nhận của người thân trong gia đình, người thứ 3 biết việc;
 • Giấy tờ liên quan đến điều kiện giành quyền nuôi con: chứng minh về chỗ ở; chứng minh về thu nhập; chứng minh nguyện vọng của con.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào người dân cũng nắm có điều kiện chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đơn phương ngay từ đầu. Đặc biệt là trong trường hợp ly hôn đơn phương, việc thiếu hồ sơ không còn là vấn đề xa lạ. Khi đó, người dân thường không biết phải đi thu thập hồ sơ ở đâu? thu thập hồ sơ như thế nào?… khiến cho quá trình chuẩn bị hồ sơ ly hôn gặp rất nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian và chi phí cho người dân.

Thủ tục ly hôn mới nhất – liên hệ 0983.499.828 (Zalo)

Ly hôn có phải thuê Luật sư giải quyết không?

Ly hôn có phải thuê luật sư giải quyết không? Nếu thuê luật sư thì thủ tục giải quyết như thế nào? Đây là những câu hỏi được đặt ra khá nhiều. Dù là hình thức thuận tình hay đơn phương ly hôn thì đây cũng là vấn đề người dân thắc mắc rất nhiều.

Hiện nay pháp luật không có quy định bắt buộc phải có luật sư tham gia khi giải quyết ly hôn. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là khi cuộc sống càng bận rộn, những người muốn ly hôn nhưng không có thời gian thực hiện toàn bộ thủ tục, hoặc họ cần được sự hướng dẫn do không nắm được thủ tục. Vậy thuê Luật sư giải quyết ly hôn là điều được ưu tiên. Thực tế, lựa chọn thuê luật sư giải thì sẽ giúp người dân giải quyết thủ tục này một cách nhanh chóng. Đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của mình.

Cụ thể khi thuê Luật sư giải quyết, quý khách sẽ nhận được những sự hỗ trợ như:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin pháp lý về vấn đề ly hôn theo đúng quy định;
 • Soạn thảo giấy tờ, hồ sơ ly hôn;
 • Tiến hành nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Đưa ra các phương án đảm bảo tốt quyền nuôi con của khách hàng;
 • Đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của khách hàng trong vấn đề chia tài sản.

Dịch vụ luật sư ly hôn đúng chuẩn quy định pháp luật. 

Dịch vụ Luật sư ly hôn đúng chuẩn quy định pháp luật. 

Dịch vụ Luật sư tư vấn cách ly của Luật Hùng Bách được thực hiện bởi các luật sư chuyên nghiệp. Tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu trong mảng ly hôn. Khi đến với Luật Hùng Bách quý khách sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp, thuận tiện nhất. Luật Hùng Bách sẽ mang đến dịch vụ luật sư ly hôn đúng chuẩn quy định pháp luật bao gồm:

Luật sư tư vấn, lên phương án tố tụng từ khi khởi kiện cho đến khi vụ án kết thúc.

Luật sư tư vấn, hướng đàm phán, giải quyết những mâu thuẫn đang hiện hữu giữa hai bên, phân tích quyền lợi, nghĩa vụ các các bên khi ly hôn theo đúng quy định của pháp luật:

 • Tư vấn xác định yêu cầu của khách hàng có thuộc trường hợp được ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng thu thập chứng cứ, tài liệu chứng cứ ly còn thiếu;
 • Tư vấn phương án giành quyền nuôi con;
 • Tư vấn phân chia tài sản, giải quyết nợ chung vợ chồng;
 • Tư vấn trường hợp người thân thích được yêu cầu ly hôn thay cho con bị tâm thần và bị bạo hành;
 • Tư vấn thời gian, quy trình thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương;
 • Luật sư tư vấn và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng tại Tòa án có thẩm quyền.

Soạn thảo toàn bộ đơn từ, văn bản, luận cứ gửi Tòa án trong suốt thủ tục giải quyết ly hôn:

 • Soạn thảo toàn bộ đơn từ, văn bản, luận cứ gửi Tòa án trong suốt thủ tục giải quyết ly hôn:
 • Soạn thảo đơn khởi kiện đơn phương ly hôn, đơn yêu cầu công nhận thuận tình;
 • Soạn đơn kháng cáo bản án ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Công ty Luật Hùng Bách liên quan đến chủ đề Mọi vướng mắc liên quan đến “Thủ tục ly hôn thuận tình, đơn phương cập nhật mới nhất”. Quý khách hàng có thể liên hệ tới chúng tôi theo thông tin trên.

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *