Chồng mua đất cho tình nhân, vợ có được chia khi ly hôn?


Chồng mua đất cho tình nhân, vợ có được chia tài sản khi ly hôn? Đây là trường hợp xảy ra rất nhiều trên thực tế mà Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu giải đáp. Vậy, nhà đất mà chồng mua cho tình nhân có được coi là tài sản chung của vợ chồng không? Khi ly hôn bên vợ có quyền yêu cầu chia tài sản này không? Các thủ tục để giải quyết chia tài sản khi ly hôn thế nào?…. Tất cả các vướng mắc nêu trên sẽ được Công ty Luật Hùng Bách làm rõ trong bài viết dưới đây. Bạn đọc có nhu cầu liên hệ Luật sư tư vấn phân chia tài sản chung của vợ chồng vui lòng liên hệ theo số 0983.499.828 (Zalo).

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân gồm những gì?

Quy định pháp luật hiện hành chưa ghi nhận khái niệm tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, Luật hôn nhân và gia đình có ghi nhận theo hướng liệt kê tài sản chung của vợ chồng trong thời ký hôn nhân gồm những gì? Cụ thể:

 • Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Khoản này bao gồm tất cả các tài sản do vợ chồng tạo ra sau khi kết hôn, như: Tiền lương; tiền thưởng; tiền trợ cấp trúng sổ số;…
 • Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng: Hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là sản vật tự nhiên mà vợ, chồng có được từ tài sản riêng của mình, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của mình.
chồng mua đất cho tình nhân vợ có được chia
Chồng mua đất cho tình nhân, vợ có được chia khi ly hôn?

Ví dụ tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Anh A có một căn nhà tại Hà Nội được bố mẹ tặng cho trước thời kỳ hôn nhân. Sau khi kết hôn anh và vợ vào Hồ Chí Minh sinh sống. Anh cho người khác thuê nhà với giá 20.000.000 đồng/tháng. Khoản tiền thuê nhà này là lợi tức phát sinh trong thời ký hôn nhân. Do đó là tài sản chung của vợ chồng anh A.

Ngoài việc liệt kê chi tiết như quy định trên. Pháp luật còn ghi nhận một số nguyên tắc để xác định tài sản chung của vợ chồng khác. Trường hợp còn phân vân một tài sản là chung hay tài sản riêng để làm cơ sở chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn bạn đọc hãy liên hệ ngay Luật sư ly hôn theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Chồng mua đất cho tình nhân có được coi là tài sản chung của vợ chồng không?

Để xác định tài sản chung, xác định tài sản riêng của vợ chồng trong trường hợp này cần xét đến một số yếu tố như sau:

Nguồn gốc khoản tiền chồng mua đất cho tình nhân.

Theo quy định về cách xác định tài sản chung của vợ chồng được chúng tôi làm rõ ở trên, đa số tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung vợ chồng, tuy nhiên cũng cần xét đến một số trường hợp đặc biệt là tài sản có nguồn gốc là tài sản riêng. Vì vậy, nhà đất chồng mua cho tình nhân cũng được coi là tài sản chung nếu dùng tiền chung vợ chồng. Ngược lại, đây sẽ là tài sản riêng nếu tiền dùng để mua là tiền riêng như: Chồng bán tài sản riêng có trước khi cưới vợ và dùng tiền đó mua nhà.

Người đứng tên giấy tờ pháp lý của nhà, đất.

Thông thường, chồng mua đất cho tình nhân được thể hiện dưới các dạng như: Nhà đất đứng tên riêng của chồng; Nhà đất đứng tên chồng và tình nhân; nhà đất đứng tên riêng của tình nhân hoặc đứng tên người khác; nhà đất vẫn đứng tên vợ chồng;….

Mỗi trường hợp như trên sẽ ảnh hưởng đến cách chia tài sản khi ly hôn. Sự ảnh hưởng này sẽ được Luật Hùng Bách phân tích và làm rõ trong phần tiếp: Chồng mua đất cho tình nhân, vợ có được chia tài sản khi ly hôn?

Như vậy, việc xác định đất chồng mua cho tình nhân có được coi là tài sản chung của vợ chồng hay không tương đối phức tạp, để làm rõ vấn đề này, các bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại Luật sư ly hôn ngay để tư vấn: 0983.499.828 (Zalo).

Xem thêm: Tài sản bố mẹ tặng cho vợ chồng là tài sản chung hay tài sản riêng?

Chồng mua đất cho tình nhân, vợ có được chia tài sản khi ly hôn?

Như đã phân tích trong phần trên, nếu nguồn tiền được sử dụng để mua nhà, đất cho tình nhân là tài sản riêng của chồng thì bên vợ hoàn toàn không liên quan. Nếu khoản tiền để mua nhà, đất cho tình nhân là tài sản chung vợ chồng thì bên vợ hoàn toàn có phần. Tuy nhiên, việc vợ được hưởng bao nhiêu phần trong khối tài sản này còn tùy thuộc nhiều trường hợp, để làm rõ việc phân chia tài sản khi ly hôn trong trường hợp này chúng tôi xin phân tích theo ba trường hợp như sau:

Chồng mua đất cho tình nhân đứng tên riêng của chồng.

Tình huống chồng mua đất cho nhân tình.

Kính chào Luật sư ly hôn, tôi có vấn đề muốn hỏi như sau:

Chúng tôi cưới nhau được 10 năm và đã có hai con trai. Tôi là giáo viên tiểu học còn chồng có công ty riêng về xây dựng. Đầu năm nay tôi phát hiện chồng có người khác và còn lén lút, giấu tôi mua nhà cho cô ta. Tôi đã thuê người tìm hiểu thì biết nhà này được mua từ tháng 2/2022, đứng tên riêng của chồng. Chồng tôi cho tình nhân ở, thường xuyên nói dối đi công tác để đến đó sống. Giờ tôi không chịu được nữa và muốn ly hôn. Tôi muốn Luật sư tư vấn giúp nếu chồng dùng tiền kiếm được từ công ty mua nhà như vậy thì tôi có được phân chia tài sản khi ly hôn không? Cảm ơn Luật sư rất nhiều.

Luật sư tư vấn chia tài sản chung vợ chồng.

Chào chị H! Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách xin tư vấn trường hợp của chị như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân”.

Theo quy định trên, khoản tiền chồng chị kiếm được từ công ty được coi là tài sản chung của vợ chồng, vì vậy việc dùng khoản tiền này mua nhà thì căn nhà cũng được coi là tài sản chung của vợ chồng. Chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án phân chia căn nhà nêu trên khi ly hôn, tuy nhiên, do nhà đất chỉ đứng tên mình chồng nên việc thu thập thông tin, bằng chứng và yêu cầu Tòa án giải quyết sẽ phức tạp hơn so với thông thường.

Nếu cần hỗ trợ, chị vui lòng liên hệ trực tiếp Luật sư theo số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn chi tiết phân chia sổ đỏ đứng tên riêng trong thời kỳ hôn nhân, thủ tục phân chia tài sản đứng tên riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Chồng mua đất đứng tên chồng và tình nhân.

Về mặt pháp lý, tài sản đứng tên chung của hai người không phải vợ chồng thì tài sản được coi là tài sản chung theo phần. Hiểu đơn giản là mỗi người cùng đứng tên tài sản sẽ có một phần trong đó. Để xác định phần của mỗi người cần dựa trên công sức đóng góp vào tài sản. Ví dụ: Tổng giá nhà là 1.200.000.000 đồng, bên chồng đóng góp 900.000.000 đồng, tình nhân đóng góp 300.000.000 đồng. Khi đó, tòa án sẽ xác định phần tài sản của mỗi bên trong tài sản chung theo tỷ lệ đóng góp như trên, phần chồng được hưởng trong khối tài sản này chính là tài sản chung của vợ chồng mà bên vợ có thể yêu cầu chia khi ly hôn.

Chồng mua nhà đứng tên riêng của tình nhân.

Tình huống chồng mua nhà đứng tên riêng của tình nhân.

Kính chào Luật sư! tôi gửi đến Luật sư vụ việc này mong được giải đáp. Chồng tôi là Nguyễn Thế H lén rút khoản tiền tiết kiệm của chúng tôi mua nhà cho tình nhân là cô N từ năm 2019, tôi đã phát hiện từ lâu nhưng không muốn làm to chuyện vì nghĩ đến các con, nay tôi quyết định ly hôn nhưng lại không cam lòng về căn nhà anh ta mua cho tình nhân. Mong Luật sư giúp tôi có cách nào để lấy lại căn nhà này khi ly hôn không?

Luật sư tư vấn trường hợp chồng mua nhà đứng tên riêng của tình nhân.

Chào chị, đối với trường hợp tài sản là nhà đã đứng tên tình nhân thì pháp luật đã công nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu của người đo. Vì vậy, việc đòi lại tài sản là phương án không khả thi. Tuy nhiên, chị có nêu vấn đề chồng đã dùng tiền tiết kiệm chung để mua nhà, nên nếu chị chứng minh được chồng chị dùng khoản tiền này chuyển cho cô N hoặc chuyển trực tiếp để mua nhà thì có thể yêu cầu cô N hoàn trả lại tiền.

Như vậy, việc phân chia tài sản khi ly hôn có liên quan đến nhà đất chồng mua cho tình nhân tương đối phức tạp, đặc biệt là các trường hợp tài sản đứng tên riêng chồng, đứng tên người thứ ba, nếu bạn đang gặp phải trường hợp tương tư và cần sự hỗ trợ của Luật sư, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp số 0983.499.828 (Zalo).

Xem thêm: Vợ chồng ngoại tình bị xử lý thế nào

Cách phân chia tài sản khi ly hôn.

Dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn. Luật Hùng Bách xin chia sẻ một số cách phân chia tài sản chung của vợ chồng, cách giải quyết tranh chấp nhà đất khi ly hôn như sau:

Trường hợp vợ chồng tự thỏa thuận, thống nhất được về tài sản.

Những vụ việc như vậy thường sẽ xảy ra hai khả năng như sau:

 • Vợ chồng tự thỏa thuận được về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Khi đó, các bên có thể lựa chọn thực hiện thủ tục tặng cho tài sản, lập văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng tại văn phòng công chứng (tùy nhu cầu và tình huống cụ thể mà cần theo thủ tục riêng) hoặc ghi nhận thỏa thuận tại biên bản làm việc của Tòa án.
 • Vợ chồng thống nhất chưa phân chia tài sản khi ly hôn. Các tài sản vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Mọi hoạt động định đoạt tài sản vẫn cần sự đồng ý của hai bên, bất cứ khi nào một bên muốn phân chia tài sản sau ly hôn vẫn có thể thực hiện được.

Trường hợp không thống nhất được – có tranh chấp.

Việc xảy ra tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn thường bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

 • Không thống nhất được tài sản là chung hay tài sản riêng của vợ chồng;
 • Không thống nhất được tỷ lệ chia tài sản;
 • Không thống nhất được việc nhận tài sản là hiện vật hay bằng tiền;

Khi xảy ra các trường hợp trên mà vẫn muốn giải quyết dứt điểm, các bên có thể yêu cầu Tòa án phân chia tài sản khi ly hôn. Thủ tục chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chúng tôi làm rõ trong phần tiếp theo.

Thủ tục phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Tòa án.

Xem thêm: Phí chia tài sản khi ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Đây là một thủ tục giải quyết tranh chấp dân sự, cần tuân thủ quy trình chặt chẽ và đầy đủ với nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, để bạn đọc nắm được phần nào thủ tục phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn tại Tòa án chúng tôi xin đưa ra các bước cơ bản như sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn chia tài sản chung.

Người làm đơn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn chia tài sản chung gồm những giấy tờ:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản chính hoặc trích lục;
 • Giấy tờ tùy thân của người làm đơn (Bản sao chứng thực);
 • Giấy xác nhận cư trú hai vợ chồng (Bản sao chứng thực);
 • Giấy tờ về cư trú khác nếu bị đơn đang không sống tại nơi đăng ký hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh của con chung (Bản sao);
 • Các giấy tờ liên quan đến tài sản: Hợp đồng mua bán chuyển nhượng; Hợp đồng tặng cho; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Tài liệu thể hiện phần công sức đóng góp của vợ chồng; lời khai, ý kiến của các bên biết việc;…

Các tài liệu, chứng cứ nêu trên là cần thiết để Tòa án thụ lý, giải quyết yêu cầu ly hôn và phân chia tài sản khi ly hôn. Nếu bạn không chuẩn bị đầy đủ Tòa án sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thậm chí trả lại hồ sơ. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bị mất, thiếu hồ sơ, hoặc một bên không hợp tác cung cấp hồ sơ gây khó khăn cho thủ tục ly hôn. Nếu gặp phải vấn đề tương tự, các bạn có thể liên hệ Luật sư theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ,  hướng dẫn thủ thập hồ sơ bị thiếu hoặc Luật sư sẽ trực tiếp thay mặt bạn chuẩn bị lại các giấy tờ để Tòa án chấp nhận giải quyết.

Bước 2. Nộp hồ sơ ly hôn tới Tòa án.

Việc nộp hồ sơ có thể thực hiện theo một trong ba cách như sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;
 • Nộp hồ sơ bằng đường bưu điện;
 • Nộp hồ sơ qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Sau khi nộp hồ sơ, Tòa án sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn trong thời hạn 08 ngày làm việc và ra một trong các quyết định theo khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trong thời gian này nếu bạn lựa chọn thủ tục hòa giải thì sẽ được hướng dẫn làm việc tại trung tâm hòa giải, đối thoại của Tòa án.

Bước 3. Nộp tạm ứng án phí để vụ án được thụ lý.

Sau khi hồ sơ đã được nộp đúng và đầy đủ. Bạn sẽ có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự trong 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo về việc nộp tạm ứng án phí. Ngoài ra, bạn còn có thể mất thêm một số chi phí khi ly hôn tranh chấp tài sản.

Bước 4. Tham gia các thủ tục để chuẩn bị xét xử.

Trong đó, Tòa án sẽ thực hiện nhiều công việc như: Mở phiên hỏa giải; Mở phiên họp tiếp cận, công khai chứng cứ; Thẩm định, định giá tài sản; xác minh từ địa phương;…

Bước 5. Tham gia phiên Tòa ly hôn chia tài sản chung.

Đây là phiên Tòa xét xử để Tòa án đưa ra quyết định về việc ly hôn, phân chia quyền nuôi con và phân chia tài sản khi ly hôn. Tại phiên Tòa các bên sẽ một lần nữa trình bày quan điểm, ý kiến của mình. Trong đó, vợ sẽ trình bày nguyện vọng muốn được phân chia tài sản chung. Tài sản được yêu cầu chia sẽ bao gồm cả nhà, đất chồng mua cho nhân tình.

Hầu hết các vụ ly hôn tranh chấp tài sản đều có Luật sư tham gia. Luật sư với sự am hiểu sâu sắc về pháp luật sẽ giúp người vợ bảo vệ quyền lợi. Người vợ khi tranh chấp tài sản với chồng sẽ yên tâm yêu cầu của mình được đảm bảo một cách tối đa.

Mọi vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn, phần chia tài sản chung của vợ chồng khi ly được Luật Hùng Bách tiếp nhận theo số 0983.499.828 (Zalo).

Dịch vụ phân chia tài sản khi ly hôn.

Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách hỗ trợ tư vấn pháp lý, giải quyết, bảo về quyền lợi khách hàng khi phân chia tài sản khi ly hôn thông qua các công việc:

 • Tư vấn thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn, chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn.
 • Tư vấn đảm bảo pháp lý của các giao dịch thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn.
 • Hỗ trợ giành quyền nuôi con khi ly hôn, giành quyền nuôi con sau ly hôn.
 • Luật sư hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn;
 • Soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản tố tụng.
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc.
 • Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa.
 • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục kháng cáo, kháng nghị.

Với đội ngũ Luật sư tư vấn ly hôn chia tài sản chung, chuyên viên pháp lý tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Luật Hùng Bách tự tin tư vấn, trực tiếp hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Đà Nẵng; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Chồng mua đất cho nhân tình, vợ có được chia khi ly hôn?“. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này. Bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TA.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *