Đơn ly hôn mua ở đâu? Hướng dẫn thủ tục nộp đơn ly hôn


Đơn ly hôn mua ở đâu? Hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ gì? Nộp hồ sơ ly hôn tại cơ quan nhà nước nào là đúng thẩm quyền? … là những câu hỏi mà nhiều bạn còn thắc mắc gửi tới Luật Hùng Bách khi muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc đó ngay sau đây. Bạn đọc có thể liên hệ ngay Luật sư ly hôn theo số điện thoại 0979.890.858 (có Zalo) để được hướng dẫn trực tiếp.

Ly hôn là gì?

Khái niệm ly hôn đã được quy định cụ thể tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng dựa trên bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án theo yêu cầu của một bên hoặc cả hai bên vợ chồng cùng yêu cầu.

Như vậy, phán quyết của Tòa án được thể hiện dưới hai hình thức là Bản án hoặc Quyết định. Cụ thể như sau:

Trong trường hợp hai vợ chồng thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình:

Hai bên cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp một bên thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương:

Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hoặc cả hai muốn ly hôn nhưng không thỏa thuận được các vấn đề về tài sản chung, nợ chung, công sức đóng góp, không thỏa thuận được việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Nếu hòa giải tại Tòa án không thành và có căn cứ về việc một bên vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ tổ chức phiên xét xử và ra Bản án ly hôn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình mới nhất

Đơn ly hôn mua ở đâu
Liên hệ mua mẫu đơn ly hôn chuẩn: 0979.890.858 (có Zalo)

Những ai có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn?

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn bao gồm:

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Phụ nữ và trẻ em rất dễ bị tổn thương về mặt tâm lý trong vấn đề tình cảm, đặc biệt là khi xảy ra sự kiện ly hôn. Do đó, pháp luật luôn hướng đến bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em. Tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rằng người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định này đã hạn chế quyền yêu cầu giải quyết ly hôn của người chồng nhằm bảo vệ sức khỏe, giữ tâm lý ổn định cho người mẹ và thai nhi cho tới khi người con được tròn 1 tuổi.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì

Nộp đơn ly hôn tại Tòa án nào là đúng thẩm quyền?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề đơn ly hôn mua ở đâu, các bạn cần xác định đúng thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ việc của mình. Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự hiện hành thì những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện bao gồm:

 •  Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.
 • Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con cho cha, mẹ.
 • Tranh chấp về cấp dưỡng.
 • Tranh chấp về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
 • Tranh chấp về nuôi con, chia tài sản của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn hoặc khi hủy kết hôn trái pháp luật.

Bạn đọc có nhu cầu mua mẫu đơn ly hôn, hỗ trợ soạn đơn có thể liên hệ để được hỗ trọ 24/7: 0979.890.858 (có Zalo)

Đối với ly hôn thuận tình thì hai vợ chồng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của bên vợ hoặc bên chồng công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Đối với ly hôn đơn phương thì một bên vợ hoặc chồng thực hiện thủ tục tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Một số trường hợp đặc biệt thuộc thẩm quyền của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật sẽ được luật sư của chúng tôi hướng dẫn các bạn trong bài viết lần sau.

Hồ sơ ly hôn bao gồm những giấy tờ gì?

Để vụ việc ly hôn được Tòa án thụ lý và giải quyết thì người nộp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể như sau:

Đối với ly hôn thuận tình, các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn (Đơn ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao hoặc bản trích lục Giấy khai sinh của con chung;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Bản sao Sổ tạm trú hoặc giấy tờ xác nhận nơi ở hiện tại của hai vợ chồng (trong trường hợp nơi ở hiện tại khác địa chỉ trên sổ hộ khẩu)
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng mà có yêu cầu Tòa án công nhận;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật về ly hôn.

(Lưu ý: Bản sao là bản photo có công chứng hoặc chứng thực)

Đối với ly hôn đơn phương, đương sự cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu của Tòa án có thẩm quyền;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân của hai vợ chồng;
 • Bản sao hoặc bản trích lục Giấy khai sinh của con chung;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;
 • Giấy tờ xác nhận / chứng minh nơi ở hiện tại của bị đơn;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan đến tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác theo quy định của pháp luật về ly hôn.

(Các bạn lưu ý: bản sao là bản photo có công chứng hoặc chứng thực)
Xem thêm: Hồ sơ thiếu, có ly hôn đơn phương được không?

Ngoài ra, có rất nhiều tài liệu bắt buộc khác tùy vào từng trường hợp cụ thể. Ví dụ:

Đối với ly hôn mà hai vợ chồng không thỏa thuận được về tài sản chung, riêng thì cần có giấy tờ chứng minh tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, công sức đóng góp,… nếu muốn chứng minh đó là tài sản riêng thì cần cung cấp chứng cứ về việc được tặng cho riêng, thừa kế riêng, quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ,…

Đối với ly hôn có giành quyền nuôi con thì bên nhận nuôi con cần cung cấp giấy tờ chứng minh về thu nhập và việc làm, chỗ ở ổn định, … để đảm bảo đủ điều kiện chăm lo cho cuộc sống của con chung.

Đối với ly hôn có bị đơn đang thi hành án phạt tù thì người yêu cầu bắt buộc phải có sổ thăm phạm hoặc bản án của Tòa đối với tội danh của vợ hoặc chồng mình.

Và rất nhiều trường hợp ly hôn đặc biệt khác cần xuất trình, cung cấp giấy tờ có liên quan.

Mẫu đơn hôn đơn phương.

Pháp luật Việt Nam chưa quy định cụ thể về mẫu đơn ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, tranh chấp ly hôn là tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án và thủ tục ly hôn đơn phương được giải quyết như một vụ án dân sự. Do đó mẫu Đơn ly hôn đơn phương sẽ theo mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự (Mẫu số 23 ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao) và có thay đổi một số thông tin sao cho phù hợp với luật Hôn nhân và gia đình hiện hành.

Theo đó, đơn ly hôn đơn phương cần có các thông tin cơ bản như sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ;
 • Tên đơn;
 • Nơi gửi (tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án);
 • Thông tin cá nhân của người yêu cầu (họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc);
 • Thông tin cá nhân của vợ hoặc chồng bạn (họ tên, năm sinh, thông tin về giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại liên lạc);
 • Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết:
  • Về vấn đề tình cảm
  • Về con cái
  • Về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng
 • Thời gian, địa điểm làm đơn và chữ ký của người làm đơn.

Xem thêm: Ly hôn hòa giải mấy lần thì xét xử?

Mẫu đơn ly hôn thuận tình.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình (mẫu Đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn) cũng chưa được pháp luật Việt Nam quy định cụ thể. Thủ tục ly hôn thuận tình là việc dân sự nên đơn ly hôn thuận tình được áp dụng tương tự như mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự (Mẫu số 01 Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Các nội dung cơ bản cần có sao cho phù hợp với luật hôn nhân và gia đình hiện hành tương tự như các nội dung đã trình bày ở mẫu đơn ly hôn đơn phương nêu trên.

Vậy đơn ly hôn mua ở đâu?

Để trả lời cho câu hỏi đơn ly hôn mua ở đâu các bạn có thể tham khảo nội dung sau. Do mẫu đơn ly hôn thuận tình và mẫu đơn ly hôn đơn phương chưa được pháp luật quy định cụ thể, kết hợp với đặc tính, quan điểm của từng vùng miền mà một số Tòa án thường dựa vào mẫu nêu trên để soạn mẫu đơn riêng phù hợp với từng địa phương. Đương sự chỉ cần điền thông tin hoặc viết theo mẫu đó.

Như vậy, người yêu cầu cần dùng đúng mẫu đơn ly hôn theo các quy định của pháp luật và phải đáp ứng được yêu cầu thực tế của từng Tòa để vụ việc được giải quyết nhanh chóng hơn, tránh mất thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung đơn theo yêu cầu của Tòa án.

Bạn đọc có nhu cầu mua mẫu đơn ly hôn, hỗ trợ soạn đơn có thể liên hệ để được hỗ trọ 24/7: 0979.890.858 (có Zalo)

Xem thêm: Thủ tục ly hôn online, ly hôn vắng mặt.

Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình.

Câu hỏi của bạn đọc: Kính chào Luật sư ly hôn. Tôi đang muốn giải quyết thủ tục ly hôn. Nhưng tôi chưa hỏi ý kiến vợ xem cô ấy có đồng ý không. Chúng tôi có hai người con: 1 cháu 17 tuổi, 1 cháu 10 tuổi. Tài sản chỉ có 1 căn nhà hai tầng vợ chồng đang ở. Nếu ly hôn tôi chỉ muốn được nuôi dưỡng hai con. Tài sản tôi có thể để lạ hết cho vợ. Vì tôi biết vợ đang có quan hệ tình cảm với người khác. Nếu vợ đi bước nữa tôi không yên tâm để vợ chăm sóc các con. Tôi muốn tham khảo Luật sư trước để nói chuyện với vợ cho dễ. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi cả thủ tục ly hôn thuận tình và thủ tục ly hôn đơn phương. Cảm ơn Luật sư.

Tư vấn của Luật sư: Kính chào bạn đọc. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Bách. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề này như sau:

Thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án.

Ly hôn thuận tình hay còn gọi là ly hôn đồng thuận, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ nêu trên.
 • Bước 2. Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án. Sau khi nộp hồ sơ ly hôn các bạn sẽ nhận được thông báo về việc lựa chọn hòa giải và hòa giải viên. Các bạn có thể từ chối tham gia để thực hiện các bước tiếp theo.
 • Bước 3. Nộp tạm ứng lệ phí ly hôn tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4. Tòa án mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Bước 5. Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn sẽ có hiệu lực ngay. Các đương sự không có quyền kháng cáo quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án.

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện theo quy trình, thủ tục giải quyết các vụ án dân sự với các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ ly hôn gồm các giấy tờ nêu trên.
 • Bước 2. Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án. Sau khi nộp hồ sơ ly hôn các bạn sẽ nhận được thông báo về việc lựa chọn hòa giải và hòa giải viên. Các bạn có thể từ chối tham gia để thực hiện các bước tiếp theo.
 • Bước 3. Nộp tạm ứng án phí ly hôn tại cơ quan thi hành án.
 • Bước 4. Tòa án triệu tập đương sự để lấy lời khai; mở phiên họp hòa giải; kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công bố công khai chứng cứ.
 • Bước 5. Tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn.

Các đương sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày; Viện kiểm sát được quyền kháng nghị trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Nếu đương sự vắng mặt tại phiên xử thì thời hạn kháng cáo là 15 ngày tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Trong thời hạn nêu trên nếu có kháng cáo hoặc kháng nghị thì vụ án ly hôn đơn phương sẽ được tòa án cấp trên giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.
Xem thêm: Thời gian Tòa án thụ lý và giải quyết đơn ly hôn

Đơn ly hôn mua ở đâu?

Dịch vụ Luật sư ly hôn.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động hỗ trợ thủ tục pháp lý về ly hôn. Ngoài việc tư vấn, hỗ trợ kiến thức để bạn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn, chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ pháp lý đối với các trường hợp ly hôn như:

 • Ly hôn khi không đăng ký kết hôn;
 • Các trường hợp có vướng mắc về hồ sơ giấy tờ, thiếu giấy tờ;
 • Các trường hợp bị đơn không hợp tác;
 • Ly hôn với người nước ngoài;
 • Ly hôn với người đang chấp hành án phạt tù
 • Ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Ly hôn tranh chấp quyền nuôi con, tài sản;

Khi cung cấp dịch vụ, chúng tôi sẽ đem lại lợi ích tối ưu nhất cho bạn. Đồng thời sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí khi giải quyết vụ việc.
Xem thêm: Thuận tình ly hôn có cần hòa giải không?

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Để có mẫu đơn này, các bạn nên tới trực tiếp Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc của mình để mua mẫu đơn ly hôn. Trường hợp bạn ở xa Tòa án, vì lý do công việc hoặc do thiên tai, dịch bệnh không thể tới trực tiếp để mua mẫu đơn ly hôn thì có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0979.890.858 (có Zalo) để được hỗ trợ. Với đội ngũ luật sư tại khắp các tỉnh thành trên cả nước, chúng tôi sẽ tư vấn, cung cấp cho bạn mẫu đơn chuẩn nhất của Tòa.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Đơn ly hôn mua ở đâu?“. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *