Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu?


Ly hôn là bước cần thiết phải thực hiện nếu cuộc hôn nhân không còn đáp ứng được những điều kiện cốt yếu để tồn tại. Thế nhưng không phải trường hợp nào ly hôn cũng đều có sự tham gia của hai vợ chồng. Đương sự vắng mặt Tòa án có giải quyết ly hôn hay không? Ly hôn vắng mặt mất bao lâu?… là những mối quan tâm của rất nhiều người khi thực hiện thủ tục. Qua bài viết dưới đây, Luật Hùng Bách sẽ giải đáp các câu hỏi của bạn về giải quyết ly hôn vắng mặt. Để được tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể liên hệ tới tổng đài theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo).

Ly hôn vắng mặt có thực hiện được không?

Ly hôn vắng mặt là gì?

Ly hôn vắng mặt là ly hôn mà không có mặt của đương sự. Trong nhiều trường hợp, đương sự vì lý do khách quan và chủ quan như: bị ốm; mất tích; bỏ đi khỏi nơi cư trú;… các đương sự trong vụ việc ly hôn không có mặt để giải quyết. Ly hôn vắng mặt có thể vắng một bên (vợ hoặc chồng) hoặc vắng cả hai bên (cả hai vợ chồng).

Căn cứ theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 hiện hành, ly hôn có hai hình thức: thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. Do vậy, với mỗi dạng ly hôn thủ tục cũng khác nhau. Nên để trả lời câu hỏi ly hôn vắng mặt có thực hiện được không? Ly hôn vắng mặt mất bao lâu? Chúng ta phải xét riêng hai trường hợp như sau:

Luật sư giải quyết ly hôn không rõ nơi cư trú – 0983499828 (có Zalo)

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn.

Theo Điều 379 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ.

 • Nếu vợ chồng hòa giải thành thì đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn.
 • Nếu không hòa giải thành thì Tòa sẽ công nhận thuận tình khi có các điều kiện:
  • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung, chăm sóc nuôi dưỡng con…
  • Sự thỏa thuận bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Vì vậy nếu Tòa án muốn hòa giải thì phải có sự có mặt của hai bên. Nếu vợ chồng thuận tình ly hôn thì bắt buộc phải có mặt của cả hai người. Nếu vắng một trong hia bên vợ chồng thì Tòa án không thể hòa giải được. Suy ra, trường hợp trên được coi là hòa giải không thành. Nghĩa là hai bên xác định chấm dứt hôn nhân mà không cần cho nhau thêm cơ hội.

Khi đó, Tòa án vẫn giải quyết nếu người vắng mặt có đơn xin giải quyết vắng mặt và yêu cầu không tổ chức hòa giải. 

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương.

Vợ hoặc chồng trong vụ việc ly hôn đơn phương mà vắng mặt vẫn được giải quyết yêu cầu ly hôn.

Tuy nhiên, để Tòa án chấp nhận và giải quyết nhanh trong trường hợp này. Phía bên bị đơn cần có đơn đề nghị giải quyết ly hôn vắng mặt. Bởi tính chất của vụ việc ly hôn không thể ủy quyền được. Hai vợ chồng phải có mặt tại Tòa án. Vì vậy, các đương sự phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt vụ án ly hôn.

Trường hợp bị đơn không có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt, không lên Tòa án làm việc thì Tòa án cần thực hiện việc tống đạt hồ sơ nhiều lần. Điểm bất lợi lớn nhất khi ly hôn vắng mặt là thời gian giải quyết sẽ bị kéo dài hơn rất nhiều so với thủ tục ly hôn thông thường.

Đồng thời, đương sự không có mặt tại Tòa án có thể sẽ mất đi một số quyền của chính mình. Do đó, ngay cả trong trường hợp vợ/chồng không đồng ý với yêu cầu ly hôn của bên kia. Vợ/chồng cũng nên có mặt làm việc tại Tòa án theo thông báo của Tòa. Vì dù một bên có vắng mặt khi ly hôn, nếu có đủ căn cứ thì Tòa án vẫn giải quyết ly hôn đơn phương.

Mẫu đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt.

Đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt là căn cứ chứng minh các đương sự vắng mặt chấp nhận thực hiện theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã xét xử. Cũng là một trong ba điều kiện theo Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 để Tòa án tiến hành giải quyết vụ việc khi đương sự vắng mặt. Dưới đây là mẫu đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt do Luật Hùng Bách soạn thảo.

Bạn đọc nếu có thắc mắc riêng về trường hợp của mình có thể liên hệ tới Hotline 0983499828 để được hỗ trợ.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(về việc yêu cầu ly hôn vắng mặt)

Kính gửi:  Tòa án nhân dân ……………………………………………………………….…..………………………..

Tôi là: ………………………………………………………………………………………………..……………………….………….

Sinh ngày ………. tháng ………….. năm ………………………………………………………………………………..……….…

CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu số:… ……..… do….. cấp ngày …..………………………………………………………

Hộ khẩu thường trú tại: ……………………………………………………………………………………………………..…………

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………………………………..…..

Tôi là …….…… trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là ….…và bị đơn là ……………………………………………………..

Hiện nay, do tôi ………………………………………………………………………………………………………………….……..

nên không thể tham gia phiên tòa xét xử được.

Ngoài ra, dưới đây tôi xin trình bày yêu cầu của mình các nội dung sau:

 1. Về quan hệ hôn nhân: ………………………………………………………….
 2. Về con chung: ………………………………………………………………….
 3. Về công nợ chung: ……………………………………………………………..

Vì lý do nêu trên, tôi kính mong quý Tòa chấp thuận sự vắng mặt của tôi trong quá trình giải quyết ly hôn với chồng/vợ tôi là …………………………………………………………………………………………………………………..…………..

Tôi xin cam kết những nội dung đã trình bày trong đơn này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                                                   Người làm đơn

                                                                                                                   (Ký, ghi rõ họ tên)

Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu?

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 4 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Thời hạn chuẩn bị xét xử ly hôn vắng mặt là 04 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý vụ án. Tuy nhiên, trường hợp vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, gặp các trở ngại khách quan. Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng thời hạn này không kéo dài quá không quá 02 tháng.

Thêm nữa, trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tòa án phải mở phiên tòa xét xử ly hôn vắng mặt. Trường hợp ngoại lệ có lý do chính đáng thì thời hạn này có thể kéo dài 02 tháng.

Bên cạnh đó, với mỗi vụ việc ly hôn lại có tình tiết, tính chất, chủ thể … khác nhau nên thời gian xét xử cũng khác nhau. Tùy từng vụ án thì thời gian giải quyết có thể ngắn hoặc kéo dài hơn so với thời gian luật định. Có những trường hợp vụ án ly hôn vắng mặt có thể bị tạm đình chỉ giải quyết. Khi đó, nếu có quyết định tiếp tục giải quyết ly hôn thì thời hạn lại được tính lại từ đầu.

Kết luận:

Thời hạn giải quyết ly hôn vắng mặt như trên chỉ tính từ thời điểm thụ lý vụ án. Trên thực tế, từ lúc chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt đến khi vụ án được thụ lý cũng mất một khoảng thời gian dài. Do tính chất ly hôn vắng mặt thường xuất phát từ yêu cầu của một bên, nhiều trường hợp bên kia muốn gây khó khăn và cản trở việc ly hôn. Vì vậy, giải quyết ly hôn vắng mặt thường có thể kéo dài tới hàng năm trời.

Ly hôn vắng mặt mất bao lâu
Liên hệ tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn vắng mặt: 0983499828 (có Zalo)

Nộp đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt ở đâu?

Bên cạnh vấn đề giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu? thì nộp đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt ở đâu? cũng là câu hỏi mà Luật sư chuyên giải quyết ly hôn thường xuyên nhận được.

Theo quy định của pháp luật hiện hành. Nơi nộp đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt chính là nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn.

Theo đó, thẩm quyền Tòa án giải quyết ly hôn của hai hình thức ly hôn là khác nhau căn cứ theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn.

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục. Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm.

Như vậy, với trường hợp đồng thuận ly hôn. Đương sự vắng mặt nộp đơn xin giải quyết ly hôn văng mặt tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng đã thỏa thuận.

Trường hợp thuận tình ly hôn vắng mặt một bên có yếu tố nước ngoài. Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên vợ chồng sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Luật sư giải quyết ly hôn một bên không lên tòa, cố tình che giấu nơi cư trú – 0983499828 (có Zalo)

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương.

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 35 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn (người không đồng ý ly hôn) cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân và gia đình. Hoặc theo Tòa án nơi nguyên đơn cư trú nếu hai bên vợ chồng có thỏa thuận lựa chọn.

Thực tế, rất ít trường hợp đương sự khi ly hôn đơn phương có thỏa thuận được với nhau về việc lựa chọn Tòa án giải quyết vắng mặt. Do đó, trường hợp đương sự vắng mặt khi ly hôn đơn phương thì người yêu cầu ly hôn nộp đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt ở Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. 

Trường hợp đơn phương ly hôn vắng mặt một bên có yếu tố nước ngoài. Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú (nếu bị đơn là người Việt Nam) hoặc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn (nếu bị đơn là người nước ngoài) sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Một bên cố tình che giấu nơi cư trú khi ly hôn có giải quyết được không?

Tình huống ly hôn khi một bên cố tình che giấu nơi cư trú.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi mong được Luật sư tư vấn. Tôi hiện đang muốn thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang. Tuy nhiên vợ chồng tôi đã sống ly thân nhiều năm không gặp mặt nhau. Hiện tại tôi không biết địa chỉ cư trú hiện tại của chồng mình ở đâu. Tôi đã liên lạc với chồng nhiều lần nhưng ông ấy che giấu, không muốn cho tôi biết địa chỉ đó.

Tôi muốn hỏi về trường hợp của mình ly hôn có giải quyết vắng mặt chồng được không? Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư giải đáp ly hôn vắng mặt một bên.

Chào bạn! Trường hợp chồng bạn không chịu cung cấp địa chỉ cư trú hiện tại thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nơi cú trú cuối cùng của chồng bạn. Bên cạnh đó, người có yêu cầu ly hôn (nguyên đơn) cần trình bày rõ với Tòa án việc bị đơn hiện nay không còn sinh sống tại địa phương, người đó đã giấu địa chỉ cư trú. Khi đó mới đủ căn cứ Tòa án sẽ tiếp tục tiến hành thụ lý giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn, Tòa án sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để tống đạt các văn bản tố tụng đến địa chỉ đó. Đồng thời, làm việc với cán bộ địa phương để xác minh thêm thông tin của chồng bạn. Tuy nhiên, việc Tòa án có đưa vụ án ra xét xử hay đình chỉ giải quyết vụ án ly hôn sẽ còn tùy thuộc vào thực tế diễn biến vụ việc của bạn.

Một bên mất tích có giải quyết ly hôn được không?

Câu trả lời là có.

Căn cứ khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, trong trường hợp một bên mất tích, bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn.

Theo đó, sự kiện pháp lý “một người mất tích” là một trong những trường hợp để Tòa án xem xét và giải quyết cho ly hôn. Tuy nhiên, người yêu cầu ly hôn trước đó phải thực hiện thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích. 

Như vậy, một bên mất tích vẫn được Tòa án giải quyết ly hôn. Căn cứ khoản 1 Điều 67 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích đã được Tòa án giải quyết ly hôn. Dù người bị tuyên bố mất tích trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống, thì quyết định ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật.

Lưu ý về điều kiện để coi một bên là mất tích?

Khoản 1 điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích bao gồm:

 • Biệt tích 02 năm liền trở lên không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết;
 • Đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;
 • Người liên quan yêu cầu Tòa án tuyên bố cá nhân là mất tích;
 • Có quyết định có hiệu lực pháp luật tuyên bố cá nhân là mất tích của Tòa án.

Như vậy, để một bên được coi là mất tích thì phải đáp ứng các điều kiện về: biệt tích 02 năm liền trở lên; đã áp dụng các biện pháp đầy đủ: thông báo, … ; không có tin tức xác thực. Và Tòa án là cơ quan có thẩm quyền duy nhất tuyên bố một người đã mất tích theo luật định.

Về thời hạn biệt tích hai năm cũng căn cứ theo Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó, nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng;,nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

Luật sư giải quyết ly hôn vắng mặt.

Luật Hùng Bách là đơn vị Luật sư ly hôn, cung cấp dịch vụ ly hôn trên phạm vi cả nước có đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình. Dịch vụ ly hôn vắng mặt, ly hôn nhanh trọn gói sẽ hỗ trợ khách hàng các công việc gồm:

 • Hỗ trợ giải quyết thủ tục khi ly hôn vắng mặt một cách nhanh chóng nhất;
 • Tư vấn, xác định trường hợp có thể thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt theo quy định pháp luật;
 • Tư vấn, lên phương án giải quyết ly hôn vắng mặt phù hợp với từng vụ việc cụ thể;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật;
 • Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ trong các trường hợp ly hôn vắng mặt một bên. 
 • Tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn, tham gia bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi giành quyền nuôi con tại Tòa án;
 • Tư vấn, hỗ trợ phân chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn; 
 • Tư vấn, hỗ trợ ly hôn với người mất tích, người mất năng lực hành vi dân sự.
 • Tư vấn, hỗ trợ ly hôn với người cố tình che giấu địa điểm nơi cư trú.

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách về Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu? Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn. Giải quyết ly hôn vắng mặt vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo một trong các phương thức sau:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *