Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng


Để ly hôn, người làm đơn cần chuẩn bị đơn ly hôn và các tài liệu cần thiết để gửi đến Tòa. Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn đơn phương, việc bên còn lại không cung cấp giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ ly hôn là rất phổ biến. Để được tư vấn và hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây hoặc liên hệ với Công ty Luật Hùng Bách qua số điện thoại 0983.499.828 (Zalo).

Hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ gì?

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015. Khi muốn ly hôn, vợ/chồng phải nộp đơn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết, kèm theo đó là các chứng cứ, tài liệu cần thiết, việc nộp hồ sơ đầy đủ và chính xác là rất quan trọng để Tòa án có đầy đủ thông tin để xem xét yêu cầu ly hôn của vợ chồng.

Các giấy tờ cần có trong hồ sơ ly hôn bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn theo mẫu quy định.
 • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn.
 • Xác nhận cư trú của vợ và chồng.
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng.
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung (nếu có).
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản chung, nợ chung nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc giao nộp các tài liệu trên sẽ giúp Tòa án đối chiếu thông tin trên đơn khởi kiện với thông tin thực tế và xem xét yêu cầu ly hôn của vợ chồng. Tuy nhiên, không ít trường hợp vợ chồng làm mất giấy tờ, đặc biệt là CMND/CCCD/Hộ chiếu, dẫn đến việc thiếu hồ sơ, giấy tờ và làm ảnh hưởng đến quá trình giải quyết ly hôn.

Ngoài ra, trong trường hợp ly hôn đơn phương, việc bên còn lại không cung cấp CMND là rất phổ biến. Vì vậy, cần phải đảm bảo lưu giữ và bảo quản tài liệu liên quan đến ly hôn cẩn thận. Từ đó tránh những sự cố không đáng có. Việc nộp chính xác hồ sơ ly hôn sẽ giúp cho quá trình ly hôn diễn ra nhanh chóng hơn.

Những trường hợp ly hôn không có chứng minh thư của chồng.

Chồng không cung cấp chứng minh thư hoặc căn cước công dân.

Chứng minh thư nhân dân hay còn gọi là căn cước công dân là giấy tờ rất quan trọng. Đây là giấy tờ xác định danh tính, chứng minh quyền lợi và nghĩa vụ của công dân trong xã hội. Việc cung cấp chứng minh thư là một trong những yêu cầu bắt buộc để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, vợ hoặc chồng không có quyền ép buộc bên còn lại phải cung cấp CMND/CCCD để thực hiện thủ tục ly hôn. Điều này đảm bảo cho quyền riêng tư của mỗi người, không bị xâm phạm bởi bên kia.

Pháp luật cũng không bắt buộc cung cấp CMND/CCCD bản gốc của đương sự trong hồ sơ khởi kiện. Thông thường, vợ khi ly hôn chỉ cần cung cấp CMND/CCCD bản sao chứng thực của cả vợ và chồng cho Tòa án. Tuy nhiên, nếu bên kia cố tình giấu hoặc không cung cấp giấy tờ này việc giải quyết vụ ly hôn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thực tế này khiến Tòa án tốn nhiều thời gian và công sức để xác minh thông tin của đương sự.

Chồng làm mất chứng minh thư hoặc căn cước công dân.

Trong một số trường hợp, người chồng có thể làm mất CMND/CCCD. Điều này khiến cho thủ tục ly hôn diễn ra phức tạp hơn, nguyên nhân là do bất cẩn hoặc do trở ngại khách quan như: bị mất cắp; cháy; lũ lụt;… Nếu người chồng làm mất CMND/CCCD thì có thể sử dụng các giấy tờ thay thế. Ví dụ như hộ chiếu để thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, nếu không có giấy tờ thay thế, hồ sơ ly hôn thiếu. Người chồng phải xin cấp lại CMND/CCCD để thực hiện thủ tục ly hôn.

CMND/CCCD của chồng bị cơ quan có thẩm quyền thu giữ.

Trong một số trường hợp, khi chồng đang trong tình trạng bị can, bị cáo trong một vụ án, hoặc đang là đối tượng của một cuộc điều tra hình sự. Cơ quan điều tra có thể yêu cầu thu giữ CMND/CCCD của họ để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc điều tra. Đây cũng có thể là một trường hợp khiến người chồng không thể cung cấp CMND/CCCD để làm thủ tục ly hôn.

Ly hôn chồng không đưa chứng minh thư – Liên hệ Luật sư hỗ trợ 0983.499.828 (Zalo)

Không có chứng minh thư của chồng có ly hôn được không?

Tình huống không có căn cước của chồng.

Xin chào luật sư. Em hiện đang làm thủ tục ly hôn với chồng. Nhưng chồng em nhất quyết không cho em mượn chứng minh thư để hoàn thiện hồ sơ. Mong luật sư tư vấn giúp em ly hôn không có chứng minh thư của chồng thì có được không? Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn ly hôn.

Theo Điều 70 của Bộ luật Tố tụng dân sự. Trong trường hợp ly hôn, người khởi kiện có trách nhiệm cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ cho Tòa án. Nếu hồ sơ ly hôn không đầy đủ. Người khởi kiện phải thu thập tài liệu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Nếu chồng của bạn không đồng ý cung cấp CMND thì bạn có thể thay thế bằng CCCD hoặc hộ chiếu (nếu có).

Pháp luật cũng quy định rõ ràng đương sự có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ hoặc quản lý tài liệu cung cấp tài liệu cho mình. Tuy nhiên, để bảo mật thông tin công dân, cơ quan công an không thể cung cấp CMND/CCCD của chồng theo yêu cầu của người vợ, trừ trường hợp Tòa án có yêu cầu.

Để giải quyết việc ly hôn nhưng không cung cấp đủ giấy tờ và người khởi kiện đã áp dụng mọi biện pháp luật định để thu thập tài liệu. Đồng thời đã yêu cầu cơ quan, cá nhân, tổ chức đang lưu giữ tài liệu cung cấp nhưng không được. Pháp luật quy định đương sự có quyền đề nghị Tòa án xác minh, thu thập tài liệu. Việc đề nghị Tòa án xác minh và thu thập tài liệu là một phương án phổ biến. Nhằm giúp đảm bảo quyền lợi của đương sự trong việc ly hôn. Tuy nhiên, đối với việc này cần có sự tư vấn của các luật sư để thực hiện đúng quy trình pháp lý và đạt được kết quả tốt nhất.

Hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh thư của chồng.

Hồ sơ ly hôn khi không có chứng minh thư của chồng không có sự khác biệt nhiều so với hồ sơ ly hôn thông thường. Cụ thể hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ sau:

 • Bản trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của bạn;
 • Xác nhận cư trú của hai vợ chồng;
 • Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung, điều này giúp Tòa đánh giá đầy đủ về quyền lợi của con trong quá trình giải quyết ly hôn.
 • Đơn trình bày về việc không thể cung cấp tài liệu là chứng minh thư của chồng, CCCD hoặc hộ chiếu của chồng.
 • Các giấy tờ khác có liên quan.

Trong trường hợp vợ chồng không cùng hộ khẩu, việc thu thập tài liệu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn có thể trở nên khó khăn. Một trong những bài viết có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này là “LY HÔN KHI KHÔNG CÓ HỘ KHẨU CỦA CHỒNG?”. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách . Các luật sư có thể giúp bạn tìm hiểu về các thủ tục và hướng dẫn bạn thu thập tài liệu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Bạn có thể liên hệ với họ qua số điện thoại hoặc Zalo: 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn chi tiết và hỗ trợ.

Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng
Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng

Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư của chồng.

Xin cấp lại chứng minh thư đã mất.

Trong trường hợp chồng bị mất chứng minh thư. Bước đầu tiên vợ chồng cần thực hiện là xin cấp lại chứng minh thư.

Hồ sơ xin cấp lại CMND bao gồm giấy xác nhận cư trú (bản chính) và đơn đề nghị cấp CMND có dán ảnh 3×4. Trong đơn đề nghị này, bạn cần điền đầy đủ thông tin theo mẫu đơn, không cần phải có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể nộp tại Công an cấp xã và chờ thời gian nhận kết quả. Bạn sẽ nhận được thông báo trả kết quả theo lịch hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ. Để tránh việc mất mát hồ sơ, bạn cần lưu ý giữ kỹ phiếu tiếp nhận hồ sơ và các giấy tờ liên quan.

Các bước ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư của chồng.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ly hôn.

Người khởi kiện cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn như đã được liệt kê ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án.

Người khởi kiện có thể nộp hồ sơ bằng cách nộp trực tiếp tại Tòa án. Nộp qua dịch vụ bưu chính hoặc ủy quyền cho luật sư hoặc người khác để nộp hồ sơ và hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn.

Bước 3: Tòa án thụ lý và giải quyết vụ án ly hôn.

Khoảng 8 – 10 ngày khi nhận hồ sơ, Tòa án sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và xác định thẩm quyền giải quyết yêu cầu ly hôn. Trong thời hạn 08 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, thẩm phán sẽ đưa ra thông báo.

Nếu hồ sơ khởi kiện chưa đầy đủ hoặc không rõ ràng. Thẩm phán sẽ yêu cầu người khởi kiện bổ sung thông tin hoặc sửa đổi đơn khởi kiện. Sau khi hồ sơ đã đầy đủ và rõ ràng. Người khởi kiện sẽ đóng tiền tạm ứng án phí sau khi Tòa án thông báo và nộp biên lai cho Tòa án để tiếp tục thụ lý giải quyết vụ án. Thời gian chuẩn bị và xét xử vụ án ly hôn từ 4 – 6 tháng.

Trường hợp đơn khởi kiện không nằm trong thẩm quyền giải quyết của Tòa án, thẩm phán sẽ trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện và thông báo lý do cụ thể.

Bước 4: Tham gia các giai đoạn tố tụng khi Tòa án giải quyết ly hôn không có chứng minh thư của chồng.

Sau khi vụ án được thụ lý bởi Tòa án, các bước tiếp theo sẽ được thực hiện để giải quyết vụ án. Đầu tiên, Tòa án sẽ tổ chức buổi lấy lời khai của đương sự. Trong buổi làm việc này, thẩm phán và thư ký Tòa án phụ trách vụ án sẽ lấy lời khai của đương sự, lấy ý kiến và quan điểm của những người liên quan về yêu cầu ly hôn của người khởi kiện.

Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành các hoạt động hòa giải ly hôn và mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận và công khai chứng cứ. Quá trình này giúp Tòa án xác định rõ hơn về vụ án và đưa ra quyết định đúng đắn.

Ngoài ra, Tòa án cũng sẽ tiến hành các hoạt động thu thập tài liệu và chứng cứ còn thiếu để làm rõ yêu cầu của người khởi kiện. Điều này giúp Tòa án có đủ căn cứ để giải quyết vụ án và đưa ra quyết định hợp lý, công bằng.

Bước 5: Tòa án tiến hành xét xử vụ án ly hôn và công bố bản án theo quy định của pháp luật.

Nếu vợ/chồng không đồng ý với nội dung bản án, họ có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày.

Ly hôn chồng giấu chứng minh thư – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ 0983.499.828 (Zalo)

Ly hôn đơn phương không có chứng minh thư của chồng hết bao nhiêu tiền?

 • Trường hợp vợ chồng ly hôn không tranh chấp tài sản và cấp dưỡng nuôi con thì án phí là 300.000 đồng.
 • Trường hợp vợ chồng ly hôn có tranh chấp tài sản thì án phí yêu cầu chia tài sản sau khi ly hôn là một trong những khoản phí phải nộp trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn. Mức phí này được quy định tùy thuộc vào giá trị tài sản và tính chất của từng vụ việc.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam. Nếu tài sản tranh chấp không có giá trị ngạch, mức phí yêu cầu chia tài sản tranh chấp sẽ là 300.000 đồng. Nếu tài sản có giá trị ngạch, mức phí sẽ được tính theo các mức giá trị khác nhau.

Đối với tài sản tranh chấp có giá ngạch thì án phí được tính như sau:

  • Đối với tài sản tranh chấp trong quá trình ly hôn có giá trị dưới 6.000.000 đồng. Mức án phí là 300.000 đồng.
  • Đối với tài sản tranh chấp trong quá trình ly hôn có giá trị từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng. Mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
  • Đối với tài sản tranh chấp trong quá trình ly hôn có giá trị từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng. Mức án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
  • Đối với tài sản tranh chấp trong quá trình ly hôn có giá trị từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng. Mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
  • Đối với tài sản tranh chấp trong quá trình ly hôn có giá trị từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng. Mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
  • Đối với tài sản tranh chấp trong quá trình ly hôn có giá trị trên 4.000.000.000 đồng. Mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Đơn ly hôn không có chứng minh thư của chồng.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……(1), ngày….. tháng …… năm…….

 

ĐƠN KHỞI KIỆN

                    Kính gửi: Toà án nhân dân (2)…………………………………………………………………………………..………

Người khởi kiện: (3)……………………………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: (4) ……………………………………………………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: (5)……………………………………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ (6) ………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)(7)…………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: (8)………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) (9)………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: (10) …………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:(11)……………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………….

Người làm chứng (nếu có) (12)……………………………………………………………………………………

Địa chỉ: (13) ……………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: (14)……………………………………………………………………………………

1……………………………………………………………………………………

2……………………………………………………………………………………

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) (15) ……………………………………………………………………………………

 

              Người khởi kiện (16)

Chồng làm mất chứng minh thư – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ 0983.499.828 (Zalo)

Dịch vụ luật sư giải quyết ly hôn không có chứng minh thư của chồng.

Luật Hùng Bách là một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những gói dịch vụ pháp lý đầy đủ và chất lượng.

Trước khi bắt đầu dịch vụ, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tư vấn pháp luật liên quan đến việc ly hôn, đồng thời sẽ soạn hồ sơ, chuẩn bị đơn khởi kiện, các tài liệu chứng cứ cần thiết để giải quyết việc ly hôn. Chúng tôi cũng sẽ đại diện cho khách hàng tham gia các phiên hòa giải, xét xử, tiến hành đàm phán bảo đảm tối đa quyền lợi của khách hàng.

Quy trình làm việc của chúng tôi rất nghiêm ngặt và bảo mật thông tin của khách hàng tuyệt đối. Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thu thập và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ li hôn, giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn và đảm bảo đúng trình tự tố tụng. Phí dịch vụ trọn gói hợp lý và không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện thủ tục.

Với đội ngũ Luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại trong quá trình giải quyết thủ tục. Khách hàng có nhu cầu giải quyết thủ tục ly hôn có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí từ chúng tôi.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách.

Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn cho mọi loại vụ việc liên quan đến Hôn nhân Gia đình. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ Luật sư ly hôn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về các gói dịch vụ phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Chúng tôi có thể giúp quý khách hàng với các dịch vụ sau:

 • Soạn thảo đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn chồng ngoại tình đúng quy định pháp luật.
 • Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn chồng ngoại tình.
 • Tư vấn, trực tiếp tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Để tiện lợi cho việc liên lạc, bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở: TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Đà Nẵng; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Thủ tục ly hôn đơn phương khi không có chứng minh thư của ”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *