Ly hôn vắng mặt cả 2 bên được không?


Khi ly hôn, có nhiều nhiều lý do dẫn đến đương sự không tham gia được các phiên họp, phiên tòa xét xử vụ án ly hôn. Tuy nhiên, các đương sự vẫn muốn được giải quyết dứt điểm ly hôn, không kéo dài thời gian hơn nữa. Vậy khi khi ly hôn có được vắng mặt không? Vắng mặt cả 2 bên thì có giải quyết được không? Hãy cùng với Luật Hùng Bách làm rõ các vấn đề này qua bài viết: “Ly hôn vắng mặt cả 2 bên được không?”. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0983499828 để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể. 

Ly hôn vắng mặt cả 2 bên có được không?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Ly hôn vắng mặt cả 2 bên là 2 bên đương sự đều không có mặt tại phiên tòa.

Theo quy định của Bộ luật Tố dụng dân sự 2015, nguyên đơn hoặc bị đơn phải có mặt khi tòa gọi lần đầu tiên để xét xử đơn ly hôn. Trường hợp đương sự có lý do dẫn đến việc vắng mặt thì có thể làm đơn hoãn phiên tòa hoặc đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Trong trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt, Tòa án sẽ tiến hành xét xử mà vắng mặt của các bên. Trường hợp, các bên có đơn hoãn phiên tòa hoặc vắng mặt không có lý do thì Tòa án sẽ hoãn phiên tòa và triệu tập lần thứ hai.

Tại lần triệu tập thứ hai, nếu một trong hai vợ chồng hoặc cả 2 vợ chồng lại vắng mặt vì lý do quan trọng hoặc bất khả kháng thì có thể hoãn phiên tòa. Nếu có yêu cầu xét xử vắng mặt thì tòa án vẫn giải quyết theo thủ tục tố tụng. Trường hợp không có đơn xét xử vắng mặt, Tòa án sẽ giải quyết như sau:

Trường hợp nguyên đơn vắng mặt:

Yêu cầu ly hôn được coi là bị từ bỏ và tòa án ban hành quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu của người đó.

Trường hợp bị đơn vắng mặt:

 • Tòa án xét xử vắng mặt bị đơn.
 • Nếu bị đơn có yêu cầu phản tố mà không tham gia phiên tòa thì Tòa án sẽ bảo lưu việc giải quyết yêu cầu phản tố. Lúc này, bị đơn được coi là từ bỏ yêu cầu phản tố.

Vì vậy, nếu 2 bên đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì họ phải có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt. Nếu đương sự nộp đơn yêu cầu ly hôn mà họ vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành theo thủ tục bình thường. Tuy nhiên, thời gian xử lý lâu hơn đáng kể so với thủ tục thông thường.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

Ly hôn vắng mặt cả 2 bên được không?
Dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói: 0983499828

Trường hợp ly hôn vắng mặt cả 2 bên thường gặp.

Ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú.

Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006 quy định về nơi cư trú của công dân như sau:

Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án cụ thể như sau::

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy, nơi cư trú được xác định là nơi chồng hoặc vợ thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của chồng/vợ thì nộp đơn ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi chồng/vợ đang sinh sống và có xác nhận của Cơ quan Công an.

Điểm e khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

Như vậy, khi vợ hoặc chồng vắng mặt tại nơi cư trú, việc ly hôn vẫn được giải quyết theo thủ tục chung. Trường hợp này, thủ tục diễn ra đơn giản, nguyên đơn có thể yêu cầu xét xử vắng mặt. Khi đó, Tòa án sẽ xét xử vắng mặt cả 2 bên.

Ly hôn với người không có mặt tại Việt Nam.

Người nước ngoài không có mặt tại Việt Nam thì khi ly hôn Tòa án sẽ thực hiện các thủ tục tố tụng như tống đạt, ủy thác tư pháp,… để làm việc với các đương sự trong quá trình giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, đương sự đang học tập, công tác và làm việc tại nước ngoài thì không thể có mặt để giải quyết vụ án tại Việt Nam. Do đó, đối với đương sự không có mặt tại Việt Nam thường có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt. Đối với các vụ án đã có sự vắng mặt của 1 bên thì bên còn lại cũng thường đề nghị giải quyết vắng mặt vì nội dung vụ việc không còn vấn đề gì cần làm rõ tại phiên tòa.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt một bên

Luật sư tư vấn ly hôn vắng mặt hai bên đúng quy định.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, trước khi đưa vụ án ra xét xử, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải giữa các đương sự. Nếu Tòa án đã triệu tập hợp lệ để tham gia hòa giải đến lần thứ 2 mà 2 bên vẫn cố tình vắng mặt thì được xác định thuộc trường hợp không tiến hành hòa giải được. Tòa án tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải và quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Quý khách hàng có thể tham khảo về trình tự giải quyết ly hôn vắng mặt theo nội dung dưới đây.

Nộp đơn xin ly hôn vắng mặt.

Đương sự chuẩn bị đơn và nộp đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Người yêu cầu có thể nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tòa án

Đơn khởi kiện nộp kèm hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của người khởi kiện ly hôn.
 • Bản gốc hoặc bản sao trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 • Bản sao giấy khai sinh của con nếu có con chung.
 • Xác nhận cư trú của hai vợ chồng.
 • Đơn xin ly hôn vắng mặt.
 • Bản sao công chứng giấy tờ chứng minh tài sản chung: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, Hợp đồng cho vay tiền, sổ tiết kiệm,…
 • Bản sao giấy tờ chứng minh các khoản nợ chung, nghĩa vụ chung: Giấy vay tiền, Hợp đồng thế chấp tài sản, Hợp đồng vay tiền,…

Tòa án xem xét và thụ lý đơn ly hôn.

Tòa án sẽ xem xét đơn và ra thông báo thu lý đơn khởi kiện. Thông báo thụ lý sẽ được gửi đến các nguyên đơn, bị đơn và người có quyền và nghĩa vụ liên quan với vụ án.

Trong trường hợp hồ sơ, tài liệu chưa đủ căn cứ để thụ lý thì Tòa án gửi thông báo bằng văn bản yêu cầu đương sự bổ sung thêm hồ sơ, tài liệu.

Khi ra quyết định thụ lý vụ án thì Tòa án sẽ tiến hành các buổi làm việc để hòa giải. Nếu đương sự vẫn cố tình vắng mặt khi đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai hoặc thuộc các trường hợp khác quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì được xác định là không tiến hành hòa giải được. Khi đó, Tòa án sẽ ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Đưa vụ án ra xét xử.

Khi các bên hoà giải không thành thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Để được Tòa án giải quyết cho đơn phương ly hôn thì vụ án phải có căn cứ cho rằng:

 • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
 • Vợ, chồng có hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được;
 • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.

Về nguyên tắc giải quyết tài sản, trước hết phải ưu tiên thỏa thuận giữa các bên. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình.

Về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con được giải quyết dựa trên quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình. Theo đó, về việc nuôi con thì pháp luật vẫn ưu tiên cho 2 bên thỏa thuận. Trường hợp không thoả thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì Tòa án phải xem xét nguyện vọng của con.

Ra bản án, quyết định ly hôn.

Nếu xét thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn thì tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng.

Tuy nhiên, 2 bên có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định tại Điều 270 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 trong trường hợp không đồng ý với cách giải quyết của Tòa án.

Xem thêm: Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu?

Luật sư hướng dẫn cách viết đơn ly hôn vắng mặt cả 2 bên.

Mẫu đơn xin vắng mặt khi ly hôn.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——–o0o——–

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

Kính gửi TOÀ ÁN NHÂN DÂN ………….

Tôi là: ………………………………………………………………….…………. , sinh năm …………………

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: …………………………………..… do……………………. … cấp ngày …………………………………………….

Hộ khẩu: ………………………………………………………………………………………………………………………………………..………………..

Chỗ ở hiện tại: …………………….…..…………………………………………………………………………………………….………………………..

Tôi là ………….. trong vụ án ly hôn mà nguyên đơn là ……. bị đơn là ………….. Vụ án đang được TAND ……… thụ lý, giải quyết.

Tôi xin trình bày với Quý Toà một việc như sau:

Tôi đã nhận được giấy triệu tập tham dự phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và ………. vào ngày…. tháng……..năm. Hiện nay do sức khỏe không đảm bảo (hoặc do công việc bận rộn hoặc…lý do khác) nên tôi không thể trực tiếp tham gia phiên tòa xét xử vụ án được.

Vì vậy, tôi làm đơn này kính đề nghị được vắng mặt trong tất các các buổi làm việc của Quý Tòa và xin được vắng mặt trong tất cả các phiên xét xử của Tòa án. Đề nghị Tòa án xem xét và giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Tôi xin gửi kèm tất cả giấy tờ có liên quan đến vụ án mà tôi có cũng như trình bày quan điểm của tôi về nội dung vụ án như sau:

……………………………………………………….

………………………………………………………

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý Toà.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm Đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Thời điểm nộp đơn đề nghị ly hôn vắng mặt.

Đối với nguyên đơn: Quý khách hàng có thể nộp kèm đơn đề nghị ly hôn vắng mặt cùng với hồ sơ khởi kiện. Trong quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn có thể nộp bất kỳ thời điểm nào trước khi Tòa án xét xử vụ án.

Đối với bị đơn: Thời điểm sớm nhất để bị đơn nộp đơn đề nghị ly hôn vắng mặt là sau khi Tòa án gửi thông báo thụ lý và yêu cầu bị đơn có ý kiến về yêu cầu khởi kiện. Trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn cũng có thể nộp bất kỳ thời điểm nào trước khi Tòa án xét xử vụ án.

Dịch vụ Ly hôn vắng mặt nhanh.

Luật Hùng Bách là đơn vị Luật sư chuyên cung cấp dịch vụ ly hôn trên phạm vi cả nước. Chúng tôi có đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao về hôn nhân gia đình. Dịch vụ ly hôn vắng mặt, ly hôn nhanh, ly hôn trọn gói sẽ hỗ trợ Quý khách hàng các công việc gồm:

 • Tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của Quý khách hàng về thủ tục ly hôn, ly hôn vắng mặt, ly hôn nhanh;
 • Hỗ trợ Quý khách hàng giải quyết thủ tục khi ly hôn vắng mặt một cách nhanh nhất;
 • Tư vấn, xác định trường hợp có thể thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt theo quy định pháp luật;
 • Tư vấn, lên phương án giải quyết ly hôn vắng mặt phù hợp với vụ việc của Quý khách hàng;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn và hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn theo đúng quy định pháp luật;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt theo quy định của pháp luật;
 • Hỗ trợ thu thập giấy tờ, tài liệu, chứng cứ trong các trường hợp ly hôn cụ thể mà Quý khách hàng không thể tự mình thu thập;
 • Tư vấn phương án giành quyền nuôi con khi ly hôn;
 • Tư vấn, hỗ trợ phân chia tài sản chung vợ chồng, tranh chấp tài sản khi ly hôn;
 • Tham gia phiên tòa với vai trò là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Quý khách hàng.

Lợi ích của dịch vụ ly hôn vắng mặt nhanh.

Khi sử dụng dịch vụ ly hôn vắng mặt nhanh của Luật Hùng Bách, Quý khách hàng sẽ nhận được các lợi ích sau:

 • Luật sư sẽ tư vấn các phương án giải quyết, phân tích ưu nhược điểm để khách hàng có cái nhìn tổng quát về vụ việc;
 • Quý khách hàng không cần thu thập hồ sơ bị thiếu, bị mất, hồ sơ bị một bên giấu,… Luật sư, chuyên viên pháp lý sẽ thay mặt thực hiện;
 • Quý khách hàng được Luật sự hỗ trợ hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ ly hôn theo quy định;
 • Luật sư sẽ thay mặt khách hàng thực hiện thủ tục với cơ quan tiến hành tố tụng;
 • Quý khách hàng có thể vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án;
 • Trong trường không thể vắng mặt hoàn toàn, Luật sư sẽ đại diện Quý khách hàng thực hiện các vấn để thủ tục để hạn chế tối đa số lần có mặt tại Tòa án;
 • Vụ việc được Luật sư, chuyên viên pháp lý theo sát, đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý;
 • Giải quyết ly hôn nhanh chóng, chi phí hợp lý, uy tín và tin cậy.

Giá dịch vụ thủ tục ly hôn vắng mặt nhanh.

Giá dịch vụ ly hôn vắng mặt được xác định dựa trên nhiều yếu tố khá nhau như:

 • Sự uy tín, kinh nghiệm của Luật sư trực tiếp cung cấp dịch vụ cho Quý khách hàng;
 • Mức độ phức tạp của vụ việc. Cụ thể: Ly hôn vắng mặt cả hai bên; đơn phương vắng mặt bị đơn; thuận tình vắng mặt,…;
 • Các công việc Quý khách hàng yêu cầu thực hiện;
 • Chất lượng công việc Luật sư ly hôn mang lại cho Quý khách hàng khi giải quyết ly hôn vắng mặt. Cụ thể: Thời gian giải quyết, vắng mặt toàn bộ hay vắng mặt trong một vài phiên họp,…

Xem thêm: Làm thế nào để Tòa xét xử ly hôn vắng mặt?

Tại Luật Hùng Bách, tư vấn ly hôn không đơn thuần là tư vấn thủ tục, chúng tôi mong muốn giúp Quý khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc hôn nhân cũ. Từ đó, sớm ổn định tinh thần cho kế hoạch mới trong cuộc sống. Luật sư ly hôn luôn tận tâm giải đáp, tư vấn chi tiết từng vướng mắc cho Quý khách hàng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Ly hôn vắng mặt cả 2 bên được không?“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ với các Luật sư của chúng tôi làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *