Hướng dẫn cách ly hôn với người đang bị tạm giam


Thủ tục ly hôn với người đang bị tạm giam có thể được giải quyết thông qua nhiều dạng như: Ly hôn đơn phương với người bị tạm giam; Ly hôn với người đang chấp hành án; Ly hôn với người đang trong tù; Thủ tục ly hôn thuận tình với người đang trong trại,… Mọi thắc mắc hoặc nhu cầu hỗ trợ thủ tục ly hôn được Luật sư ly hôn tiếp nhận theo số 0983.499.828 (Zalo).

Thế nào là người đang bị tạm giam?

Tạm giam là gì?

Tạm giam là một biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự. Khi bị áp dụng biện pháp ngăn chặn này, người bị tạm giam bị cách ly khỏi xã hội một thời gian nhất định, bị hạn chế một số quyền con người, quyền công dân như quyền tự do thân thể, cư trú, đi lại …

Người bị tạm giam.

Căn cứ Điều 3 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015. Người bị tạm giam là người đang bị quản lý tại cơ sở giam giữ trong thời hạn tạm giam, gia hạn tạm giam theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, bao gồm: bị can; bị cáo; người bị kết án phạt tù; người bị kết án tử hình mà bản án chưa có hiệu lực pháp luật hoặc đang chờ thi hành án; người bị tạm giam để thực hiện việc dẫn độ.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù

Ly hôn với người đang bị tạm giam
Tư vấn thủ tục ly hôn với người đang bị tạm giam: 0983.499.828 (Zalo)

Ai có quyền yêu cầu ly hôn với người đang bị tạm giam?

Xin chào Luật sư, Tôi tên Phan Thu N, sinh năm 1990. Tôi đã kết hôn với anh Nguyễn Thế L vào năm 2018. Tuy nhiên hiện tại anh L đang chấp hành án phạt tù 5 năm. Anh L đang chấp hành án tại Trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội, quận Nam Từ Liêm. Nay em xác định tình cảm vợ chồng không còn và muốn thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đang trong tù thì có thực hiện được không?

Luật sư ly hôn tư vấn.

Việc ai có quyền yêu cầu khởi kiện ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 vợ hoặc chồng được quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ/chồng có mâu thuẫn không thể hàn gắn, có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

 • Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Quyền yêu cầu ly hôn.

Pháp luật Việt Nam hiện hành không ngăn cấm quyền ly hôn trong quan hệ vợ chồng của họ. Luật chỉ nghiêm cấm việc chồng ly hôn với khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do vậy, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang bị tạm giữ, tạm giam hoàn toàn có quyền thực hiện thủ tục ly hôn với vợ/chồng theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định.

Ngược lại, trong trường hợp người có vợ/chồng đang chấp hành hình phạt tù, đang bị tạm giữ, tạm giam thì người đó vẫn có quyền ly hôn. Như vậy, hai bên trong quan hệ vợ/chồng của người đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang chấp hành hình phạt tù đều có thể thực hiện thủ tục ly hôn khi tuân thủ đúng điều kiện, trình tự pháp luật quy định về thủ tục ly hôn.

Đối với trường hợp của bạn, như nội dung Luật Hùng Bách đã chia sẻ trên đây, bạn đang có chồng chấp hành án phạt tù nhưng quyền ly hôn của bạn hoàn toàn thực hiện được khi đáp ứng đúng đủ điều kiện, thủ tục pháp luật quy định. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục ly hôn khi chồng đi tù mà không cần phải đợi chồng thi hành án xong.

Luật sư ly hôn với người bị tạm giam – 0983.499.828 (ZALO)

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ ly hôn với người đang bị tạm giam gồm những gì?

Thưa Luật sư Luật Hùng Bách. Vợ chồng em kết hôn năm 2015. Đến năm 2017 vợ em bị bắt vì tội cố ý gây thương tích và hiện đang chấp hành hình phạt 7 năm tù tại Trại giam Thanh Xuân, thuộc Tổng cục 8 Bộ Công an, ở xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai. Hiện em muốn thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ đang đi tù.

Tuy nhiên, bên tòa án yêu cầu em cung cấp sổ thăm phạm nơi chồng em chấp hành án. Em không biết xin giấy tờ này ở đâu và gia đình vợ không cung cấp sổ thăm phạm. Vậy trong trường hợp này, Tòa án yêu cầu em cung cấp giấy tờ như vậy có đúng không?. Và nếu em không thể cung cấp sổ thăm phạm thì có thể thực hiện được thủ tục ly hôn khi vợ em đang đi tù có được không?

Luật sư ly hôn tư vấn.

Việc Tòa án yêu cầu em cung cấp sổ thăm phạm nơi vợ em chấp hành án là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Nếu em không cung cấp được sổ thăm phạm thì Tòa án sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ khởi kiện ly hôn và yêu cầu cung cấp tài liệu về nơi cư trú hiện tại của bị đơn. Khi đó em sẽ phải bổ sung sổ thăm phạm trại giam nơi vợ em đang cư trú. Nếu em không cung cấp được sổ thăm phạm thì sẽ không thể thực hiện thủ tục ly hôn khi vợ em đang trong tù.

Như vậy, để có thể ly hôn với vợ, em cần cung cấp được tài liệu mà Tòa án yêu cầu về nơi vợ em đang chấp hành án.

Ly hôn thuận tình với người đang bị tạm giam.

Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn;
 • Bản sao hộ khẩu vợ và chồng;
 • Bản sao CMND/CCCD của vợ và chồng ;
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng khi đã thỏa thuận về tài sản: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đăng ký xe,…;
 • Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng.(bản án, quyết định thi hành án phạt tù, sổ thăm phạm,…).
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Ly hôn đơn phương với người đang bị tạm giam.

Hồ sơ khởi kiện ly hôn trong trường hợp này bao gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Bản gốc giấy đăng ký kết hôn hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn;
 • Bản sao hộ khẩu vợ và chồng;
 • Bản sao CMND/CCCD của vợ và chồng ;
 • Bản sao giấy khai sinh của con chung;
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan về tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe,… (nếu có tranh chấp về tài sản);
 • Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng (bản án, quyết định thi hành án phạt tù, sổ thăm phạm,…).
 • Các tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Luật Hùng Bách là đơn vị hành nghề Luật sư với độ ngũ Luật sư ly hôn chuyên nghiệp đã tiếp nhận và xử lý bảo vệ thành công nhiều khách hàng. Bạn đọc cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn với người đi tù liên hệ qua số:

Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn – 0983.499.828 (ZALO)

Mẫu đơn ly hôn khi với người đang bị tạm giam.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương với người đang trong tù.

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người đang trong trại phải đáp ứng được yêu cầu về một mẫu đơn hành chính cơ bản viết theo Mẫu số 23-DS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Cách viết đơn ly hôn với người bị tạm giam
Cách viết đơn ly hôn với người bị tạm giam

Mẫu đơn ly hôn thuận tình với người đang trong tù.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình phải đáp ứng đủ các yêu cầu về mẫu đơn hành chính, đảm bảo đầy đủ các phần theo thứ tự tại Mẫu số 01-VDS (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 8 năm 2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

Mẫu đơn ly hôn với người bị tạm giam
Luật sư soạn thảo đơn ly hôn với người bị tạm giam: 0983.499.828 (ZALO)

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam.

Tình huống 1: Xin chào luật sư. Tôi là Hà Thị L, sinh năm 1990 tại Đà Nẵng. Chồng tôi hiện nay đang chấp hành án 3 năm tù tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng, xã Chiến Thắng, huyện An Lão vì tội đánh bạc. Vợ chồng tôi kết hôn năm 2013. Trước khi đi tù, chồng tôi là người thường xuyên rượu chè, cờ bạc. Nay nhận thấy cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích, tôi muốn ly hôn với chồng. Tuy nhiên tôi không biết phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nào? Xin luật sư tư vấn.

Tình huống 2: Chào Luật sư Luật Hùng Bách. Tôi là Max, sinh năm 1984 tại Canada. Vợ tôi hiện nay đang chấp hành án 7 năm tù tại Trại tạm giam Ngọc Xá, huyện Quế Võ vì tội vô ý làm chết người. Vợ chồng tôi kết hôn năm 2017. Nay nhận thấy cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích, tôi muốn ly hôn với vợ. Tuy nhiên tôi không biết phải nộp đơn ly hôn tại Tòa án nào? Xin luật sư tư vấn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam khi nguyên đơn là người Việt Nam.

 • Trường hợp 1: Nguyên đơn có thể nộp đơn đến Tòa án cấp quận/huyện nơi chồng có đăng ký hộ khẩu thường trú.(trước khi đi chấp hành án phạt tù).
 • Trường hợp 2: Nguyên đơn có thể nộp đơn đến Tòa án cấp quận/huyện nơi có Trại giam trực tiếp đang quản lý bị đơn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam khi nguyên đơn là người nước ngoài.

Khi ly hôn nếu nguyên đơn là người nước ngoài thì khi đó vụ án ly hôn sẽ có yếu tố nước ngoài.

 • Trường hợp 1: Nguyên đơn nộp hồ sơ Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn đang cư trú, tạm giam.
 • Trường hợp 2: Nguyên đơn không xác định được nơi cư trú hiện tại của bị đơn thì nguyên đơn có thể nộp đơn tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị đơn.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương với người đang trong trại.

Bước 1: Vợ/chồng (người khởi kiện) cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn khởi kiện ly hôn;
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD của vợ và chồng;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
 • Bản gốc đăng ký kết hôn hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn;
 • Bản sao giấy khai sinh con chung;
 • Sổ thăm phạm, bản án hình sự của Tòa án, quyết định thi hành án;
 • Tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án. (Cần tìm hiểu lịch tiếp nhận hồ sơ của Tòa án đó).
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua dịch vụ bưu chính (bưu điện).
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Khi giao nộp hồ sơ khởi kiện, vợ/chồng có quyền được nhận “Biên bản bàn giao tài liệu, chứng cứ” hoặc “Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện” do cán bộ Tòa án cung cấp (có dấu đỏ của Tòa án).

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Trong thời hạn (08) ngày làm việc kể từ khi nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ tới tòa án, vợ/chồng có quyền nhận được “Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn”. Sau đó, vợ/chồng thực hiện thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Bước 4: Nguyên đơn (người khởi kiện – vợ/chồng) có mặt tại các phiên làm việc như:

Phiên họp thu thập tài liệu, chứng cứ; Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng và hòa giải lần 1; Phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng và hòa giải lần 2 (nếu có); phiên tòa xét xử lần 1, phiên tòa xét xử lần 2 (nếu có).

Theo sự thông báo của Tòa án, nguyên đơn có nghĩa vụ có mặt tại các phiên làm việc theo quy định khi tòa án giải quyết vụ án ly hôn. Nếu nguyên đơn không có mặt đúng theo sự triệu tập của Tòa án, vụ án ly hôn có thể bị đình chỉ giải quyết. Bên cạnh đó trong trường hợp này Tòa án sẽ thực hiện thủ tục tống đạt giấy tờ vào trại giam nơi bị đơn đang chấp hành án.

Luật sư ly hôn với người trong tù – 0983.499.828 (ZALO)

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình với người đang trong trại.

Bước 1: Vợ và chồng cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Bản sao chứng thực CMND/CCCD của vợ và chồng;
 • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu của vợ và chồng;
 • Bản gốc đăng ký kết hôn hoặc bản sao trích lục đăng ký kết hôn;
 • Bản sao giấy khai sinh con chung;
 • Sổ thăm phạm, bản án hình sự của Tòa án, quyết định thi hành án;
 • Tài liệu, chứng cứ liên quan khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương trực tiếp tại Tòa án. (Cần tìm hiểu lịch tiếp nhận hồ sơ của Tòa án đó).
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua dịch vụ bưu chính (bưu điện).
 • Nộp hồ sơ ly hôn đơn phương thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Khi giao nộp hồ sơ khởi kiện, vợ/chồng có quyền được nhận “Biên bản bàn giao tài liệu, chứng cứ” hoặc “Giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện” do cán bộ Tòa án cung cấp (có dấu đỏ của Tòa án).

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Trong thời hạn (08) ngày làm việc kể từ khi nộp 01 bộ hồ sơ đầy đủ tới tòa án. Vợ/chồng có quyền nhận được “Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn”. Sau đó, vợ/chồng thực hiện thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn.

Bước 4: Vợ chồng có mặt tại các phiên làm việc và phiên họp hòa giải công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Theo sự thông báo của Tòa án, vợ chồng có nghĩa vụ có mặt tại các phiên làm việc theo quy định khi tòa án giải quyết ly hôn. Sau khi tham gia phiên hòa giải công nhận sự thỏa thuận của các bên đương sự Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tuy nhiên trong trường hợp này, vợ/chồng là người đang trong tù. Vì vậy việc tổ chức các phiên làm việc sẽ diễn ra tại trại giam nơi vợ/chồng đang chấp hành án.

Luật sư giải quyết ly hôn với người trong tù – 0983.499.828 (ZALO)

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn với người đang bị tạm giam của Luật Hùng Bách.

Luật sư tư vấn giành và giải quyết ly hôn với người đang bị tạm Luật Hùng Bách với nhiều năm kinh nghiệm tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong các vụ án Hôn nhân gia đình đã bảo vệ thành công quyền lợi cho khách hàng. Công ty Luật Hùng Bách cung cấp các gói dịch vụ trên nhiều hình thức như:

 • Tư vấn thủ tục ly hôn khi một bên đang bị tạm giam, đang chấp hành án, đang trong tù,…;
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ ly hôn, soạn thảo đơn ly hôn và các văn bản tố tụng;
 • Nhận ủy quyền, hỗ trợ khách hàng giải thu thập hồ sơ ly hôn bị thiếu, bị hư hỏng, thất lạc;
 • Nhận ủy quyền thay khách hàng nộp hồ sơ ly hôn, nộp tạm ứng án phí và thực hiện các thủ tục trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn với người đang bị giam giữ;
 • Hỗ trợ giải quyết thủ ly ly hôn nhanh, trọn gói;
 • Cử Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong trường hợp ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù;
 • Và các dịch vụ Luật sư ly hôn khác.

Liên hệ Luật sư ly hôn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Hướng dẫn cách ly hôn với người đang bị tạm giam”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

PH

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *