THỦ TỤC LY HÔN TẠI MỸ


Hiện nay bên cạnh các vấn đề về visa, cư trú khi lao động tại nước ngoài, Luật Hùng Bách thường nhận được các câu hỏi về các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn tại nước ngoài, cụ thể với người Việt tại Mỹ như: Thủ tục ly hôn tại Mỹ như thế nào? Làm sao để ly hôn với vợ/chồng đang lao động tại Mỹ? Hai vợ chồng đều làm việc tại Mỹ thì ly hôn ở đâu? Cách viết đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình thế nào? Hồ sơ, thủ tục ly hôn cho người Việt tại Mỹ ra sao?… Nếu bạn cũng đang gặp phải các vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư ly hôn theo Số điện thoại 0968.512.858 (có zalo).

Quy định về pháp luật hôn nhân ở Mỹ. 

Ly hôn ở Mỹ được điều chỉnh bởi Luật tiểu bang thay vì Luật liên bang. Thủ tục ly hôn căn cứ theo Luật của (các) tiểu bang nơi đương sự cư trú tại thời điểm ly hôn, không áp dụng luật nơi đương sự đăng ký kết hôn.

Các tiểu bang đều quy định thời gian cư trú tối thiểu để các bên có thể nộp đơn ly hôn. Hầu hết các bang yêu cầu người nộp đơn ly hôn phải là cư dân của bang đó trong vòng 06 tháng, một số tiểu bang quy định 12 tháng. Hiện nay, Nevada và Idaho quy định thời gian ngắn nhất là 06 tuần.

Tất cả các bang đều cho phép ly hôn với các lý do như:

 • Không có lỗi do mâu thuẫn;
 • Khác biệt không thể hòa giải;
 • Đổ vỡ không thể cứu vãn và các bên không còn tình cảm với nhau.

Một số tiểu bang yêu cầu một khoảng thời gian ly thân trước khi tiến hành ly hôn. Bang Mississippi, Nam Dakota và Tennessee là những tiểu bang yêu cầu phải có sự đồng ý của cả hai bên đối với trường hợp ly hôn không có lỗi. Các bang còn lại cho phép ly hôn đơn phương không có lỗi.

Thủ tục ly hôn ở Mỹ như thế nào?

Người thực hiện thủ tục ly hôn ở Mỹ/ ly hôn tại Mỹ cần trải qua quy trình như sau:

Bước 1. Nộp đơn xin ly hôn.

 • Ít nhất một trong các bên phải đáp ứng yêu cầu về thời hạn cư trú tại tiểu bang có thẩm quyền thực hiện thủ tục ly hôn;
 • Lý do ly hôn hợp pháp: Ly hôn có thể do lỗi hoặc thuận tình ly hôn.
 • Căn cứ của yếu tố có lỗi bao gồm: ngoại tình, bạo hành, lừa dối, mắc bệnh tâm thần, nghiệp ngập,…
 • Căn cứ yếu tố ly hôn không có lỗi bao gồm: không còn tình cảm, khác biệt không thể hòa giải,…;

Bước 2. Tống đạt đơn ly hôn.

Bước 3. Mở phiên hòa giải.

Bước 4. Mở phiên triệu tập.

Bước 5. Ra quyết định ly hôn.

Sau khi kết thúc quá trình trên các bên sẽ chính thức chấm dứt mối quan hệ hôn nhân. Các vấn đề tình cảm, quyền nuôi con và vấn đề liên quan được thực hiện theo quyết định ly hôn của Tòa án.

Thành phần hồ sơ ly hôn tại Mỹ.

Khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Mỹ các bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Đơn ly hôn theo đúng mẫu đơn ly hôn ở Mỹ;
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu;
 • Bản sao giấy chứng nhận kết hôn;
 • Bản sao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu;
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung của vợ chồng như: Bản sao hợp đồng vay, Bảng khấu hao khoản vay, Bản sao giấy nhận nợ, Sao kê tài khoản ngân hàng, tài khoản đầu tư, Hồ sơ tín dụng tiêu dùng.

Để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn cách thu thập hồ sơ ly hôn, bạn có thể liên hệ đến Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858

Quy định về điều kiện ly hôn và phân chia tài sản theo pháp luật Mỹ.

Điều kiện giải quyết ly hôn theo thủ tục đơn giản ở Mỹ.

Vụ việc ly hôn tại Mỹ theo thủ tục đơn giản cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Kết hôn chưa lâu và có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Vợ chồng chưa có con cái kể cả con ruột và con nuôi;
 • Vợ chồng không có bất động sản đáng kể như sở hữu nhà hay có nợ vay mua nhà;
 • Giá trị tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân ít hơn mức luật định thông thường $25.000 đến $35.000 không kể trị giá xe hơi hay xe gắn máy đang sử dụng;
 • Giá trị tài sản riêng (là tài sản có trước thời kỳ hôn nhân, quà tặng cho của cá nhân hoặc tài sản thừa kế) ít hơn mức luật định như tài sản chung nêu trên;
 • Cả hai vợ chồng đều không yêu cầu tiền chu cấp.

Tại một số tiểu bang, các cặp vợ chồng tuy có con chung và sở hữu tài sản chung có giá trị lớn cũng có thể yêu cầu ly hôn theo thủ tục đơn giản nếu hồ sơ xin ly hôn chính thức kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh đã thỏa thuận và giải quyết xong các vấn đề liên quan đến con cái, tài sản và chu cấp.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn với người nước ngoài.

Quy định phân chia tài sản khi ly hôn tại Mỹ.

Việc phân chia tài sản chung tại Mỹ được thực hiện theo pháp luật từng tiểu bang. Tài sản phân chia khi ly hôn tại Mỹ là tài sản chung. Tài sản chung bao gồm tài sản tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, bất động sản do hai vợ chồng đứng tên đồng sở hữu hoặc toàn thể sở hữu. Có thể chia thành 02 cách như sau:

 • Tại 8 tiểu bang Tây Nam Hoa Kỳ theo chế độ tài sản chung mỗi bên vợ, chồng được hưởng một nửa số tài sản chung.
 • Xét  công sức tạo lập khối tài sản chung để xác định tỷ lệ phân chia của từng bên.

Chi phí ly hôn tại Mỹ.

Chi phí trung bình cho một vụ ly hôn ở Mỹ là khoảng 7.000 USD. Đối với những vụ ly hôn có tranh chấp phức tạp về các vấn đề như phân chia tài sản, giành quyền nuôi con có thể trở nên tốn kém hơn, thường lên tới hơn 100.000 đô la. Các bên ly hôn còn phải đóng thuế tài sản theo pháp luật của từng bang.

Các vụ ly hôn thuận tình và không có tranh chấp ít tốn kém hơn nhiều, khoảng 200 đô la đối với trường hợp tự thực hiện các thủ tục và 2.000 đô la trở lên nếu thuê luật sư. Ngoài ra, các thủ tục và lệ phí còn khác nhau đáng kể giữa các tiểu bang.

Thủ tục ly hôn tại Mỹ
Luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài – Luật Hùng Bách: 0968.512.858

Một số hạn chế khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Mỹ. 

Chi phí giải quyết ly hôn tại Mỹ cao.

Phí thuê luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình tại Mỹ giao động từ 10.000$ trở lên tùy vào tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc. Ngoài ra, trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản, ngoài phí dịch vụ luật sư, các bên ly hôn còn phải đóng thuế tài sản theo pháp luật của từng bang.

Thời gian giải quyết ly hôn tại Mỹ kéo dài.

Thông thường, trong trường hợp đơn giản, hai vợ chồng cùng ở Mỹ cần ít nhất 06 tháng để ly hôn. Đối với các vụ việc ly hôn đơn phương hoặc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Mỹ, thời gian giải quyết có thể lên đến 01 năm hoặc hơn.

Thủ tục ly hôn tại Mỹ phức tạp.

Tại Mỹ, mỗi bang có thể áp dụng những nguyên tắc, quy định pháp luật khác nhau. Do vậy, thủ tục ly hôn tại Mỹ là không thống nhất và tương đối phức tạp.

Trường hợp kết hôn ở Việt Nam và ly hôn tại Mỹ, bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định. Ngoài ra, vợ chồng sau khi ly hôn tại Mỹ cần phải thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận bản án, quyết định của nước ngoài tại Việt Nam.

Do vậy, khi tiến hành ly hôn khi vợ, chồng đang ở nước ngoài bạn cần cân nhắc nên lựa chọn giải quyết ly hôn tại Mỹ hay tại Việt Nam để thuận tiện nhất cho mình.

Có thể ly hôn khi cả hai đang ở Mỹ được không?

Câu hỏi:

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi và chồng đã kết hôn tại Việt Nam năm 2015 và có hộ khẩu tại Nam Định. Tuy nhiên đã chuyển sang định Mỹ sống từ năm 2018. Hiện nay do tình cảm vợ chồng không còn, chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn cho người Việt tại Mỹ có được không? Nếu được thì cần làm những thủ tục như thế nào ạ? Nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi?

Tư vấn thủ tục ly hôn khi cả hai đang ở Mỹ.

Chào bạn! Nếu muốn giải quyết thủ tục ly hôn tại Việt Nam có khai khả năng như sau:

 • Trường hợp vợ chồng sinh sống, làm việc Mỹ và vẫn có hộ khẩu tại Việt Nam: Các bên có thể giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt cả hai. Bạn có thể ủy quyền cho Luật sư thay mặt giải quyết thủ tục tại Việt Nam. Mọi nhu cầu hỗ trợ được Luật sư tiếp nhận theo số: Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858.
 • Trường hợp vợ chồng định cư tại Mỹ và không còn hộ khẩu tại Việt Nam: Ít nhất một trong hai bên phải về nước để thực hiện thủ tục.

Hồ sơ ly hôn thuận tình cả hai đang ở Mỹ.

Trương hợp này các bên cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

 • Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;
 • Bản sao căn cước công dân/ chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu của vợ, chồng. Đối với người ở nước ngoài/ người nước ngoài cần cung cấp hộ chiếu;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có con chung);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản;
 • Các tài liệu khác theo quy định.

Trong trường hợp chồng bạn không thể về Việt Nam, cần phải chuẩn bị thêm giấy tờ có dấu chứng thực của Đại sứ quán:

 • Bản tự khai;
 • Giấy ủy quyền;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt.

Những tài liệu này cần phải được chứng thực chữ ký tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Sau đó, bạn tiến hành nộp đơn lên Tòa án nhân dân.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn với người nước ngoài vắng mặt.

Mẫu đơn ly hôn cho người Việt đang sống, làm việc tại Mỹ.

Ly hôn gồm hai dạng là ly hôn đơn phương và ly hôn đồng thuận (thuận tình). Theo đó, đơn ly hôn cũng gồm hai dạng là đơn ly hôn đơn phương và đơn ly hôn thuận tình. Tại Việt Nam, các Tòa án thường ban hành mẫu đơn ly hôn riêng dựa trên mẫu đơn do Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành để thuận tiện cho người yêu cầu ly hôn viết đơn. Trong trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn và các vấn đề liên quan vợ chồng bạn có thể sử dụng mẫu đơn ly hôn thuận tình sau:

thủ tục ly hôn tại Mỹ
Mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài chuẩn quy định pháp luật

Để được cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình cho người Việt tại Mỹ, vui lòng liên hệ Luật sư ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858.

Chi phí ly hôn với vợ chồng đang ở Mỹ tốn bao nhiêu tiền?

Bên cạnh thủ tục ly hôn ở Mỹ, một trong những vấn đề được quan tâm khi ly hôn với vợ, chồng ở Mỹ là chi phí ly hôn. Vậy ly hôn với người đang ở Mỹ tốn tiền không? Án phí, chi phí ly hôn với vợ, chồng ở Mỹ là bao nhiêu?

Thực tế, tùy vào từng vụ việc mà người yêu cầu ly hôn có thể phải trả các khoản phí khác nhau. Luật Hùng Bách liệt kê một số chi phí khi thực hiện ly hôn với vợ, chồng ở Mỹ như sau:

 • Phí công chứng, dịch thuật giấy tờ, hồ sơ ly hôn: Tùy thuộc từng văn phòng công chứng;
 • Phí thu thập hồ sơ, tài liệu còn thiếu trong hồ sơ ly hôn;
 • Chi phí đi lại, lưu trú (trong trường hợp tự thực hiện thủ tục ly hôn);
 • Án phí, lệ phí ly hôn: 300.000 đồng đối với yêu cầu ly hôn. Trường hợp ly hôn phân chia tài sản có yếu tố nước ngoài, yêu cầu cấp dưỡng thì phải chịu án phí theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14.
 • Chi phí thẩm định, định giá tài sản: Trong trường hợp có yêu cầu chi tài sản khi ly hôn;
 • Chi phí để Tòa án cấp, tống đạt văn bản khi ly hôn với một bên ở nước ngoài;
 • Phí thuê Luật sư tư vấn, hỗ trợ hoặc nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn với người ở Mỹ.

Cách giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt ở Mỹ.

Thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài áp dụng theo Mục 2 Nghị quyết 01/2003 NĐ-HĐTP. Trình tự nộp hồ sơ cho Tòa án Việt Nam sẽ áp dụng theo các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn cho người Việt ở Mỹ.

Trường hợp 2 vợ chồng thuận tình ly hôn thì cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ tuỳ thân: CMND hoặc Hộ chiếu của 02 vợ chồng bản chứng thực;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc/trích lục;
 • Giấy khai sinh của con chung bản sao;
 • Xác nhận cư trú của vợ và chồng tại Việt Nam;
 • Bản trình bày ý kiến;
 • Đơn xin ly hôn;
 • Giấy uỷ quyền được công chứng, chứng thực;
 • Đơn xin xét xử vắng mặt.

Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án.

 • Đương sự cần nộp bộ hồ sơ ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có hộ khẩu. Khi đã có đủ căn cứ, Tòa án sẽ tiến hành thụ lý giải quyết theo quy định;
 • Trường hợp có đương sự ở Mỹ Tòa án sẽ tiến hành tống đạt văn bản tố tụng ra nước ngoài. Tòa án sẽ tiến hành phiên họp giao nộp và tiếp nhận chứng cứ. Cuối cùng, tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo thủ tục chung;

Liên hệ Luật sư chuyên về ly hôn có yếu tố nước ngoài theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được tư vấn giải quyết ly hôn khi vợ, chồng  ở Mỹ, ly hôn với người Mỹ.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn cho người Việt ở Mỹ.

Theo quy định tại Điều 37, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú (đối với ly hôn đơn phương), Tòa án nơi một trong hai bên vợ chồng cư trú (đối với ly hôn thuận tình). Thông thường sẽ xảy ra một số trường hợp như sau:

 • Đơn phương ly hôn khi đang ở Mỹ, nhưng không có giấy tờ của vợ/chồng ở Việt Nam;
 • Đơn phương ly hôn khi vợ/chồng ở Mỹ, nhưng không biết địa chỉ của họ;
 • Ly hôn vắng mặt khi đang ở Mỹ, nhưng vợ/chồng đang ở trong tù;
 • Đăng ký kết hôn tại Mỹ, nhưng chưa thực hiện thủ tục ghi chú tại Việt Nam;

Khi thực hiện thủ tục và gặp phải các khó khăn như trên các bạn có thể liên hệ trực tiếp số điện thoại Luật sư để được tư vấn, giải quyết: 0968.512.858.

Thời gian giải quyết ly hôn với vợ, chồng ở Mỹ.

Khác với thủ tục ly hôn trong nước, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Mỹ tốn khá nhiều thời gian. Vậy thời gian giải quyết thủ tục ly hôn với người Mỹ là bao lâu? Điều này phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể sau:

 • Thủ tục ly hôn thuận tình với vợ, chồng ở Mỹ (thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài): Từ 06 đến 09 tháng;
 • Thủ tục ly hôn đơn phương biết rõ địa chỉ của vợ, chồng ở Mỹ: 06 đến 13 tháng.
 • Đối với trường hợp một bên không rõ địa chỉ/mất tích,…. thì thời gian có thể kéo dài hơn.

Lưu ý:

Thời gian ly hôn với người nước ngoài hoặc ly hôn vợ chồng đang ở nước ngoài nêu trên được tính từ khi Tòa án thụ lý hồ sơ. Ngoài ra, bạn còn có thể tốn thời gian chuẩn bị đơn ly hôn, tài liệu ly hôn,… Trong nhiều trường hợp, việc thu thập hồ sơ ly hôn với người Mỹ rất mất thời gian, đặc biệt đối với trường hợp bên còn lại cố tình cất giấu hồ sơ, thông tin, địa chỉ.

Dịch vụ ly hôn nhanh, trọn gói: Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858

Dịch vụ Luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Là một trong các đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ ly hôn tại Việt Nam, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc liên quan nhằm thực hiện thủ tục ly hôn với vợ, chồng ở Mỹ như sau:

Dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt tại Mỹ.

Để hỗ trợ người Việt tại Mỹ thực hiện thủ tục ly hôn, đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ giải quyết thủ tục ly hôn cho người Việt Nam tại Mỹ với các nội dung sau:

 • Tư vấn quy định, pháp luật về hôn nhân, ly hôn cho người Việt tại Mỹ;
 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn: Miễn phí qua Số điện thoại/zalo: 0968.512.858
 • Cung cấp, hướng dẫn soạn đơn khởi kiện, đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền;
 • Hỗ trợ thu thập hồ sơ, tài liệu ly hôn;
 • Hợp pháp hóa giấy chứng nhận kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, trọn gói;
 • Tham gia giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, chia tài sản,…
 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận bản án, quyết định ly hôn của nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn tại Mỹ“. Trường hợp bạn có câu hỏi hoặc cần trợ giúp các vấn đề pháp lý khác. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)

2 thoughts on “THỦ TỤC LY HÔN TẠI MỸ

 1. Thảo Mai says:

  Chào luật sư, bạn e hiện đang đi xuất khẩu lao động bên Mỹ hiện nay đang cư trú bất hợp pháp. Nay bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn với chồng tại Việt Nam. Hiện tại các giấy tờ bên chồng giữ hết, bạn ấy chỉ có hộ chiếu thôi , vậy có thể làm thủ tục ly hôn không ạ, bạn e không thể về nước thì có thể vắng mặt không ạ. Mong luật sư giải đáp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *