Thủ tục yêu cầu tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng


Kết hôn là thủ tục bắt buộc để nam nữ được công nhận là vợ chồng hợp pháp. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều cặp nam nữ tổ chức đám cưới theo phong tục tập quán hoặc về sống chung với nhau và coi nhau như vợ chồng mà không thực hiện thủ tục kết hôn. Khi xảy ra tranh chấp thường không biết Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng được thực hiện như thế nào? Liên hệ Luật sư 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn cụ thể.

Thẩm quyền giải quyết thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Xét về bản chất, yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng là vụ án dân sự. Do chưa đăng ký kết hôn và chưa phát sinh quan hệ hôn nhân nên không thể giải quyết theo thủ tục ly hôn thông thường. Theo đó, căn cứ theo quy định về thẩm quyền của tòa án theo cấp và thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền không công nhận quan hệ vợ chồng đối với trường hợp vụ án dân sự thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi nơi bị đơn cư trú, làm việc.
Xem thêm: Ly hôn không có đăng ký kết hôn

Mẫu đơn yêu cầu không công nhận vợ chồng.

Chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi có thắc mắc mong được Luật sư tư vấn. Tôi và một người đàn ông có chung sống với nhau được hơn 3 năm. Sau một khoảng thời gian sống cùng nhau chúng tôi đã kết hôn. Tôi và anh ta đã có với nhau 1 mặt con. Cuộc sống của chúng tôi đang hết sức hạnh phúc. Duy chỉ có một điều lạ là chồng tôi chưa bao đưa vợ con về quê gặp họ hàng. Anh ta bảo quê ở xa, họ hàng cũng không có ai thân thiết nên không muốn về.

Cách đây vài ngày có một người phụ nữ đến gặp tôi. Cô ấy nói là vợ hợp pháp của chồng tôi ở quê. Cô ấy còn cho tôi xem Đăng ký kết hôn từ năm 2008. Sau một hồi đắn đo tôi cũng đã về nhà tra hỏi chồng tôi. Chồng tôi sau đó cũng đã thừa nhận chuyện này. Anh ta nói là lần kết hôn với tôi đã nhờ người quen xin hộ xác nhận độc thân để kết hôn với tôi. Chồng tôi đã quỳ xuống xin tha thứ, nói rằng không còn tình cảm và muốn ly hôn với vợ cũ.

Tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều, nhưng không thể chấp nhận tha thứ cho anh ta. Tôi có tìm hiểu trên mạng thì được biết trường hợp của tôi có thể làm đơn yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên tôi không am hiểu pháp luật nên không biết phải làm đơn như thế nào. Mong Luật sư tư vấn giải đáp. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn mẫu đơn không công nhận vợ chồng.

Xem thêm: Mẫu đơn ly dị mới nhất

Hiện nay, các văn bản pháp luật hiện hành vẫn chưa đưa ra mẫu đơn yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu bạn cần mẫu đơn để yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng thì có thể tham khảo mẫu dưới đây của chúng tôi để có thể thực hiện Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng.

Đơn yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng
Đơn yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng

Để hoàn thiện mẫu đơn trên, bạn cần điền đầy đủ thông tin về nhân thân, thông tin liên lạc của cả hai bên nam nữ và hoàn thành các mục sau:

 • Mục “Về quan hệ hôn nhân”: Vợ chồng chung sống với nhau từ ngày, tháng, năm nào? Có đăng ký kết hôn hay không? Quá trình chung sống với vợ chồng có hạn phúc hay không? Đến thời điểm nào thì phát sinh mâu thuẫn? Nguyên nhân của mâu thuẫn? Có thời điểm nào sống ly thân hay không? Đến nay xác định có còn tình cảm hay không?
 • Mục “Về con chung”: Vợ chồng có con chung hay không? Nếu có thì có mấy con chung? Họ tên, ngày tháng năm sinh của con/các con? Hiện nay con đang ở với ai? Yêu cầu giải quyết như thế nào?
 • Mục “Về tài sản chung”: Vợ chồng có tài sản chung hay không? tự giải quyết hay đề nghị Tòa án giải quyết? Nếu đề nghị Tòa án giải quyết thì trình bày rõ nguồn gốc, hiện trạng, giá trị tài sản và yêu cầu giải quyết về tài sản như thế nào? Ngoài quyền lợi về tài sản, có nghĩa vụ đối với các khoản nợ nào hay không?

Hồ sơ yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng.

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi có vấn đề xin được Luật sư giải đáp. Tôi có đứa em gái trót dại, vì yêu đương mù quáng mà không phân biệt được phải trái. Đứa em gái tôi có chung sống như vợ chồng với một người đàn ông mà không đăng ký kết hôn. Trong quá trình chung sống em tôi có được bố mẹ mua cho căn chung cư. Nay tình cảm trục trặc, em tôi và người đàn ông kia quyết định chia tay.

Tuy nhiên người đàn ông kia lại yêu cầu được chia một nửa giá trị căn chung cư. Nguyên nhân là vì căn chung cư đó mua bằng hình thức trả góp. Cả em tôi và anh ta đều góp tiền cùng nhau trả. Do đó anh ta cũng có một phần quyền đối với căn chung cư này. Vì vậy, anh ta yêu cầu được chia tài sản như chia tài sản chung vợ chồng.

Giờ gia đình tôi muốn khởi kiện ra Tòa giải quyết dứt điểm cho rõ ràng. Tôi đã gọi điện cho một vài văn phòng để được tư vấn nhưng Luật sư có nói vì em gái tôi không đăng ký kết hôn. Trường hợp này phải làm thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên tôi không rõ hồ sơ cần chuẩn bị gồm những gì? Mong Luật sư tư vấn giải đáp.

Luật sư tư vấn hồ sơ.

Ngoài đơn yêu cầu không công nhận vợ chồng như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, hồ sơ để thực hiện Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng còn cần phải có thêm các loại giấy tờ sau đây:

 • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao);
 • Giấy khai sinh các con (bản sao);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh về tài sản và các khoản nợ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, giấy vay nợ….nếu có.

Đây là những giấy tờ cơ bản trong hồ sơ yêu cầu không công nhận vợ chồng. So với hồ sơ khởi kiện ly hôn thì hồ sơ yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng không có giấy đăng ký kết hôn vì đặc thù của mối quan hệ này là chưa có sự kiện đăng ký kết hôn và chưa phát sinh quan hệ vợ chồng.

Xem thêm: Ly hôn không có đăng ký kết hôn

Trình tự, thủ tục yêu cầu không công nhận vợ chồng.

Chào Luật sư! Vợ chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2015. Tuy nhiên chúng tôi không đăng ký kết hôn. Chúng tôi chỉ tổ chức đám cưới rồi chuyển về sống chung. Tôi và bạn gái đã có 01 con chung. Năm 2019 chúng tôi phát sinh mâu thuẫn dẫn đến việc muốn thực hiện thủ tục ly hôn. Tuy nhiên khi qua Tòa án thì cán bộ tòa có bảo chúng tôi không thể ly hôn được.

Nguyên nhân là vì chúng tôi không có đăng ký kết hôn. Nếu chúng tôi muốn giải quyết thì chỉ có đề nghị tòa án không công nhận vợ chồng. Vậy Luật sư cho hỏi trình tự, thủ tục yêu cầu không công nhận vợ chồng tại Tòa án cụ thể như thế nào? Thời gian thực hiện mất bao lâu để tôi có sự chuẩn bị trước. Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn thủ tục không công nhận vợ chồng.

Trả lời: Chào bạn! Đối với câu hỏi về trình tự, thủ tục yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng của bạn Luật sư ly hôn xin được giải đáp như sau:

Sau khi đã chuẩn bị đủ những giấy tờ như chúng tôi đã trình bày ở trên, bạn có thể thực hiện Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng theo các bước như sau:

 • Nguyên đơn nộp hồ sơ đến tòa án có thẩm quyền. Việc nộp hồ sơ có thể thông qua hai con đường là nộp trực tiếp tại tòa án hoặc gửi thông qua đường bưu điện.
 • Trong trường hợp Tòa án yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thì nguyên đơn tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án. Trường hợp Tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí thì nguyên đơn nộp tạm ứng án phí tại cục thi hành án.
 • Sau khi thụ lí hồ sơ, Tòa án sẽ cho các đương sự hòa giải về việc giải quyết vụ án. Khi có thông báo triệu tập, các đương sự có mặt để hòa giải theo thủ tục của Tòa án.

Sau khi thụ lí hồ sơ và tiến hành phiên hòa giải, Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật.

Khoản 2 điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Thời gian giải quyết yêu cầu không công nhận vợ chồng.

Theo quy định tại khoản 2 điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014, “Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng…”. Theo đó, căn cứ theo các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời gian giải quyết Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng như sau:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử đối với yêu cầu không công nhận vợ chồng là từ 4 đến 6 tháng. Trong thời hạn này, thẩm phán tổ chức phiên họp hòa giải và ra một trong các quyết định sau:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

– Trong trường hợp đưa vụ án ra xét xử thì trong vòng 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Thẩm phán ra tuyên bố không công nhận vợ chồng đối với các đương sự cùng với các quyết định về quyền nuôi con, tranh chấp tài sản, nợ chung… nếu có.

Xem thêm: Thiếu hồ sơ giấy tờ có ly hôn được không

Án phí, chi phí yêu cầu không công nhận vợ chồng.

Theo quy định tại nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án thì án phí sơ thẩm đối với vụ án tranh chấp hôn nhân gia đình bao gồm hai loại là án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân gia đình không có giá ngạch và án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân gia đình có giá ngạch. Theo đó, án phí Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng được xác định như sau:

Án phí dân sự sơ thẩm đối với thủ tục yêu cầu không công nhận vợ chồng không có giá ngạch: Là án phí trong vụ án mà yêu cầu của nguyên đơn không phải là một số tiền cụ thể hoặc không thể trị giá được bằng tiền. Đối với yêu cầu không công nhận vợ chồng không có giá ngạch thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.

Án phí dân sự sơ thẩm đối với tranh chấp hôn nhân gia đình có giá ngạch: Là án phí trong vụ án mà có yêu cầu tranh chấp tài sản của nguyên đơn và tài sản yêu cầu tranh chấp là một khoản tiền cụ thể hoặc tài sản có thể xác định được giá trị bằng một số tiền cụ thể.

Đối với yêu cầu không công nhận vợ chồng có tranh chấp về tài sản thì án phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

 • Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.
 • Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.
 • Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.
 • Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.
 • Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Dịch vụ Luật sư ly hôn.

Hiểu được vấn đề trở ngại trong việc tiếp cận với các quy định của pháp luật và khó khăn khi thực hiện các thủ tục pháp lý là tình trạng chung của nhiều người, chúng tôi – Công ty Luật Hùng Bách chuyên cung cấp dịch vụ Luật sư tư vấn ly hôn nhanh chóng và trọn gói nhằm đem lại lợi ích tối đa cho khách hàng. Chúng tôi có thể tháo gỡ những trường hợp khó khăn trên thực tế, ví dụ như:

 • Thiếu hồ sơ giấy tờ do bị mất hoặc do một bên cố tình không cung cấp, giấy tờ trong hồ sơ bị sai lệch thông tin.
 • Không biết cách soạn thảo, viết đơn ly hôn hoặc không có mẫu đơn chuẩn theo quy định của Tòa án.
 • Vợ, chồng ở xa không có thời gian hoặc không tiện đi lại để giải quyết thủ tục.
 • Ly hôn với người bị tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự, người bị mất tích, ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ pháp lý, chúng tôi cũng cung cấp những kiến thức  thông qua việc tư vấn qua tổng đài để khách hàng có thể tự mình thực hiện thủ tục với cơ quan có thẩm quyền.

Liên hệ Luật sư tư vấn.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng ở TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi đối với vấn đề “Thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng”. Luật Hùng Bách rất mong những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn.

Trân trọng./.

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *