Làm thế nào để Tòa xét xử ly hôn vắng mặt?


Hiện nay, khi thực hiện thủ tục ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền, vì một vài lý do mà các bên không thể trực tiếp tham gia phiên Toà xét xử. Vậy có thể xét xử vắng mặt đương sự được không? thực hiện như thế nào? Luật Hùng Bách sẽ làm rõ các vấn đề này qua bài viết: “Làm thế nào để Tòa xét xử ly hôn vắng mặt?” Liên hệ Luật Hùng Bách theo số điện thoại 0983.499.828 để được tư vấn, hỗ trợ cụ thể. 

Ly hôn là gì ?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.
 •  Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định.
 •  Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn.

Nộp đơn xin ly hôn vắng mặt ở đâu?

Nộp đơn xin ly hôn vắng mặt ở đâu là câu hỏi thường gặp? Để hồ sơ được thụ lý, trước hết người yêu cầu cần nộp đơn tại đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây: 1. a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Thông thường, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, Tòa án có thẩm quyền giải quyết có thể là một Tòa án khác nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc lựa chọn Tòa án giải quyết.

Do đó, khách hàng gửi đơn xin giải quyết ly hôn vắng mặt cho Tòa án đang giải quyết vụ án. Khách hàng có thể nộp đơn đề nghị xét xử vắng mặt trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Lưu ý, nếu khách hàng lựa chọn phương thức gửi đơn qua đường bưu điện thì cần cất giữ biên bản giao nộp, biên lai chuyển phát.

Tòa án có xử ly hôn vắng mặt không?

Trên thực tế, vì nhiều lý do khác nhau mà vợ/chồng hoặc cả hai vợ chồng không thể tham dự phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn. Vì nhiều lý do có thể là sức khỏe không tốt, bận công việc, đang ở nước ngoài hoặc không muốn gặp nhau,… Tuy nhiên, đương sự vẫn muốn Tòa án vẫn tiếp tục giải quyết vụ án ly hôn ngay cả khi họ vắng mặt tại phiên tòa xét xử.

Vậy, Toà án có xử ly hôn vắng mặt không?

Bản chất của xin ly hôn vắng mặt là đề nghị xét xử vắng mặt theo Bộ luật Tố tụng Dân sự. Điều 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định xét xử trong trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên tòa, Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

Trường hợp này, nếu đương sự có đơn đề nghị xét xử vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên tòa. Tòa án sẽ căn cứ vào ý kiến của người vắng mặt được trình bày trong đơn để xem xét giải quyết. Vợ/chồng vắng mặt không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn. Do đó, việc làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt là phương án nhanh chóng nhất và khả thi nhất.

Tòa án ly hôn vắng mặt – Liên hệ Luật sư tư vấn 0983.499.828 (Zalo).

Tòa xử ly hôn vắng mặt trong những trường hợp nào?

Khi Toà án quyết định mở phiên họp hoặc phiên xét xử vụ việc dân sự sẽ tiến hành gửi Giấy triệu tập tới đương sự. Theo quy định tại Bộ Luật Dân sự năm 2015 các đương sự phải có mặt theo đúng thời gian, địa điểm trên Giấy triệu tập hoặc thông báo xét xử vụ việc. Trường hợp có đơn xin xét xử mặt mặt thì tuỳ từng trường hợp, Toà án có thể hoãn phiên toà hoặc xét xử ly hôn vắng mặt.

 • Trường hợp vợ, chồng ly hôn thuận tình vắng mặt vợ/chồng.
Căn cứ theo quy định tại Điều 367 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: trường hợp ly hôn thuận tình thì các bên phải có mặt tại phiên họp giải quyết việc dân sự để được giải quyết. Trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng thì Toà án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án. Tuy nhiên trường hợp một trong hai bên có đơn xin vắng mặt tại các buổi làm việc thì toà án sẽ tiếp tục giải quyết vụ án theo quy định.
 • Trường hợp ly hôn đơn phương:

Căn cứ quy định tại Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây: trường hợp Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt.

Làm thế nào để Tòa xét xử ly hôn vắng mặt?

Có thể hiểu ly hôn vắng mặt là trường hợp ly hôn đơn phương nhưng vắng mặt nguyên đơn, ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn, hoặc ly hôn đơn phương vắng mặt cả hai vợ chồng. Việc ly hôn đơn phương vắng mặt thường xảy ra khi:

Do đó để Toà án xét xử ly hôn vắng mặt bạn cần làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt trong đó nêu rõ lý do bản thân vắng mặt không thể tham gia phiên Toà theo thông báo từ phía Toà án. Dựa trên Đơn đề nghị, Toà án sẽ xem xét để xét xử ly hôn vắng mặt đương sự.

Trường hợp bạn vẫn có thắc mắc về việc: Làm thế nào để Toà án xét xử ly hôn vắng mặt hoặc hồ sơ ly hôn vắng mặt thì hãy liên hệ Luật Hùng Bách chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thực hiện thủ tục ly hôn xét xử vắng mặt một cách tốt nhất.

Luật sư giải quyết ly hôn vắng mặt.

Khi thuê luật sư để tư vấn giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt tại Luật Hùng Bách. Chúng tôi sẽ cung cấp tới khách hàng các gói dịch vụ như:

 • Tư vấn cách viết đơn ly hôn vắng mặt.
 • Tư vấn thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt.
 • Tư vấn quy trình và trình tự thực hiện ly hôn vắng mặt.
 • Tư vấn cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn vắng mặt.
 • Soạn thảo đơn từ và chuẩn bị hồ sơ ly hôn vắng mặt hợp lệ đúng chuẩn quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ khách hàng các công việc liên quan đến thủ tục ly hôn vắng mặt.
 • Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thực hiện các yêu cầu khác của khách hàng.
Làm thế nào để Tòa xét xử ly hôn vắng mặt?
Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn vắng mặt: 0983.499.828 (Zalo).

Xét xử ly hôn vắng mặt cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi ly hôn vắng mặt thì đương sự cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ đầy đủ như khi có mặt cả hai. Khi muốn ly hôn và được chấp nhận để xét xử vắng mặt bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ thực hiện thủ tục ly hôn:
 1. Đơn xin ly hôn đơn phương.Tùy thuộc vào quan điểm của từng Tòa án mà mỗi đơn vị sẽ ban hành những mẫu đơn xin ly hôn đơn phương riêng. Tuy nhiên, về nội dung vẫn phải tuân theo và đáp ứng đầy đủ yêu cầu của mẫu số 23-DS Ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/01/2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 2. Bản sao chứng thực CCCD, hộ chiếu.
 3. Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con chung.
 4. Giấy xác nhận thông tin cư trú của 2 vợ chồng.
 5. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
 6. Bản sao tài sản chung yêu cầu phân chia khi ly hôn (nếu có).
 • Giấy tờ xin xét xử ly hôn vắng mặt:

 Tòa án giải quyết ly hôn bắng mặt – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ 0983.499.828 (Zalo).

Mẫu đơn xin Tòa án xử ly hôn vắng mặt.

Hiện nay, chưa có quy định về mẫu đơn xin Toà án xử ly hôn vắng mặt. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo mẫu Đề nghị xét xử vắng mặt của Luật Hùng Bách dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………. (1) ………., ngày ….. tháng ….. năm …..

ĐƠN ĐỀ NGHỊ XÉT XỬ VẮNG MẶT

                        Kính gửi : Tòa án nhân dân ………. (2) ……….

Tôi là: ………………..                 Sinh ngày: ………………..

CCCD số : ……………….. do  ……………….. cấp ngày ………………..

Địa chỉ: ………. (3) ……….

Số điện thoại: ………………..

Là……….(4)……….trong vụ án ly hôn đang được Tòa án nhân dân……….(5)……….thụ lý, giải quyết (theo Thông báo thụ lý vụ án số……….(6)……….ngày………………..).

Tôi xin trình bày với Quý Toà một việc như sau:

Tôi đã nhận được Giấy triệu tập tham dự phiên tòa xét xử vụ án ly hôn giữa tôi và……….(7)……….vào ngày ……………….. Hiện nay, do ………. (8) ………. nên tôi không thể trực tiếp tham dự phiên tòa được.

Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị được vắng mặt trong tất cả các phiên tòa. Đề nghị Quý Tòa xem xét và giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Tôi xin trình bày quan điểm của tôi về việc ………. (9) ………. như sau:

……………………………………………………………..(10)……………………………………………………………..

……………………………………………………………..(11)……………………………………………………………..

……………………………………………………………..(12)……………………………………………………………..

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của Quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                                            Người làm đơn

                                                                                                            ………. (11) ……….

Để được cung cấp mẫu đơn xin vắng mặt khi ly hôn –  Vui lòng liên hệ 0983.499.828 (Zalo)

Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn vắng mặt.

Hiện nay, trên internet có rất nhiều mẫu đơn xin ly hôn vắng mặt. Tuy nhiên, không hướng dẫn khách hàng viết đơn theo đúng quy định của pháp luật. Luật Hùng Bách hướng dẫn khách hàng chi tiết nội dung cần trình bày trong đơn xin ly hôn vắng mặt.

Hướng dẫn điền từ điểm (1) đến điểm (8).

(1) Ghi địa điểm, thời gian làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Ví dụ: Hà Nội, ngày ………. tháng ………. năm ……….

(2) Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án. Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì ghi rõ là Toà án nhân dân quận/huyện nào thuộc tỉnh/thành phố nào.

Ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B, Tòa án nhân dân quận C thuộc thành phố D. Nếu là Toà cấp tỉnh thì ghi rõ Toà tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nào. Ví dụ: Tòa án nhân dân tỉnh B, Toà án nhân dân thành phố D.

(3) Ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Ví dụ: Số A đường B, xóm C, thôn D, xã E, huyện F, tỉnh G.

(4) Ghi “Nguyên đơn” trong trường hợp người làm đơn là người khởi kiện. Ghi “Bị đơn” trong trường hợp người làm đơn là người bị kiện.

(5) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (2).

(6) Ghi số hiệu của Thông báo về việc thụ lý vụ án.

(7) Ghi đầy đủ họ và tên người chồng, hoặc người vợ của người làm đơn.

(8) Ghi rõ lý do vắng mặt. Ví dụ: sức khỏe không tốt; công việc bận rộn;…

Hướng dẫn điền từ điểm (9) đến điểm (13).

(9) Ghi “phân chia tài sản chung và quyền nuôi con”. Hoặc “phân chia tài sản chung”, hoặc “quyền nuôi con”. Nội dung tùy thuộc vào yêu cầu mà đương sự đề nghị Tòa án giải quyết.

(10) Ghi thông tin về tài sản chung vợ chồng:

 • Trường hợp không có tài sản chung: Ghi “Không có tài sản chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”;
 • Nếu có tài sản chung và đã thỏa thuận được phân chia toàn bộ tài sản chung: Ghi rõ sự thỏa thuận, hoặc ghi “Vợ chồng tự thỏa thuận với nhau nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”;
 • Nếu không thống nhất phân chia tài sản chung: Thống kê chi tiết số tài sản chung của vợ chồng, bên cạnh đó ghi rõ yêu cầu, nguyện vọng trong việc phân chia tài sản chung đó.

(11) Ghi thông tin về con chung:

 • Trường hợp không có con chung: Ghi “Không có con chung nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”;
 • Nếu có con chung và đã thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng: ghi rõ sự thỏa thuận, hoặc ghi ” Vợ chồng tự thỏa thuận với nhau nên không yêu cầu Tòa án giải quyết”;
 • Nếu không thỏa thuận người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con: Ghi rõ thông tin của con chung, ghi yêu cầu, nguyện vọng của mình đối với quyền nuôi con chung, yêu cầu cấp dưỡng cho con.

(12) Ghi thông tin về những vấn đề khác: Thông tin nợ chung và các nghĩa vụ tài chính khác trong thời kỳ hôn nhân.

(13) Ký và ghi đầy đủ họ tên của người làm đơn.

Ly hôn vắng mặt giải quyết bao lâu?

Ly hôn vắng mặt giải quyết bao lâu? là câu hỏi Luật sư thường nhận được. Trong quá trình thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn bên khởi kiện vụ án ly hôn sẽ được nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người yêu cầu ly hôn nộp tiền và gửi lại biên lai cho Tòa án. Tòa án sẽ giải quyết vụ án bằng cách ban hành một trong các quyết định như sau: Công nhận thỏa thuận của các đương sự, đình chỉ giải quyết vụ án, tạm đình chỉ giải quyết, đưa vụ án ra xét xử.

 • Thông thường thời gian giải quyết ly hôn vắng mặt thường kéo dài và trong quá trình giải quyết sẽ gặp nhiều khó khăn trong cả một quá trình giải quyết vụ án. Đối với những vụ ly hôn đơn phương, những vụ việc giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt thì thời gian giải quyết hồ sơ sẽ kéo dài hơn so với thủ tục ly hôn thuận tình.
 • Đối với việc giải quyết ly hôn vắng mặt trải qua rất nhiều giai đoạn và Tòa án có thể gia hạn thời gian giải quyết hồ sơ khi hồ sơ gặp những khó khăn, vướng mắc. Do đó các vụ ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 4-6 tháng, cũng có thể là một năm hoặc hơn thời gian đó là điều hoàn toàn bình thường.
 • Đối với các trường hợp đương sự vắng mặt thì Tòa án cần thực hiện đúng quy trình tống đặt và niêm yết các thông báo và đủ thời gian niêm yết tại địa phương nên thời gian sẽ kéo dài hơn các vụ việc thông thường.

Xử lý ly hôn vắng mặt – Liên hệ Luật sư tư vấn, hỗ trợ giải quyết 0983.499.828 (Zalo)

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn vắng mặt.

Thủ tục ly hôn vắng mặt khá phức tạp, thời gian ly hôn tương đối dài, đặc biệt đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp, ly hôn khi một bên cố tình cất giấu giấy tờ, ly hôn với người mất tích, người đang chấp hành án phạt tù.

Nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn khi ly hôn, đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian, hạn chế việc phải có mặt tại Tòa, Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ luật sư ly hôn vắng mặt nhanh, hỗ trợ bạn các công việc sau:

 • Giúp bạn soạn đơn, hồ sơ ly hôn vắng mặt chuẩn theo mẫu của Tòa và quy định;
 • Thay mặt bạn thu thập các giấy tờ, tài liệu còn thiếu để hoàn thiện hồ sơ ly hôn;
 • Cử luật sư, chuyên viên pháp lý nhận ủy quyền thay mặt bạn làm việc tại Tòa.
 • Cử luật sư tham gia giải quyết ly hôn; giành quyền nuôi con; phân chia tài sản khi ly hôn; bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của bạn;
 • Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương nhanh.

Trên đây là nội dung tư vấn của  Luật Hùng Bách về “Làm thế nào để Tòa xét xử ly hôn vắng mặt?“. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp lý về hôn nhân gia đình. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *