THỦ TỤC LY HÔN TẠI ĐỨC


Thời gian gần đây Luật Hùng Bách nhận được rất nhiều câu hỏi như giải quyết thủ tục ly hôn tại Đức ở đâu? Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng đang ở Đức như thế nào? Ly hôn khi vợ, chồng đang ở Đức mất bao lâu?… Nếu đang có cùng những vướng mắc như trên các bạn vui lòng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được tư vấn Miễn phí.

Quy định về thủ tục ly hôn tại Đức. 

Điều 1565 Bộ luật Dân sự Đức quy định điều kiện cơ bản để ly hôn. Theo đó, hôn nhân được xem như đổ vỡ khi cả hai không thể tiếp tục chung sống và không mong muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân. Điều kiện ly hôn tại Đức bao gồm:

 • Hai bên phải làm rõ cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục chứng minh bằng 01 năm ly thân. Sau đó, vợ chồng có thể đệ đơn ly hôn.
 • Trong một số trường hợp, vợ chồng có thể ly hôn trước khi hết thời hạn ly thân. Nếu ly thân từ ba năm sẽ tự động được giải quyết đơn ly hôn.

Điều kiện thuận tình ly hôn tại Đức.

Điều kiện cơ bản là cả hai tự nguyện đồng ý ly hôn và phải có 01 năm ly thân. Ngoài ra, cả hai phải thống nhất thỏa thuận được các nội dung:

 • Phương án phân chia tài sản chung;
 • Quyền nuôi con chưa thành niên;
 • Trách nhiệm cấp dưỡng và mức cấp dưỡng nuôi con.

Về cơ bản, sau khi ly hôn cả bố và mẹ đều có quyền chăm sóc. Nếu thống nhất được các điều trên Tòa án sẽ chấp nhận đơn thuận tình ly hôn. Thông thường, thủ tục ly hôn thuận tình diễn ra nhanh chóng hơn, ít tốn kém hơn so với ly hôn có tranh chấp.

Bài viết tham khảo: Ly hôn với người nước ngoài vắng mặt một bên được không?

Thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn tại Đức.

Thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn là Tòa án địa phương nơi vợ, chồng đang cư trú.

Trường hợp vợ, chồng sống tại hai địa điểm khác nhau và một trong hai đang sống cùng con dưới tuổi vị thành niên thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nơi cư trú của người đang chăm sóc trẻ dưới tuổi vị thành niên.

Chi phí ly hôn tại Đức.

Chi phí cho một vụ ly hôn thuận tình tại Đức thấp hơn so với ly hôn đơn phương. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, cả vợ và chồng đều cần luật sư. Khi đó, chi phí luật sư khá cao và phụ thuộc vào giá trị tranh chấp. Cụ thể:

 • Phí thuê luật sư tư vấn, giải quyết ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình tại Đức ít nhất là 4.000 Euro đến 87.000 euro.
 • Mức phí này có thể tăng lên tùy vào tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc và nội dung công việc.

Ngoài ra, trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản, các bên ly hôn còn phải đóng thuế tài sản và lệ phí Tòa án.

DỊCH VỤ LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ THỦ TỤC LY HÔN CÓ YẾU TỐ NƯỚC NGOÀI – 0968.512.858

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ, chồng đang ở Đức.

Trường hợp ly hôn khi vợ, chồng là người Đức/ly hôn với người Việt đang ở Đức được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Theo Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình và Điều 469 Bộ luật Tố tụng dận sự Việt Nam thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ, chồng ở Đức như sau:

Thẩm quyền giải quyết quyết ly hôn của Tòa án Việt Nam.

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài – ly hôn liên quan tới Đức trong một số trường hợp điển hình như:

 • Ly hôn giữa một bên vợ chồng là người Việt Nam và một bên là người Đức;
 • Ly hôn giữa vợ, chồng đều là người Đức đang thường trú tại Việt Nam;
 • Ly hôn giữa vợ, chồng là người Việt Nam mà một bên hoặc cả hai đang sinh sống, làm việc ở Đức;
 • Ly hôn của công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại Đức.

Một số hạn chế khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Đức.

Thời gian giải quyết ly hôn kéo dài.

Thông thường, trong trường hợp đơn giản, hai vợ chồng cùng ở Đức cần ít nhất 06 tháng để ly hôn. Đối với các vụ việc ly hôn đơn phương hoặc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Đức, thời gian giải quyết có thể lên đến 01 năm hoặc hơn.

Thủ tục ly hôn phức tạp.

 • Trường hợp kết hôn ở Việt Nam và ly hôn tại Đức, bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định.
 • Ngoài ra, vợ chồng sau khi ly hôn tại Đức cần phải thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận bản án, quyết định của nước ngoài tại Việt Nam.

Do vậy, khi tiến hành ly hôn khi vợ, chồng đang ở Đức bạn cần cân nhắc nên lựa chọn giải quyết ly hôn ở đâu để thuận tiện nhất cho mình.

Thủ tục ly hôn tại Đức
Luật sư tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn tại Đức: 0968.512.858

Hồ sơ ly hôn với người Đức gồm những giấy tờ gì?

Câu hỏi: Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Em có câu hỏi về việc ly hôn cần luật sư tư vấn. Vợ chồng em đều là người Việt làm việc và kết hôn tại Đức. Do một số mâu thuẫn và lý do gia đình nên năm 2019 em đã về Việt Nam. Đến nay em và chồng không còn tình cảm nên em và chồng đã quyết định ly hôn. Chồng em bảo làm đơn gửi sang để chồng ký. Em muốn hỏi Luật sư để ly hôn với chồng đang ở Đức làm hồ sơ ly hôn như thế nào? Và em cùng chồng mới ly thân gần 02 năm thì có được ly hôn không? Mong được Luật sư giải đáp.

Trả lời: Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Thành phần hồ sơ ly hôn với vợ, chồng đang ở Đức.

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn và không có mâu thuẫn về tài sản, con cái được xác định là ly hôn thuận tình. Hồ sơ ly hôn thuận tình khi chồng bạn đang ở Đức bao gồm các giấy tờ:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc;
 • Giấy xác nhận cư trú của vợ và chồng;
 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con.

03 Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người ở Đức.

Cách viết đơn ly hôn với người đang ở Đức.

Đơn ly hôn được soạn theo mẫu do Tòa án có thẩm quyền ban hành. Nội dung trong đơn ly hôn phải đầy đủ, chính xác. Với trường hợp ly hôn thuận tình thì cả vợ và chồng đều phải ký vào đơn ly hôn. Việc ký đơn ly hôn của người đang ở nước ngoài –  Đức phải được thực hiện ở lãnh sự quán, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Lưu ý khi vợ chồng đăng ký kết hôn ở Đức muốn ly hôn tại Việt Nam.

Vợ chồng bạn đăng ký kết hôn ở nước ngoài, do vậy, việc đăng ký kết hôn được công nhận tại nước ngoài. Để thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam, bạn cần thực hiện thủ tục nhằm được công nhận quan hệ hôn nhân tại Việt Nam.

Các giấy tờ như giấy khai sinh của con, giấy tờ liên quan khác khi ly hôn cần được hợp pháp hóa lãnh sự để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Đồng thời, các giấy tờ không được thể hiện ở dạng tiếng Việt cần được công chứng, dịch thuật.

Lưu ý về hồ sơ ly hôn với vợ, chồng đang ở Đức không thể về Việt Nam để ly hôn:

Trường hợp chồng bạn đang ở Đức và không thể về Việt Nam ly hôn, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ để tòa án giải quyết ly hôn thuận tình vắng mặt cho chồng bạn. Các giấy tờ gồm:

 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến;
 • Giấy tờ, hồ sơ ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn (nếu có);

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn của Tòa án có thẩm quyền, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người đang ở Đức.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài.

Điều kiện giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án Việt Nam.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, điều kiện để được ly hôn như sau:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, thời gian ly thân không phải là điều kiện ly hôn. Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy vợ và chồng bạn đang ở Đức thật sự tự nguyện ly hôn. Đồng thời, vợ chồng đã thỏa thuận được các nội dung liên quan đảm bảo quyền lợi của vợ và con.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án giải quyết ly ly hôn khi:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng bạo hành gia đình;
 • Có chứng cứ, căn cứ chứng minh vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Ví dụ: như vợ, chồng có hành vi ngoại tình.
 • Căn cứ chứng minh đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Ví dụ: vợ chồng đã ly thân từ lâu; vợ chồng thường xuyên cãi vã, bất đồng quan điểm; …

Mẫu đơn ly hôn khi vợ, chồng ở Đức.

Trường hợp ly hôn với người Đức, ly hôn khi vợ, chồng đang ở Đức, Tòa án cấp tỉnh là nơi có thẩm quyền giải quyết. Mỗi tòa án có thể ban hành mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình riêng của mình để thuận tiện cho người yêu cầu ly hôn khi soạn đơn.

Ly hôn đơn phương tại Việt Nam được xếp vào nhóm vụ án dân sự. Do vậy, mẫu đơn ly hôn đơn phương với vợ, chồng người Đức có thể được soạn theo Mẫu số 23-DS dọ Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

Ly hôn thuận tình khi vợ, chồng đang ở Đức hoặc ly hôn thuận tình với người Đức là việc dân sự. Đơn ly hôn thuận tình có thể được soạn theo mẫu yêu cầu giải quyết việc dân sự số 01-VDS.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng đúng mẫu của từng tòa án để đảm bảo hồ sơ được thụ lý dễ dàng hơn. Đơn ly hôn phải điền đúng, đầy đủ các nội dung:

 • Thông tin nhân thân của các bên;
 • Quá trình hôn nhân và mẫu thuẫn vợ chồng;
 • Các yêu cầu cần được Tòa án giải quyết khi ly hôn với vợ, chồng ở Đức; …

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách qua Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh chóng, trực tiếp.

Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn khi đang ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn khi vợ, chồng ở Đức.

Thủ tục ly hôn đơn phương một bên ở Đức.

Câu hỏi: Em tên V.K.H. hiện đang ở tại Hương Sơn, Hà Tĩnh. Em và chồng kết hôn đến nay đã được 10 năm. Sau khi em sinh con thứ hai chồng em đã sang Đức làm việc từ năm 2016, tuy nhiên đến nay chồng em chỉ gửi tiền về được 2 lần và cũng không quan tâm, hỏi han em và các con. Em đã liên hệ chồng để yêu cầu ly hôn nhưng anh ta không đồng ý và cũng không muốn về nước do công việc bận rộn. Vậy em có thể tự mình thực hiện ly hôn khi chồng đang ở Đức không ạ?

Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương với chồng ở Đức như sau: 

Khi chồng đang ở Đức không thể về Việt Nam và cũng không muốn ly hôn bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Thủ tục ly hôn đơn phương với vợ, chồng người Việt Nam đang làm việc ở Đức gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn với người đang ở Đức.

Bạn chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương với người đang ở Đức theo nội dung mà Luật Hùng Bách đã hướng dẫn.

Thực tế, việc thiếu hồ sơ, giấy tờ khi ly hôn đơn phương là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Nguyên nhân có thể do:

 • Phía vợ, chồng không hợp tác giao giấy tờ;
 • Hoặc giấy tờ bị xé, đốt;

Nếu hồ sơ ly hôn không đầy đủ, Tòa án sẽ yêu cầu cung cấp, bổ sung hồ sơ để thụ lý vụ án. Tuy nhiên việc thu thập hồ sơ còn thiếu là rất khó khăn.

Bạn đọc đang gặp phải vấn đề tương tự có thể liên hệ trực tiếp Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858. Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ thu thập hồ sơ ly hôn hoặc thay mặt bạn giải quyết thủ tục.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương khi vợ, chồng đang ở Đức là Tòa án tỉnh nơi bị đơn cư trú.

Bước 3: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ ly hôn.

Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn khi:

 • Đơn ly hôn được soạn đúng, đầy đủ nội dung;
 • Hồ sơ ly hôn đầy đủ theo từng trường hợp;
 • Người yêu cầu ly hôn đã nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

Trường hợp đơn ly hôn, hồ sơ ly hôn với người Đức không đúng, không đầy đủ, Tòa án sẽ yêu cầu người nộp đơn sửa đổi, bổ sung hồ sơ khởi kiện. Do vậy, để tránh mất thời gian, công sức đi lại, bạn nên tìm một đơn vị tư vấn, hướng dẫn ly hôn với người ở Đức để được hỗ trợ hồ sơ ly hôn.

Liên hệ Luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài: 0968.512.858

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn với vợ, chồng ở Đức.

Trường hợp ly hôn đơn phương với người đang ở Đức và không về Việt Nam ly hôn, Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn. Người yêu cầu ly hôn phải cung cấp địa chỉ, thông tin liên lạc của vợ, chồng đang ở Đức cho Tòa án.

Trong quá trình giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt vợ, chồng đang ở Đức, Tòa án phải thực hiện việc cấp, tống đạt văn bản cho bị đơn tại nước ngoài. Do vậy, thời gian ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng sẽ bị kéo dài.

LUẬT SƯ TƯ VẤN – ỦY QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN VỚI NGƯỜI VIỆT Ở ĐỨC- 0968.512.858

Thủ tục ly hôn thuận tình với vợ, chồng ở Đức.

Câu hỏi: Chào luật sư ly hôn Luật Hùng Bách. Tôi có câu hỏi cần nhờ Luật sư tư vấn. Tôi là người Việt Nam, hiện đang ở Quảng Bình, vợ tôi là người Đức. Chúng tôi kết hôn năm 2017 và đã có 01 con chung. Tuy nhiên, do nhiều mâu thuẫn về kinh tế, tình cảm nên vợ tôi đã về Đức. Đến nay, chúng tôi cũng có người mới nên đã thống nhất ly hôn. Tuy nhiên hiện nay do nhiều lý do nên vợ tôi không thể về Việt Nam ly hôn. Vậy có cách nào để tôi và vợ có thể ly hôn khi vợ tôi đang ở Đức và không thể Việt Nam?

Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp về cách ly hôn với vợ là người Đức như sau:

Trường hợp ly hôn khi một bên đang ở Đức vì lý do bất khả kháng mà không thể về Việt Nam thì vợ chồng bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt. Thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt có yếu tố nước ngoài như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt

Hồ sơ ly hôn vắng mặt với vợ, chồng ở Đức gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc hoặc trích lục;
 • Xác nhận cư trú của người có hộ khẩu tại Việt Nam;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của vợ và chồng;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến;
 • Giấy ủy quyền;
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu của người nhận ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Tòa án.

Trường hợp ly hôn thuận tình với vợ, chồng đang ở Đức, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú tại Việt Nam.

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ việc ly hôn vắng mặt người đang ở Đức.

Sau khi nộp tiền tạm ứng lệ phí theo thông báo của Tòa án vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt chính thức được thụ lý.

Bước 4: Tòa án tiến hành phiên họp hòa giải và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Sau phiên họp hòa giải 07 ngày, nếu vợ và chồng không thay đổi ý kiến thì tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn một bên ở nước ngoài. Quyết định công nhận ly hôn có hiệu lực khi ban hành.

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục ly hôn với người Đức (Miễn phí).

Ly hôn giành quyền nuôi con với vợ, chồng là người Đức.

Câu hỏi: Chào Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách. Em là N.T.T, hiện đang ở huyện Gía Rai, tỉnh Bạc Liêu. Thông qua mai mối, năm 2015 em kết hôn với chồng người Đức. Sau khi kết hôn em và chồng sang Đức sinh sống. Tuy nhiên sau khi em sinh con thì chồng không còn quan tâm em, thậm chí còn đánh đập. Do không chịu được nên năm 2019 em đã bỏ về Việt Nam. Gia đình chồng vẫn liên lạc và yêu cầu em mang con về. Đến nay em chỉ muốn ly hôn với chồng nhưng không muốn quay lại Đức. Luật sư có thể tư vấn giúp em có thể ly hôn với chồng người Đức tại Việt Nam không?

Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn. Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi về ly hôn giành quyền nuôi con với chồng ở Đức như sau:

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn một bên ở Đức.

Đối với trường hợp chồng là người Đức, Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án tỉnh Bạc Liêu. Vụ việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình, việc giành quyền nuôi con sẽ được giải quyết như sau:

 • Con dưới 36 tháng tuổi: Giao cho mẹ trực tiếp nuôi. (Trừ một số trường hợp đặc biệt);
 • Con từ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi: các bên tự thỏa thuận về việc nuôi con. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh của vợ, chồng để đưa ra quyết định.
 • Con trên 07 tuổi: Xét điều kiện tương tự con trên 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, cần phải xem xét nguyện vọng của con muốn sống cùng ai.

Trường hợp có tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn với chồng người Đức, bạn cần phải chứng minh mình có đủ các điều kiện đáp ứng các nhu cầu về ăn ở, sinh hoạt, học tập và phát triển bình thường của con.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài.

Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con với chồng là người Đức. 

 • Đơn ly hôn giành quyền nuôi con
 • Các giấy tờ cơ bản về hồ sơ ly hôn khi vợ, chồng đang ở Đức như Luật Hùng Bách đã hướng dẫn ở trên;
 • Thang, bảng lương (nếu có);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh về hành vi bạo lực gia đình của chồng. Ví dụ: giấy chứng thương khi bị bạo hành; video, hình ảnh do camera thu được;…

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con một bên ở Đức. 

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con khi vợ, chồng là người Đức cũng tương tự như thủ tục ly hôn đơn phương với người ở Đức mà Luật Hùng Bách đã hướng dẫn ở trên. Cụ thể gồm các bước:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn và nộp đến Tòa án có thẩm quyền;
 • Bước 2: Tòa án xem xét, thụ lý hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con với chồng người Đức;
 • Bước 3: Tòa án tiến hành phiên họp hòa giải; họp giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ.
 • Bước 4: Tòa án mở phiên tòa xét xử ly hôn giành quyền nuôi con.

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản với vợ, chồng người Đức theo số Điện thoại/Zalo: 0968.512.858

Ly hôn với vợ chồng ở Đức mất bao lâu?

Khác với thủ tục ly hôn trong nước, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài – ly hôn khi vợ, chồng ở Đức tốn khá nhiều thời gian. Vậy thời gian giải quyết ly hôn với người Đức là bao lâu? Điều này phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể sau:

 • Thủ tục ly hôn thuận tình với vợ, chồng ở Đức (thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài): Từ 06 đến 09 tháng;
 • Thủ tục ly hôn đơn phương biết rõ địa chỉ của vợ, chồng ở Đức: 06 đến 13 tháng.
 • Đối với trường hợp một bên không rõ địa chỉ/mất tích,…. thì thời gian có thể kéo dài hơn.

Lưu ý:

Thời gian ly hôn với vợ, chồng ở Đức hoặc vợ chồng người Đức nêu trên được tính từ khi Tòa án thụ lý hồ sơ. Ngoài ra, bạn còn có thể tốn thời gian chuẩn bị đơn ly hôn, tài liệu ly hôn,.. Trong nhiều trường hợp, việc thu thập hồ sơ ly hôn với người Đức rất mất thời gian, đặc biệt đối với trường hợp bên còn lại cố tình cất giấu hồ sơ, thông tin, địa chỉ.

Dịch vụ ly hôn trọn gói – Luật Hùng Bách – Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858

Chi phí ly hôn với vợ chồng ở Đức.

Thực tế, tùy vào từng vụ việc mà người yêu cầu ly hôn có thể phải trả các khoản phí khác nhau. Luật Hùng Bách liệt kê một số chi phí khi thực hiện ly hôn với vợ, chồng ở Đức như sau:

 • Phí công chứng, dịch thuật giấy tờ, hồ sơ ly hôn: Tùy thuộc từng văn phòng công chứng;
 • Phí thu thập hồ sơ, tài liệu còn thiếu trong hồ sơ ly hôn;
 • Chi phí đi lại, lưu trú (trong trường hợp tự thực hiện thủ tục ly hôn);
 • Án phí, lệ phí ly hôn: 300.000 đồng đối với yêu cầu ly hôn. Trường hợp ly hôn có yêu cầu cấp dưỡng, phân chia tài sản thì phải chịu án phí theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14.
 • Chi phí thẩm định, định giá tài sản: Trong trường hợp có yêu cầu chi tài sản khi ly hôn;
 • Chi phí để Tòa án cấp, tống đạt văn bản khi ly hôn với một bên ở nước ngoài;
 • Phí thuê Luật sư tư vấn, hỗ trợ hoặc nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn với người ở Đức.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn tại Đức, ly hôn khi vợ, chồng đang ở Đức.

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Là một trong các đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ ly hôn tại Việt NamLuật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc liên quan nhằm thực hiện thủ tục ly hôn với người Pháp, ly hôn với người Việt đang sinh sống tại Pháp như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn với vợ chồng người Đức Miễn phí qua Điện thoại/Zalo: 0968.512.858
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình với người ở Đức;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, thu thập hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt người ở Đức;
 • Nhận ủy quyền ly hôn trọn gói với vợ, chồng ở Đức;
 • Tư vấn, tham gia giải quyết thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản với người Đức;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn tại Đức”. Trường hợp bạn có câu hỏi hoặc cần trợ giúp các vấn đề pháp lý khác. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Tĩnh,… theo các phương thức sau:

Trân trọng!

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *