Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng?


Của hồi môn là gì? Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng của mỗi người? Khi ly hôn của hồi môn sẽ được chia như thế nào? Bài viết tham khảo dưới đây của Công ty Luật Hùng Bách giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này. Nếu cần tư vấn cụ thể, bạn đọc có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo) để gặp luật sư tư vấn ly hôn giỏi.

Của hồi môn là gì?

Của hồi môn là món quà mà bố mẹ chuẩn bị để tặng cho con gái khi đi lấy chồng. Kỷ niệm thời điểm sắp rời xa gia đình, bắt đầu hành trình tự xây dựng gia đình mới của riêng mình. Của hồi môn có thể là: vật dụng sinh hoạt; quần áo; tiền bạc; trang sức; tài sản giá trị cao;… Việc trao của hồi môn như thế nào phụ thuộc phần lớn vào phong tục tập quán địa phương, điều kiện mỗi gia đình.

Nếu vẫn còn chung sống bình thường hạnh phúc với nhau thì ít ai để ý đến việc của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng. Trong cuộc sống hôn nhân, thường thì của hồi môn sẽ được dùng như một khoản vốn hoặc khoản tiền dự phòng của hai vợ chồng. Trong cuộc sống hằng, nếu có vấn đề cần sử dụng đến tài sản là của hồi môn thì vợ chồng sẽ cùng nhau bàn bạc, sử dụng số tài sản đó.

Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng
Luật sư tư vấn, giải quyết tranh chấp tài sản là của hồi môn: 0983.499.828 (Zalo)

Tuy nhiên, khi phát sinh tranh chấp liên quan đến quan hệ hôn nhân. Của hồi môn thường bị đem ra yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Thường thì người chồng cho rằng đó là tài sản chung của hai vợ chồng do bố mẹ vợ tặng cho khi cả hai mới bắt đầu kết hôn. Còn người vợ lại cho rằng đó là tài sản bố mẹ tặng cho riêng mình nên không đồng ý chia khi ly hôn. Vậy pháp luật hiện hành giải quyết vấn đề này như thế nào?

Tình huống yêu cầu giải quyết.

Chào Luật sư! Tôi và chồng kết hôn năm 2009. Trong quá trình chung sống vợ chồng tôi thường xuyên bất đồng quan điểm, mâu thuẫn ngày càng trầm trọng. Chúng tôi hầu như không còn nói chuyện với nhau. Nay tôi có đề nghị chồng ly hôn. Chồng tôi đồng ý nhưng tất cả tài sản đều phải chia đôi. Tài sản bao gồm cả của hồi môn mà bố mẹ tôi cho: 10 cây vàng, 01 thửa đất đã sang tên tôi.

Thưa Luật sư, nếu chúng tôi ly hôn ra Tòa. Của hồi môn được chia như thế nào? Tôi có phải chia cho chồng 1 nửa giá trị của tài sản trên không?

Luật sư Hùng Bách giải đáp.

Chào chị! Liên quan đến vấn đề chia tài sản khi ly hôn là của hồi môn. Cần xác định rõ:

 • Tài sản riêng của vợ chồng: Tài sản mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế hoặc tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản phân chia từ tài sản chung; tài sản hình thành từ tài sản riêng của vợ chồng;… theo Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.
 • Tài sản chung vợ chồng: Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động; hoa lợi và lợi tức từ tài sản riêng; tài sản được thừa kế chung; tặng cho chung;… của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Như vậy, thời điểm cô dâu được tặng cho của hồi môn có trong thời kỳ hôn nhân không? Đối với những tài sản đưng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng. Việc đăng ký được thực hiện trên cơ sở nào? (Hợp đồng tặng cho tài sản là tặng cho chung hay tặng cho riêng vợ, chồng?).

Của hồi môn là tài chung.

Thời kỳ hôn nhân được tính bắt đầu từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân. Nếu bố mẹ xác định là tặng cho chung vợ chồng người con, không có căn cứ chứng minh được tặng cho riêng. Tài sản tặng cho đó là tài sản chung của vợ chồng.

Quyền sở hữu chung hay riêng sẽ phụ thuộc vào ý chí của người tặng cho đó. Phần lớn khi tặng cho của hồi môn khi mới kết hôn. Người tặng sẽ không nói rõ là tặng cho chung hay riêng. Vì bản chất của việc tặng cho của hồi môn là muốn vợ chồng cùng có một khoản tài sản để làm số vốn nhỏ xây dựng cuộc sống chung vợ chồng. Ý chí cho tặng của hồi môn được thực hiện khi cuộc sống hôn nhân chưa có mâu thuẫn. Khi tranh chấp chia tài sản ly hôn xảy ra. Các bên phải thừa nhận ý chí tặng cho của hồi môn này. Nhưng hầu hết khi tranh chấp các bên đều cho ý kiến theo hướng có lợi cho mình.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Tài sản chung vợ chồng được quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Trường hợp nếu trong quá trình hôn nhân hai vợ chồng đã thỏa thuận rõ. Xác định luôn quyền sở hữu của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng. Khi ly hôn, quyền sở hữu tài sản sẽ được xác lập dựa trên sự thỏa thuận quyền sở hữu của hồi môn đó.

Của hồi môn là tài sản riêng.

Nếu như của hồi môn được tặng cho trước ngày đăng ký kết hôn. Không có có thỏa thuận nào xác lập tài sản này vào tài sản chung vợ chồng. Tài sản này được xác định là tài sản riêng của người vợ. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên. Tài sản đó được coi là tài sản chung. Nếu có căn cứ chứng minh là tài sản được tặng cho riêng. Tài sản này được xác định là tài sản riêng.

Khi ly hôn, các căn cứ được các bên đưa ra thường là: văn bản về sự thỏa thuận tài sản chung giữa vợ chồng; sự thừa nhận về quyền sở hữu tài sản của một bên thông qua lời nói, văn bản; giấy tờ đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng; ý kiến của bên tặng cho của hồi môn;… Những căn cứ chứng minh quyền sở hữu này phải được thu thập hợp pháp. Nội dung phải đáp ứng đầy đủ các thuộc tính cần có của chứng cứ. Khi đó mới có giá trị chứng minh trong quá trình giải quyết tranh chấp liên quan đến việc ly hôn chia tài sản là của hồi môn.

Của hồi môn có bị chia khi ly hôn hay không?

Của hồi môn được tặng đa phần có giá trị lớn. Nên khi ly hôn, việc phân chia tài sản này thường xảy ra tranh chấp. Pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên. Bên cạnh đó, tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

Trong trường hợp nếu không thể thống nhất về phân chia tài sản. Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi. Nhưng có tính đến các yếu tố như: hoàn cảnh của gia đình vợ, chồng; công sức đóng góp; lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng;…

Từ những phân tích trên có thể thấy. Người vợ nếu chứng minh được của hồi môn là bố mẹ tặng riêng mình thì đây là tài sản riêng. Khi ly hôn tài sản sẽ thuộc sở hữu riêng của người vợ. Trong trường hợp không chứng minh được rõ ràng là tài sản riêng. Của hồi môn sẽ được coi là tài sản chung vợ chồng. Khi ly hôn sẽ giải quyết theo quy định pháp luật về tài sản chung. Tài sản đó sẽ bị chia theo quy định của pháp luật về việc chia tài sản chung vợ chồng.

Video: Chia tài sản chung là vàng bạc, trang sức khi ly hôn. 

Cách giải quyết tranh chấp của hồi môn khi ly hôn.

Tình huống yêu cầu giải quyết.

Chào luật sư! Khi kết hôn hai vợ chồng tôi được bên ngoại cho 1 tỷ đồng. Bên nội cho một ngôi nhà cấp 4 gắn liền với quyền sử dụng 180m2 đất. Với mục đích để hai vợ chồng có vốn làm ăn. Do không hợp quan điểm sống, cuộc sống chung không thể kéo dài. Chúng tôi thống nhất đi đến quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân.

Sau một thời gian chung sống, vợ chồng cũng cùng nhau tu chí làm ăn. Tuy nhiên vì công việc làm ăn thua lỗ nên số tiền vốn ban đầu hai bên nội ngoại cho cũng không còn. Nay thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án. Vợ tôi lại yêu cầu tôi phải trả lại 1 tỷ đồng mà trước đây bên ngoại cho khi cưới.

Thưa luật sư, về vấn đề này tôi nghĩ đây là tài sản được bố mẹ hai bên cho chung. Vợ tôi không có quyền đòi lại như yêu cầu trên. Hơn nữa khi cưới bên nội cũng cho hai vợ chồng một khoản làm vốn. Vợ chồng cũng đã cùng nhau sử dụng hết vốn mà nội ngoại cho. Bản thân tôi đã không có đòi hỏi gì, vợ tôi cũng không nên đưa ra yêu cầu vô lý như vậy. Xin hỏi Luật sư vợ tôi có được đòi lại của hồi môn khi ly hôn không?

Luật sư Hùng Bách giải đáp.

Chào bạn! Luật sư giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Tranh chấp của hồi môn khi ly hôn sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật. Theo đó, khi phát sinh tranh chấp về tài sản là của hồi môn. Vợ chồng tự thỏa thuận với nhau về việc chia của hồi môn khi ly hôn. Tòa án luôn ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng. Đồng thời sẽ công nhận thỏa thuận đó nếu không có nội dung trái quy định pháp luật. Trường hợp các bên thỏa thuận nhằm trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ ba. Tòa án có thể không công nhận thỏa thuận đó.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được và có tranh chấp với nhau về của hồi môn. Tòa án sẽ chia của hồi môn khi ly hôn, dựa trên những tài liệu chứng trong hồ sơ. Theo Khoản 2 Điều 59 luật hôn nhân gia đình. Của hồi môn là tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi. Tuy nhiên, khi xem xét chia của hồi môn, Tòa án sẽ cân nhắc và có tính đến các yêu tố sau:

 • Hoàn cảnh gia đình, vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng;
 • Bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh;
 • Lỗi của mỗi bên.

Như vậy của hồi môn mà được xác định là tài sản chung vợ chồng. Khi ly hôn sẽ được chia theo thỏa thuận của vợ chồng hoặc chia theo quy định pháp luật.

Thủ tục giải quyết tranh chấp của hồi môn khi ly hôn.

Khi có tranh chấp chia của hồi môn khi ly hôn. Người có yêu cầu chia sẽ đưa ra yêu cầu cùng với yêu cầu giải quyết ly hôn. Việc giải quyết tranh chấp của hồi môn sẽ được thực hiện cùng với việc giải quyết ly hôn. Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản là của hồi môn được thực hiện theo những bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ giải quyết tranh chấp tài sản là của hồi môn. Người khởi kiện nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 2: Tham gia thủ tục hòa giải tại trung tâm hòa giải, đối thoại. Đây là thủ tục không bắt buộc nên có thể từ chối lựa chọn hòa giải.
 • Bước 3: Nộp tạm ứng án phí để vụ án được thụ lý.
 • Bước 4: Tham gia thủ tục hòa giải giải quyết tranh chấp tài sản là của hồi môn.
 • Bước 5: Tham gia phiên Tòa giải quyết tranh chấp tài sản của vợ chồng.
 • Bước 6: Nhận bản án ly hôn có hiệu lực.

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Chia tài sản khi ly hôn là dạng tranh chấp phổ biến nhưng cũng rất phức tạp. Mỗi một vụ việc khác nhau lại có những tình tiết, cách giải quyết khác nhau. Thông thường, các bên trong vụ án chia tài sản là của hồi môn thường gặp những khó khăn như: không biết cách chuẩn bị hồ sơ; không biết cách thu thập chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình; không biết cách làm đơn khởi kiện; không biết cách đưa ra ý kiến bảo vệ quyền lợi cho mình…

Bạn đọc có thể tìm đến Công ty hoặc Văn phòng cung cấp dịch vụ pháp lý. Yêu cầu Luật tư vấn. Yêu cầu Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình trong quá trình tranh tụng tại Toà án. Công ty Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn ly hôn chuyên sâu hiện nay. Luật sư giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Đơn ly hôn có tranh chấp của hồi môn đúng chuẩn quy định.
 • Tư vấn chuẩn bị Hồ sơ ly hôn có tranh chấp về tài sản là của hồi môn.
 • Hỗ trợ khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ còn thiếu.
 • Tham gia trực tiếp vào quá trình tố tụng ly hôn tranh chấp của hồi môn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng.

Liên hệ Luật sư giải quyết tranh chấp tài sản.

​​​​Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

TN

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *