Ai có quyền khởi kiện ly hôn?


Theo quy định của pháp luật hiện hành, để được Tòa án thụ lý giải quyết đơn khởi kiện ly hôn, thì người nộp đơn phải có quyền khởi kiện. Vậy ai có quyền khởi kiện ly hôn? Bố mẹ có quyền khởi kiện ly hôn cho con trong trường hợp nào? Vợ/chồng có thể bị mất quyền ly hôn không? Trong bài viết này, Công ty Luật Hùng Bách sẽ giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc trên theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn cần tư vấn thêm về thủ tục khởi kiện ly hôn có thể liên hệ tới Hotline 0983.499.828 (Zalo).

Khởi kiện ly hôn là gì?

Khởi kiện ly hôn là hành vi của vợ hoặc chồng hoặc người thân thích có đơn khởi kiện giải quyết ly hôn ra trước tòa án có thẩm quyền theo trình tự và thủ tục pháp luật quy định nhằm chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Theo đó, khởi kiện ly hôn chỉ có trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương) và đơn ly hôn trong trường hợp này là đơn khởi kiện. Ly hôn đơn phương là trường hợp chỉ có một trong hai vợ chồng hoặc cha mẹ, người thân thích của một trong hai bên được yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân dựa trên những căn cứ nhất định.

Xem thêm: Luật sư tư vấn hồ sơ ly hôn

khởi kiện ly hôn
Luật sư tư vấn về quyền khởi kiện, thủ tục khởi kiện ly hôn: 0983.499.828 (Zalo).

Quy định về quyền khởi kiện ly hôn.

Pháp luật hôn nhân và gia đình ghi nhận về quyền khởi kiện ly hôn tại điều 51 Luật hôn nhân và gia đình. Theo đó, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thuộc về các chủ thể và trong các trường hợp sau:

Quyền khởi kiện ly hôn của vợ/chồng.

Vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, vợ hoặc chồng chỉ có quyền khởi kiện ly hôn nếu đáp ứng điều kiện:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành;
 • Có căn cứ về việc: vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình; hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng; đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Theo đó, hành vi bạo lực và hành vi vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng chỉ được Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy hôn nhân đã “lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trường hợp này, tuyên bố một người mất tích là một sự kiện pháp lý nhằm xác định một người cụ thể “hoàn toàn không rõ tung tích, cũng không rõ còn sống hay đã chết”. Việc một người vợ hoặc chồng bị mất tích đã ảnh hưởng sâu sắc tới quan hệ vợ chồng và các thành viên trong gia đình. Giải quyết ly hôn trong trường hợp này được đặt ra nhằm bảo vệ cho người vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích, bảo đảm những lợi ích về nhân thân và tài sản cho họ.

Quyền khởi kiện ly hôn của cha mẹ, người thân thích khác.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn mới nhất

Bố mẹ được khởi kiện ly hôn cho con trong trường hợp nào?

Tình huống yêu cầu giải đáp.

Ngày 05/06/2022, Công ty Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu tư vấn như sau: Thưa Luật sư Công ty Luật Hùng Bách! tôi có câu hỏi về quyền khởi kiện ly hôn mong Luật sư giải đáp. Chị gái tôi kết hôn vào năm 2015. Hai bên có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống với chồng. Chị gái tôi thường xuyên bị chồng bạo lực.

Nay chị gái tôi đang phải nhập viện điều trị trong tình trạng rất nghiêm trọng. Vậy bố mẹ tôi có thể khởi kiện ly hôn thay cho chị gái được không? Mong Luật sư giải đáp!
Xem thêm: Cách giành quyền nuôi con khi ly hôn – Luật sư bảo vệ quyền nuôi con.

Tư vấn của Luật sư Luật Hùng Bách.

Trường hợp này, Luật sư Luật Hùng Bách giải đáp như sau:

Khoản 3 điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Về nguyên tắc, quyền yêu cầu ly hôn chi thuộc về những chủ thể trong quan hệ đó. Tuy nhiên, pháp luật cho phép “cha, mẹ, người thân thích khác” có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn trong một số trường hợp, cụ thể:

 • Nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình;
 • Hành vi trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Do đó, trong trường hợp trên, bố mẹ bạn hoàn toàn có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn thay cho chị gái bạn.

Có thể thấy, việc mở rộng chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn là điểm mới tiến bộ của Luật hôn nhân và gia đình 2014 nhằm tháo gỡ nhiều trường hợp mong muốn xin ly hôn thay cho người thân bị mất năng lực hành vi và là nạn nhân của bạo lực gia đình. Quy định này tạo điều kiện để giải phóng những cuộc hôn nhân đã “chết”, củng cố những mối liên hệ đó trên cơ sở dân chủ, những cơ sở duy nhất có thể có và vững chắc trong một xã hội văn minh.
Xem thêm: Dịch vụ Luật sư ly hôn

Vợ/chồng bị mất quyền khởi kiện ly hôn khi nào?

Tình huống yêu cầu giải đáp.

Ngày 29/05/2022, Luật Hùng Bách nhận được yêu cầu tư vấn như sau:

Chào Luật sư Luật Hùng Bách! Tôi có câu hỏi như sau và mong được Luật sư giải đáp: Tôi và chị Nguyễn Thị Diệu A kết hôn vào tháng 7 năm 2012. Tuy nhiên, quá trình chung sống, chị A đã có hành vi ngoại tình. Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Sau nhiều lần ngồi lại nói chuyện, khuyên giải. Tôi nhận thấy quan hệ vợ chồng của chúng tôi đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tuy nhiên hiện nay, chị A đang có thai 03 tháng. Vậy tôi có thể khởi kiện ly hôn với chị A trong trường hợp này được không? Mong Luật sư giải đáp!

Tư vấn của Luật sư Luật Hùng Bách.

Trường hợp trên, Luật sư Luật Hùng Bách xin giải đáp như sau:

Pháp luật hôn nhân và gia đình quy định các trường hợp hạn chế quyền ly hôn của người chồng. Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ và trẻ em. Pháp luật hạn chế quyền ly hôn của người chồng trong trường hợp: vợ đang có thai; sinh con; hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do đó, theo quy định này, bạn đang bị hạn chế quyền ly hôn. Nếu bạn nộp đơn khởi kiện ly hôn, tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của bạn. Bạn phải đợi đến khi vợ bạn sinh con xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi mới được tiếp tục xin ly hôn.

Về trường hợp mất quyền khởi kiện ly hôn, bên cạnh quy định hạn chế quyền ly hôn của người chồng, pháp luật còn quy định “mất quyền” trong trường hợp vợ chồng không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn. Trường hợp này, khoản 2 điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, nếu vợ chồng không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết như trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

Có được khởi kiện ly hôn thay người khác?

Chào Luật sư ly hôn Luật Hùng Bách! Tôi có vấn đề thắc mắc mong được Luật sư tư vấn. Con trai tôi hiện đang cư trú và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. Thời gian gần đây tôi phát hiện ra vợ nó ở nhà có đi lăng nhăng với người đàn ông khác. Tôi đã nói lại chuyện với con trai. Nó cũng rất tức giận, nhờ tôi ở nhà thì thực hiện thủ tục ly hôn giúp nó. Nó không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân với người vợ không chung thủy này nữa.

Tôi cũng đã thay con trai viết đơn xin ly hôn vợ. Tuy nhiên khi nộp lên Tòa án thì Tòa án lại không nhân đơn. Nói rằng con trai tôi phải tự mình làm đơn ly hôn. Người khác không thể xin ly hôn thay. Nhưng con trai tôi hiện đang ở nước ngoài. Nó cũng không thể về Việt Nam để thực hiện thủ tục được. Việc ly hôn này con trai tôi cũng đã đồng ý.

Vậy xin hỏi Luật sư, tôi có được khởi kiện ly hôn thay con trai mình không? Mong Luật sư sư tư vấn giải đáp. xin cảm ơn Luật sư!

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn

Luật sư tư vấn khởi kiện ly hôn.

Khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Đối với việc ly hôn thì các đương sự không được ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng thay mình. Trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình.

Theo đó, cha mẹ sẽ là người đại diện trong trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Do đó, cha mẹ hoặc người thân thích khác có thể khởi kiện ly hôn thay người khác với tư cách là người đại diện nhưng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ Luật sư ly hôn.

Dịch vụ Luật sư ly hôn trọn gói.

Hiện nay, Công ty Luật Hùng Bách cung cấp dịch vụ Luật sư ly hôn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh trọn gói:

 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí pháp luật ly hôn, quyền khởi kiện ly hôn theo đúng quy định pháp luật.
 • Hỗ trợ tư vấn soạn hồ sơ ly hôn, giấy tờ theo đúng quy định.
 • Giải quyết ly hôn, chia tài sản chung, giành quyền nuôi con đảm bảo đúng trình tự thủ tục tố tụng.
 • Quy trình làm việc nghiêm ngặt, bảo mật thông tin của khách hàng tuyệt đối.
 • Thay mặt khách hàng thu thập, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ còn thiếu trong hồ sơ ly hôn.
 • Phí dịch vụ trọn gói hợp lý, không phát sinh thêm chi phí trong quá trình thực hiện thủ tục.

Với đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Công ty Luật Hùng Bách tự tin cung cấp tới khách hàng giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất. Giúp cho khách hàng tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại trong quá trình giải quyết thủ tục.
Xem thêm: Thuê Luật sư ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Liên hệ Luật sư giải quyết ly hôn.

Để nhận được sự hỗ trợ của Luật sư ly hôn, bạn đọc có thể liên Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh; Khánh Hòa; Hà Tĩnh; Nhật Bản;… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Bách liên quan đến vấn đề “Ai có quyền khởi kiện ly hôn?”. Nếu gặp phải bất cứ vướng mắc gì trong quá trình thực hiện thủ tục này bạn có thể liên hệ Luật sư của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trân trọng! 

ĐT

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *