THỦ TỤC LY HÔN TẠI ẤN ĐỘ


Trong vài năm gần đây, tỷ lệ ly hôn đang có xu hướng tăng tại quốc gia đông dân nhất nhì thế giới. Vậy thì quy định về luật ly hôn tại Ấn Độ hiện nay như thế nào? Thủ tục ly hôn tại Ấn Độ ra sao? Chi phí ly hôn tại Ấn Độ là bao nhiêu? Làm thế nào để ly hôn với người Việt đang ở Ấn?…Nếu bạn cũng đang có cùng những câu hỏi nêu trên có thể tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hùng Bách hoặc liên hệ Luật sư Ly hôn theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được tư vấn Miễn phí.

Luật ly hôn tại Ấn Độ quy định như thế nào?

Đạo luật Hôn nhân Hindu năm 1955 quy định các điều khoản về ly hôn.Theo đó, Đạo luật Hindu sửa đổi bổ sung năm 1976 cũng đã quy định thêm các điều khoản về ly hôn thuận tình. Cụ thể tại Điều 13 của Đạo luật bổ sung thêm khoản 13-B quy định các điều kiện được ly hôn thuận tình. Hai bên khi xảy ra mâu thuẫn có thể sống ly thân trong thời gian 01 năm trước khi quyết định làm các thủ tục ly hôn nếu mâu thuẫn vợ, chồng không thể hòa giải.

Các điều khoản khác quy định liên quan đến thủ tục ly hôn tại Ấn Độ bao gồm:

 • Điều 24 của Đạo luật Hôn nhân Hindu quy định một trong hai bên có thể thanh toán toàn bộ án phí ly hôn;
 • Điều 25 của Đạo luật quy định Tòa án có quyền yêu cầu bị đơn trả tiền cấp dưỡng hàng tháng hoặc toàn bộ số tiền một lần;
 • Các điều khoản quan trọng khác liên quan đến việc cấp dưỡng là Điều 18 và 19 của Đạo luật Bảo dưỡng và Nhận con nuôi của người Hindu, đã được sửa đổi vào năm 2015 và Điều 125 của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Quy định về quyền nuôi con khi ly hôn tại Ấn Độ.

Đạo luật Giám hộ và Người thiểu số theo đạo Hindu năm 1956 quy định về quyền nuôi con khi ly hôn. Theo đó:

 • Con dưới 5 tuổi thì giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng;
 • Con trên 9 tuổi thì xem xét nguyện vọng của con;
 • Trong nhiều trường hợp, đối với con chung là con trai, quyền nuôi con thường được trao cho người cha. Ngược lại con là con gái, quyền nuôi con thường thuộc về người mẹ.

Luật sư tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài – 0968.512.858

Hồ sơ ly hôn tại Ấn Độ.

Người thực hiện thủ tục ly hôn tại Ấn Độ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Ảnh hồ sơ cá nhân;
 • Tài liệu chứng cứ chứng minh vợ, chồng đã sống ly thân trên 1 năm;
 • Báo cáo thu nhập cá nhân trong 2-3 năm gần nhất;
 • Lý lịch cá nhân;
 • Chi tiết nghề nghiệp, thu nhập.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ ly hôn như trên, các bên cần chuyển hồ sơ tới cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Thủ tục ly hôn tại Ấn Độ được thực hiện theo quy trình sau:

Xem thêm: Thủ tục ly hôn cho người Việt ở nước ngoài.

Thủ tục thuận tình ly hôn tại Ấn Độ.

Bước 1. Nộp đơn xin ly hôn có chữ ký của hai bên tại Tòa án.

Trong đơn xin ly hôn có phần trình bày chung về các nội dung:

 • Lý do ly hôn;
 • Thỏa thuận về con chung, tài sản chung.

Bước 2. Điền vào Bản tự khai tại Tòa án.

Hai bên có thời hạn 6 tháng để hòa giải hoặc thay đổi ý kiến.

Bước 3. Nộp đơn ly hôn lần thứ hai.

Trong thời hạn 18 tháng kể từ khi nộp đơn xin ly hôn lần thứ nhất, hai bên nộp đơn xin ly hôn lần thứ hai. Trường hợp không nộp đơn Tòa án không thông qua quyết định ly hôn.

Một trong hai bên có thể rút đơn yêu cầu xin ly hôn trước khi Quyết định được thông qua.

Bước 4. Tòa án xem xét giải quyết thủ tục ly hôn.

Trong quá trình này, Tòa án có thể giải quyết theo một trong hai hướng:

 • Không thông qua quyết định ly hôn nếu vợ chồng không thỏa thuận được hoặc Tòa án xét thấy không đủ điều kiện ly hôn.
 • Tòa án ra quyết định ly hôn nếu đủ điểu kiện.
Hướng dẫn thủ tục ly hôn tại Ấn Độ
LUẬT SƯ TƯ VẤN, HỖ TRỢ THỦ TỤC LY HÔN VỚI NGƯỜI ẤN ĐỘ/LY HÔN TẠI ẤN ĐỘ: 0968.512.858 (có zalo).

Phí luật sư ly hôn tại Ấn Độ.

Khi tiến hành ly hôn tại Ấn Độ các khoản phí phải trả liên quan đến thủ tục ly hôn thuận tình có thể dao động trong khoảng từ 10.000 INR đến 30.000 INR. Phí luật sư rơi vào khoảng 5000 INR hoặc 7000 INR cho mỗi giai đoạn Luật sư thực hiện công việc. Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn tại Ấn Độ sẽ tính phí dịch vụ pháp lý dựa trên kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng của họ.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ, chồng đang ở Ấn Độ.

Trường hợp ly hôn khi vợ, chồng là người Ấn Độ/ly hôn với người Việt đang ở Ấn Độ được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Theo Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình và Điều 469 Bộ luật Tố tụng dận sự Việt Nam thẩm quyền giải quyết ly hôn khi vợ, chồng ở Ấn Độ như sau:

Thẩm quyền giải quyết quyết ly hôn của Tòa án Việt Nam.

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài – ly hôn liên quan tới Ấn Độ trong một số trường hợp điển hình như:

 • Ly hôn giữa một bên vợ chồng là người Việt Nam và một bên là người Ấn Độ;
 • Ly hôn giữa vợ, chồng đều là người Ấn Độ đang thường trú tại Việt Nam;
 • Ly hôn giữa vợ, chồng là người Việt Nam mà một bên hoặc cả hai đang sinh sống, làm việc ở Ấn Độ;
 • Ly hôn của công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại Ấn Độ.

Một số hạn chế khi thực hiện thủ tục ly hôn tại Ấn Độ.

Thời gian giải quyết ly hôn kéo dài.

Thông thường, trong trường hợp đơn giản, hai vợ chồng cùng ở Ấn Độ cần ít nhất 06 tháng để ly hôn. Đối với các vụ việc ly hôn đơn phương hoặc ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Ấn Độ, thời gian giải quyết có thể lên đến 01 năm hoặc hơn.

Thủ tục ly hôn phức tạp.

 • Trường hợp kết hôn ở Việt Nam và ly hôn tại Ấn Độ, bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định.
 • Ngoài ra, vợ chồng sau khi ly hôn tại Ấn Độ cần phải thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận bản án, quyết định của nước ngoài tại Việt Nam.

Do vậy, khi tiến hành ly hôn khi vợ, chồng đang ở Ấn Độ bạn cần cân nhắc nên lựa chọn giải quyết ly hôn ở đâu để thuận tiện nhất cho mình.

Hồ sơ ly hôn khi một bên đang ở Ấn Độ.

Hồ sơ ly hôn thuận tình một bên đang ở Ấn Độ.

Trường hợp vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn và không có mâu thuẫn về tài sản, con cái được xác định là ly hôn thuận tình. Hồ sơ ly hôn thuận tình khi đó bao gồm các giấy tờ:

 • Đơn xin ly hôn thuận tình;
 • Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc hoặc trích lục;
 • Giấy xác nhận cư trú;
 • CMND/CCCD/ Hộ chiếu của vợ chồng bản chứng thực (đối với người đang ở nước ngoài phải cung cấp hộ chiếu);
 • Giấy khai sinh của các con.

03 Lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn. 

Lưu ý về mẫu đơn ly hôn khi một bên đang ở Ấn Độ.

Đơn ly hôn được soạn theo mẫu do Tòa án có thẩm quyền ban hành. Nội dung trong đơn ly hôn phải đầy đủ, chính xác. Với trường hợp ly hôn thuận tình thì cả vợ và chồng đều phải ký vào đơn ly hôn. Khi ký đơn ly hôn người đang ở nước ngoài (Ấn Độ) phải được thực hiện thủ tục ở lãnh sự quán, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Lưu ý về hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài – Ấn Độ.

Vợ chồng bạn đăng ký kết hôn ở nước ngoài, do vậy, việc đăng ký kết hôn mới chỉ được công nhận tại nước ngoài. Để thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam, bạn cần thực hiện thủ tục nhằm được công nhận quan hệ hôn nhân tại Việt Nam.

Các giấy tờ như giấy khai sinh của con, giấy tờ liên quan khác khi ly hôn cần được hợp Ấn Độ hóa lãnh sự để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Đồng thời, các giấy tờ không được thể hiện ở dạng tiếng Việt cần được công chứng, dịch thuật.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài vắng mặt. 

Trường hợp một bên đang ở Ấn Độ và không thể về Việt Nam ly hôn, bạn cần phải chuẩn bị giấy tờ để tòa án giải quyết ly hôn thuận tình vắng mặt. Các giấy tờ gồm:

 • Đơn xin xét xử vắng mặt;
 • Bản trình bày ý kiến;
 • Giấy tờ, hồ sơ ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn tại Việt Nam.

Lưu ý: Khi không thể về nước làm thủ tục, người ở nước ngoài nên ủy quyền cho người ở trong nước thực hiện các công việc nộp hồ sơ, giao nhận giấy tờ. Đặc biệt, các bạn có thể ủy quyền cho Luật sư để vụ việc được giải quyết một cách thuận lợi, nhanh chóng. Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài, hỗ trợ giải quyết ly hôn với người đang ở Ấn Độ.

Mẫu đơn ly hôn khi vợ, chồng ở Ấn Độ.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình khi vợ, chồng ở Ấn Độ.

Ly hôn thuận tình khi vợ, chồng đang ở Ấn Độ là thủ tục giải quyết việc dân sự. Do đó, đơn ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài được soạn theo mẫu yêu cầu giải quyết việc dân sự số 01-VDS. Tuy nhiên, mỗi Tòa án sẽ có một mẫu đơn riêng dựa trên mẫu chung 01-VDS. Do đó, bạn nên sử dụng mẫu đơn của Tòa án khi giải quyết ly hôn để Tòa án tiếp nhận và xử lý thuận tiện hơn.

Mẫu đơn ly hôn đơn phương khi vợ, chồng ở Ấn Độ.

Ly hôn đơn phương là thủ tục giải quyết vụ án dân sự. Do vậy, đơn ly hôn đơn phương được soạn theo mẫu số 23-DS do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành. Thông thường, mẫu đơn ly hôn đơn phương của mỗi Tòa án sẽ khác nhau.

Bạn nên sử dụng đúng mẫu của từng Tòa án để hạn chế khó khăn trong quá trình tiếp nhận đơn. Đơn ly hôn phải điền đúng, đầy đủ các nội dung theo mẫu yêu cầu; thể hiện được quá trình hôn nhân và mẫu thuẫn vợ chồng; các yêu cầu cần được Tòa án giải quyết khi ly hôn với vợ, chồng ở Ấn Độ; …

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách qua Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được cung cấp mẫu đơn ly hôn của các Tòa án nhanh chóng, trực tiếp.

Điều kiện giải quyết ly hôn một bên ở Ấn Độ.

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 điều kiện để được ly hôn như sau:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, thời gian ly thân không phải là điều kiện ly hôn. Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu xét thấy vợ và chồng đang ở Ấn Độ thật sự tự nguyện ly hôn. Đồng thời, vợ, chồng đã thỏa thuận được các nội dung liên quan đảm bảo quyền lợi của vợ và con.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, Tòa án giải quyết ly ly hôn khi:

 • Có căn cứ về việc vợ, chồng bạo hành gia đình;
 • Có chứng cứ, căn cứ chứng minh vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng. Ví dụ: như vợ, chồng có hành vi ngoại tình.
 • Căn cứ chứng minh đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Ví dụ: vợ chồng đã ly thân từ lâu; vợ chồng thường xuyên cãi vã, bất đồng quan điểm; …

Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài.

Thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con với vợ, chồng là người Ấn Độ.

Câu hỏi: Chào Luật sư Ly hôn Luật Hùng Bách. Em hiện đang ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 2017 em kết hôn với chồng người Ấn Độ thông qua mai mối. Sau khi kết hôn em và chồng sang Ấn Độ sinh sống. Tuy nhiên sau khi em sinh con thì chồng không còn quan tâm em, thậm chí còn đánh đập. Do không chịu được nên năm 2019 em đã bỏ về Việt Nam. Gia đình chồng vẫn liên lạc và yêu cầu em mang con về. Đến nay em chỉ muốn ly hôn với chồng nhưng không muốn quay lại Ấn Độ. Luật sư tư vấn giúp em có thể ly hôn với chồng người Ấn Độ tại Việt Nam không?

Em xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn của Luật sư về giành quyền nuôi con với người Ấn Độ.

Chào bạn. Luật Hùng Bách giải đáp câu hỏi về ly hôn giành quyền nuôi con với chồng Ấn Độ như sau:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết cụ việc ly hôn của bạn là Tòa án tỉnh Hà Tĩnh. Vụ việc ly hôn sẽ được giải quyết theo luật Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình:

 • Con dưới 36 tháng tuổi: Giao cho mẹ trực tiếp nuôi (Trừ một số trường hợp đặc biệt);
 • Con từ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi: các bên tự thỏa thuận về việc nuôi con. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh của vợ, chồng để đưa ra quyết định.
 • Con trên 07 tuổi: Tòa án xem xét các điều kiện tương tự như trường hợp con trên 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, cần phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn sống cùng ai.

Trường hợp có tranh chấp về quyền nuôi con khi ly hôn với chồng người Ấn Độ, bạn cần phải chứng minh mình có đủ các điều kiện đáp ứng các nhu cầu cho con như:

 • Điều kiện về vật chật: Ăn ở, sinh hoạt, học tập,…;
 • Điều kiện về tinh thần: Thời gian chăm sóc, gần gũi con, …

Việc chứng đủ điều kiện nuôi con có thể là ổn định về kinh tế, mức lương; có chỗ ở ổn định; hoặc chứng minh chồng có hành vi bạo lực gia đình, không đảm bảo điều kiện về mặt đạo đức để nuôi con;…

Hồ sơ ly hôn giành quyền nuôi con với người Ấn Độ.

 • Đơn ly hôn giành quyền nuôi con;
 • Các giấy tờ cơ bản về hồ sơ ly hôn khi vợ, chồng đang ở Ấn Độ như Luật Hùng Bách đã hướng dẫn ở trên;
 • Thang, bảng lương (nếu có);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh về hành vi bạo lực gia đình của chồng. Ví dụ: giấy chứng thương khi bị bạo hành; video, hình ảnh do camera thu được;…

Liên hệ Luật sư Ly hôn – Luật Hùng Bách để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản với vợ, chồng người Ấn Độ theo số Điện thoại/Zalo: 0968.512.858

Chi phí ly hôn với vợ, chồng đang ở Ấn Độ.

Luật Hùng Bách liệt kê một số chi phí khi thực hiện ly hôn với vợ, chồng ở Ấn Độ như sau:

 • Phí công chứng, dịch thuật giấy tờ, hồ sơ ly hôn: Tùy thuộc từng văn phòng công chứng;
 • Phí thu thập hồ sơ, tài liệu còn thiếu trong hồ sơ ly hôn;
 • Chi phí đi lại, lưu trú (trong trường hợp tự thực hiện thủ tục ly hôn);
 • Án phí, lệ phí ly hôn. 300.000 đồng đối với yêu cầu ly hôn; Trường hợp ly hôn có yêu cầu cấp dưỡng, phân chia tài sản thì phải chịu án phí theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14.
 • Chi phí thẩm định, định giá tài sản: Trong trường hợp có yêu cầu chia tài sản khi ly hôn;
 • Chi phí để Tòa án cấp, tống đạt văn bản khi ly hôn với một bên ở nước ngoài;
 • Phí thuê Luật sư tư vấn, hỗ trợ hoặc nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn với người ở Ấn Độ.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Luật Hùng Bách theo số Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858 để được tư vấn, báo phí dịch vụ ly hôn khi vợ, chồng đang làm việc ở Ấn Độ; phí dịch vu ly hôn với người Ấn Độ.

Thời gian giải quyết ly hôn với vợ, chồng đang ở Ấn Độ.

Khác với thủ tục ly hôn trong nước ly hôn khi vợ, chồng là người Việt ở Ấn Độ/ly hôn với người Ấn Độ tốn khá nhiều thời gian. Vậy thời gian giải quyết ly hôn với người Ấn Độ là bao lâu? Điều này phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể sau:

 • Thủ tục ly hôn thuận tình với vợ, chồng ở Ấn Độ (thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài): Từ 06 đến 09 tháng;
 • Thủ tục ly hôn đơn phương biết rõ địa chỉ của vợ, chồng ở Ấn Độ: 06 đến 13 tháng.
 • Đối với trường hợp một bên không rõ địa chỉ/mất tích,…. thì thời gian có thể kéo dài hơn.

Lưu ý:

Thời gian ly hôn với vợ, chồng ở Ấn Độ hoặc vợ chồng người Ấn Độ được tính từ khi Tòa án thụ lý hồ sơ. Ngoài ra, bạn còn có thể tốn thời gian chuẩn bị đơn ly hôn, tài liệu ly hôn, …. Trong nhiều trường hợp, việc thu thập hồ sơ ly hôn với người Ấn Độ rất mất thời gian, đặc biệt đối với trường hợp bên còn lại cố tình cất giấu hồ sơ, thông tin, địa chỉ.

Dịch vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh, trọn gói: Điện thoại/Zalo/Viber/WhatsApp 0968.512.858

Dịch vụ Luật sư giải quyết ly hôn với người ở Ấn Độ.

Là một trong các đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ ly hôn tại Việt Nam, Luật Hùng Bách sẵn sàng hỗ trợ bạn thực hiện các công việc liên quan nhằm thực hiện thủ tục ly hôn với vợ, chồng ở Ấn Độ như sau:

 • Tư vấn, hướng dẫn, đưa ra giải pháp ly hôn với vợ chồng người Ấn Độ; Miễn phí qua Điện thoại/Zalo: 0968.512.858;
 • Cung cấp mẫu đơn ly hôn đơn phương, mẫu đơn ly hôn thuận tình với người ở Ấn Độ;
 • Hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn, thu thập hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài;
 • Nhận ủy quyền thực hiện thủ tục ly hôn vắng mặt với người ở Ấn Độ;
 • Nhận ủy quyền ly hôn trọn gói với vợ, chồng ở Ấn Độ;
 • Tư vấn, tham gia giải quyết thủ tục ly hôn giành quyền nuôi con, chia tài sản với người Ấn Độ;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Bách về “Thủ tục ly hôn tại Ấn Độ“. Trường hợp bạn có câu hỏi hoặc cần trợ giúp các vấn đề pháp lý. Bạn có thể liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trân trọng./.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *