Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình mới nhất


Trong quá trình thực thủ tục ly hôn nhiều người vẫn không biết viết đơn như thế nào? Hồ sơ ly hôn cần những giấy tờ gì? Và phải làm thế nào để làm  ly hôn nhanh và đỡ phải đi lại nhiều lần. Nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc nêu trên thì có thể tham khảo bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình mới nhất của Luật Hùng Bách để có thể nắm được tất cả các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục này. 

Ly hôn là gì?

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo Bản án hoặc Quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay được xác lập tính từ thời điểm có đăng ký kết hôn trừ một số trường hợp được xem là Hôn nhân thực tế được quy định trong Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-TANDTC-VKNDTCS-BTP.

Trong Bản án; Quyết định ly hôn thường sẽ quyết định giải quyết các vấn đề về tình cảm vợ chồng; vấn đề về con chung và nghĩa vụ cấp dưỡng, tài sản chung, nợ chung. Tuy nhiên không phải lúc nào ly hôn cũng chấm dứt các quan hệ pháp luật nêu trên.

Thông thường Tòa án sẽ bắt buộc phải giải quyết vấn đề:

 • Thứ nhất là về tính cảm (cho phép ly hôn hay không).
 • Thứ hai là về con chung (giao con chung cho ai là người trực tiếp nuôi).

Còn đối với các vấn đề về cấp dưỡng; tài sản chung và nợ chung thì lại phụ thuộc vào yêu cầu của vợ chồng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (nếu có). Các vấn đề này đương sự có thể yêu cầu tòa án giải quyết luôn khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình hoặc sau khi có quyết định ly hôn.

Xem thêm: Luật sư ly hôn

Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình mới nhất cần những giấy tờ gì? 

Trước khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình thì nhiều người thắc mắc thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mua đơn ly hôn ở đâu? Thiếu giấy tờ ly hôn thì phải làm thế nào?

Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Luật hôn nhân và gia đình 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định Hồ sơ để thực hiện thủ tục ly hôn gồm những giấy tờ gì mà chỉ quy định chung là cần có Đơn khởi kiện hoặc Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự và các tài liệu chứng cứ kèm theo để tòa án có căn cứ giải quyết.

Các tài liệu, chứng cứ có trong Hồ sơ ly hôn thường bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
 • Đăng ký kết hôn (bản gốc).
 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú của hai vợ chồng.
 • Giấy khai sinh của các con
 • Giấy tờ về tài sản chung, nợ chung.
 • Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan.

Đối với vụ việc ly hôn phức tạp như có tranh chấp về con cái; tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng, ly hôn với người bị mất năng lực hành vi; người mất tích hoặc người nước ngoài,… Ngoài các giấy tờ nêu trên phải cung cấp thêm các giấy tờ có liên quan để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục ly hôn với người đang thi hành án phạt tù.

Trong thực tế có nhiều trường hợp vợ; chồng thực hiện thủ tục ly hôn không thể có đầy đủ các giấy tờ như đã nêu ở trên do một bên không hợp tác; che dấu hoặc bị thất lạc, mất giấy tờ hoặc không thể thu thập được.

Nếu gặp phải những vướng mắc liên quan đến các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo số 0983.499.828 (Zalo) để được tư vấn và hỗ trợ thu thập tài liệu chứng cứ và giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất.

Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình mới nhất.

Thủ tục ly hôn ly hôn đơn phương và thuận tình mới nhất gồm các bước sau:

Chuẩn bị hồ sơ ly hôn ly hôn:

Ngoài chuẩn bị đơn xin ly hôn thì còn phải có các tài liệu, chứng cứ kèm theo. Nếu hồ sơ ly hôn không đầy đủ thì tòa án sẽ không thụ lý và giải quyết vụ việc của bạn mà có thể trả lại đơn ly hôn hoặc ra thông báo để bạn sửa đổi bổ sung hồ nơ ly hôn. Do vậy để  được giải quyết nhanh thủ tục ly hôn thì hồ sơ phải đầy đủ theo quy định.

Thủ tục nộp đơn ly hôn:

Liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn hiện nay nhiều người vẫn thường có những thắc mắc như Nộp đơn ly hôn ở đâu? Nộp đơn ly hôn ở ủy ban xã có được không? Nộp đơn ly hôn ở tòa án cấp huyện và thủ tục nộp đơn ly hôn như thế nào.

Trước hết về thẩm quyền tòa án:

Đối với thủ tục ly hôn thuận tình thì có thể nộp đơn ly hôn ở tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú hoặc làm việc. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương thì bạn cần nộp đơn ở tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc (trừ trường hợp ly hôn với người nước ngoài).

Về thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình thì có một trong các cách sau đây:

 • Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện:
 • Nộp đơn ly hôn trực tuyến online qua mạng qua Cổng thông tin điện tử: Nopdonkhoikien.toaan.gov.vn.
 • Nộp đơn trực tiếp tại tòa án.

Tham khảo thêm bài viết: Mẫu đơn ly hôn thuận tình Tại đây!

Các phương thức nộp đơn ly hôn nêu trên mỗi cách nộp đơn đều có những ưu và nhược điểm. Trong trường hợp nếu bạn không tiện cho việc đi lại thì có thể nộp qua đường bưu điện. Nếu ở gần thì qua Tòa nộp trực tiếp. Ngoài ra, bạn có thể nộp qua cổng thông tin điện tử Nopdonkhoikien.toaan.gov.vn. Tuy nhiên đây là hình thức còn nhiều yếu điểm nên bạn không nên nộp đơn bằng phương thức này.

Khi thực hiện thủ tục nộp đơn ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình trực tiếp tại Tòa án bạn chú ý cần yêu cầu cán bộ Tòa án giao biên bản giao nhận hồ sơ để có chứng cứ chứng minh việc bạn đã nộp hồ sơ ly hôn.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương là 08 ngày làm việc. Còn đối với ly hôn thuận tình là 07 ngày làm việc tòa án phải có thông báo để bạn nộp tạm ứng án phí. Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu thì sẽ ra thông báo sửa đổi bổ sung.

Trên thực tế chúng tôi ghi nhận được nhiều trường hợp Tòa án mặc dù đã nhận hồ sơ ly hôn đầy đủ nhưng vài tháng thậm chí có trường hợp đặc biệt là gần 2 năm vẫn không ra thông báo cho người nộp đơn. Nếu bạn gặp phải trường hợp hồ sơ ly hôn quá hạn không được ra thông báo thì có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn nhanh gọn nhất có thể.

Thụ lý vụ án, vụ việc ly hôn.

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ Tòa án sẽ ra thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí; lệ phí ly hôn. Trong thời hạn được quy định trong thông báo đương sự phải tiến hành thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí và mang Biên lai thu tiền tạm ứng án phí nộp lại Tòa án.

Thông thường vụ án sẽ được thụ lý ngay sau khi bạn nộp án phí. Tuy nhiên không phải lúc nào tòa án cũng giao thông báo về việc thụ lý vụ án cho tất cả các đương sự. Nếu thụ tục ly hôn đơn phương thì thường chỉ bị đơn mới được tống đạt thông báo thụ lý vụ án còn nguyên đơn nếu không có yêu cầu thì tòa thường sẽ không gửi thông báo thụ lý.

Thủ tục hòa giải, tiế​p cận, công khai chứng cứ.

Hòa giải trong tố tụng là thủ tục bắt buộc phải có khi giải quyết thủ tục ly hôn. Kể cả trườn hợp thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương hay thủ tục ly hôn thuận tình. Về nguyên tắc việc hòa giải chỉ cần thực hiện 1 lần. Ngoại trừ trường hợp một trong các bên đương sự vắng mặt. Nếu các bên không thể hòa giải thành thì tòa án phải thực hiện các bước tiếp theo. Tuy nhiên trên thực tế một số vụ án ly hôn vì nhiều lý do mà tòa án có thể triệu tập hòa giải nhiều lần dẫn đến tốn nhiều thời gian, mất công đi lại cho các đương sự.

Phiên họp kiểm tra việc giao nộp; tiếp cận, công khai chứng cứ là thủ tục bắt buộc mới được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tại buổi họp này tòa án sẽ xác minh lại phạm vi yêu cầu khởi kiện; tư cách đương sự tham gia tố tụng; kiểm tra việc giao nộp các chứng cứ mới và công bố các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án để các đương sự có thể tiếp cận.

Xét xử vụ án ly hôn hoặc ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn:

Đối với thủ tục ly hôn đơn phương mới nhất:

Nếu tại buổi hòa giải các bên vẫn không thể hòa giải thành thì tòa án lập Biên bản hòa giải không thành. Sau đấy tòa án sẽ có thông báo đưa vụ án ra xét xử để giải quyết vụ án.

Bản án ly hôn đơn phương các đương sự có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày tòa tuyên án hoặc kể từ ngày nhận được bản án (trường hợp đương sự vắng mặt). Viện kiểm sát có quyền kháng nghị trong vòng 30 ngày kể từ ngày tòa tuyên án. Nếu không có kháng cáo; kháng nghị thì bản án sẽ có hiệu lực pháp luật còn nếu có kháng cáo; kháng nghị thì vụ vệc ly hôn sẽ được tòa án cấp trên giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình:

Nếu các bên không thể đoàn tụ trong buổi hòa giải thì Tòa án sẽ lập Biên bản. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ thời điểm biên bản được lập các bên không có thay đổi thì Tòa án sẽ ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Nếu một trong các bên có sự thay đổi thì tòa án thực hiện các thủ tục cần thiết để đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn không bị kháng cáo, kháng nghị.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án có trách nhiệm gửi tống đạt bản án, quyết định cho các đương sự. Tuy nhiên trên thực tế nhiều tòa còn chưa thực hiện đúng quy định này. Do vậy để có thể đảm bảo quyền lợi cho mình; để phục vụ việc thi hành án hoặc xin xác nhận tình trạng hôn nhân sau này thì bạn cần chủ động liên hệ để lấy bản án, quyết định sau khi thực hiện xong thủ tục ly hôn.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn mới nhất.

Đơn phương ly hôn mất bao lâu:

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương không được quy định cụ thể ở trong luật. Tuy nhiên Bộ luật tố tụng dân sự đã có quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án dân sự (bao gồm cả các tranh chấp về Hôn nhân gia đình, ly hôn) là không quá 04 tháng kể từ thời điểm thụ lý. Đối với vụ án có tranh chấp phức tạp; có xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Chánh án có quyền gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không được quá 02 tháng.

Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương sẽ chỉ được tính từ lúc hồ sơ của bạn đầy đủ. Sau đó được tòa án ra thông báo nộp tạm ứng án phí để thụ lý vụ án. Trong thời hạn không quá 06 tháng tòa án sẽ phải thực hiện tất cả các bước từ lấy lời khai, hòa giải, họp công tiếp cận công khai chứng cứ và các công việc cần thiết khác để ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ thời điểm có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa để giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương. Trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là không quá 2 tháng.

Như vậy tính từ thời điểm có thông báo thụ lý cho đến khi Tòa xử vụ án ly hôn đơn phương bạn có thể mất thời gian tối đa lên đến 08 tháng để thực hiện xong.

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu:

Đối với thủ tục ly hôn thuận tình do các đương sự đã thống nhất được các nội dung cần tòa án giải quyết. Nên thời gian giải quyết nhanh hơn nhiều so với thủ tục ly hôn không đồng thuận. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình là 01 tháng kể từ thời điểm thụ lý.

Trong trường hợp cần thu thập tài liệu chứng cứ; triệu tập người làm chứng thì thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được kéo dài nhưng không quá 01 tháng. Trong thời hạn nêu trên tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình.

Thời hạn mở phiên họp là không quá 15 ngày kể từ ngày có quyết định mở phiên họp. Như vậy trường hợp ly hôn thuận tình thì thời gian giải quyết thủ tục là tối đa không quá 02 tháng 15 ngày tính từ thời điểm Tòa án thụ lý yêu cầu.

Trên đây là quy định của pháp luật về thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thông thường. Trong một số trường hợp nếu vụ án ly hôn bị tạm đình chỉ (Phổ biến nhất là để đợi kết quả ủy thác tư pháp, ủy thác thu thập tài liệu chứng cứ) như theo quy định tại Điều 214 Bộ luật tố tụng dân sự thì thủ tục ly hôn còn có thể bị tạm dừng cho đến khi hết lý do tạm đình chỉ mới được tiếp tục giải quyết.

Thực tiễn xử lý vụ việc:

Thực tế hiện nay với đội ngũ Luật sư; chuyên viên pháp lý có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình; Luật Hùng Bách có thể hỗ trợ bạn giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất có thể.

 • Đối với thủ tục ly hôn đơn phương: Thời gian giải quyết nhanh nhất chưa đến 02 tháng.
 • Đối với thủ tục ly hôn thuận tình: Nhanh nhất trong 01 ngày làm việc.

Trường hợp hồ sơ ly hôn của bạn nộp đã quá thời hạn mà vẫn không nhận được thông báo của Tòa án hoặc bạn cần hỗ trợ thủ tục ly hôn  đơn phương, ly hôn thuận tình nhanh thì có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư ly hôn của chúng tôi theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất.

Thủ tục ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù.

Pháp luật không có quy định về việc hạn chế quyền ly hôn đối với người đang bị tạm giam; đang thi hành án phạt tù. Do vậy nếu quan hệ hôn nhân không thể duy trì thì vợ chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù.

Hồ sơ ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù ngoài các giấy tờ như đã nêu ở phần trên thì cần phải bổ sung bản án; quyết định của tòa án; Sổ thăm phạm để tòa án có căn cứ giải quyết.

Do một bên đương sự không thể có mặt tại tòa án để giải quyết thủ tục ly hôn. Vậy nên thủ tục ly hôn với người đang chấp hành án tù được giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương. Sau khi thụ lý Tòa án có thẩm quyền sẽ phải thực hiện thủ tục thu thập chứng cứ; lời khai của bị đơn ngay tại trại giam.

Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục ly hôn với chồng đang thi hành án phạt tù.

Nếu trại giam ở xa Tòa án có thẩm quyền có thể tiến hành ủy thác tư pháp. Qua đó Tòa án nhận ủy thác nơi có trại giam sẽ lấy lời khai. Trong thời gian chờ đợi kết quả ủy thác tư pháp Tòa án có thể tiến hành tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo như căn cứ được quy định tại Điều 214 Bộ luật tố tụng dân sự.

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ; lời khai của người đang ở tù; Tòa án có thẩm quyền có thể ban hành quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc mở phiên tòa để xét xử vắng mặt vụ án ly hôn.

Thực tế để thực hiện thủ tục với vợ chồng đang bị tạm giam; đang ở tù của người có yêu cầu thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ sao cho đầy đủ, khoảng cách đi lại xa do người chịu án tù thường bị giam giữ ở các trại giam cách xa nơi cư trú. Từ đó dẫn đến vụ việc bị kéo dài thời gian, cá biệt một số trường hợp không đủ căn cứ để tòa án giải quyết thủ tục ly hôn.

Trường hợp bạn gặp phải những vướng mắc nêu trên hoặc cần Luật sư giải quyết nhanh thủ tục ly hôn với người đang thi hành hình phạt tù thì có thể liên hệ đến sô 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ.

Thủ tục ly hôn với người bị tâm thần, mất năng lực hành vi dân sự.

Hiện nay thì người bị tâm thần chỉ là dấu hiệu bệnh lý; căn cứ để Tòa án có thể ra một trong các quyết định như:

 • Người bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;
 • Người bị khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi của mình.

Theo yêu cầu của đương sự Tòa án sẽ ra quyết định một người bị tâm thần là bị mất năng lực hành vi dân sự. Quyết định cũng sẽ chỉ định người đại diện cho người mất năng lực hành vi dân sự tham gia tố tụng trong vụ việc có liên quan.

Thông thường đối với các vụ án dân sự khác; nếu một đương sự có dấu hiệu mất năng lực hành vi dân sự; hạn chế năng lực; hoặc khó khăn trong việc nhận thức và làm chủ hành vi. Lúc này tòa án có trách nhiệm hướng dẫn để đương sự khác có yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục nêu trên.

Vụ việc đang giải quyết sẽ bị tạm đình chỉ để chờ kết quả của thủ tục tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự. Trong vụ án ly hôn; khi một bên vợ chồng bị tâm thần; mất năng lực hành vi dân sự thì tòa án có thể tạm đình chỉ để chờ kết quả giám định xem có thể tuyên một người bị mất năng lực hành vi dân sự đồng thời giải quyết thủ tục ly hôn được không.

Liên hệ trực tiếp với Luật sư ly hôn của chúng tôi theo số 0983.499.828 (Zalo) để được hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh gọn nhất.

Thực tế cho thấy; giải quyết thủ tục ly hôn với người bị tâm thần; mất năng lực hành vi dân sự là một trong những trường hợp khó; phức tạp và tốn nhiều thời gian nhất hiện nay. Có vụ việc người bị tâm thần hoặc người thân khác của họ không hợp tác trong việc giám định dẫn đễn hệ quả tòa án không có căn cứ để tiếp tục giải quyết vụ án sau khi có quyết định tạm đình chỉ.

Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài.

Những trường hợp được xem là ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Ly hôn giữa người Việt Nam ở trong nước với người ở nước ngoài hoặc cả hai đương sự ở nước ngoài.
 • Ly hôn giữ người Việt Nam với người có quốc tịch nước ngoài.
 • Ly hôn giữa hai người có quốc tịch nước ngoài tại Việt Nam.
 • Ly hôn có tài sản tranh chấp ở nước ngoài.

Về thẩm quyền giải quyết:

Thủ tục ly hôn đơn phương; thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài loại trừ một số trường hợp ly hôn ở các huyện khu vực biên giới; ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài có thể giải quyết ở tòa án cấp huyện còn lại sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài mới nhất cũng được Tòa án các địa phương quy định. Ngoài các giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân; con cái; tài sản,.. thì giấy tờ nhân thân và thông tin về nơi cư trú của đương sự tại nước ngoài là những tài liệu không thể thiếu khi thực hiện thủ tục này.

Tuy nhiên do đặc thù đương sự hoặc tài sản thường ở nước ngoài nên để có thể thu thập tài liệu; chứng cứ. Và việc thực hiện tống đạt văn bản tố tụng sẽ tốn rất nhiều thời gian. Việc tống đạt văn bản tố tụng dù theo quy định của Công ước Lahay về tống đạt ra nước ngoài văn bản tư pháp trong lĩnh vực dân sự; hay bằng phương pháp ủy thác tư pháp thì cũng đều rất mất thời gian. Dẫn đến việc các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thường mất thời gian rất lâu. Trên thực tế đương sự phải mất từ một đến hai năm mới thực hiện được xong thủ tục.

Xem thêm: Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Thủ tục ly hôn với người không rõ địa chỉ cư trú hoặc bị mất tích.

Ly hôn với người không rõ địa chỉ cư trú là trường hợp rất phổ biến hiện nay. Nguyên nhân do các đương sự không nắm được thông tin địa chỉ của nhau; một bên cố tình che dấu nơi cư trú hoặc bị mất tích.

Thủ tục ly hôn khi một bên vợ chồng không rõ địa chỉ hiện tại là thủ tục ly hôn đơn phương. Thủ tục này đương sự gặp rất nhiều khó khăn. Do không xác định được nơi cư trú dẫn đến khó xác định thẩm quyền của Tòa án. Các Tòa án cũng rất ngại giải quyết những trường hợp như thế này nên thường hướng dẫn người yêu cầu ly hôn rút đơn không giải quyết.

Quy định pháp luật về ly hôn với người không rõ địa chỉ hoặc mất tích:

Nếu có căn cứ cho rằng bị đơn cố tình che dấu nơi cư trú; làm việc thì Tòa án nơi bị đơn cư trú; làm việc cuối cùng có thể tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương; vắng mặt bị đơn. Trường hợp không thể xác định được nơi cư trú của bị đơn mà không phải do bị đơn che dấu nơi cư trú thì tòa án mới được đình chỉ giải quyết vụ án.

Nếu có căn cứ cho thấy bị đơn biệt tích không rõ thông tin từ 02 năm trở lên mà không có thông tin xác thực cho thấy người đó còn sống hay đã chết. Khi đó đương sự có thể làm thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích và yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn.

Thời gian và điều kiện để có thể thực hiện thủ tục này mất rất nhiều thời gian và phức tạp. Nếu những người thân khác của bị đơn không hợp tác xác nhận về thông tin liên hệ của bị đơn thì rất khó để có thể thực hiện thủ tục này.

thủ tục ly hôn
Thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình mới nhất – Liên hệ tư vấn: 0983.499.828 (Zalo)

Thủ tục ly hôn hòa giải m​ấy lần?

Theo quy định về thủ tục ly hôn  thì hòa giải cơ sở không còn là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên để có thể giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương; thủ tục ly hôn thuận tình thì hòa giải trong tố tụng vẫn là một bước không thể thiếu.

Khi giải quyết các vụ án, việc dân sự tòa án sẽ phải tiến hành thủ tục hòa giải. Tuy nhiên số lần hòa giải không được nói rõ mà chỉ quy định chung chung.

Thực tế luật số lần hòa giải khi ly hôn đơn phương thường sẽ được thực hiện một lần ở phiên hòa giải; kiểm tra việc giao nộp, công khai và tiếp cận chứng cứ; khi mở phiên tòa xét xử tòa án cũng sẽ đặt vấn đề về việc hai vợ chồng có thể hòa giải được không thêm một lần nữa.

Đối với thủ tục ly hôn thuận tình thì số lần hòa giải thường chỉ là 01 lần tại phiên họp giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Tuy nhiên trên thực tế số lần hòa giải khi thực hiện thủ tục ly hôn có thể nhiều hơn. Nguyên nhân là do trong buổi hòa giải đó đương sự vắng mặt nên không thể thực hiện được.

Chi phí ly hôn hết bao nhiêu tiền?

Trước khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình mới nhất một vấn đề được nhiều người đặt ra là chi phí ly hết bao nhiêu tiền? Chúng tôi cũng đưa ra cho các bạn thông tin về các khoản án phí; chi phí mà bạn có thể phải bỏ ra khi thực hiện thủ tục ly hôn:

Chi phí mua mẫu đơn ly hôn:

Một số tòa án hiện nay thường yêu cầu đương sự phải mua Mẫu đơn ly hôn do tòa ban hành. Mặc dù đây là yêu cầu không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Nhưng hiện nay có nhiều người dân vì muốn được việc vẫn phải bỏ tiền ra để mua mẫu đơn từ Tòa án. Bạn cũng có thể mua mẫu đơn ly hôn từ các Văn phòng Luật sư; thuê Luật sư viết đơn ly hôn luôn để có thể vừa đáp ứng được hình thức và nội dung của đơn.

Án phí ly hôn:

Khi yêu cầu tòa án giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương và thuận tình; bạn sẽ phải nộp tiền án phí, lệ phí tòa án theo đúng quy định của pháp luật. Án phí ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương không có giá ngạch là 300.000 đồng. Còn đối với trường hợp ly hôn đơn phương có giá ngạch thì án phí ly hôn đơn phương sẽ được tính theo tỷ lệ % trên giá trị tài sản theo khung giá ngạch.

Tham khảo thêm bài viết: Án phí ly hôn đơn phương và thuận tình mới nhất Tại đây!

Pháp luật Việt hiện nay cũng có quy định về việc miễn giảm án phí ly hôn. Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH về án  phí; lệ phí tòa án như: người cao tuổi; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng,… Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp theo quy định nêu trên thì có thể làm Đơn xin miễn giảm án phí gửi tới tòa án để được xem xét.

Ly hôn có được ủy quyền không?

Trong quá trình tư vấn; hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn có nhiều khách hàng muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhưng không có thời gian để ra tòa. Do đó khách hàng thường đặt ra câu hỏi là Ly hôn có được ủy quyền không? và có nguyện vọng muốn ủy quyền cho Luật sư để giải quyết thủ tục nhanh, trọn gói.

Đương sự phải trực tiếp tham gia giải quyế mà không được ủy quyền cho người khác. Tham gia tố tụng ở đây được hiểu là tham gia các buổi lấy lời khai; hòa giải, họp công bố chứng cứ; phiên họp, phiên tòa.

Tuy không được ủy quyền để tham gia tố tụng trong vụ việc ly hôn. Nhưng có thể ủy quyền cho Luật sư thực hiện các thủ tục như nộp đơn khởi kiện; tạm ứng án phí; nhận hồ sơ; văn bản tố tụng,…

Những khó khăn thường gặp khi thực hiện.

Do vậy thủ tục ly hôn đơn phương; ly hôn thuận tình sẽ đều phải được giải quyết như một vụ án dân sự hoặc việc dân sự. Thực tiễn qua việc tiếp xúc khách hàng và hỗ trợ xử lý hàng ngàn vụ việc ly hôn mỗi năm. Chúng tôi nhận thấy khi thực hiện thủ tục ly hôn thường gặp phải những khó khăn và trở ngại.

Cụ thể:

 • Thiếu hồ sơ giấy tờ do bị mất hoặc do một bên cố tình cất dấu, không cung cấp; giấy tờ trong hồ sơ bị sai lệch thông tin.
 • Không biết cách soạn thảo; viết đơn ly hôn hoặc không có mẫu đơn chuẩn theo quy định của Tòa án.
 • Vợ, chồng ở xa không có thời gian hoặc không tiện đi lại để giải quyết thủ tục.
 • Ly hôn đơn phương khi một bên vợ chồng cố từng che dấu địa chỉ cư trú.
 • Ly hôn có tranh chấp về con cái; tài sản trong khi đương sự thiếu kiến thức pháp lý để bảo vệ quyền lợi của mình.
 • Ly hôn trong những trường hợp khó như với người bị tâm thần; mất năng lực hành vi dân sự; người bị mất tích; ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Bên cạnh đó những khó khăn trong việc thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương; thủ tục ly hôn thuận tình còn xuất phát từ việc các tòa án không thực hiện đúng quy định trong việc tiếp nhận, thụ lý hồ sơ và giải quyết.

Thực tế cho thấy tòa án thường yêu cầu đương sự bổ sung thêm những giấy tờ tài liệu không cần thiết; không thể thu thập được; kéo dài thời gian thụ lý; giải quyết vụ việc hoặc triệu tập đương sự đi lại nhiều lần gây khó khăn; mất thời gian cho các đương sự.

Dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn nhanh.

Luật Hùng Bách là đơn vị tư vấn pháp luật; tham gia tố tụng hàng đầu trong lĩnh vực Hôn nhân gia đình. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý có kiến thức chuyên sâu; giàu kinh nghiệm thực tế chúng tôi tự tin cung cấp Dịch vụ Luật sư ly hôn nhanh; trọn gói với chi phí hợp lý  trên cả nước.

Luật sư ly hôn của Luật Hùng Bách có thể giải quyết các trường hợp ly hôn khó như thiếu giấy tờ, một bên đương sự không hợp tác, đang ở tù hoặc có yếu tố nước ngoài với thời gian và chất lượng tốt nhất.

Liên hệ Luật sư làm việc tại Văn phòng, chi nhánh ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nhật Bản,… theo các phương thức sau:

Trên đây là bài viết về “Thủ tục ly hôn đơn phuong, ly hôn thuận tình mới nhất”. Nếu bạn cần tư vấn thủ tục ly hôn nhanh bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 0983.499.828 (Zalo) hoặc gửi email về địa chỉ Luathungbach@gmail.com để được Luật sư của chúng tôi trực tiếp tư vấn và hỗ trợ.

BP

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *